Hải Phòng yêu cầu phòng ngừa nguy cơ ngộ độc hàng loạt tại bếp ăn công nhân

Mai Dung |

UBND TP.Hải Phòng vừa có chỉ đạo phòng ngừa nguy cơ ngộ độc hàng loạt tại các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo đó, để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc hàng loạt tại các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt trong thời điểm hiện tại mùa hè nắng, nóng.

Các đơn vị chủ động rà soát quy trình nhập nguyên liệu; quy trình sơ chế, chế biến; bảo quản, cung cấp suất ăn; thực hiện đầy đủ các quy định, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

UBND thành phố yêu cầu trong quá trình chế biến, cung cấp suất ăn tại các bếp ăn thể lưu ý một số thực phẩm nguy cơ cao gây ngộ độc hàng loạt. Trong đó có các loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm do độc tố, hóa chất như: rau, củ, quả có hàm lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức giới hạn hoặc ngoài danh mục. Một số loại thực phẩm cá biển như: cá nục, cá ngừ, cá trích, cá thu… có thể có chứa hàm lượng Histamin cao tới mức gây ngộ độc cấp tính hàng loạt do quá trình bảo quản không tốt…, cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng, tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về bảo quản, vận chuyển của nhà sản xuất.

Đối với nguy cơ ngộ độc do vi sinh vật (một trong những nguyên nhân chính của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm thời gian qua), các đơn vị ưu ý thực hiện nghiêm ngặt quy trình sơ chế, chế biến; đảm bảo theo nguyên tắc một chiều. Cùng với đó, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực chế biến; điều kiện bảo quản thực phẩm theo đúng quy định của nhà sản xuất và thực hiện sống chín riêng biệt. Đồng thời, thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đầy đủ; thực hành tốt vệ sinh trong chế biến, sử dụng đủ bảo hộ lao động khẩu trang, găng tay một lần trong chế biến thực phẩm chín.

Ngoài ra, các đơn vị đảm bảo đủ nước sạch để vệ sinh nơi chế biến, trang thiết bị dụng cụ, rửa thực phẩm, rửa tay; các dụng cụ chế biến thức ăn chín và chứa đựng trực tiếp suất ăn phải được vệ sinh sạch sẽ; sử dụng các món ăn đã được nấu chín và đảm bảo thời gian từ khi nấu xong đến khi ăn ngắn nhất…

Các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể lưu ý đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động trong mùa hè nắng nóng; người lao động trong khu vực bếp ăn. Theo đó, bảo đảm suất ăn đủ dinh dưỡng và an toàn cho người lao động; chuẩn bị phương án xử lý tình huống không để bị động khi có ngộ độc thực phẩm hàng loạt xảy ra, hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động. Các đơn vị lên phương án phối hợp với các đơn vị tổ chức cấp cứu, điều trị bệnh nhân; phương án cung cấp suất ăn ca thay thế để đảm bảo sức khỏe người lao động và ổn định sản xuất.

Trước đó, ngày 27.6, trên địa bàn thành phố xảy ra vụ việc 127 công nhân Công ty Cổ phần đóng tàu sông Cấm nhập viện sau bữa ăn ca, nghi ngộ độc. Sau sự việc, UBND TP Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại bếp ăn Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm (nếu có). Các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm.

Mai Dung
TIN LIÊN QUAN

Sở Y tế Hải Phòng cảnh báo nhiều loại thuốc giả trên thị trường

Hoàng Khôi |

Ngày 2.7, thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, đơn vị vừa có công văn gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố, cảnh báo một số loại thuốc giả.

127 công nhân nghi ngộ độc bữa ăn ca ở Hải Phòng đã đi làm trở lại

Hoàng Khôi |

Ngày 1.7, trao đổi với Lao Động, đại diện Công đoàn Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm cho biết, 127 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc bữa ăn ca đã đi làm trở lại.

Cứu nạn kịp thời nữ du khách bị sóng cuốn trôi khi tắm biển ở Hải Phòng

Hoàng Khôi |

Sáng 30.6, thông tin từ UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng), Đồn biên phòng Đồ Sơn vừa cứu nạn kịp thời du khách tắm biển.

Hội thảo Tháo gỡ "điểm nghẽn”, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển

Linh Trang |

Để tạo diễn đàn cùng bàn luận, tìm các giải pháp tháo gỡ các nút thắt của thị trường bất động sản, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, Báo Lao Động phối hợp cùng Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Hội thảo "Tháo gỡ “điểm nghẽn”, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển". Chương trình sẽ diễn ra vào 9h ngày 5.7.2024 tại Hà Nội.

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đang điều trị bệnh lao, muốn khắc phục thêm hậu quả

Việt Dũng |

Theo luật sư bào chữa cho cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, thân chủ đang phải điều trị bệnh lao song tinh thần minh mẫn, đề nghị xin giảm nhẹ cho các bị cáo, cùng việc khắc phục thêm một phần hậu quả trước ngày ra tòa.

TPHCM dự kiến chi 7.000 tỉ đồng mở rộng đường Xô Viết Nghệ Tĩnh lên 30m

MINH QUÂN |

TPHCM dự kiến chi 7.000 tỉ đồng mở rộng đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (từ ngã tư Hàng Xanh đến nút giao Đài Liệt Sĩ) lên 30m. Đồng thời, tại nút giao Đài Liệt Sĩ làm đảo xoay vòng kết hợp hầm chui.

Kiểm tra đối với quyết định của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa

Xuân Hùng |

Chiều nay (4.7) tại trụ sở Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra việc công bố quyết định kiểm tra của Bộ Công Thương đối với vụ việc Cục trưởng Cục QLTT Thanh Hóa tạm dừng thực hiện chức năng, nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại của Đội Quản lý thị trường số 9.

Triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá mùa ERO 2024

Việt Dũng |

Trong thời gian diễn ra giải vô địch EURO 2024, lực lượng chức năng toàn quốc triệt phá nhiều đường dây tổ chức cá độ bóng đá. Bộ Công an đồng thời đưa ra một số giải pháp ngăn chặn tệ nạn này.

Sở Y tế Hải Phòng cảnh báo nhiều loại thuốc giả trên thị trường

Hoàng Khôi |

Ngày 2.7, thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, đơn vị vừa có công văn gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố, cảnh báo một số loại thuốc giả.

127 công nhân nghi ngộ độc bữa ăn ca ở Hải Phòng đã đi làm trở lại

Hoàng Khôi |

Ngày 1.7, trao đổi với Lao Động, đại diện Công đoàn Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm cho biết, 127 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc bữa ăn ca đã đi làm trở lại.

Cứu nạn kịp thời nữ du khách bị sóng cuốn trôi khi tắm biển ở Hải Phòng

Hoàng Khôi |

Sáng 30.6, thông tin từ UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng), Đồn biên phòng Đồ Sơn vừa cứu nạn kịp thời du khách tắm biển.