Không phải phụ huynh nào cũng dễ dàng chấp nhận con mình bị tự kỷ

Hương Giang |

Theo nghiên cứu mới nhất tháng 3 năm 2022 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính trên thế giới cứ 100 trẻ em  thì có 1 trẻ mắc rối loạn phổ  tự kỷ. Tự kỷ là rối loạn phát triển thần kinh làm khiếm khuyết các kỹ năng giao tiếp, lời nói và phát triển các mối quan hệ xã hội.

Ngày 2.4 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ với mục đích kêu gọi cộng đồng tăng cường sự quan tâm và hiểu biết về rối loạn này, giúp trẻ tự kỷ sớm được phát hiện, điều trị, được yêu thương nhiều hơn và dễ dàng hòa nhập cuộc sống hơn.

Không phải ai cũng hiểu đúng về rối loạn này và không phải phụ huynh nào cũng có thể chấp nhận vấn đề đang xảy ra đối với con mình để sẵn sàng can thiệp cho trẻ.

Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng nhằm phát hiện sớm  các biểu hiện tự kỷ, việc hỗ trợ tâm lý cho gia đình trẻ tự kỷ cũng đóng vai trò quan trọng không kém.  

Dưới đây là một số biện pháp hỗ trợ tâm lý cho cha mẹ của trẻ tự kỷ do các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo

Giải thích rõ về chẩn đoán: Sau quá trình khám, cán bộ y tế không chỉ đưa ra kết luận một cách đơn giản là trẻ có mắc rối loạn phổ tự kỷ hay không, mà nên giải thích rõ về chẩn đoán dựa trên đặc điểm quan sát được ở trẻ. Các bằng chứng về các triệu chứng cốt lõi của tự kỷ cần được đưa ra thảo luận với cha mẹ, nhằm đảo bảo cha mẹ có thể quan sát được, hiểu và theo dõi được các triệu chứng này.

Cán bộ y tế cũng cần giải thích cho cha mẹ hiểu về tầm quan trọng của theo dõi và khám định kỳ. Các biểu hiện của rối loạn phổ tự kỷ có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy việc theo dõi sát sẽ đưa ra những chiến lược can thiệp phù hợp với từng giai đoạn. Đặc biệt với những trẻ có rối loạn hành vi cần phải sử dụng thuốc hướng thần, cha mẹ không nên tự ý cho con dùng thuốc hoặc ngừng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Kiên nhẫn lắng nghe: Với những phụ huynh nhạy cảm, lo lắng, đặt ra rất nhiều câu hỏi, cán bộ y tế cần kiên nhẫn lắng nghe và đưa ra những câu trả lời có trọng tâm, phù hợp với khả năng nhận thức của cha mẹ.

Tiên lượng của trẻ trong tương lai là điều cha mẹ rất quan tâm, cán bộ y tế cần giải thích cụ thể với từng trường hợp, tránh thái độ tiêu cực quá mức khiến cha mẹ cảm thấy bi quan, nhưng đồng thời không che giấu những khó khăn thực sự khiến cha mẹ chủ quan.

Trong tất cả các trường hợp, cán bộ y tế cần nhấn mạnh tới điểm mạnh của trẻ, vì đây là điểm sáng đem lại cho cha mẹ hy vọng và động lực trong quá trình can thiệp sau này. Ví dụ như: Trẻ có khả năng bắt chước hoạt động, trẻ có biểu cảm với người thân, trẻ tuổi còn nhỏ…

Khi nói chuyện với cha mẹ, luôn sử dụng từ ngữ có tính chất tích cực. Khuyến khích cha mẹ phản hồi lại thông tin của cán bộ y tế.

Khuyến khích tự chăm sóc bản thân: Cha mẹ cần dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, làm những điều mình yêu thích, xây dựng các mối quan hệ yêu thương, trân trọng những khoảnh khắc của gia đình.

Những hoạt động dạy bảo trẻ tự kỷ sẽ diễn ra trong một thời gian dài và sẽ còn nhiều khó khăn đang chờ phía trước. Vì vậy, cha mẹ cần được hỗ trợ để có thể chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng về cả tinh thần, sức khỏe, kinh tế để đồng hành với trẻ.

Giải thích về can thiệp sớm: Cần giải thích với cha mẹ về tầm quan trọng của “can thiệp sớm” – can thiệp ngay khi phát hiện những khó khăn của trẻ chứ không đợi chẩn đoán chắc chắn trẻ có tự kỷ hay không. Can thiệp sớm giúp tăng hiệu quả, tăng chất lượng cuộc sống của trẻ và gia đình.

Việc này thường được thực hiện trước khi trẻ 5 tuổi và tốt nhất là trước 3 tuổi (thời gian vàng). Vì vậy, sau khi trẻ được chẩn đoán mắc rối loạn phổ tự kỷ, cha mẹ cần được giải thích về quy trình can thiệp và hướng dẫn các biện pháp can thiệp sớm phù hợp.

Khuyến khích sự chủ động: Cha mẹ cần được khuyến khích chủ động trong việc sắp xếp thời gian, bố trí môi trường, lựa chọn giải pháp can thiệp cho trẻ. Cha mẹ cần được hướng dẫn để tìm hiểu thật kĩ các biện pháp can thiệp, nhận thức rõ những khó khăn của trẻ, điểm mạnh điểm yếu, sở thích và nhu cầu của trẻ để từ đó đưa ra sự lựa chọn.

Khuyến khích sự chia sẻ và tham gia các hoạt động có tính cộng đồng: Cha mẹ được khuyến khích tham gia các câu lạc bộ dành cho gia đình trẻ tự kỷ. Tại đây những người có cùng hoàn cảnh sẽ cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm.

Không chỉ vậy, cha mẹ có thể tham gia những hoạt động cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về tự kỷ, đưa ra tiếng nói và những mong đợi của trẻ tự kỷ, thúc đẩy sự phát triển của các chính sách xã hội phù hợp, giúp mang lại sự hòa nhập tốt nhất cho trẻ tự kỷ.

Cha mẹ luôn cần được khuyến khích xóa bỏ mặc cảm, mạnh dạn giúp trẻ tham gia được những hoạt động xã hội phù hợp tại cộng đồng, xã hội.

Hương Giang
TIN LIÊN QUAN

Cha mẹ nên nói chuyện với trẻ về chứng tự kỷ như thế nào?

Thanh Ngọc |

Trẻ em tiếp thu cảm xúc và thái độ của người khác, từ đó, hình thành cách trẻ nhìn nhận bản thân. Vì vậy, khi nói chuyện với trẻ về chứng tự kỷ, cha mẹ nên hướng tới mục tiêu cởi mở, thực tế và tích cực.

Cha mẹ dạy trẻ tự kỷ các các kỹ năng xã hội bằng cách nào?

Thanh Ngọc |

Trẻ tự kỷ tiếp cận các tình huống xã hội với sự lo lắng và thất vọng. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp trẻ, đặc biệt là những trẻ tự kỷ có được sự tự tin.

Cách để cha mẹ giảm căng thẳng khi nuôi dạy trẻ tự kỷ

Thanh Thanh |

Tự kỷ là một tình trạng phổ biến ở trẻ. Có các tổ chức, nhóm hỗ trợ, chuyên gia về sức khỏe tâm thần và những người thân sẵn sàng hỗ trợ cha mẹ và trẻ tối đa.

Công an khám xét Công ty Tân Hiệp Phát sau khi bắt ông Trần Quí Thanh

ĐÌNH TRỌNG - ANH TÚ |

Tại Bình Dương, nhiều lực lượng công an đang phong tỏa khám xét trụ sở Công ty Tân Hiệp Phát. Bộ Công an cũng đã thông tin khởi tố bắt giam ông Trần Quí Thanh.

Công an khám xét Chi Cục Đăng kiểm số 8 tại Cần Thơ

Tạ Quang |

Cần Thơ - Đăng kiểm viên của Chi Cục đăng kiểm số 8 thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam, khi tiến hành kiểm tra, kiểm định phương tiện thuỷ nội địa xong, thường nhận tiền cao hơn định mức của các chủ phương tiện thủy.

Ông Trần Quí Thanh và con gái vướng nhiều tố cáo trước khi bị bắt tạm giam

Quang Việt |

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh trước khi bị bắt tạm giam chiều 10.4, ông và con gái từng bị tố cáo lạm dụng tín nhiệm, trốn thuế...

TP Hồ Chí Minh muốn khai thác cát hồ Dầu Tiếng làm dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

Ngày 10.4, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường ký công văn khẩn đến UBND các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh về sử dụng nguồn cát tại hồ Dầu Tiếng cho dự án Vành đai 3.

Hình ảnh đang phong toả nghiêm ngặt trụ sở Công ty Tân Hiệp Phát

ĐÌNH TRỌNG-ANH TÚ |

Bình Dương - Đến gần 19 giờ tối 10.4, lực lượng công an vẫn đang phong tỏa nghiêm ngặt tại trụ sở Công ty Tân Hiệp Phát ở Bình Dương, để phục vụ cho việc điều tra, khám xét sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích, trong đó thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương.

Cha mẹ nên nói chuyện với trẻ về chứng tự kỷ như thế nào?

Thanh Ngọc |

Trẻ em tiếp thu cảm xúc và thái độ của người khác, từ đó, hình thành cách trẻ nhìn nhận bản thân. Vì vậy, khi nói chuyện với trẻ về chứng tự kỷ, cha mẹ nên hướng tới mục tiêu cởi mở, thực tế và tích cực.

Cha mẹ dạy trẻ tự kỷ các các kỹ năng xã hội bằng cách nào?

Thanh Ngọc |

Trẻ tự kỷ tiếp cận các tình huống xã hội với sự lo lắng và thất vọng. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp trẻ, đặc biệt là những trẻ tự kỷ có được sự tự tin.

Cách để cha mẹ giảm căng thẳng khi nuôi dạy trẻ tự kỷ

Thanh Thanh |

Tự kỷ là một tình trạng phổ biến ở trẻ. Có các tổ chức, nhóm hỗ trợ, chuyên gia về sức khỏe tâm thần và những người thân sẵn sàng hỗ trợ cha mẹ và trẻ tối đa.