Lai Châu: Cai ma túy bằng methadone và buprenorphine chưa thật sự hiệu quả

Minh Vân |

Thời gian qua, Lai Châu đã thực hiện nhiều biện pháp để chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Trong đó có áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, khó khăn trong công tác quản lý bệnh nhân, dẫn đến tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.

Nhiều bệnh nhân bỏ thuốc

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế- Methadone bắt đầu thí điểm triển khai từ năm 2008. Việc dùng thuốc methadone và buprenorphine được coi là một phương pháp điều trị giúp cho người nghiện từ bỏ heroin, cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, hạn chế tình trạng sử dụng các chất dạng thuốc phiện bất hợp pháp. Đồng thời, giảm tình trạng lây nhiễm HIV trong nhóm người nghiện ma túy ra cộng đồng.

Tuy nhiên, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, Buprenorphine là điều trị lâu dài, đòi hỏi bệnh nhân hàng ngày phải đến các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc Methadone uống thuốc, nên rất khó khăn cho những bệnh nhân khi đi làm ăn xa, công việc không ổn định, nhà ở xa cơ sở uống thuốc nên cũng ảnh hưởng đến việc tham gia vào chương trình và tuân thủ điều trị.

Do đó tỉ lệ bệnh nhân bỏ điều trị cao, đại đa số sau khi bỏ là không liên lạc được, nên rất khó khăn về việc tư vấn cho bệnh nhân quay lại điều trị. Việc đóng phí gặp rất nhiều khó khăn với bệnh nhân là hộ nghèo, bệnh nhân không có thu nhập ổn định, bệnh nhân sống độc thân; dẫn tới bỏ điều trị.

Nếu không được quản lý nghiêm ngặt, bệnh nhân tham gia điều trị bằng phương pháp này sẽ dễ dàng lợi dụng sơ hở để vi phạm. Qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, Công an tỉnh Lai Châu đã nhận được nhiều thông tin về các trường hợp đang tham gia chương trình điều trị nghiện ma túy bằng thuốc thay thế có nhiều biểu hiện như đang “phê” ma túy.

Đặc biệt, có nguồn tin cho biết, các đối tượng lợi dụng việc tập trung uống thuốc thay thế để mua bán ma túy. Khi có tiền, các bệnh nhân vẫn tìm mua ma túy để sử dụng. Việc sử dụng song song thuốc thay thế và ma túy ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả điều trị, gây hại tới sức khỏe bệnh nhân. Mặt khác, tăng liều lượng thuốc dẫn đến chi phí điều trị gia tăng.

Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo quyết liệt, xác minh làm rõ và phối hợp với các lực lượng y tế và biên phòng để triển khai lực lượng tổ chức xét nghiệm nhanh bằng que test ma túy đối với các trường hợp tham gia uống thuốc thay thế. Mặc dù lượng que thử được cấp phát còn rất hạn chế nhưng lực lượng Công an các huyện, thành phố đã chủ động bố trí kinh phí mua và đề nghị cơ quan y tế hỗ trợ que thử để triển khai khẩn trương, nhanh chóng trên toàn tỉnh.

26,96% người tham gia điều trị nghiện bằng thuốc thay thế dương tính ma túy

Tính đến ngày 15.10.2021, Lai Châu đã thực hiện xét nghiệm đột xuất đối với 1.406 bệnh nhân tham gia điều trị nghiện bằng thuốc thay thế trên địa bàn toàn tỉnh (chiếm 64,3% tổng số bệnh nhân). Kết quả: 379/1.406 người được lấy mẫu nước tiểu cho kết quả dương tính với ma túy (chiếm 26,96%). Đây là những con số đáng báo động về thực trạng điều trị nghiện bằng thuốc thay thế. Việc sử dụng que test ma túy giúp phát hiện kịp thời các trường hợp bệnh nhân sử dụng ma túy song song trong quá trình điều trị thuốc thay thế, nhằm đưa ra những hướng điều trị hiệu quả, quản lý chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu cũng đã chủ trì Tổ chức Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh công tác rà soát, xét nghiệm, xác định tình trạng nghiện, lập hồ sơ quản lý và công tác đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Hội nghị có sự tham gia của khoảng 100 đại biểu đại diện Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm soát Nhân dân, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng,…

Hội nghị đã thống nhất ban hành 2 Công văn về tăng cường công tác rà soát, xét nghiệm sử dụng ma túy đối với các trường hợp tham gia chương trình điều trị nghiện ma túy bằng thuốc thay thế và hướng dẫn lập hồ sơ quản lý, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc. Đây là những văn bản quan trọng, hướng dẫn các đơn vị giải quyết triệt để tình trạng sử dụng song song thuốc thay thế và ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế đã đem lại nhiều hiệu quả, tuy nhiên công tác quản lý còn nhiều sơ hở, thiếu xót, để bệnh nhân vi phạm. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng, trong đó nòng cốt là cơ quan y tế cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các lực lượng Công an, Biên phòng siết chặt công tác quản lý bệnh nhân, góp phần nâng cao hiệu quả chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế.

Đồng thời, cần trang bị cho các địa phương que test ma túy, đặc biệt là loại có 5 chân (có khả năng thử được cỏ Mỹ) để kịp thời xét nghiệm, phát hiện các bệnh nhân dùng ma túy trong quá trình điều trị thuốc thay thế. Từ đó, nắm rõ được hiện trạng để đưa ra những phương án điều trị tiếp theo, có thể đưa bệnh nhân đến các cơ sở cai nghiện tập trung để đạt được hiệu quả tích cực nhất.

Công an Lai Châu là lực lượng tiên phong trong công tác đấu tranh và điều tra việc bệnh nhân sử dụng methadone và buprenorphine song song với sử dụng ma túy. Để có con số chính xác về thực trạng điều trị nghiện bằng methadone và buprenorphine trên cả nước, cần thiết phải có một cuộc tổng kiểm tra toàn quốc, làm rõ việc các bệnh nhân sử dụng song song ma túy trong khi điều trị bằng thuốc thay thế.

Minh Vân
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện 2 đối tượng sử dụng ma túy tại khu cách ly

PHÚC ĐẠT |

Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) vừa phát hiện 2 đối tượng sử dụng ma túy tại khu cách ly.

Khởi tố vụ án tổ chức sử dụng ma túy có cán bộ công an cùng tham gia

Trần Trọng |

Cơ quan chức năng ở Hòa Bình vừa quyết định khởi tố vụ án về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó 1 cán bộ công an.

Kỳ vọng bước chuyển mình hữu hiệu mới trong giáo dục phòng, chống ma túy

Giang Sơn |

Trong bối cảnh tệ nạn ma túy đang len lỏi và xâm nhập môi trường học đường như hiện nay, bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” được kỳ vọng là bước chuyển mình hữu hiệu mới trong công tác phòng, ngừa ma túy tại Việt Nam.

Trực tiếp tuyển Việt Nam vs Ấn Độ: Chờ thầy trò ông Park vô địch

NHÓM PV |

Trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ sẽ diễn ra vào lúc 19h00 ngày 27.9 trên sân vận động Thống Nhất.    

Hải Phòng: Giám đốc công ty xin lỗi công nhân vì có hành động thô lỗ

Mai Chi |

 Hải Phòng - Sau khi có hành vi không đúng mức với công nhân, sáng ngày 27.9, giám đốc công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (KCN VSIP Hải Phòng) đã có thư xin lỗi gửi tới toàn thể người lao động trong công ty.

Donbass sắp có kết quả trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga

Ngọc Vân |

Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng ở Donbass, Ukraina dự kiến ​​công bố kết quả trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga vào tối 27.9.

Lý do ông Dũng lò vôi hủy hợp đồng bán khu dân cư Đại Nam ở Bình Phước

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - Ngày 27.9, đại diện Công ty Cổ phần Đại Nam đã lên tiếng phủ nhận thông tin ông Dũng lò vôi bán Khu dân cư Đại Nam (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước), thu về 2.400 tỉ đồng. 

Phải thu tiền hộ nhà trường, giáo viên cũng khổ tâm vô cùng

Nguyễn Văn Lực (Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa) |

Cứ mỗi đầu năm học mới, ngoài những công việc chuyên môn phải thực hiện “soạn, giảng, chấm, trả”, giáo viên chủ nhiệm còn có một nhiệm vụ “không thể quên”, đó là thu hộ cho nhà trường những khoản tiền đầu năm học như học phí, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, quỹ hội, quỹ xây dựng... Điều này khiến không ít thầy cô khổ tâm khi "cứ gặp mặt học sinh là phải đòi tiền".

Phát hiện 2 đối tượng sử dụng ma túy tại khu cách ly

PHÚC ĐẠT |

Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) vừa phát hiện 2 đối tượng sử dụng ma túy tại khu cách ly.

Khởi tố vụ án tổ chức sử dụng ma túy có cán bộ công an cùng tham gia

Trần Trọng |

Cơ quan chức năng ở Hòa Bình vừa quyết định khởi tố vụ án về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó 1 cán bộ công an.

Kỳ vọng bước chuyển mình hữu hiệu mới trong giáo dục phòng, chống ma túy

Giang Sơn |

Trong bối cảnh tệ nạn ma túy đang len lỏi và xâm nhập môi trường học đường như hiện nay, bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” được kỳ vọng là bước chuyển mình hữu hiệu mới trong công tác phòng, ngừa ma túy tại Việt Nam.