Khai báo y tế bắt buộc: Phải khai báo trung thực và xử nghiêm vi phạm

Thuỳ Linh |

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát như hiện nay, việc khai báo y tế khi đi/đến các địa điểm đều hết sức cần thiết, các tỉnh thành siết chặt khai báo y tế khi người dân đi/đến là rất đúng đắn. Nếu trường hợp khai báo y tế không trung thực phải bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, vì đã làm ảnh hưởng, gây khó khăn lớn cho công tác phòng chống dịch...

Các bước cần thực hiện khi khai báo y tế Dùng QR CODE

Theo Bộ Y tế, hướng dẫn khai báo y tế bằng QR CODE phục vụ người dân có thể “Khai báo y tế” trong quá trình “Đến và Đi” hay còn gọi là “Check-in/ Check-Out y tế” bằng mã QR CODE tại các địa điểm yêu cầu khai báo theo Quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19/ Bộ Y tế, cũng như theo yêu cầu của UBND các Tỉnh/Thành phố.

Hướng dẫn khai báo y tế bằng QR CODE giúp hỗ trợ các địa phương trong công tác giám sát người dân khi đến và đi trong địa bàn tỉnh, trong phạm vi quản lý của các cơ quan đơn vị.

Theo đó, tất cả các địa điểm: Công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng… đều phải thực hiện kiểm soát y tế đối với khách đến và đi bằng mã QR Code. Người dân phải khai báo y tế bằng QR CODE khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng app mobile: “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone”, “Ncovi” trên điện thoại di động thông minh. Kết nối liên thông, tích hợp dữ liệu từ các ứng dụng VHD, Ncovi, Bluezone và xây dựng công cụ quản lý, khai thác dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo dịch để báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TƯ và địa phương.

Theo mẫu tờ khai y tế được Bộ Y tế công bố, hiện người nhập cảnh có thể áp dụng cả hai hình thức khai báo: Khai tờ khai giấy được phát trên máy bay, hoặc khai báo y tế vào tờ khai y tế điện tử, có mã QR và thông tin sau khi khách nhập cảnh, quét mã QR sẽ được gửi về các trung tâm phòng chống dịch, mỗi tờ khai đều bao gồm địa điểm khởi hành, nơi đến, thông tin 14 ngày qua có đến quốc gia/vùng lãnh thổ nào khác, cùng địa chỉ liên lạc tại Việt Nam, các triệu chứng sức khỏe, loại vaccine đã sử dụng và lịch sử bệnh lý trong 14 ngày gần đây...

Trong tờ khai cũng nêu rõ một chú thích đáng chú ý: Vì sức khỏe của anh/chị và cộng đồng, nếu anh/chị thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hãy liên hệ với các cơ quan y tế gần nhất. Hành khách sẽ mang theo phần chú thích này và thông tin hành khách có dấu xác nhận của kiểm dịch viên y tế để làm các thủ tục xuất nhập cảnh, quá cảnh. Thông tin như vậy là đầy đủ để có thể theo dõi hành trình trước khi nhập cảnh của hành khách.

Đăng ký thông tin QR CODE nơi công cộng

Với các nhà hàng, nơi lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ), trường học, bệnh viện, khu chung cư, các hộ kinh doanh cá thể, tòa nhà văn phòng, các nhà máy… có thể thực hiện “Đăng ký điểm kiểm dịch” bằng cách:

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn để thực hiện khai báo thông tin (Tên điểm kiểm soát dịch/Số điện thoại/ Địa chỉ liên hệ yêu cầu phải chính xác…)

Bước 2: Hệ thống cung cấp cho đơn vị một Mã QR Code

Bước 3: Các vị thực hiện dán Mã QR-Code ở vị trí dễ nhìn nhất để người dân thực hiện quét.

Lưu ý: Trong trường hợp in để dán thì có thể thực hiện trực tiếp trên điện thoại của người được phân quyền để quét.

Hướng dẫn sử dụng

Người dân có thể thực hiện bằng 2 hình thức để có thể “ Khai báo y tế”.

Cách 1: Truy cập đường dẫn https://tokhaiyte.vn để khai trực tuyến.

Người dân có thể thực hiện “Khai báo y tế” bằng sử dụng các trình duyệt web như Firefox/ Côc Côc/ Chrome cách truy cập đường dẫn https://tokhaiyte.vn trên máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối Internet.

BƯỚC 1: (1) Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn (2) Nhập chính xác Số điện thoại di động để nhận được Mã OTP (Mã bảo mật) từ hệ thống. (3) Hệ thống gửi lại Mã OTP cho người dân qua tin nhắn “IT-antiNCOV” trên điện thoại. (4) Thực hiện nhập Mã OTP để vào hệ thống

BƯỚC 2: Thực hiện cập nhật chính xác các thông tin “HỌ TÊN/ SỐ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN/ NĂM SINH/ GIỚI TÍNH… (Hoặc có Khai hộ người thân). Lưu ý: Trong trường hợp nhớ Số thẻ bảo hiểm y tế thì người dân có thể thực hiện chọn “Có thẻ bảo hiểm y tế” để nhập thông tin SỐ THẺ và hệ thống tự động cập nhật các thông tin cá nhân. (2) Tiếp tục thực hiện cập nhật các thông tin khác trên tờ khai để xác nhận gửi thông tin. (3) Khi hoàn thành hệ thống sẽ tự động trả lại 01 MÃ QR-CODE cho từng người dân, với mã này có thể thực hiện “Check-in/Check-Out y tế” tại các nơi yêu cầu khai báo.

Cách 2: Truy cập vào chợ ứng dụng Google Play (Android)/App Store (IOS) để tìm và tải ứng dụng các ứng dụng “Vietnam Health Declaration” “Bluzone” “Ncovi” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động. Người dân có thể thực hiện “Khai báo y tế” trên điện thoại di động bằng cách tải các ứng dụng về máy cá nhân.

BƯỚC 1: Truy cập vào chợ ứng dụng Google Play (Android) /App Store (IOS) để tìm và tải các ứng dụng với tên “Vietnam Health Declaration” “Bluzone” “Ncovi” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động.

BƯỚC 2: Thực hiện cập nhật chính xác thông tin Số điện thoại di động để nhận Mã xác thực (OTP) và truy cập hệ thống

BƯỚC 3: Chọn chức năng “Khai y tế báo y tế” để cập nhật các thông tin cần thiết có yêu cầu dấu (*) theo mẫu của Bộ y tế ban hành và “Gửi thông tin”.

*Lưu ý: Với phần mềm “Vietnam Health Declaration” có thể nhớ Số thẻ bảo hiểm y tế thì người dân có thể thực hiện chọn “Có thẻ bảo hiểm y tế” để nhập thông tin SỐ THẺ và hệ thống tự động cập nhật các thông tin cá nhân.

BƯỚC 4: Sau khi hoàn thiện gửi thông tin, hệ thống sẽ tự động trả lại một mã “QR-CODE” cho người dân có thể sử dụng “Check-in/Check-out y tế” tại các nơi yêu cầu. (Các thông tin về lịch sử các lần khai sẽ được lưu trong “Tờ khai của tôi”).

Thực hiện Check-in/Check-out y tế

Khi đến các địa điểm cần xác nhận ĐẾN VÀ ĐI hay còn gọi là “Check-in/ Check-Out y tế”, người dân sử dụng chức năng “Quét QR” trên các hệ thống để khai báo.

Trong trường không có điện thoại di động thông minh thì người dân có thể sử dụng máy tính tại nơi cần khai báo thực hiện truy cập hệ thống (tokhaiyte.vn) để được in Mã QR-Code xác nhận hoặc đọc Số điện thoại để được xác nhận.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng:

Việc kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên, đồng thời nhắc nhở người dân khai báo y tế trung thực là rất cần thiết. Cơ quan kiểm dịch y tế sân bay, chủ các phương tiện vận tải hành khách, bệnh viện, cơ sở y tế... đều phải nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên nhắc nhở, bắt buộc người dân việc khai báo y tế và khai báo trung thực, để giúp ích cho công tác chống dịch. Quan trọng nhất là cơ quan chức năng cần phải nắm được thông tin tên tuổi, địa chỉ thực tế của người khai báo y tế, để có thể truy vết được khi xảy ra dịch bệnh COVID-19. Tên tuổi, số căn cước công dân, số hiệu chuyến bay là không thể khai báo sai được. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ một ca bệnh COVID-19 dương tính thì buộc phải truy vết nhanh nhất, truy ngược lại từ khai báo y tế là rất quan trọng.

Thuỳ Linh
TIN LIÊN QUAN

Người dân trở về Hà Nội sau nghỉ lễ: Đa phần chọn khai báo y tế online

Trần Tuấn |

Theo ghi nhận, người dân trở lại Hà Nội sau dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5 chủ yếu chọn hình thức khai báo y tế online.

Quay trở lại Hà Nội, người dân khai báo y tế phòng COVID-19 ra sao?

Nhóm PV |

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã gửi công điện hoả tốc yêu cầu người dân khi quay trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR-Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sân bay Phú Quốc tấp nập khách khai báo y tế rời đảo ngọc

NGUYÊN ANH |

Khu vực làm thủ tục của Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang) chật ních người đến làm thủ tục lên máy bay rời đảo ngọc sau chuyến nghỉ lễ kéo dài 4 ngày.

Hải Phòng: NLĐ các khu công nghiệp phải khai báo y tế khi trở lại làm việc

Mai Dung |

Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng ban hành công văn hỏa tốc số 1848/BQL-LĐ ngày 3.5.2021 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tất cả công dân trở lại Huế sau nghỉ lễ đều phải khai báo y tế

PHÚC ĐẠT |

Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu tất cả mọi người quay trở lại tỉnh này sau kỳ nghỉ lễ đều phải khai báo y tế.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Người dân trở về Hà Nội sau nghỉ lễ: Đa phần chọn khai báo y tế online

Trần Tuấn |

Theo ghi nhận, người dân trở lại Hà Nội sau dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5 chủ yếu chọn hình thức khai báo y tế online.

Quay trở lại Hà Nội, người dân khai báo y tế phòng COVID-19 ra sao?

Nhóm PV |

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã gửi công điện hoả tốc yêu cầu người dân khi quay trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR-Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sân bay Phú Quốc tấp nập khách khai báo y tế rời đảo ngọc

NGUYÊN ANH |

Khu vực làm thủ tục của Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang) chật ních người đến làm thủ tục lên máy bay rời đảo ngọc sau chuyến nghỉ lễ kéo dài 4 ngày.

Hải Phòng: NLĐ các khu công nghiệp phải khai báo y tế khi trở lại làm việc

Mai Dung |

Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng ban hành công văn hỏa tốc số 1848/BQL-LĐ ngày 3.5.2021 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tất cả công dân trở lại Huế sau nghỉ lễ đều phải khai báo y tế

PHÚC ĐẠT |

Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu tất cả mọi người quay trở lại tỉnh này sau kỳ nghỉ lễ đều phải khai báo y tế.