Sáng nay thêm 1 ca dương tính COVID-19, Hà Nội tiếp tục họp khẩn

Nguyễn Hà - Trần Vương |

Sáng 8.3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã tiếp tục tổ chức cuộc họp khẩn sau khi thành phố ghi nhận thêm 1 ca dương tính với COVID-19 vào sáng cùng ngày. Cuộc họp được tổ chức dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Không có sự bất ổn nguồn cung hàng hoá 

Theo bà Trần Thị Lan Phương – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, ngay từ đầu tháng 2, ngành đã chủ động triển khai chương trình bình ổn thị trường. Hàng dự trữ, nguồn cung hàng hóa đảm bảo. Tập trung chỉ đạo các đơn vị phân phối, yêu cầu các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa. Tất cả những mặt hàng thiết yếu tăng nguồn cung từ 30-50%.  Ngành cũng chủ động làm việc với các tỉnh để có những nguồn cung đầu vào. 

Cũng theo lãnh đạo Sở Công thương, ngành đã xây dựng phương án dự trữ hàng hóa 4 cấp độ của dịch. Lượng hàng hóa đầy đủ với những mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố Hà Nội, Sở cũng đã rà soát doanh nghiệp sản xuất khẩu trang và nước sát khuẩn.

“Với dân số của Hà Nội khoảng gần 8 triệu người, chúng tôi tính toán nhu cầu sử dụng khẩu trang, mong muốn người dân sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn.

Nhu cầu khẩu trang lên tới 44 nghìn chiếc/ tháng. Các doanh nghiệp cơ bản đảm bảo nguồn cung. Với các siêu thị, không một đơn vị nào tăng giá, giá cả ổn định. Chỉ có một số chợ tiểu thương, tăng giá với mặt hàng thịt lợn khi có nhiều người dân tăng cao.

Ngay sáng 7.3, Tổ công tác của Sở Công Thương đã đi kiểm tra tại các siêu thị khẳng định nguồn cung đảm bảo, giá cả ổn định”, bà Phương nói.

Rà soát các trường trên chuyến bay với bệnh nhân N 

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt các nội dung về phòng chống dịch. Các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát với các trường hợp có tiếp xúc F1, F2, F3 với những trường hợp dương tính với dịch COVID-19 tại Hà Nội.

Cơ quan Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của thành phố rà soát các trường hợp trên chuyến bay cùng với bệnh nhân thứ 17 dương tính với dịch COVID-19. Công an Thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo Công an quận Ba đình phối hợp với các lực lượng giám sát chặt chẽ tại 2 khu vực cách ly. Đồng thời, rà soát, lập danh sách người nước ngoài trên địa bàn, người Việt Nam đi từ các vùng có dịch trở về tiến hành cách ly. 

Không để thông tin đi sau mạng xã hội 

Tại cuộc họp, theo đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội, hiện nay qua nắm bắt tình hình cho thấy người dân lo sợ thiếu thông tin, mạng xã hội có những thông tin trái chiều nên cần minh bạch thông tin. “Hiện nay mạng xã hội có động thái tẩy chay các bài viết tích trữ hàng hoá. Mong muốn các thông tin nhanh chóng, minh bạch, không để thông tin đi sau mạng xã hội.”

Bổ sung 310 tỉ đồng chống dịch 

Đại diện Sở Tài chính thành phố Hà Nội cho biết, để đảm bảo nguồn lực phòng chống dịch COVID-19, bên cạnh nguồn lực được giao từ đầu năm, ngay sau khi có dịch bệnh, Sở Tài chính đã phối hợp cùng với Sở Y tế tham mưu với UBND thành phố Hà Nội về nguồn kinh phí phòng chống dịch bệnh. Sở Tài chính đã bổ sung trên 310 tỉ đồng để thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Số tiền này sử dụng vào việc mua sắm máy móc, trang thiết bị, hóa chất, điều tra giám sát, thuê nhân công, kinh phí tuyên truyền và một số chi phí khác.

Chỉ đạo 100% quân số đi kiểm tra tại các địa bàn 

Đại diện lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trong những ngày vừa qua, cơ quan này chỉ đạo 100% quân số đi kiểm tra tại các địa bàn, giám sát việc bán hàng và xử lý những trường hợp vi phạm các quy định về bán hàng. Cơ quan này đã kiểm tra gần 250 đơn vị, điểm bán hàng đồng thời xử lý vi phạm với một số trường hợp có vi phạm, thu giữ gần 20.000 khẩu trang. “Các lực lượng đang cố gắng để thị trường được ổn định, chất lượng hàng hóa được đảm bảo” – vị này nói.

-

Sáng 8.3, Bộ Y tế xác nhận thêm một trường hợp nam giới, 61 tuổi được xác định dương tính với COVID-19. Theo Bộ Y tế, bệnh nhân N.Q.T, nam, 61 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình (Hà Nội) là người ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân N.H.N - bệnh nhân đầu tiên của Hà Nội nhiễm COVID-19. 

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến 7h ngày 8.3.2020, Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp có xét nghiệm khẳng định nhiễm COVID-19 và 2 trường hợp nghi ngờ, chưa có trường hợp tử vong. Hiện tại tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đớ Trung uơng cơ sở 2. Đã thực hiện điều tra, khoanh vùng cách ly khu vực ở phườngTrúc Bạch, tổng số 66 hộ gia đình. Đối với việc cách ly và xử lý tại Bệnh viện Hồng Ngọc, hiện tại đang cách ly 20 người tiếp xúc gần, 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú, 60 người là bác sĩ nhân viên y tế của bệnh viện. Đã lấy 20 mẫu xét nghiệm là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân N. Kết quả, 19/20 mẫu âm tính, còn 1 mẫu đang đợi kết quả xét nghiệm.

 Tại Hà Nội có 3 cơ sở đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiếm soát bệnh tật Hà Nội và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh. Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, mỗi ngày có khả năng xét nghiệm được 200 mẫu; thời gian làm xét nghiệm nhanh nhất kể từ khi phòng xét nghiệm nhận được mẫu nbệnh phẩm là 3 giờ.

Nguyễn Hà - Trần Vương
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam trao đổi với các nước về di chuyển của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội

Ngọc Vân |

Việt Nam trao đổi với các nước liên quan về lịch sử di chuyển và địa chỉ tạm trú của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội.

Ngày 8.3, Hà Nội thêm một ca dương tính với COVID-19

L.Hà |

Sáng 8.3, Bộ Y tế xác nhận thêm một trường hợp nam giới, 61 tuổi được xác định dương tính với COVID-19.

Sau ca nhiễm mới COVID-19, trường đại học ở Hà Nội cho sinh viên nghỉ học

Đặng Chung |

Sau khi Hà Nội công bố bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19, trong ngày 7.3, nhiều trường đại học tại Hà Nội đã ra thông báo khẩn về việc cho sinh viên tiếp tục nghỉ học.

Giờ thứ 9: Ghen (Phần 1)

Nhóm PV |

Trong Chương trình Giờ thứ 9 với chủ đề "Ghen (phần 1)" mời quý bạn đọc cùng lắng nghe câu chuyện buồn của một cặp vợ chồng, khi ghen tuông quá khiến cho cuộc sống của họ trở nên bức bối. Chương trình giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Sở Y tế Hà Nội thu hồi giấy phép nhà thuốc số 9 Bạch Mai

Thùy Linh |

Liên quan đến loạt bài điều tra về việc nhà thuốc câu kết "cò mồi" giăng bẫy người bệnh, ngày 11.5.2022, ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa ký ban hành quyết định số 733/QĐ-SYT về việc thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và Giấy chứng nhận “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc” GPP của Nhà thuốc số 9 Bạch Mai. 

Rắn hổ mang chúa dài hơn 3m “đột nhập” vào trường học

TRẦN TUẤN |

Một con rắn hổ mang chúa dài hơn 3m vừa được phát hiện tại sân tập thể dục của Trường THCS Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Hỏi đáp Haaland gia nhập Man City: Tại sao lại rẻ và nhanh đến thế?

VIỆT HÙNG |

Một thương vụ bom tấn nhưng không tốn quá nhiều tiền, việc Haaland đầu quân cho Man City còn có những câu hỏi nào cần giải đáp?

Người hâm mộ vây kín tuyển thủ Nguyễn Quang Hải tại sân bay Cần Thơ

HỒ THẢO - YẾN PHƯƠNG |

Chiều 11.5, tuyển thủ Nguyễn Quang Hải đáp chuyến bay xuống sân bay Cần Thơ. Tại đây, rất đông người hâm mộ yêu thích chàng tiền vệ nhỏ con này đã đợi sẵn để được gặp thần tượng.

Việt Nam trao đổi với các nước về di chuyển của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội

Ngọc Vân |

Việt Nam trao đổi với các nước liên quan về lịch sử di chuyển và địa chỉ tạm trú của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội.

Ngày 8.3, Hà Nội thêm một ca dương tính với COVID-19

L.Hà |

Sáng 8.3, Bộ Y tế xác nhận thêm một trường hợp nam giới, 61 tuổi được xác định dương tính với COVID-19.

Sau ca nhiễm mới COVID-19, trường đại học ở Hà Nội cho sinh viên nghỉ học

Đặng Chung |

Sau khi Hà Nội công bố bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19, trong ngày 7.3, nhiều trường đại học tại Hà Nội đã ra thông báo khẩn về việc cho sinh viên tiếp tục nghỉ học.