Diễn biến dịch COVID-19 ngày 18.5: 96 ca mắc mới tại Bắc Giang trong ngày

Lao Động |

Trưa 18.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang 63 ca. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

*21h45:

108/184 F1, F2 của ca nhiễm COVID-19 tại Sơn La có kết quả âm tính lần 1

Tối 18.5, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết: “108 mẫu bệnh phẩm của 184 trường hợp F1, F2 liên quan dịch tễ với bệnh nhân BN 4367 đã có kết quả âm tính lần 1”.

Theo đó ngay sau khi công bố bệnh nhân COVID-19 đầu tiên trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La đã chỉ đạo ngành Y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm của tổng cộng 184 trường hợp F1 và F2 và đem xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

* 21h30:

Hà Nội : Có ca nghi mắc COVID-19, cán bộ Bộ GTVT tạm ở lại trụ sở

Chiều 18.5, Bộ Giao thông Vận tải thông tin chính thức về một ca nghi mắc COVID-19 là nhân viên Văn phòng Bộ tại trụ sở 80 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xem chi tiết tại đây

Trụ sở Bộ Giao thông Vận tải 80 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh ĐT
Trụ sở Bộ Giao thông Vận tải 80 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh ĐT

*20h45:

Quảng Bình: Thành lập thêm chốt kiểm dịch COVID-19

Ngày 18.5 Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, đang triển khai thêm nhiều biện pháp nhằm phòng chống dịch COVID-19, dù đến nay tại Quảng Bình chưa xuất hiện trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Theo đó, trong ngày Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt quyết định thành lập Chốt kiểm soát dịch COVID-19 phía Bắc tại địa bàn xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch). Trước đó, tỉnh Quảng Bình đã kích hoạt chốt kiểm dịch phía Nam tại xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy).

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, trong ngày 18.5 qua điều tra, giám sát người về từ vùng dịch trên địa bàn tỉnh, ghi nhận có 1 trường hợp là công nhân thuộc khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) về trên địa bàn phường Ba Đồn (thị xã Ba Đồn) và 1 trường hợp đi về từ Thanh Xuân (Hà Nội), gần chung cư The Legacy số 106 Ngụy Như Kon Tum phong toả từ ngày 9.5 do có ca BN 3263. Hiện cả 2 trường hợp đã được đưa vào khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Bình, đến hết ngày 18.5 tổng số người đang còn cách ly tại nhà, nơi cư trú là 4.037 người; tổng số mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 là 4.025 mẫu, kết quả có 3.993 mẫu có kết quả âm tính, 32 mẫu đang chờ kết quả.

* 20h00:

Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine của Pfizer trong năm 2021

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17.5.2021, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, xin ý kiến các thành viên Chính phủ để thống nhất việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer (Mỹ) và chuẩn bị ký thỏa thuận mua 31 triệu liều vaccine với Pfizer.

Xem chi tiết tại đây

* 18h45:

Tính từ 12h đến 18h ngày 18.5 có 48 ca mắc mới (BN4465-4512):

- 0 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

- 48 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (33), Bắc Ninh (13), Điện Biên (1), Thái Bình (1), trong đó:

+ Số ca mới trong khu cách ly: 08 ca

+ Số ca mới trong khu vực được phong tỏa: 40 ca.

Xem chi tiết tại đây

* 17h00:

Khánh Hoà: Tạm dừng vận chuyển hành khách đường bộ đi và đến Đà Nẵng

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hoà vừa có văn bản triển khai đến các đơn vị, doanh nghiệp về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Trong đó, yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách và đơn vị quản lý bến xe khẩn trương tạm dừng vận chuyển hành khách bằng đường bộ đến/ về Khánh Hòa từ Thành phố Đà Nẵng kể từ ngày 18. 5 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với hoạt động vận tải hành khách đến các tỉnh, thành phố khác, doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch giảm tần suất, hạn chế số lượng phương tiện, bố trí giãn cách và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

* 17h15:

Hà Nội: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đi:

Trên chuyến xe bus 37 (29B-62577 hoặc 29B-62174) vào lúc khoảng 16h30 ngày 05.5.2021 từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đến Bến xe Nước Ngầm Người đã đến các địa điểm và trong thời gian trên tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 0969.082.115/0949.396.115.

* 17h00:

Gia Lai: Xe đi qua tỉnh Bắc Giang không được dừng đón, trả khách

Chiều 18.5, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai cho biết, thực hiện thông báo của UBND tỉnh, đơn vị yêu cầu các nhà xe đi qua tỉnh Bắc Giang không được dừng đón, trả khách.

Cụ thể, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng (xe hợp đồng, taxi) từ Gia Lai đến tỉnh Bắc Giang và ngược lại.

Hiện nay tỉnh Gia Lai không có tuyến vận tải hành khách cố định đến tỉnh Bắc Giang, tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, yêu cầu các phương tiện có hành trình đi qua địa bàn tỉnh Bắc Giang không được dừng đỗ đề đón, trả khách.

Thời gian thực hiện từ ngày 18.5.2021 cho đến khi có thông báo mới.

Hải Phòng: Tạm dừng vận tải hành khách đi, đến tỉnh Bắc Giang, TP.Bắc Ninh

Từ ngày 18.5, TP.Hải Phòng dừng hoạt động vận tải hành khách đi, đến tỉnh Bắc Giang và thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh); tỉnh Hải Dương dừng hoạt động vận tải hành khách đi và đến tỉnh Bắc Ninh để phòng dịch COVID-19.

Xem chi tiết tại đây

Hải Phòng tạm dừng vận tải hành khách đi, đến tỉnh Bắc Giang, TP.Bắc Ninh
Hải Phòng tạm dừng vận tải hành khách đi, đến tỉnh Bắc Giang, TP.Bắc Ninh. Ảnh: Mai Dung

* 16h00:

Yên Bái: 74.404 lượt khai báo y tế sau 15 ngày tái kích hoạt chốt kiểm

Sau 15 ngày Yên Bái tái kích hoạt 9 chốt kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19 (từ 2.5 – 17.5), các lực lượng chức năng đã kiểm tra và làm thủ tục khai báo y tế cho 74.404 lượt người.

Qua công tác khai báo y tế, lực lượng chức năng rà soát được 22.923 người đi từ các địa phương có dịch trở về địa phương, 36.524 phương tiện được phun khử khuẩn.

Đồng thời tiến hành cho 9 trường hợp cách ly tập trung và 10 người được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Xét nghiệm COVID-19. Ảnh: LĐO

* 15h30:

Tại cuộc họp với tỉnh Bắc Ninh, bà Lương Thị Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) cho rằng: Tình hình dịch tại các khu công nghiệp cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, Bắc Ninh phải làm sao để các ca F0 không xuất hiện trong khu công nghiệp, để có thể vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất.

Theo bà Mai Anh, đối với các đơn vị chưa có dịch, các đơn vị đang hoạt động phải rà soát lại, thiết lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, trưởng ban là người có trách nhiệm trong quản lý, công tác nhân sự. Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại nơi làm việc. Các công ty cần tổ chức rà soát những người có liên quan ổ dịch. yêu cầu tự cách ly tại nhà. Bố trí người kiểm tra, rà soát, khai báo y tế. Bố trí các ca làm việc hạn chế giữa các phân xưởng, quản lý di chuyển của người lao động, đảm bảo giãn cách tại khu vực nhà ăn. Tăng thông gió, bảo dưỡng, vệ sinh khử khuẩn hệ thống điều hòa. Đồng thời, tăng cường vai trò của cán bộ nhân viên y tế trong việc phòng chống dịch tại khu công nghiệp, cơ sở sản xuất.

Tại khu vực nhà trọ của người lao động, đề nghị phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, nhắc nhở người lao động tuân thủ các biện pháp phòng dịch, phát hiện sớm, truy vết các ca nghi nhiễm để sớm khoanh vùng dập dịch. Đối với các trường hợp người lao động của Samsung ở Bắc Ninh đến từ Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh cần xét nghiệm PCR, ở tập trung, đưa đón tập trung, 2-3 ngày xét nghiệm lại 1 lần. Toàn bộ phân xưởng cần xét nghiệm sàng lọc 1 tuần 1 lần.

* 15h00:

Bắc Ninh: "Ổ dịch" Mão Điền căng thẳng, Bắc Ninh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ

Chiều 18.5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc cùng tỉnh Bắc Ninh về triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Hương Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: Ngày 18.5, Bắc Ninh phát hiện 42 ca mắc COVID-19 mới, riêng Thuận Thành có 38 ca, nguồn lây nhiễm ở ổ dịch Mão Điền. Tổng số toàn tỉnh đến nay có 297 ca mắc.

Bà Nguyễn Hương Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thuỳ Linh

Bắc Ninh đã triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, các đối tượng tại khu trọ, kí túc xá trên địa bàn, cả đối tượng cung cấp xuất ăn cho khu công nghiệp. "Chúng tôi cũng đã truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh, test nhanh cho công nhân. Yêu cầu các địa phương lập chốt, thực hiện khai báo y tế, phát hiện các ca nghi nhiễm. Đặc biệt, trong tối 17.5, số lượng người Bắc Giang về Bắc Ninh rất đông"- bà Giang nói.

Chúng tôi cũng đã thông tin lại với Bắc Giang, phối hợp truy vết, tuy nhiên đến nay còn khó khăn trong việc truy vết những người Bắc Giang sang làm việc tại Bắc Ninh để kiểm tra, thực hiện phòng chống dịch.

F1 của Bắc Ninh hiện nay khoảng 3.800 trường hợp, F2 hơn 30 nghìn trường hợp. Bắc Ninh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng 2 bệnh viện dã chiến, 2 khu điều trị, chuẩn bị 600 giường bệnh, cùng với sự hỗ trợ của Viện Quân Y 10 là 120 giường. Bắc Ninh cố gắng đảm bảo 1500 giường.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị: "Bắc Ninh có 2 bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã cùng hội chẩn để tìm phương án điều trị, nhưng ngoài 2 ca này, còn có các ca nặng khác, chúng tôi mong muốn các chuyên gia hỗ trợ. Nhân lực y tế của tỉnh hạn chế, đề nghị Bộ Y tế chuyển một vài ca nặng sang tuyến trung ương điều trị để an toàn hơn".

Bà Đào Hồng Lan- Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh cho hay: "Ổ dịch Mão Điền, số lượng F0 của ổ dịch này rất lớn, chúng tôi rất lo lắng". Ảnh: Thuỳ Linh

Bà Đào Hồng Lan- Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh cho hay: "Ổ dịch Mão Điền, số lượng F0 của ổ dịch này rất lớn, chúng tôi rất lo lắng. Về mặt tư vấn y tế, hội chẩn, chúng tôi đề nghị Bộ Y tế giúp đỡ hỗ trợ Bắc Ninh điều trị những ca nặng, đối với những người bệnh nặng".

Bí thư Bắc Ninh tại cuộc họp. Video: Giang Linh

* 14h30:

Quảng Nam: Tạm dừng một số hoạt động không cần thiết ở TP.Tam Kỳ

Từ 17h ngày 18.5, tạm dừng một số hoạt động như bida, phòng tập thể hình ở TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) và thực hiện giãn cách tối thiểu đối với các cơ sở kinh doanh.

Chiều 18.5, UBND TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản về việc tạm dừng một số hoạt động không thực sự cần thiết trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, tạm dừng thêm một số hoạt động không thực sự cần thiết trên địa bàn TP.Tam Kỳ gồm: Bida, phòng tập thể hình (Gym), thể dục thẩm mỹ, yoga, bóng đá (kể cả bóng mini). UBND TP.Tam Kỳ yêu cầu các cơ sở kinh doanh như: Nhà hàng, quán ăn, quán rượu bia, cà phê, giải khát (kể cả trà sữa) thực hiện giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, phạm vi áp dụng trên địa bàn TP.Tam Kỳ.

Thời gian áp dụng từ 17h ngày 18.5 cho đến khi có văn bản mới.

Khu vực cách ly có ca mắc COVID-19. Ảnh: Thanh Chung

Đà Nẵng: Công nhân mắc COVID-19 từng đến ngân hàng, Đà Nẵng phát thông báo khẩn

Chiều 18.5, UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) phát thông báo khẩn tìm người từng đến giao dịch tại ngân hàng Vietcombank có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 vừa phát hiện trên địa bàn.

Quận Sơn Trà đề nghị người dân (kể cả trường hợp trẻ em đi theo) có đến giao dịch tại Ngân hàng Vietcombank số 445 đường Ngô Quyền từ 13h chiều 14.5 thì đến các cơ sở y tế gần nhất khai báo.

* 14h13:

Hải Phòng: Hàng trăm F1, F2 liên quan đến nữ giáo viên mắc COVID-19

Liên quan đến ca nhiễm COVID-19 là giáo viên trường THPT Ngô Quyền, đến sáng 18.5, Sở Y tế TP.Hải Phòng xác định và đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 31 trường hợp F1. Lực lượng chức năng đã tạm thời phong tỏa nơi ở của F0 và một số địa điểm ca bệnh đến làm việc, giao dịch.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận Lê Chân đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND phường An Biên lập chốt, khoanh vùng phong tỏa, phun khử khuẩn toàn bộ 3 địa điểm có liên quan đến F0, gồm ngõ 3C/58 Nguyễn Đức Cảnh, phường An Biên (nhà bố mẹ đẻ F0), trường THPT Ngô Quyền (nơi F0 dạy học), trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, nơi F1 (con trai F0) là học sinh. Đến thời điểm hiện tại, tạm thời truy vết được 167 trường hợp F1 và 48 trường hợp F2 có liên quan.

Xem chi tiết tại đây.

* 14h06:

TPHCM: Khoanh vùng một công ty liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2

Theo ghi nhận của phóng viên, trưa 18.5, lực lượng chức năng đang khoanh vùng một công ty (trên đường Pasteur, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM) vì liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 ở TPHCM.

Lực lượng chức năng tiến hành khoanh vùng cách ly tạm thời một công ty trên đường Pasteur vì có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 (phường Võ Thị Sáu, Quận 3). Ảnh: Thanh Vũ
Lực lượng chức năng tiến hành khoanh vùng cách ly tạm thời một công ty trên đường Pasteur vì có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 (phường Võ Thị Sáu, Quận 3). Ảnh: Thanh Vũ

Theo HCDC, phân tích các yếu tố lâm sàng, kết quả xét nghiệm cho thấy, nhiều khả năng trường hợp này mới mắc bệnh. Thành phố đang tích cực điều tra, truy vết để xác định nguồn nhiễm.

Xem chi tiết tại đây.

* 13h45:

Điện Biên: Ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19

Tỉnh Điện Biên vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca mắc lên 33 ca.

Trưa 18.5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, có liên quan đến 2 chùm ca bệnh tại xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) và phường Him Lam (TP.Điện Biên Phủ).

Xem chi tiết tại đây

* 13h00:

Tính từ 6h đến 12h ngày 18.5 có 86 ca mắc mới (BN4379-4464):

- 01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đà Nẵng.

- 85 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (63), Hà Nội (6), Điện Biên (4), Bắc Ninh (3), Hải Dương (3), Đà Nẵng (2), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (1), Hải Phòng (1), Hưng Yên (1), Hà Nam (1), trong đó:

+ Số ca mới trong khu cách ly: 44 ca

+ Số ca mới trong khu vực được phong tỏa: 41 ca

- Không phát hiện các ổ dịch mới.

Xem chi tiết tại đây

* 12h00:

Bắc Ninh: Sau khi kết thúc buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục cùng đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại công ty GOERTEK - Khu công nghiệp Quế Võ- tỉnh Bắc Ninh.

Trong buổi chiều nay, 18.5, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu vực nhà ăn công ty Goertek, KCN Quế Võ (Bắc Ninh). Ảnh: Thuỳ Linh
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu vực nhà ăn công ty Goertek, KCN Quế Võ (Bắc Ninh). Ảnh: Thuỳ Linh

*11h30:

Thái Bình: Siết chặt phòng, chống COVID-19 trên công trường xây dựng

Theo đó, để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 trên các công trường xây dựng trên địa bàn; UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các Giám đốc Sở, Thủ trưởng các ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn, Giám đốc các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cấp tỉnh, cấp huyện, Chủ đầu tư các công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 6.5 của UBND tỉnh về việc tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

*11h00:

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao các biện pháp Bắc Giang đang triển khai. Việc không cho công nhân từ Bắc Giang đi về các địa phương khác, tiến hành xét nghiệm là rất cần thiết.

Về việc khoanh vùng cách ly truy vết. Khi có một số ca, lúc đầu truy vết cán bộ y tế có thể làm được nhưng khi số lượng F0 tăng lên, thì cán bộ y tế không thể đáp ứng được, việc truy vết phải giao cho lực lượng công an tất cả các xã phường thì mới có thể đáp ứng được. Bộ trưởng đơn cử trường hợp F0 ở Điện Biên, cán bộ y tế mãi không thể điều tra truy vết được, lo ngại không tìm ra nguồn lây nhưng khi lực lượng công an điều tra ra ngay nguồn lây.

Về điều trị, các cơ sở điều trị đã được chuẩn bị, giường bệnh được giải phóng, các bệnh viện dã chiến cũng đã được, nâng cao mức độ đáp ứng. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhận định chung, lần này dịch khác tất cả các lần trước. Biến chủng của virus có tốc độ lây lan cao hơn so với biến chủng của Anh. "Tôi đề nghị Bắc Giang cần thực hiện thật nghiêm theo chỉ đạo của Chính phủ. Phải tăng tốc độ lấy mẫu, việc trả mẫu, trả kết quả, thì thông báo tất cả đã xét nghiệm âm tính, chỉ có dương tính phải đưa ra ngay. Xét nghiệm có 2 loại, xét nghiệm nhanh kháng nguyên, huy động doanh nghiệp tự mua. Có kết quả dương tính thì làm PCR, đưa đi cách ly ngay. Nếu xét nghiệm âm cũng chưa được coi là âm tính hoàn toàn, vì độ nhạy của xét nghiệm nhanh có thể cho kết quả sai".

Bắc Giang cần huy động tổng lực xét nghiệm kháng nguyên nhanh, vừa lấy mẫu vừa xét nghiệm nhanh. Bộ Y tế đã làm việc với các đơn vị, phải tăng công suất sản xuất, tiếp tục mua xét nghiệm nhanh. Đồng thời triển khai xét nghiệm PCR gộp mẫu. Bộ trưởng lưu ý các F1 bắt buộc phải làm mẫu đơn. Nếu sàng lọc công nhân, gia đình, cộng đồng thì có thể làm gộp, khi xét nghiệm dương tính quay lại lấy mẫu xét nghiệm lại.

Bộ Y tế giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ Bắc Giang.

Về cách ly, áp lực rất lớn, theo đuổi mục tiêu cách ly F phải tập trung. Trừ khi không đủ năng lực cách ly tập trung nữa thì phải cách ly tại nhà nghiêm ngặt. Đối với biến chủng, lây trong không khí vì vậy nếu cách ly tại nhà khó mà nghiêm ngặt được, vì vậy, nếu cách ly tại nhà chỉ 1, 2 người. Cố gắng cao nhất là tập trung, không đủ sức lực nữa mới cách ly tại nhà. Đồng thời, phải theo dõi, giám sát chặt chẽ, để lây nhiễm trong khu vực cách ly là dịch sẽ kéo dài, khó khăn vô cùng. Bài học lây nhiễm ở khu cách ly trước đó đã có rồi.

Chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Bắc Giang. Video: Thùy Linh

*10h30:

Tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tình hình dịch tại ở Bắc Giang có nhiều điểm khác biệt, dịch xảy ra ở khu công nghiệp, đặc biệt là tại nhà máy, số ca nhiễm tăng nhanh trong một thời gian rất ngắn.

Ngày 8.5, tỉnh Bắc Giang phát hiện ca mắc đầu tiên và sau hơn 1 tuần đã phát hiện hơn 400 ca F0, kéo theo đó số F1 tăng rất nhanh gây áp lực lớn về cách ly và điều trị. Dịch đã lan ra các khu công nghiệp khác, lan ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh và đã có ca xâm nhập vào một số tỉnh, thành khác xuất phát từ Bắc Giang.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: "Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn" . Ảnh: Thuỳ Linh

Chúng tôi nhận định trong thời gian tới phải đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mất thiết với công nhân khu công nghiệp. Chuỗi lây nhiễm chủ yếu ở doanh nghiệp Hàn Quốc, môi trường làm việc là các nhà máy điện tử, sự giao lưu đi lại giữa công nhân, chuyên gia lớn; đầu ra của doanh nghiệp này lại là đầu vào của doanh nghiệp kia…, làm gia tăng ca nhiễm.

Chúng tôi cho rằng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, chưa thể hiện bây giờ nhưng mấy ngày nữa sẽ có thể phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Khi đó, chúng ta phải đối mặt với 2 mặt trận: khu công nghiệp và cộng đồng. Chúng ta đặt trong trạng thái báo động rất cao, ở mức độ cao nhất để kiểm soát thật tốt tình hình dịch.

*9h45:

Ông Dương Văn Thái - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho hay: Vấn đề lo ngại nhất hiện nay là năng lực xét nghiệm của Bắc Giang. Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Giang làm được hơn 3.000 mẫu/ngày, các đơn vị khác về hơn 1.000 mẫu một ngày. Nếu gộp 10 mẫu thì làm được 40 nghìn mẫu/ngày nhưng 10 mẫu dương thì phải làm lại. Để triển khai hiệu quả nhất thì lấy mẫu thần tốc rất quan trọng nhưng tốc độ lấy mẫu hiện nay chậm. Các doanh nghiệp chờ kết quả để triển khai, mà kết quả thì chậm, dịch thì lan nhanh. Tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Giang về mảng này.

Ông Dương Văn Thái - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Thuỳ Linh

*9h30:

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Chúng ta phải chuẩn bị trung tâm thu dung điều trị để đón số lượng bệnh nhân lớn hơn. Chúng tôi đã lên các phương án, có kế hoạch để triển khai sớm nhất. Cần có trung tâm thu dung các bệnh nhân có diễn biến nặng hơn. Có những bệnh nhân đang bình thường nhưng tối là phải thở oxy, ngày hôm sau là phải đặt nội khí quản.

Kinh nghiệm từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai có thể xây dựng trung tâm này trong thời gian sớm nhất.

Về vật tư trang thiết bị quan trọng xuất 40 nghìn test xét nghiệm cho Bắc Giang, 5 tấn hóa chất khử khuẩn. Tuy nhiên, việc áp dụng phương án 4 tại chỗ cần phát huy nguồn lực của địa phương, đề nghị tỉnh phải lên phương án mua vật tư thiết bị y tế để chủ động các phương án.

Bộ Y tế kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang. Ảnh: Thuỳ Linh
Bộ trưởng Bộ y tế chỉ đạo dập dịch tại Bắc Giang.

*9h00:

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang, nghe các đơn vị báo cáo quá trình triển khai phòng chống dịch.

Ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Tính đến hết ngày 17.5.2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có 03 ổ dịch; tổng số F0 là 411; F1 là 6.581; F2 là 30.654. cụ thể:

Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K): ổ dịch này có 06 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Công ty Shin Young - KCN Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2): Ổ dịch này có 210 F0; F1 4.499; F2: 22.077. Hiện nay, hằng ngày tại ổ dịch này vẫn gia tăng số trường hợp F0 song các ca nhiễm mới chủ yếu đã được cách ly tập trung, ít có khả năng lây lan rộng sang doanh nghiệp khác và cộng đồng.

Tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam ở Khu công nghiệp Quang Châu (cùng trên địa bàn huyện Việt Yên) phát hiện từ ngày 14.5.2021 đến nay đã có 190 F0; F1: 1.736; F2: 4.813. Tất cả các trường hợp F0 tập trung chủ yếu công nhân Xưởng 4 ngoài ra còn xuất hiện các ca dương tính ở các xưởng 1,2,3,4 nhưng số lượng ít hơn).

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, tỉnh Bắc Giang xác định toàn bộ công nhân làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam là F1 (khoảng 4.000 người). Trong những ngày tới số lượng ca dương tính tại ổ dịch này vẫn tiếp tục tăng do các công nhân F1 đã tiếp xúc đến giai đoạn bệnh khởi phát và số lượng mẫu xét nghiệm được lấy tiếp tục chạy có kết quả, tuy nhiên các số công nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung và trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, tại ổ dịch này từ ngày 17.5.2021, đã xuất hiện rải rác 5 trường hợp F0 tại một số công ty thuộc KCN Đình Trám (Công ty cổ phần Vietnam Sunergy (Vsun) 3; Công ty Fuhong 01; Công ty Moatech 01). Tổng số công nhân của 3 công ty khoảng 10.825, bước đầu xác định liên quan đến F0 của Công ty TNHH Hosiden khu công nghiệp Quang Châu.

Liên quan đến các ca F0 ở các doanh nghiệp này, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với ngành Y tế đã tổ chức khoanh vùng các khu vực trong doanh nghiệp có ca nhiễm; yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp danh sách công nhân, rà soát, sàng lọc các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, thông tin cho UBND huyện, thành phố khẩn trương khoanh vùng, cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết: Môi trường linh kiện điện tử, ngồi sát nhau, đặc thù thiết kế như vậy nên lây nhiễm chéo rất mạnh trong khu công ty, các công nhân còn liên quan đến khu nhà trọ, rồi các công ty hoán đổi sản xuất, vì vậy đã lây nhiễm mạnh. Vì vậy phải phong tỏa nghiêm ngặt các khu công nghiệp, dừng sản xuất toàn bộ các công ty tại đây để dập dịch từ bên trong. Một tuần phải xét nghiệm cho công nhân một lần. Đối với các công ty cung cấp dịch vụ, là nơi cung cấp dịch vụ cho rất nhiều công ty khác nhau, vì vậy phải rà soát và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cho người lao động tại đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc tại tỉnh Bắc Giang sáng 18.5. Ảnh: Thuỳ Linh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc tại tỉnh Bắc Giang sáng 18.5. Ảnh: Thuỳ Linh

* 8h45:

Bộ trưởng Bộ Y tế đến làm việc tại KCN Quang Châu (Bắc Giang) và đến thăm, động viên các y bác sĩ đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 1 (đặt tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang).

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết: Tỉnh Bắc Giang đã phong tỏa toàn bộ 4 KCN và cách ly toàn bộ huyện Việt Yên. Yêu cầu công nhân không di chuyển về các tỉnh khác. Hiện tỉnh đã xét nghiệm vòng 1 công nhân tất cả các khu công nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh xét nghiệm vòng 2 cho công nhân từ nay đến cuối tuần. Huyện Việt Yên đã giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị giãn cách theo Chỉ thị 16, cần phải làm mạnh hơn, lường trước tình huống xấu hơn xảy ra để chủ động đối phó.

*8h00:

Bộ trưởng Bộ Y tế đến Bắc Giang chỉ đạo dập dịch COVID-19

Sáng 18.5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đến làm việc với tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh Bắc Giang liên tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 và trở thành tỉnh có bệnh nhân COVID-19 đông nhất cả nước trong lần này.

Trước đó, từ ngày 15.5 đến 17.5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã 3 lần đến chỉ đạo công tác chống dịch tại Bắc Giang.

Kể từ thời điểm ghi nhận ca mắc đầu tiên ngày 6.5 đến tối 17.5, tỉnh bắc Giang ghi nhận tổng cộng 411 bệnh nhân COVID-19. Sáng 18.5, Bắc Giang chưa ghi nhận thêm ca mắc mới.

*7h30:

Thái Nguyên: Chi viện Đoàn nhân viên y tế giúp Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 18.5, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ ra quân đưa Đoàn cán bộ, nhân viên y tế tình nguyện của tỉnh lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn tình nguyện gồm 51 cán bộ, nhân viên y tế có chuyên môn cao của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Trong đó, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cử 21 người; Bệnh viện A 10 người; Bệnh viện C 10 người; Bệnh viện Gang thép 6 người; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 3 người (trong đó đồng chí Phó Giám đốc Trung tâm làm Trưởng Đoàn công tác); Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cử 1 lái xe cứu thương. Đồng thời hỗ trợ vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch cho tỉnh bạn, gồm: 14.500 khẩu trang y tế và 120 chai nước sát khuẩn tay nhanh.

Thời gian hỗ trợ chi viện từ 7 đến 10 ngày.

Hải Phòng: Nữ giáo viên dương tính SARS-CoV-2 từng đi du lịch Cát Bà

Sáng 18.5, Sở Y tế Hải Phòng thông tin chính thức về ca dương tính COVID-19 được phát hiện đêm ngày 17.5.

Cụ thể, ca dương tính COVID-19 được phát hiện đêm ngày 17.5 là chị N.T.T.N (sinh năm 1979, trú tại số 9/10 Phan Chu Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng), là giáo viên trường THPT Ngô Quyền.

Xem chi tiết tại đây

Người dân Cần Thơ mong muốn tiêm vaccine COVID-19 để miễn dịch cộng đồng. Thực hiện: Bạch Cúc - Ánh Nhiên

*7h00:

Bắc Giang: Dừng hoạt động 4 KCN, giãn cách xã hội huyện Việt Yên

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng.

Đồng thời, thực hiện cách ly xã hội huyện Việt Yên và 03 xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng kể từ 00 giờ 00 phút ngày 18.5.2021 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Xem chi tiết tại đây

Xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế
Xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế
Bản đồ dịch COVID-19 sáng18.5. Đồ họa: Hoàng Minh

*6h00:

Tính từ 18h ngày 17.5 đến 6h ngày 18.5 có 19 ca mắc mới (BN4360-BN4378):

- 0 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

- 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Hà Nội (13), Hà Nam (3), Điện Biên (2), Sơn La (1), trong đó:

+ Số ca mới trong khu cách ly: 19 ca

+ Số ca mới trong khu vực được phong tỏa: 0 ca

- Không phát hiện các ổ dịch mới.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: Bộ Y tế
Nguồn: Bộ Y tế
Lao Động
TIN LIÊN QUAN

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 17.5: Nữ điều dưỡng phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19 xuất viện

Lao Động |

Tối 17.5, Bộ Y tế cho biết, ghi nhận 117 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang có 61 ca. Như vậy, trong ngày Bắc Giang ghi nhận tổng cộng 97 ca mắc mới COVID-19.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 16.5: Hà Nội thêm 2 ca mắc mới liên quan đến nguyên Giám đốc Hacinco

Lao Động |

Tối 16.5, Bộ Y tế COVID-19, Bộ Y tế cho biết có thêm 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước. Tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 977.032 liều.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 15.5: 26 tỉnh, thành có ca mắc trong đợt này

Lao Động |

Chiều 15.5, Bộ Y tế cho biết, có thêm 131 ca mắc mới COVID-19. Đợt dịch COVID-19 lần này đã xuất hiện ở 26 tỉnh, thành và 2 bệnh viện trung ương. Hiện tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 969.697 liều.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Nhiều cá nhân, tổ chức mở lớp dạy bơi, phòng chống đuối nước ở Đắk Lắk

Phan Tuấn |

Đắk Lắk - Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 11 vụ tai nạn đuối nước khiến 21 nạn nhân tử vong; trong đó, có 6 vụ đuối nước tập thể. Điều đáng nói, nạn nhân các vụ đuối nước hầu hết là trẻ em, học sinh. Nhằm hạn chế thực trạng nhức nhối này, nhiều cá nhân, tổ chức đã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí.

Giá vàng hôm nay 21.5: Ồ ạt tăng, có phải thời điểm mua gom?

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay (21.5) ồ ạt tăng ở cả hai thị trường trong nước và thế giới. Giới chuyên gia nhận định, dù có nhiều yếu tố hỗ trợ, kim loại quý vẫn rất khó bứt phá trong ngắn hạn.

Khánh Thi: "Tôi yêu Phan Hiển, yêu cả khi anh ấy cáu gắt"

Hồng Điệp - Thu Hương |

Trong suốt cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động, Khánh Thi và Phan Hiển luôn nắm tay nhau và dành cho nhau những lời sẻ chia tình cảm.

Khủng hoảng lương thực ở Sri Lanka: “Chúng tôi sắp chết đói”

Như Tâm (Theo Reuters) |

Thủ tướng Sri Lanka phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực trong bối cảnh kinh tế quốc đảo này rơi vào khủng hoảng.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 17.5: Nữ điều dưỡng phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19 xuất viện

Lao Động |

Tối 17.5, Bộ Y tế cho biết, ghi nhận 117 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang có 61 ca. Như vậy, trong ngày Bắc Giang ghi nhận tổng cộng 97 ca mắc mới COVID-19.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 16.5: Hà Nội thêm 2 ca mắc mới liên quan đến nguyên Giám đốc Hacinco

Lao Động |

Tối 16.5, Bộ Y tế COVID-19, Bộ Y tế cho biết có thêm 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước. Tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 977.032 liều.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 15.5: 26 tỉnh, thành có ca mắc trong đợt này

Lao Động |

Chiều 15.5, Bộ Y tế cho biết, có thêm 131 ca mắc mới COVID-19. Đợt dịch COVID-19 lần này đã xuất hiện ở 26 tỉnh, thành và 2 bệnh viện trung ương. Hiện tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 969.697 liều.