Phân loại rác thải y tế: Người dân mù mờ, biết cũng như không

Thùy Linh |

Hiện nhiều người dân vẫn mù mờ, không biết đâu là chất thải y tế nguy hại hay chất thải y tế thông thường, gây nên khó khăn không ít cho các bệnh viện khi phải thu gom và xử lý.

Trong khi đó, việc phân loại rác thải y tế cực kỳ quan trọng, nhằm hạn chế được tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cũng như nhân  viên y tế.

Băng gạc dính máu bỏ lẫn rác thải sinh hoạt

Tại phòng chờ khám của một bệnh viện ở Hà Nội, bác Hưng, 59 tuổi, cứ ho từng cơn, thỉnh thoảng lại khạc ra chút đờm. Anh Hùng con bác rất ý tứ liên tục đưa khăn giấy cho ông che miệng để không ảnh hưởng đến người xung quanh. Chốc chốc, anh lại chạy ra cửa, ném tất cả giấy thấm đờm vào thùng rác màu xanh.

Anh không để ý rằng, trên mặt thùng màu xanh đã ghi rõ “Chất thải thông thường” - tức là chỉ chứa những rác thải sinh hoạt như vỏ cam, thức ăn thừa.... Còn kế bên mới là thùng rác dành cho khăn giấy nhiễm đờm, bông gạc vấy máu... được sơn vàng với hàng chữ “Chất thải lây nhiễm” cùng bảng chỉ dẫn cách thức phân loại rác được dán ngay phía trên. Tuy nhiên, thói quen của anh, cũng như nhiều người bệnh khác, là vứt rác vào bất kỳ đâu, miễn là thùng rác. Đôi khi, họ nghĩ rằng đã bỏ rác vào thùng là tốt lắm rồi.  

Chỉ cách đó không xa, ngay tại sảnh chờ bệnh viện, chiếc TV màn hình lớn cứ ra rả phát những đoạn video ngắn hướng dẫn việc phân loại rác thải, theo từng màu cho từng loại: vàng, trắng, đen, xanh. Thiếu hiểu biết hoặc không quan tâm đến việc phân loại rác thải y tế là thái độ của rất nhiều bệnh nhân và người nhà. 

Và tình trạng này xảy ra ở nhiều cơ sở y tế, từ trung ương tới địa phương,chứ không riêng gì Hà Nội.

Các loại thùng phân loại rác tại bệnh viện (Ảnh: TL)

“Tưởng đó là việc của cán bộ y tế”

Nói về thực trạng này, PGS.TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia cho biết: "Ở Viện Bỏng hiện nay, hầu như vướng mắc lớn nhất không còn ở phía nhân viên y tế nữa mà ở phía người nhà bệnh nhân. Nhiều khi, họ không phân biệt cái nào là nguy hại, cái nào là thông thường nên cứ tiện đâu bỏ đấy”.

Chị Thu, 31 tuổi quê Thanh Hóa, đưa con đi chữa bỏng, cũng “hồn nhiên” bảo: “Em tưởng thùng rác nhiều màu là để cho... đẹp. Vì đằng nào cũng có chị hộ lý mang đi mà".

Nhưng sự “tưởng” đó không đơn giản như chị Thu nghĩ. Bằng việc vứt lẫn lộn chất thải thông thường với chất thải nguy hại, chị đã vô tình làm tăng chi phí xử lý chất thải y tế của bệnh viện lên 5-6 lần, bởi khi túi rác đựng toàn lon sữa, hộp cơm của chị dính chút bông thấm máu thì toàn bộ túi rác đó phải xử lý như chất thải nguy hại lây nhiễm, rất tốn kém.

Quyết liệt từ việc nhỏ nhất

Khắc phục tình trạng này, thời gian gần đây, Viện Bỏng QG đã tìm ra giải pháp. "Viện quy định, mỗi tuần, tại Khoa lâm sàng, nơi có buồng bệnh, có bệnh nhân và người nhà thì phải tổ chức họp bệnh nhân một lần. Trong cuộc họp đó, trưởng khoa và điều dưỡng trưởng phải có trách nhiệm hướng dẫn bệnh nhân phân loại chất thải y tế: Thế nào là nguy hại, thế nào không nguy hại, cái gì cho vào thùng nào...

Việc này phải làm hàng tuần, vì chúng tôi xác định mình là người lái đò, còn bệnh nhân là người đi đò. Người nhà bệnh nhân thì cũng thay đổi liên tục, tuần này người này, tuần sau lại người khác chẳng hạn, thì chúng tôi lại họp, lại nhắc lại" – bác sĩ Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Viện, chia sẻ kinh nghiệm.

Sự quyết liệt ấy đã khiến cho nhiều bệnh nhân cũng phần nào “thấy khiếp”, buộc phải tự thay đổi chính mình. “Chúng ta không thể cứ để một người bày ra rồi nhiều người đi sau để dọn” – bác sĩ Tiến nhấn mạnh.

Nhờ đó, những cái “tưởng” đã giảm đi nhiều. Đội ngũ hộ lý và nhân viên chuyên trách xử lý chất thải bệnh viện cũng giảm bớt áp lực hơn, dành thêm nhiều thời gian cho những công việc chuyên môn khác nữa. Mỗi người chung tay, với hành động nhỏ nhất là vứt rác, thực sự đã đem lại hiệu quả bất ngờ.

Một môi trường y tế sạch sẽ, an toàn không nằm ở đâu xa. Nó nằm ở ngay đôi bàn tay đi vứt rác. 

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

TPHCM đối mặt thiếu hụt điều dưỡng trầm trọng ở bệnh viện công

NGUYỄN LY |

Nếu như năm 2021 có 2.300 người có nguyện vọng nộp đơn đăng ký học điều dưỡng thì sang năm 2022 chỉ còn 781 người có nguyện vọng nộp đơn đăng ký học điều dưỡng tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (giảm 66%), tình hình này đang trở nên phổ biến tại các trường có đào tạo chuyên ngành điều dưỡng.

Nga - Mỹ tìm cách hồi sinh thỏa thuận hạt nhân chiến lược

Thanh Hà |

Nga và Mỹ đang xem xét việc nối lại các cuộc thanh sát theo hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân New START, Nga cho biết.

Thử thách chờ Quang Hải ở Pau FC

DIỆU LINH |

Quang Hải đang đứng trước những thử thách lớn tại Pau FC khi phải thích nghi và cạnh tranh vị trí.  

Tin sáng: Bộ Công an chỉ đạo xử nghiêm vụ cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng

Nhóm PV |

Sắp thông xe cầu có trụ cao nhất Việt Nam; Công nhận Cây Di sản cho hơn 1.300 cây chè Shan tuyết Hà Giang; Gần 30 phim Việt ra rạp thua lỗ; Bộ Công an chỉ đạo xử nghiêm vụ cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng...

Tuyển Việt Nam hướng tới AFF Cup 2022: Cơn đau đầu của Park Hang-seo

TAM NGUYÊN |

Những thử nghiệm khá trọn vẹn tại giải giao hữu quốc tế vừa qua vừa mang đến niềm vui nhưng đồng thời cũng là cơn đau đầu với Park Hang-seo.

Nhận định tuyển futsal Việt Nam - Saudi Arabia: Giải mã thế lực mới nổi

ĐÌNH THẢO |

Tuyển futsal Việt Nam chạm trán tuyển futsal Saudi Arabia ở lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết Futsal Châu Á 2022.

Thu nhập vận động viên: Những điều trăn trở

HOÀI VIỆT  |

Nếu để nói về câu chuyện thu nhập của vận động viên, người làm nghề là những người nhận thấy rõ điều này muôn hình muôn vẻ. Tựu chung lại, vận động viên đã đến với thể thao bằng cả tuổi thanh xuân của mình đồng thời họ cũng phải có những chế độ phù hợp nhất mới đảm bảo tốt nhất cho cuộc sống.

Gom USD ngân hàng tuồn bán ra chợ đen: Sẽ xử lý nghiêm vi phạm

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Sau khi báo Lao Động đăng tải loạt bài điều tra về “Thâm nhập đường dây buôn tiền: Gom USD trong ngân hàng, bán ra chợ đen trục lợi”, trả lời phỏng vấn của báo Lao Động, đại diện ABBANK cho biết, “Ngân hàng đã có kiểm tra, đánh giá và sẽ xử lý nghiêm những vi phạm đối với các cá nhân, đơn vị chưa có giám sát, thực hiện đúng chuẩn mực theo quy định của Ngân hàng”. Trong khi đó, Tổng giám đốc Sacombank cho biết ngân hàng đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước về vấn đề này.