Sau chuỗi giảm, số ca tử vong tại TPHCM lại tăng, cần tăng cường vaccine

Huyên Nguyễn |

TPHCM đang tăng cường năng lực điều trị ở tầng 2 và tầng 3 để cải thiện chất lượng điều trị, giảm tỉ lệ tử vong của bệnh nhân F0 đang ở mức cao so với thế giới hiện nay. 

Tỉ lệ tử vong cao do số lượng bệnh nhân lớn

Chiều 31.8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Phan Nguyễn Như Khuê và Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Họp báo diễn ra trong bối cảnh ngày thứ 9 tập trung thực hiện Công điện 1099 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 11 của UBND TP. Đến nay, TPHCM đã trải qua 3 tháng thực hiện giãn cách kể từ đợt đầu tiên vào ngày 31.5.

Trong các số liệu cập nhật mới nhất, đáng chú ý về số lượng tử vong lại tăng sau 1 tuần giảm rõ rệt. Cụ thể, ngày 22.8, TPHCM có 340 ca tử vong, sau đó liên tục giảm. Đến ngày 29.8, số ca tử vong giảm còn 245. Tuy nhiên, đến ngày 30.8, số tử vong lại tăng lên 335 ca.

Số ca tử vong tại TPHCM
Số ca tử vong tại TPHCM từ ngày 22.8 đến 30.8.

Chia sẻ về điều này, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết: Hiện nay theo thống kê đến sáng 31.8, TPHCM có 59.093 ca bệnh F0 đang được cách ly tại nhà theo đúng quy định và được theo dõi sát sao của y tế địa phương. Do những trường hợp này được theo dõi rất sát nên tỉ lệ chuyển tuyến theo thống kê của Sở Y tế TPHCM chỉ khoảng 0,4%.

Ông Châu cho biết, tính từ 1.1.2021 đến nay, TPHCM có 9.204 ca tử vong. Nếu tính trên số lượng 158.260 ca bệnh đang điều trị tại bệnh viện thì tỉ lệ tử vong khi điều trị tại bệnh viện là 5,8%. Nếu tính trên tổng số toàn bộ F0 (158.260 ca điều trị tại bệnh viện và 59.093 F0 điều trị tại nhà) thì tỉ lệ tử vong khoảng 4,2%.

Phân tích số liệu điều trị tại bệnh viện, tỉ lệ tử vong ở tầng 2 là 4,4%, trong khi đó tỉ lệ tử vong ở tầng 3 là 32%.

“Theo tổ chức Y tế Thế giới, thì tuỳ từng giai đoạn, có những nơi tỉ lệ tỉ tử vong dao động khoảng 2,1 đến 4,4%. Nhìn chung ở TPHCM hiện nay, tình trạng tử vong vẫn nằm trong những con số của Tổ chức Y tế Thế giới nhưng nằm trong giới hạn cao. Đây là điều mà ngành Y tế TPHCM dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố đang tìm mọi cách để cố gắng làm giảm tỉ lệ tử vong này”, ông Châu cho hay.

 
Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu. Ảnh: Thành Nhân 

Lí giải về số lượng ca bệnh tử vong tăng lên, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM giải thích thêm, số ca tử vong có sự dao động, tăng hơn so với những ngày trước bởi khi có trường hợp dương tính thì sẽ có độ trễ.

Với bệnh nhân COVID-19, khoảng từ 5-7 ngày đầu có thể có triệu chứng, có thể diễn tiến nặng và nhập viện. Thông thường 80% người mắc bệnh tới ngày thứ 5, thứ 6 sẽ tự thuyên giảm và tự khỏi. Tuy nhiên, có những bệnh nhân từ ngày thứ 7 đến thứ 10 trở đi sẽ có chuyển biến nặng, đặc biệt là tổn thương ở đường hô hấp, trong đó sẽ có trường hợp rất nặng mà không thể chữa được. Chính vì thế, nếu khi phát hiện số lượng ca F0 tăng cao thì khoảng 5-7 ngày sau sẽ có những dấu hiệu ca bệnh chuyển biến nặng.

Do đó, Sở Y tế TPHCM nhận định trong một vài ngày tới, thậm chí là cả tuần tới thì số lượng tử vong mới có thể giảm đi.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu phân tích về tỉ lệ tử vong tại TPHCM.

Tăng cường vaccine

Để giảm tỉ lệ tử vong hiện nay, ông Châu cho biết TPHCM đang tăng cường năng lực điều trị ở tầng 2 và tầng 3 để cải thiện chất lượng điều trị bằng nhiều biện pháp như tăng thêm các trung tâm hồi sức, tăng cường oxy, máy thở cho các bệnh viện tầng 2, mở thêm các bệnh viện ở tầng 2, tăng năng lực điều trị ở tầng 1.

“Quan trọng nhất là đừng để ca dương tính xuất hiện cùng lúc càng nhiều, dẫn đến quá tải bệnh viện, áp lực lên hệ thống điều trị. Để làm được điều này, biện pháp quan trọng mà người dân cần thực hiện là thực hiện nghiêm quy định 5K và tiêm vaccine”, ông Châu chia sẻ.

Tại họp báo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm đến ngày 30.8 là 6.128.344 (tăng 4.834 mũi so với ngày 29.8). Trong đó tổng số mũi 1 là 5.791.291, mũi 2 là 337.134, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 638.786.

Ngày 28.8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ban hành kế hoạch 2917/KH-BCĐ về tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại TPHCM với 4 lộ trình tiêm vaccine từ nay đến hết năm của TPHCM.

 

Theo kế hoạch lần này, Ban chỉ đạo cho biết đối tượng tiêm là toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố trong độ tuổi quy định có chỉ định sử dụng vaccine.

Trong đó, ưu tiên cho nhóm đối tượng sau: Người cao tuổi, người có bệnh nền, thai phụ từ 13 tuần trở lên và bà mẹ đang cho con bú. Lực lượng tuyến đầu chống dịch (những người chưa tiêm). Lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế (nhà đầu tư, doanh nghiệp, công nhân trong và ngoài các khu công nghiệp, người lao động thuộc nhóm cung cấp dịch vụ và hàng hóa thiết yếu, nhóm đảm bảo lưu thông...).

Tuy nhiên, ông Hải cho biết, đây là kế hoạch còn triển khai phụ thuộc rất nhiều vào lượng vaccine mà Bộ Y tế phân bổ. Ông Hải nhấn mạnh: "Vaccine tốt nhất là vaccine sớm nhất. Đến giờ vẫn còn nhiều người chờ đợi, hờ hững. Chúng ta cần nhớ rằng tiêm vaccine là quyền lợi để bảo vệ tính mạng cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Về trách nhiệm tiêm vaccine để giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh và đạt được miễn dịch cộng đồng. Vì thế, không nên chần chừ".

-  Tính đến 18h ngày 30.8.2021, có 216.314 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 215.869 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 445 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 40.561 bệnh nhân, trong đó: có 2.463 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.752 bệnh nhân nặng đang thở máy và 18 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 30.8, có 2.752 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1.1.2021 đến nay là 110.269), 335 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1.1.2021 đến nay là 9.204).

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Phát hiện 30 F0 vẫn đi ra ngoài đường

Huyên Nguyễn |

Lực lượng Công an TPHCM đã phát hiện 30 trường hợp F0 vẫn di chuyển ra đường và 2 trường hợp làm giả giấy đi đường.

Sở GDĐT TPHCM đề xuất tiêm vaccine cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi

Huyên Nguyễn |

Sở GDĐT TPHCM vừa có tờ trình Thường trực UBND thành phố về việc tiêm vaccine cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi.

Số ca tử vong tại TPHCM đang có chiều hướng giảm dần

Huyên Nguyễn |

Thông tin về số ca tử vong có xu hướng giảm dần được ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho hay tại họp báo chiều tối 30.8. Đây là ngày thứ 8, TPHCM thực hiện Công điện của Thủ tướng và Chỉ thị 11 của UBND thành phố.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

TPHCM: Phát hiện 30 F0 vẫn đi ra ngoài đường

Huyên Nguyễn |

Lực lượng Công an TPHCM đã phát hiện 30 trường hợp F0 vẫn di chuyển ra đường và 2 trường hợp làm giả giấy đi đường.

Sở GDĐT TPHCM đề xuất tiêm vaccine cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi

Huyên Nguyễn |

Sở GDĐT TPHCM vừa có tờ trình Thường trực UBND thành phố về việc tiêm vaccine cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi.

Số ca tử vong tại TPHCM đang có chiều hướng giảm dần

Huyên Nguyễn |

Thông tin về số ca tử vong có xu hướng giảm dần được ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho hay tại họp báo chiều tối 30.8. Đây là ngày thứ 8, TPHCM thực hiện Công điện của Thủ tướng và Chỉ thị 11 của UBND thành phố.