Giãn cách xã hội xã Lâm Thao (Bắc Ninh): Người dân đón Tết "kiểu COVID-19"

Trần Tuấn |

Thực hiện giãn cách trong thời gian 21 ngày, xuyên Tết, người dân xã Lâm Thao (Lương Tài, Bắc Ninh) cho biết, đã sẵn sàng đón Tết "kiểu COVID-19".

Giãn cách xã hội 21 ngày

Ngay trong tối 28.1, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã có thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tính đến 21h ngày 28.1, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có một trường hợp được xác định dương tính với SARS-CoV-2 (Bệnh nhân 1565).

Bệnh nhân có tên Đ.L, sinh năm 1990. Địa chỉ thường trú tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, nơi làm việc: Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam. Kết quả rà soát có 41 trường hợp F1 và 79 F2 liên quan đến BN 1565.

Trước tình hình trên, ngay trong tối 28.1, UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao, nơi bệnh nhân 1565 thường trú trong thời gian 21 ngày kể từ 00 giờ ngày 29.1.2021, theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn...

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Kết luận trong cuộc họp phòng chống dịch COVID - 19 tại Bắc Ninh cho biết: Giãn cách xã hội xã Lâm Thao (Lương Tài) 21 ngày.
Kết luận trong cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh cho biết: Giãn cách xã hội xã Lâm Thao (Lương Tài) 21 ngày.

Đối với địa bàn các xã tiếp giáp Lâm Thao, gồm: Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa, cơ quan chức năng sẽ thực hiện rà soát, thống kê tất cả đối tượng công dân, lao động sản xuất và các đối tượng liên quan đến các ca bệnh theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế, xong trước ngày 31.1.2021.

Bên cạnh đó, hoạt động vận chuyển hành khách công cộng đến địa bàn Lâm Thao, Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa cũng sẽ tạm dừng.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Sở Y tế chủ động, sẵn sàng, quyết tâm, quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó với các tình huống xảy ra. Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, rà soát các phương án, kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là địa bàn huyện Quế Võ, huyện Lương Tài.

Sẵn sàng đón Tết "kiểu COVID-19"

Rạng sáng 29.1, trao đổi với phóng viên Lao Động qua điện thoại, ông Đỗ Hải Long - Chủ tịch xã Lâm Thao - cho hay, ngay từ đêm qua, sau khi nhận được chỉ đạo từ UBND tỉnh, lãnh đạo xã Lâm Thao đã họp triển khai công tác giãn cách xã hội, thực hiện tổng thể các biện pháp chống dịch. Cuộc họp diễn ra xuyên đêm.

"Tinh thần là quyết chống dịch, quyết tâm triệt, xóa dịch", vị chủ tịch xã nói.

Anh Đỗ Anh Minh (29 tuổi), một người dân tại xã Lâm Thao, nói rằng, ngay khi nắm bắt được thông tin về BN 1565, người dân tại xã đã được thông báo, hướng dẫn tổng thể các biện pháp chống dịch: Đeo khẩu trang, nước sát khuẩn, hạn chế ra ngoài, giữ khoảng cách tối thiểu 2m... Khi có quyết định giãn cách xã hội, người dân xã Lâm Thao cũng đã ngay lập tức nắm bắt được thông tin qua hệ thống truyền thanh của xã, thông tin cũng được cập nhật thường xuyên trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: IT.
Xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: IT

"Hết thời hạn giãn cách xã hội 21 ngày cũng là vào mùng 5, mùng 6 Tết, coi như hết Tết. Nhưng giãn cách thì mình chơi Tết "kiểu COVID-19". Năm nay, chúng tôi sẽ không có các cuộc liên hoan tất niên, đi chúc Tết họ hàng mà được dành thời gian 100% cho gia đình mình" - anh Minh nói.

Chị Nguyễn Thị Thư (30 tuổi, trú tại xã Lâm Thao) chia sẻ: "Cũng buồn vì mấy ngày tết vì không được tụ tập, ăn chơi nhưng có những người cán bộ, bác sĩ suốt một năm qua hết ra lại vào các khu cách ly hỗ trợ đồng bào mình chữa bệnh, suốt một năm thường xuyên phải nhìn người thân qua màn hình điện thoại - đó là các bác sĩ, những người trên tuyến đầu chống dịch thì thấy nỗi buồn của mình không đáng là gì".

Trần Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Học sinh Bắc Ninh nghỉ học 3 ngày để phòng dịch COVID-19

Trần Tuấn |

UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học trong 3 ngày, bắt đầu từ hôm nay, 29.1, để phòng chống dịch COVID - 19.

41 F1 và 79 F2 liên quan ca dương tính với SARS-CoV- 2 tại Bắc Ninh

Trần Tuấn |

Sở Y tế Bắc Ninh xác định có 41 F1 và 79 F2 liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV- 2 tại tỉnh này.

Bắc Ninh ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV- 2

Trần Tuấn |

Bệnh nhân này là trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh 1552 người Hải Dương do cùng phân xưởng tại Công ty TNHH POYUN tại Chí Linh – Hải Dương.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

Học sinh Bắc Ninh nghỉ học 3 ngày để phòng dịch COVID-19

Trần Tuấn |

UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học trong 3 ngày, bắt đầu từ hôm nay, 29.1, để phòng chống dịch COVID - 19.

41 F1 và 79 F2 liên quan ca dương tính với SARS-CoV- 2 tại Bắc Ninh

Trần Tuấn |

Sở Y tế Bắc Ninh xác định có 41 F1 và 79 F2 liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV- 2 tại tỉnh này.

Bắc Ninh ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV- 2

Trần Tuấn |

Bệnh nhân này là trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh 1552 người Hải Dương do cùng phân xưởng tại Công ty TNHH POYUN tại Chí Linh – Hải Dương.