Một bệnh nhi ở TPHCM tử vong nghi do tay chân miệng

NGUYỄN LY |

TP Hồ Chí Minh - Bệnh viện Nhi đồng 1 TP cho biết đã có một trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Đây là ca tử vong đầu tiên trong năm nay.

Ngày 1.6, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh, bệnh nhi 5 tuổi nhập viện và điều trị tay chân miệng. Qua quá trình sàng lọc, chẩn đoán lâm sàng bệnh nhi mắc tay chân miệng độ nặng. Dù đã được các bác sĩ nỗ lực điều trị nhưng đêm 31.5, bệnh nhi tử vong.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện đang gửi mẫu đi làm xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, dự kiến 1-2 ngày sẽ có kết quả.

 
Trẻ mắc tay chân miệng đang được điều trị Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: NGUYỄN LY

Những ngày qua tại TP Hồ Chí Minh, số ca nhập viện khám và điều trị tại các bệnh viện gia tăng. Tại bệnh viện Nhi đồng 1, tháng 4 ghi nhận có 350 trẻ và tháng 5 có 450 trẻ mắc tay chân miệng. Hiện tại, Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 có 20-30 điều trị tay chân miệng.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Hạnh Đan - Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh, cho biết bệnh viện đã có những ca di chứng từ mức nặng đến vừa, có những trường hợp mất khả năng nhận thức bình thường. Chính những điều này khiến trẻ không hồi phục và dễ bị nhiễm trùng trở lại nên việc can thiệp điều trị khó khăn. Ngoài ra, có những trường hợp không quá nặng thì trẻ có thể ổn định những thông số cần thiết và phục hồi chức năng. Bệnh nặng vào bệnh viện trễ thì khả năng tử vong càng cao.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh, dịch bệnh tay chân miệng cũng bắt đầu tăng, mặc dù chưa ghi nhận ca nào nặng nhưng bệnh nhân nhập viện có chuyển biến nhanh.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu - Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện tại, phụ huynh cũng có những thông tin nền về bệnh này nên khi gặp con có những biểu hiện bệnh tay chân miệng là đưa con đi bệnh viện. Tuy nhiên, những ngày qua cũng ghi nhận những bé chuyển biến nhanh cũng may được cấp cứu kịp thời.

Theo các bác sĩ, bệnh tay chân miệng thường xuất hiện vào thời điểm từ tháng 3-5; lần 2 vào các tháng từ 9-12… Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh giờ mới bắt đầu, nên dự kiến trong những tháng tới dịch bệnh tay chân miệng tiếp tục tăng lên.

NGUYỄN LY
TIN LIÊN QUAN

Bệnh tay chân miệng chuyển nặng nhanh, bác sĩ lo ngại di chứng nặng nề

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

TP Hồ Chí Minh - Những ngày qua, thành phố đã bắt đầu ghi nhận những ca bệnh mắc bệnh tay chân miệng độ nặng, diễn tiến xấu.

Ghi nhận một trường hợp tử vong vì bệnh tay chân miệng

PHAN TUẤN |

Ngày 30.5, tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi tử vong vì bệnh tay chân miệng. 

Tát học sinh bị xử phạt 3,75 triệu đồng, nhiều giáo viên tâm tư

Vân Trang |

Vụ việc một cô giáo tát học sinh và bị xử phạt 3,75 triệu đồng khiến nhiều giáo viên, phụ huynh cảm thấy chạnh lòng.

Tất tần tật về chi phí 3 ngày 2 đêm du lịch đảo Phú Quý

Duy Tuấn |

Đến đảo Phú Quý, Bình Thuận, du khách thường dành khoảng 3 ngày 2 đêm cho cả chuyến đi, đủ để trải nghiệm với chi phí vừa phải.

Thí sinh 4.0 IELTS trở lên ở Nghệ An có cơ hội được tuyển thẳng vào lớp 10

QUANG ĐẠI |

Năm học 2023-2024, Nghệ An tuyển thẳng vào lớp 10 trường THPT chuyên Phan Bội Châu và các trường THPT hàng đầu những học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Vé đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 đã được bán hết

Mai Hương |

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với chủ đề "Thế giới không khoảng cách" khai mạc vào lúc 20h tối 2.6.

Nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt may áo dài để mặc đi họp ở nghị trường

Huyền Chi |

Tại kỳ họp Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh và nhiều nữ đại biểu khác đã chọn trang phục là áo dài ngũ thân.

Đội hình Man United trong mơ của Erik ten Hag ở mùa giải tới

Văn An |

Erik ten Hag có một mùa giải đầu tiên thành công tại Man United nhưng vẫn chuẩn bị đại tu đội hình trong kì chuyển nhượng Hè 2023 với ít nhất 4 tân binh.

Bệnh tay chân miệng chuyển nặng nhanh, bác sĩ lo ngại di chứng nặng nề

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

TP Hồ Chí Minh - Những ngày qua, thành phố đã bắt đầu ghi nhận những ca bệnh mắc bệnh tay chân miệng độ nặng, diễn tiến xấu.

Ghi nhận một trường hợp tử vong vì bệnh tay chân miệng

PHAN TUẤN |

Ngày 30.5, tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi tử vong vì bệnh tay chân miệng.