Nhà thuốc ở TP.HCM “phớt lờ” yêu cầu người mua thuốc ho, sốt phải khai báo y tế

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Một số nhà thuốc ở TPHCM vẫn “phớt lờ” yêu cầu người mua thuốc ho, sốt... phải khai báo y tế hoặc chỉ đến điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 khi được khách hàng báo có triệu chứng nghi ngờ.

Lơ là yêu cầu khai báo y tế đối với người mua thuốc ho, sốt

TP.HCM đang bước vào ngày thứ 3 của đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Mặc dù hàng quán kinh doanh và rất nhiều dịch vụ khác đóng cửa nhưng các nhà thuốc vẫn hoạt động phục vụ sức khoẻ người dân. Tuy mở cửa nhưng cửa hàng thuốc phải thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, đặc biệt đối với các người mua thuốc có triệu chứng các bệnh về hô hấp.

Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, Sở Y tế TP.HCM đã nhiều lần ra văn bản đề nghị cơ sở bán lẻ thuốc yêu cầu người mua thuốc khai báo y tế khi mua các thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận, vẫn còn một số nhà thuốc ở TP.HCM chưa thực hiện nghiêm quy định trên.

Trong vai người có triệu chứng ho, đau họng đến mua thuốc tại nhà thuốc trên đường Điện Biện Phủ (quận 3), nhân viên nhà thuốc hỏi sơ qua các triệu chứng, tình trạng bệnh. Khi nghe chúng tôi nói chỉ có triệu chứng ho, đau họng nhưng không kèm sốt, nhân viên ở đây đã bán thuốc mà không yêu cầu khai báo y tế.

Tương tự, tại một nhà thuốc khác trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), người bán cũng hỏi qua các triệu chứng rồi bán thuốc ngay và không yêu cầu khai báo y tế. Với tình hình dịch COVID-19 hiện tại, nhà thuốc này đã giăng dây, giữ khoảng cách giữa người mua với người bán và thực hiện nghiêm quy định 5K.

Một số nhà thuốc ở TP.HCM chưa thực hiện nghiêm quy định khai báo y tế đối với người mua thuốc sốt, ho, đau họng.

Trong khi đó, khi đến hỏi mua thuốc sốt nhẹ, ho, đau họng ở nhà thuốc trên đường Nguyễn Duy Dương (quận 10) và nhà thuốc trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5), nhân viên ở đây đều chỉ khách hàng đến điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 để có kết quả chính xác chứ không báo cáo cho cơ quan chức năng như quy định.

Khi chúng tôi thắc mắc về điều này, nhân viên tại nhà thuốc trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5) cho biết: "Việc khai báo y tế giống như khai báo hằng ngày để quản lý. Nếu người mua thuốc ở vùng có dịch thì yêu cầu đi lấy mẫu xét nghiệm".

Khai báo y tế tại nhà thuốc - "lá chắn" phòng dịch

Đại diện Sở Y tế nhận định, thời gian qua, TP.HCM đã phát hiện một số nhà thuốc liên quan đến ca mắc COVID-19 nhưng không thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Do đó, việc khai báo y tế tại các nhà thuốc khi mua các loại thuốc liên quan đến đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở sẽ giúp phát hiện những người có khả năng mắc COVID-19.

Sở Y tế yêu cầu cơ sở khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 cần báo cáo cho cơ quan chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh COVID-19 để tiến hành theo dõi, giám sát.

Trong trường hợp các cơ sở không thực hiện và để lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Theo Cục quản lý Dược, Bộ Y tế, người dân thường tìm các cơ sở bán lẻ thuốc để mua thuốc khi bị sốt, ho, sổ mũi, hoặc mua khẩu trang, găng tay y tế, các sản phẩm vệ sinh và khử khuẩn...

Nếu sàng lọc tốt, khai báo y tế, thống kê vào báo cáo thì ngay tại nhà thuốc sẽ trở thành “lá chắn” phòng chống dịch, giúp ngành Y tế nhận diện sớm trường hợp nguy cơ, kịp thời truy vết, khoanh vùng, dập dịch nếu có.

Không lợi dụng dịch COVID-19 để tăng giá bán thuốc

Ngày 10.7, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc các bệnh viện, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID -19.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc Sở khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Cùng với đó, chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã công bố). Đặc biệt, không được lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Thanh Chân - Ngọc Lê
TIN LIÊN QUAN

TPHCM nỗ lực “gỡ” F0 ra khỏi cộng đồng

MINH QUÂN |

Trong 5 ngày tới, số ca mắc tại TPHCM có thể còn tiếp tục tăng. Do đó, TPHCM đặt mục tiêu nỗ lực “gỡ ngay” các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Căng dây tại các hẻm ở TPHCM "chặn" người ra ngoài không có việc cần thiết

NGỌC LÊ - THANH CHÂN |

Nhằm hạn chế người dân đi ra đường khi không có việc cần thiết, một số hẻm và tuyến đường tại TPHCM đã thực hiện căng dây kèm thông báo tới người dân.

Bệnh viện ở TPHCM không được từ chối tiếp nhận người đến khám chữa bệnh

Thanh Chân |

Trưa 10.7, Sở Y tế TPHCM đã có văn khẩn gửi Bệnh viện bộ ngành; Bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức về việc đảm bảo công tác thường trực, cấp cứu người bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

TPHCM nỗ lực “gỡ” F0 ra khỏi cộng đồng

MINH QUÂN |

Trong 5 ngày tới, số ca mắc tại TPHCM có thể còn tiếp tục tăng. Do đó, TPHCM đặt mục tiêu nỗ lực “gỡ ngay” các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Căng dây tại các hẻm ở TPHCM "chặn" người ra ngoài không có việc cần thiết

NGỌC LÊ - THANH CHÂN |

Nhằm hạn chế người dân đi ra đường khi không có việc cần thiết, một số hẻm và tuyến đường tại TPHCM đã thực hiện căng dây kèm thông báo tới người dân.

Bệnh viện ở TPHCM không được từ chối tiếp nhận người đến khám chữa bệnh

Thanh Chân |

Trưa 10.7, Sở Y tế TPHCM đã có văn khẩn gửi Bệnh viện bộ ngành; Bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức về việc đảm bảo công tác thường trực, cấp cứu người bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.