Rùng mình sách bò đen thui được "hô biến" thành trắng

Kim Đồng |

Rạng sáng 19.1, Đội Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) liên quận, huyện 12, Hóc Môn và Củ Chi (Ban Quản lý ATTP TPHCM) bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Nguyễn Thị Xuân A (224 Nguyễn Thị Kiều, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM).

Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hộ kinh doanh này sơ chế và mua bán phụ phẩm bò có nhiều sai phạm. Được biết, hộ kinh doanh do bà Nguyễn Thị Xuân làm chủ.

Sách bò đen thui
Sách bò đen thui

Theo đó, khi đoàn kiểm tra vừa vào cơ sở trên thì nhiều người trong đoàn phải bịt mũi vì mùi hôi thối bốc lên.

Bên trong cơ sở, đoàn kiểm tra phát hiện cuống bò, tim bò… để lăn lóc trên dụng cụ bẩn. Ngoài ra, nhiều chân bò chưa cạo sạch lông được vứt trên nền nhà bẩn.

Cũng tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều bộ phận như phổi, gan bò đã biến chất, chảy dịch.... Và một thùng nhựa lớn chứa nước trắng đục, bên trong là sách bò nửa trắng nửa đen được ngâm. Ngoài ra có một thùng nhựa màu xanh đựng sách bò đen thui, đã bốc mùi.

Sách bò được ngâm với chất được cho là vôi để làm trắng
Sách bò được ngâm với chất được cho là vôi để làm trắng

Lý giải về việc ngâm số sách bò trên, bà Xuân giải thích, đó là nước vôi, dùng ngâm sách bò. Do sách bò đen khó bán, sau khi ngâm nước vôi sẽ trắng nên dễ bán. "Sách bò này được những người bán ven đường mua lại với giá mỗi ký 50.000 đồng”, bà Xuân nói.

Không dừng ở đó, đoàn kiểm tra còn phát hiện một nồi to đang sôi sùng sục bên trong là nhiều đầu bò chặt từng mảnh.

Theo bà Xuân cho biết, đầu bò luộc chín bán cho mấy quán nhậu dùng nấu lẩu với giá 30.000 đồng/kg.

Phổi, gan bò để long lóc trên dụng cụ bẩn
Phổi, gan bò để lăn lóc trên dụng cụ cáu bẩn.

Điều đáng nói, bà Xuân khẳng định toàn bộ phụ phẩm bò được thu mua ở huyện Gò Dầu (Tây Ninh). Tuy nhiên chủ kinh doanh này không trình được những hồ sơ liên quan, không xuất trình được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Sau khi cân, đoàn kiểm tra ghi nhận bà Xuân lưu trữ và kinh doanh hơn 1.200 kg phụ phẩm bò. Do toàn bộ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nên đoàn kiểm tra thu hồi và tiêu hủy.

Có mặt cùng đoàn kiểm tra, bà Phạm Khánh Phong Lan, -Trưởng ban Quản lý ATTP TPHCM - cho rằng, do là hộ kinh doanh cá thể nên trách nhiệm quản lý thuộc về địa phương.

“Qua đây cho thấy việc giám sát hoạt động thu mua và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ. Nếu như toàn bộ phụ phẩm bò không nguồn gốc đưa ra thị trường thì ít hay nhiều cũng ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng” - bà Lan cho biết thêm.

Về việc sử dụng vôi ngâm thực phẩm, TS Phan Thế Đồng - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TPHCM - cho rằng, nếu sử dụng vôi công nghiệp ngâm thực phẩm sẽ nhiễm kim loại nặng, có khả năng gây ngộ độc mạn tính...

Theo đó, kim loại nặng tích tụ lâu ngày trong cơ thể có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh liên quan gan, thận.

Ngoài ra, nếu ngâm sách bò đen trong vôi sẽ không trắng nên có thể được ngâm với baking soda để làm trắng. Mặc dù baking soda không gây độc nhưng nếu dùng loại sử dụng trong công nghiệp sẽ lẫn nhiều tạp chất, nguy hại sức khỏe người tiêu dùng.

Kim Đồng
TIN LIÊN QUAN

Kiên Giang: Điều tra ngộ độc thực phẩm qua... điện thoại

Khai Tâm |

“Thần tốc” hoàn thành điều tra ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với hơn 100 trường hợp qua điện thoại, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Kiên Giang (CCATVSTPKG) vẫn khẳng định là đúng.

TPHCM: Truy xuất tới cùng nguồn gốc phụ gia thực phẩm

Kim Đồng |

Ngày 15.1, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm(ATTP) TPHCM đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó có việc kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên (Quận 5).

Nỗi lo thực phẩm bẩn giáp Tết Nguyên đán

Thu Minh |

Càng gần Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng phát hiện càng nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang được các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Kiên Giang: Điều tra ngộ độc thực phẩm qua... điện thoại

Khai Tâm |

“Thần tốc” hoàn thành điều tra ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với hơn 100 trường hợp qua điện thoại, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Kiên Giang (CCATVSTPKG) vẫn khẳng định là đúng.

TPHCM: Truy xuất tới cùng nguồn gốc phụ gia thực phẩm

Kim Đồng |

Ngày 15.1, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm(ATTP) TPHCM đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó có việc kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên (Quận 5).

Nỗi lo thực phẩm bẩn giáp Tết Nguyên đán

Thu Minh |

Càng gần Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng phát hiện càng nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang được các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ.