Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn nam giới

Hà Thu |

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore đã công bố kết quả nghiên cứu về căn bệnh Alzheimer (AD, SDAT) hay đơn giản gọi là chứng mất trí phổ biến. Theo đó, phụ nữ có nguy cơ mắc chứng mất trí cao hơn nam giới vì hệ thống thần kinh não bộ ở phụ nữ dễ bị tổn thương hơn.

Hiện tại, có khoảng 5,4 triệu người Mỹ bị bệnh Alzheimer, trong khi 850.000 ở Anh đang chiến đấu với vấn đề sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra mô não tử thi của 5 đối tượng là nam giới và 5 đối tượng là nữ giới. Kết quả đó được so sánh với mô não của 10 người khỏe mạnh để thu về nghiên cứu giữa mức độ ảnh hưởng của bệnh Alzheimer tác động đến mỗi giới.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tập trung vào một quá trình được gọi là sửa đổi thoái hóa protein (DPMS) -  những thay đổi được cho là gây mất chức năng ở não bộ.

Phân tích cho thấy các protein bị ảnh hưởng nhiều nhất là protein myelin cơ bản (MBP). Myelin cản trở việc liên kết trong não, sản sinh ra lớp bảo vệ che phủ những sợi trục truyền tín hiệu của các tế bào thần kinh. Sự thoái hóa của protein myelin được thể hiện rõ rệt hơn trong bộ não của phụ nữ so với nam giới.

Phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng mất trí – Alzheimer cao hơn nam giới gấp 2 lần. 

Các sợi trục là một phần của chất trắng, não bộ truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và myelin cung cấp một lớp cách điện xung quanh - tương tự như cách nhiệt trong một sợ dây điện.

Vì vậy, tổn thương myelin sẽ khiến các xung điện từ không được hoạt động đúng nguyên lý, làm gián đoạn quá trình thông tin liên lạc giữa các phần khác nhau của não bộ.

Giáo sư Sze Siu Kwan cho biết: "Số lượng bệnh nhân mất trí nhớ được dự đoán sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2050 và kết quả nghiên cứu có những tác động trực tiếp đối với kiến ​​thức của những nhà khoa học nghiên cứu về sự phát triển của chứng mất trí nhớ, từ đó có thể nghiên cứu các loại thuốc để điều trị bệnh mất trí nhớ." Bởi vì Vào năm 1906, lần đầu tiên bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer (người phát hiện căn bệnh này) đã chỉ ra rằng chứng mất trí nhớ không thể chữa trị được, nó mang tính thoái hóa và gây tử vong.

Đồng thời giáo sư Kwan cũng chia sẻ thêm: "Những phát hiện của nghiên cứu này chỉ ra proteomics có thể phát hiện sự khác nhau giữa các bệnh nhân mất trí nhớ nam và nữ trên một cấp độ phân tử mà không thể được phát hiện bằng phương pháp thông thường.”

Một báo cáo trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Alzheimer tại Washington cho thấy khoảng 2/3 số người lớn tuổi sống chung với bệnh Alzheimer là phụ nữ.

Ở tuổi 65 phụ nữ có nguy cơ mắc phải hội chứng mất trí cao gấp đôi nam giới, khi nữ giới là 1/6 còn nam giới là 1/11. Tuy nhiên, cơ chế cơ bản của sự khác biệt về giới tính cho đến bây giờ vẫn khó nắm bắt.

Những nghiên cứu này cung cấp những thông tin mới về nguy cơ cao mắc bệnh mất trí nhớ ở nữ giới. Và những người thường xuyên tham gia vào các hoạt động trí tuệ như đọc sách, chơi trò chơi hội đồng, hoàn thành câu đố ô chữ, chơi nhạc cụ, hoặc tương tác xã hội thường xuyên cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.


Hà Thu
TIN LIÊN QUAN

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.