Giá khám bệnh mới là tối đa 500.000 đồng/lượt, 4 triệu đồng một giường/ngày

Minh Ánh |

Theo Thông tư mới của Bộ Y tế, các bệnh viện công có thể thu giá khám bệnh mỗi lượt tối đa 500.000 đồng, tiền giường nằm 4 triệu đồng một ngày, kể từ 15.8.

Thông tư Quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước cung cấp, được Bộ Y tế ban hành ngày 1.7, có hiệu lực từ ngày 15.8, cho biết: Khung giá dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1, tối thiểu là 100.000 đồng/lượt và tối đa 500.000 đồng/lượt. Cơ sở khám, chữa bệnh khác, giá tối thiểu 30.500 đồng và tối đa 300.000 đồng/lượt.

Trường hợp mời bác sĩ trong nước, nước ngoài đến khám, tư vấn sức khỏe, giá theo thỏa thuận giữa cơ sở khám chữa bệnh và người sử dụng dịch vụ.

Giá giường nằm tại phòng điều trị theo yêu cầu (chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế) đối với dịch vụ loại phòng một giường giá tối đa 4 triệu đồng một ngày đêm; loại phòng hai giường tối đa 3 triệu đồng một giường; loại phòng ba giường tối đa 2,4 triệu đồng một giường.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay, các cơ sở y tế công lập áp dụng giá khám, tiền giường dịch vụ khác nhau do chưa có khung giá chung từ Bộ Y tế. Trong đó, giá phòng dịch vụ từ 700.000 đồng đến 2,5 triệu đồng một giường mỗi ngày đêm.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, phòng hai giường giá 1 triệu đồng/giường/đêm. Còn tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, phòng một giường giá hơn 2 triệu/đêm.

Ở Bệnh viện Nhi Trung ương, giá giường bệnh tự nguyện cao nhất là 2,2 triệu đồng/giường/đêm, dành cho bệnh nhân ngoại khoa sau phẫu thuật đặc biệt.

Về chi phí khám, Bệnh viện Bạch Mai cũng có 5 mức giá khám khác nhau theo cấp bậc của bác sĩ. Cụ thể, giáo sư khám là 200.000 đồng; phó giáo sư khám có giá 150.000 đồng; tiến sĩ, BS CKII khám là 120.000 đồng; thạc sĩ, BS CKI khám là 100.000 đồng và bác sĩ khám có giá 70.000 đồng.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chi phí khám theo yêu cầu ở Khoa khám theo yêu cầu C4 và Khoa điều trị theo yêu cầu 1C là như nhau và sẽ phụ thuộc vào bác sĩ mà người bệnh lựa chọn khám: Khám với giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ CKII hoặc bác sĩ là trưởng khoa, phó khoa: 500.000 đồng/lượt khám. Khám với bác sĩ là thạc sĩ, bác sĩ, BCK I: 300.000 đồng/lượt khám.

Khảo sát ý kiến của người dân, đa phần người bệnh khi đến khám tại các bệnh viện công chưa nắm được quy định mới về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu. Anh Phạm Việt Thăng (Hà Nam) cho biết: "Tôi đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai và thấy các bảng giá được niêm yết cụ thể. Chia thành các cấp bậc giáo sư khám, phó giáo sư hay thạc sĩ, bác sĩ khám. Thông thường, tôi hay chọn khám với giáo sư vì nghĩ đây sẽ là bác sĩ giỏi nhất".

Điều người dân mong muốn là khi có mức giá mới, chất lượng dịch vụ của các bệnh viện cũng cần nâng cao, để tương xứng với mức chi phí người dân phải chi trả khi lựa chọn khám dịch vụ.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Bộ Y tế xây dựng thông tư về giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu. Năm 2019, Bộ Y tế xây dựng một dự thảo tương tự, với giá giường bệnh tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng một tối đa 4 triệu đồng/ngày, giá khám cao nhất 500.000 đồng/lần; các cơ sở y tế khác giá không quá 400.000 đồng/lần.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, nếu xây dựng thông tư mới về giá dịch vụ khám chữa bệnh, mức tăng sẽ ảnh hưởng tới giá chỉ số tiêu dùng nên khung giá không được Chính phủ phê duyệt. Sau đó, khung giá tiếp tục bị hoãn ban hành do dịch COVID-19 bùng phát và Chính phủ yêu cầu không tăng giá dịch vụ y tế.

Tháng 6 năm nay, Chính phủ cho phép tính đúng, đủ giá dịch vụ y tế, gồm giá bảo hiểm và không bảo hiểm, giá khám theo yêu cầu. Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài chính xây dựng phương án giá phù hợp với mức đóng và khả năng cân đối quỹ bảo hiểm y tế.

Đây được cho là cơ hội để các bệnh viện gỡ khó về tài chính, thực hiện dịch vụ y tế cao cấp, từ đó có chế độ đãi ngộ nhân viên phù hợp.

Minh Ánh
TIN LIÊN QUAN

Giá khám chữa bệnh theo yêu cầu có thể thay đổi từ tháng 4

Thu Trang |

Các bệnh viện có thể được tự quyết định giá khám chữa bệnh theo yêu cầu từ 4.2023 nhưng không vượt trần.

Bí thư đứng đường, Phó bí thư ăn xin và Chủ tịch nhặt rác ở Sa Pa

Long Nguyễn |

Lào Cai - 3 lãnh đạo cao nhất của thị xã Sa Pa gồm Bí thư, Phó Bí thư thường trực và Chủ tịch UBND được phân công phụ trách 3 vấn đề nóng nhất của địa phương du lịch: ùn tắc giao thông, rác thải và chèo kéo ăn xin. Ông Phan Đăng Toàn – Bí thư Thị ủy Sa Pa chia sẻ với Lao Động về những “mỹ danh” thú vị trên.

Bất chấp biển cấm, xe máy vẫn đi lên cầu vượt cho ô tô ở Hải Phòng

Hoàng Khôi |

Cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh - Hồ Sen, Lê Hồng Phong - Nguyễn Bỉnh Khiêm và cầu vượt Lạch Tray là những cây cầu vượt ở Hải Phòng được thiết kế dành cho xe ô tô lưu thông và được cắm biển cấm các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ. Tuy nhiên, người dân vẫn bất chấp đi lên những cây cầu này, nhiều trường hợp kẹp 3, không đội mũ bảo hiểm.

Nam Bộ sắp xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng

HẠ MÂY |

Trong những ngày tới, Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh sẽ có một đợt mưa diện rộng kéo dài từ 2-3 ngày. Đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập cục bộ một số tuyến đường trong khu vực trung tâm thành phố.

Nhà 1 số, ngõ 4 tên ở Hà Nội

KHÁNH AN |

Một số con phố, con ngõ ở Hà Nội đang cắm nhiều biển tên khiến người dân, du khách khó khăn trong việc tìm đường, giao hàng...

Chưa rõ ràng tiêu chí nên người giàu cũng dễ mua nhà ở xã hội

Bảo Chương |

Tình trạng vẫn có người giàu tranh suất mua nhà ở xã hội hoặc có người giàu là chủ sở hữu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, là do các tiêu chí chưa được chặt chẽ.

Từ sai phạm BIDV Metlife nhìn về "ADN" công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới

Quang Dân |

BIDV MetLife là liên doanh giữa Công ty TNHH MetLife (thuộc Tập đoàn MetLife) và BIDV. Trong khi MetLife được bầu chọn là công ty bảo hiểm được ngưỡng mộ nhất thế giới thì tại Việt Nam, BIDV Metlife đang bị cơ quan chức năng điểm tên với loạt sai phạm của mình.

Cảnh báo giả mạo văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Quý An |

Ngày 3.7, theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang xuất hiện văn bản giả mạo của cơ quan này.

Giá khám chữa bệnh theo yêu cầu có thể thay đổi từ tháng 4

Thu Trang |

Các bệnh viện có thể được tự quyết định giá khám chữa bệnh theo yêu cầu từ 4.2023 nhưng không vượt trần.