Giãn cách xã hội xã Lâm Thao (Bắc Ninh): Người dân đón Tết "kiểu COVID-19"

Trần Tuấn |

Thực hiện giãn cách trong thời gian 21 ngày, xuyên Tết, người dân xã Lâm Thao (Lương Tài, Bắc Ninh) cho biết, đã sẵn sàng đón Tết "kiểu COVID-19".

Giãn cách xã hội 21 ngày

Ngay trong tối 28.1, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã có thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tính đến 21h ngày 28.1, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có một trường hợp được xác định dương tính với SARS-CoV-2 (Bệnh nhân 1565).

Bệnh nhân có tên Đ.L, sinh năm 1990. Địa chỉ thường trú tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, nơi làm việc: Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam. Kết quả rà soát có 41 trường hợp F1 và 79 F2 liên quan đến BN 1565.

Trước tình hình trên, ngay trong tối 28.1, UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao, nơi bệnh nhân 1565 thường trú trong thời gian 21 ngày kể từ 00 giờ ngày 29.1.2021, theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn...

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Kết luận trong cuộc họp phòng chống dịch COVID - 19 tại Bắc Ninh cho biết: Giãn cách xã hội xã Lâm Thao (Lương Tài) 21 ngày.
Kết luận trong cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh cho biết: Giãn cách xã hội xã Lâm Thao (Lương Tài) 21 ngày.

Đối với địa bàn các xã tiếp giáp Lâm Thao, gồm: Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa, cơ quan chức năng sẽ thực hiện rà soát, thống kê tất cả đối tượng công dân, lao động sản xuất và các đối tượng liên quan đến các ca bệnh theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế, xong trước ngày 31.1.2021.

Bên cạnh đó, hoạt động vận chuyển hành khách công cộng đến địa bàn Lâm Thao, Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa cũng sẽ tạm dừng.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Sở Y tế chủ động, sẵn sàng, quyết tâm, quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó với các tình huống xảy ra. Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, rà soát các phương án, kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là địa bàn huyện Quế Võ, huyện Lương Tài.

Sẵn sàng đón Tết "kiểu COVID-19"

Rạng sáng 29.1, trao đổi với phóng viên Lao Động qua điện thoại, ông Đỗ Hải Long - Chủ tịch xã Lâm Thao - cho hay, ngay từ đêm qua, sau khi nhận được chỉ đạo từ UBND tỉnh, lãnh đạo xã Lâm Thao đã họp triển khai công tác giãn cách xã hội, thực hiện tổng thể các biện pháp chống dịch. Cuộc họp diễn ra xuyên đêm.

"Tinh thần là quyết chống dịch, quyết tâm triệt, xóa dịch", vị chủ tịch xã nói.

Anh Đỗ Anh Minh (29 tuổi), một người dân tại xã Lâm Thao, nói rằng, ngay khi nắm bắt được thông tin về BN 1565, người dân tại xã đã được thông báo, hướng dẫn tổng thể các biện pháp chống dịch: Đeo khẩu trang, nước sát khuẩn, hạn chế ra ngoài, giữ khoảng cách tối thiểu 2m... Khi có quyết định giãn cách xã hội, người dân xã Lâm Thao cũng đã ngay lập tức nắm bắt được thông tin qua hệ thống truyền thanh của xã, thông tin cũng được cập nhật thường xuyên trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: IT.
Xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: IT

"Hết thời hạn giãn cách xã hội 21 ngày cũng là vào mùng 5, mùng 6 Tết, coi như hết Tết. Nhưng giãn cách thì mình chơi Tết "kiểu COVID-19". Năm nay, chúng tôi sẽ không có các cuộc liên hoan tất niên, đi chúc Tết họ hàng mà được dành thời gian 100% cho gia đình mình" - anh Minh nói.

Chị Nguyễn Thị Thư (30 tuổi, trú tại xã Lâm Thao) chia sẻ: "Cũng buồn vì mấy ngày tết vì không được tụ tập, ăn chơi nhưng có những người cán bộ, bác sĩ suốt một năm qua hết ra lại vào các khu cách ly hỗ trợ đồng bào mình chữa bệnh, suốt một năm thường xuyên phải nhìn người thân qua màn hình điện thoại - đó là các bác sĩ, những người trên tuyến đầu chống dịch thì thấy nỗi buồn của mình không đáng là gì".

Trần Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Học sinh Bắc Ninh nghỉ học 3 ngày để phòng dịch COVID-19

Trần Tuấn |

UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học trong 3 ngày, bắt đầu từ hôm nay, 29.1, để phòng chống dịch COVID - 19.

41 F1 và 79 F2 liên quan ca dương tính với SARS-CoV- 2 tại Bắc Ninh

Trần Tuấn |

Sở Y tế Bắc Ninh xác định có 41 F1 và 79 F2 liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV- 2 tại tỉnh này.

Bắc Ninh ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV- 2

Trần Tuấn |

Bệnh nhân này là trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh 1552 người Hải Dương do cùng phân xưởng tại Công ty TNHH POYUN tại Chí Linh – Hải Dương.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Xử lý, cắt gọt loạt ôtô quá tải, cơi nới di chuyển trên cao tốc

Việt Dũng |

Cục Cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử lý 3 ôtô chở quá trọng tải, cơi nới thành thùng trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, Nội Bài - Lào Cai.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Học sinh Bắc Ninh nghỉ học 3 ngày để phòng dịch COVID-19

Trần Tuấn |

UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học trong 3 ngày, bắt đầu từ hôm nay, 29.1, để phòng chống dịch COVID - 19.

41 F1 và 79 F2 liên quan ca dương tính với SARS-CoV- 2 tại Bắc Ninh

Trần Tuấn |

Sở Y tế Bắc Ninh xác định có 41 F1 và 79 F2 liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV- 2 tại tỉnh này.

Bắc Ninh ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV- 2

Trần Tuấn |

Bệnh nhân này là trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh 1552 người Hải Dương do cùng phân xưởng tại Công ty TNHH POYUN tại Chí Linh – Hải Dương.