Diễn biến dịch COVID-19 ngày 14.5: Hà Nội Rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến TP.Đà Nẵng

Lao Động |

Chiều 14.5, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 60 ca mắc mới COVID-19. Tính từ 6h00 đến 18h00, cả nước có 106 ca mắc mới COVID-19. Việt Nam nhận hơn 1,6 triệu liều vaccine, các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3.

*21h00:

Hà Nội: Rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến TP.Đà Nẵng

Ngày 14.5, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi các Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến TP.Đà Nẵng.

Theo đó, đối với những người đã đến TP.Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1.5.2021 đến 14.5.2021 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khoẻ đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến hoặc ở Đà Nẵng.

Đối với những người đã đến TP.Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1.5.2021 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế: Cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khoẻ đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở TP.Đà Nẵng.

Với tất cả trường hợp đã đến TP.Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 phải chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu, các bệnh viện đa khoa Đức Giang, Thanh Nhàn, Xanh pôn, Hà Đông, Sơn Tây, huyện Ba Vì, Phổi Hà Nội, Phụ sản Hà Nội tổ chức triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng tại cộng đồng của các quận, huyện, thị xã theo phân tuyến từ ngày 11.5.2021 cho đến khi có hướng dẫn mới.

Xét nghiệm COVID-19. Ảnh: LĐO
Xét nghiệm COVID-19. Ảnh: LĐO

*20h00:

Hà Nội: 1 ca dương với SARS-CoV-2 từ Đà Nẵng về

Tối 14.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp dương tính là F1 có liên quan đến Đà Nẵng: BN3836. Bệnh nhân P.T.A, nữ, năm sinh, 1965 ở ngõ 140 Đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình,Thanh Xuân.

Bệnh nhân đi Đà Nẵng về Hà Nội ngày 2.5, hàng ghế 20-VN160 có 02 F0 là BN3633 và BN3634. Là người nhà của BN3777 và BN3797. Từ ngày 3-14.5.2021, bệnh nhân tự hạn chế tiếp xúc, mọi thứ thực phẩm đều đặt mang đến đặt ở cửa khi không tiếp xúc với người giao hàng.

Ngày 14.5, bệnh nhân được lấy mẫu chuyển cách ly tập trung, cùng ngày có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện.

*19h00:

Tính từ 12h đến 18h ngày 14.5 có 60 ca mắc mới (BN3757-3816):

- 01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa.

- 59 ca mắc ghi nhận trong nước tại: Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (2), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1), Bắc Ninh (33), Hà Nội (12), Bắc Giang (6), Đà Nẵng (3), Thái Bình (1), Điện Biên (1), trong đó:

+ Số ca mới trong khu vực đã được cách ly: 56 ca

+ Số ca mới trong bệnh viện được phong tỏa: 3 ca

- Không phát hiện các ổ dịch mới.

Xem chi tiết tại đây

*18h00:

Đắk Lắk: Một trường hợp đang cách ly dương tính với SARS-CoV-2

Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Hiện, địa phương này đã có 3 trường hợp nhiễm bệnh và tất cả đang được cách ly y tế theo quy định.

Xem chi tiết tại đây

*17h30:

Hà Nội: Đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ đối với Giám đốc Hacinco vi phạm phòng chống dịch COVID-19

Chiều 14.5, Thành uỷ Hà Nội đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ đối với đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Xem chi tiết tại đây

Khu vực có ca mắc COVID-19 được cách ly. Ảnh: Hà Phương
Khu vực có ca mắc COVID-19 được cách ly. Ảnh: Hà Phương

Hà Nội: Bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương mắc COVID-19 đi cùng chuyến bay với Giám đốc Hacinco.

Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm y tế quận Thanh Xuân, bệnh nhân mới dương tính với SARS-CoV-2 là bác sĩ của bệnh viện Phổi Trung ương, đã từng đi cùng chuyến máy bay từ Đà Nẵng về Hà Nội với vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc COVID-19.

Xem chi tiết tại đây

*16h30:

Hà Nội: Nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô tiếp xúc với vợ chồng Giám đốc Hacinco âm tính với SARS-CoV-2.

Tất cả mẫu xét nghiệm của F1, F2 và 19 nhân viên y tế tại khoa Cấp cứu (Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô) đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

BN3634 nam, 44 tuổi (ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội) và BN3633 nữ, 42 tuổi, địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội mắc COVID-19; có tiền sử đi về từ Đà Nẵng nhưng đã không khai báo trung thực khi đến khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô. Bệnh viện đã kiểm tra tờ khai y tế cho thấy, cả hai vợ chồng và lái xe khi đến bệnh viện đều khai không đến khu vực bị cách ly, không tiếp xúc với ai nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, không có biểu hiện ho sốt...

Tuy nhiên, ngay sau khi 2 vợ chồng vào bệnh viện đã được đưa thẳng vào khu cách ly, test nhanh kháng nguyên tại chỗ.

2 bệnh nhân tiếp tục được làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Gen Expert, cho kết quả dương tính. CDC Hà Nội sau đó tiếp tục đến điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm lại phương pháp PCR. Kết quả PCR khẳng định mắc COVID-19.

*16h15:

Quảng Bình: Đóng cửa sân golf, phòng gym, các tụ điểm vui chơi giải trí

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo bổ sung danh mục tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn tỉnh gồm:

Các câu lạc bộ, phòng tập thể dục - thể thao trong nhà, các hoạt động thể thao ngoài trời tập trung đông người, sân golf và sân tập golf; các tụ điểm vui chơi, giải trí, khu vui chơi trẻ em từ lúc 0 giờ 00 phút, ngày 15.5.2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cafe...) được phép hoạt động nhưng phải thực hiện giãn cách, giảm tối thiểu 50% công suất phục vụ, quét mã QR và thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định, thời gian áp dụng từ ngày 15.5.2021 cho đến khi có thông báo mới.

*16h00:

Đà Nẵng: Phát hiện F2 dương tính SARS-CoV-2, trong khi F1 âm tính

Chiều 14.5, ông Phạm Hồng Nam - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) xác nhận vừa ghi nhận một ca bệnh là F2 có kết quả dương tính SARS-CoV-2, trong khi F1 lại âm tính. Trường hợp này là bé gái 7 tuổi, trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà).

Xem chi tiết tại đây

*15h30:

Cần Thơ: F1 của BN3634 âm tính lần 2 với SARS-CoV-2

Chiều 14.5, trao đổi với Báo Lao Động, Dược sĩ CKII Nguyễn Phước Tồn - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế TP.Cần Thơ, cho biết: Ông Đ.P.K là F1 của BN3634 (ở Hà Nội) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với SARS-CoV-2.

Hiện người này đang tiếp tục được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của Trung đoàn 932 (quận Ô Môn) và sức khỏe ổn định.

Trước đó, theo điều tra dịch tễ, người này làm việc tại một ngân hàng trên đường Võ Văn Tần, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Ông K có quen biết với bệnh nhân ở Hà Nội. Trong 2 ngày (7 và 9.5), người này đã đi ăn cùng bệnh nhân ở Hà Nội. Đến ngày 10.5 thì đáp chuyến bay từ Hà Nội về Cần Thơ. Sau đó, người này đã đến cơ quan làm việc, đi ăn trưa tại một nhà hàng, đi lễ đình Tân An, tập GYM,..

*15h15:

Hà Nội: Một bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương bị lây nhiễm SARS-CoV-2

Chiều 14.5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội vừa có báo cáo nhanh ca dương tính SARS-CoV-2 mới liên quan chùm ca bệnh Đà Nẵng (là F1 của BN T.N.T), là bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương.

Xem chi tiết tại đây

Bất chấp quy định, nhiều nhà thuốc thờ ơ việc lập danh sách người ho sốt. Thực hiện: Thảo Anh - Ngọc Lê

*15h:

Hà Nội: Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu

Ngày 14.5, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, sau quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc để xác minh thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý 2 ca bệnh COVID-19 là vợ chồng giám đốc Hacinco, phòng khám này đã bị xử phạt 20 triệu đồng.

Xem chi tiết tại đây

Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc hiện đã bị tạm đình chỉ hoạt động. Ảnh: BV
Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc hiện đã bị tạm đình chỉ hoạt động. Ảnh: BV

* 14h15: Đông Triều “đóng cửa” với Bắc Giang, cách ly 21 ngày với người từ vùng dịch

Kể từ hôm nay (14.5), thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đóng cứng Chốt kiểm soát liên ngành trên tỉnh lộ 345, nối thị xã Đông Triều với tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, chỉ những trường hợp đặc biệt mới được qua chốt kiểm soát này, như: Xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe chở lương thực, thực phẩm thiết yếu; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện; xe đón, chở người hoàn thành cách ly.

Xem chi tiết tại đây.

Tin nóng cập nhật COVID-19 tính đến 13h30 phút.

* 14h00:

Hưng Yên: Gỡ bỏ phong tỏa vùng dịch tại huyện Phù Cừ

YBND huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên quyết định kết thúc việc phong tỏa thôn Hoàng Xá, đồng thời dừng cách ly xã hội 2 thôn còn lại của xã Tiên Tiến.

Đây là nơi xuất hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến vùng dịch ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam).

Việc gỡ lệnh phong tỏa thôn Hoàng Xá bắt đầu từ 21h ngày 13.5; đồng thời chuyển sang thực hiện trạng thái mới là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 14 ngày tiếp theo.

Xã Tiên Tiến có trách nhiệm thành lập và duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch đảm bảo quy định.

Với hai thôn còn lại ở xã Tiên Tiến là Hoàng Các và Nại Khê, sau khi dừng giãn cách xã hội chuyển sang thực hiện trạng thái mới theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, huyện đối với địa phương không có dịch trong tình hình hiện nay.

Huyện Phù Cừ không tổ chức hội nghị công bố gỡ lệnh phong tỏa, mà thông báo trên hệ thống loa truyền thanh, đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân trong xã Tiên Tiến để người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; tuyệt đối không tụ tập, tổ chức liên hoan, ăn mừng việc kết thúc cách ly.

*13h11:

Hà Nội: Trưa 14.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, có 3 ca bệnh dương tính mới liên quan đến chùm ca bệnh tại Công ty Sland (Hiền Giang, Thường Tín):

- BN P.T.T, nam, sinh năm 1987, địa chỉ tại thôn 5, Đông Mỹ, Thanh Trì, làm quản lý bộ phận thành phẩm của Công ty Sland - G.A.D, nam, sinh năm 1994, địa chỉ Vân Hồ, Sơn La, là công nhân pha chế sơn của Công ty Sland.

- Bệnh nhân V.A.T, nam, sinh năm 1999, địa chỉ Vân Hồ, Sơn La, là công nhân pha chế sơn của Công ty Sland TH.

Ngày 3-5.5, 2 trong 3 bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với BN3677 (tại Hưng Yên). Ngày 13.5, các trường hợp này được Trung tâm Y tế Thường Tín lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội cho kết quả dương tính (14.5.2021).

Xem chi tiết tại đây.

Khu vực cách ly vì có bệnh nhân COVID-19. Ảnh: LĐO

* 12h00:

Tính từ 6h đến 12h ngày 14.5 có 16 ca mắc mới:

- 0 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

- 16 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Ninh (7), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (3), Lạng Sơn (2), Nam Định (2), Thái Bình (1), Hưng Yên (1), trong đó:

+ Số ca mới trong khu vực đã được cách ly: 13 ca

+ Số ca mới trong bệnh viện được phong tỏa: 03 ca

- Không phát hiện các ổ dịch mới.

Xem chi tiết tại đây

*11h45:

Quảng Trị: Lập thêm chốt kiểm tra y tế để phòng dịch COVID-19

Ngày 14.5, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại Cảng cá Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) và Cảng cá Cửa Việt (huyện Gio Linh).

Không chỉ lập các chốt liên ngành phòng dịch COVID-19 ở sát biên giới, tỉnh Quảng Trị còn lập thêm các chốt kiểm tra y tế ở trên Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, ga tàu, cảng biển.

*11h30:

Ngày 16.5.2021, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đợt 2 do COVAX Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3, rà soát tất cả các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn, trong đó sẽ mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng. Việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng.

Xem chi tiết tại đây

Bắc Ninh: Trong vòng 24h ghi nhận 31 ca nhiễm COVID-19 mới

Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Ninh, tính đến 6h00 sáng 14.5, toàn tỉnh ghi nhận 162 ca mắc COVID-19, trong đó 24 giờ qua ghi nhận 31 ca mắc mới.

Xem chi tiết tại đây

*11h00:

Lạng Sơn: Cách ly 84 giáo viên, học sinh liên quan ca nghi COVID-19

84 giáo viên, học sinh trường THPT Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) vừa được đưa đi cách ly tập trung, sau khi một nữ sinh của trường này có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố. Theo báo cáo của Sở Y tế Lạng Sơn, em N.T.L (SN 2004) là học sinh lớp 11 Trường THPT Hữu Lũng (Lạng Sơn). Người thân của em này là bà V.T.L. là ca bệnh được Bộ Y tế công bố trong bản tin sáng 14.5.

Trước đó, ngày 5.5 em N.T.L. đi thi học kỳ tại trường THPT Hữu Lũng cùng phòng có 36 thí sinh, 8 giám thị coi thi. Khi đến trường, em L. tiếp xúc những bạn cùng lớp.

84 giáo viên, học sinh trường THPT Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) tiến hành cách ly khi có tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Quốc Toàn.
84 giáo viên, học sinh trường THPT Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) tiến hành cách ly khi có tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Quốc Toàn.
*10h00:

Thái Bình: Thêm trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2 sau 2 lần âm tính

Sáng 14.5, thông tin từ Sở Y tế Thái Bình cho hay, tại địa phương này vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Thái Bình lên thành 14 ca.

Xem chi tiết tại đây

Ca mắc COVID-19 vừa ghi nhận trước đó chăm sóc bố điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ảnh: T.D
Ca mắc COVID-19 vừa ghi nhận trước đó chăm sóc bố điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ảnh: T.D
Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho xe ôm, taxi công nghệ, shiper... tại trường THCS Cao Thắng. Thực hiện: Thùy Trang - Cát Tường

Điện Biên: Âm tính lần 1, ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục được cách ly để lấy mẫu lần 2

Sau khi ông Đoàn Ngọc Hải có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 vào đêm 13.5, ông Hải được yêu cầu ở lại tiếp tục cách ly để lấy mẫu lần 2 sau 24h.

Xem chi tiết tại đây

*9h30:

Bắc Giang: Hơn 60.000 công nhân đã được xét nghiệm COVID-19

Liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang), hơn 60.000 công nhân thuộc nhóm nguy cơ cao được xét nghiệm COVID-19.

Xem chi tiết tại đây

*8h45:

Ninh Bình: Kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 120 giường

Sở Y tế Ninh Bình vừa ban hành kế hoạch kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Ninh Bình với quy mô 100 giường bệnh, 20 giường hồi sức tích cực.

Theo kế hoạch của Sở Y tế Ninh Bình, Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 (tại Bệnh viện Phổi Ninh Bình) sẽ được kích hoạt để điều trị cho bệnh nhân nặng khi số bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 điều trị cùng thời điểm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình lớn hơn 70 người. Bệnh viện sẽ trưng dụng toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động của Bệnh viện Phổi (trừ các cán bộ đang mắc bệnh mãn tính, có thai và đang cho con bú) phục vụ Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1, số cán bộ còn thiếu Sở Y tế sẽ điều động từ các bệnh viện tuyến tỉnh để tăng cường.

Hoà Bình: Tạm dừng hoạt động của sân golf lớn

Ngày 13.5, UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) có Công văn về việc tạm dừng hoạt động sân golf Phượng Hoàng để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 16h00 ngày 13.5 cho đến khi có thông hoạt động trở lại.

Đồng thời yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định, thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của huyện trong quá trình thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nghệ An: Đã khống chế được dịch COVID-19 nhưng không chủ quan

Ngày 14.5, ông Nguyễn Anh Văn – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết: Theo kết quả từ cơ quan chuyên môn, đã truy tìm được 101 trường hợp F1, 2.619 trường hợp F2 của bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn thị xã Hoàng Mai (BN 3098).

Hiện nay, vợ và con của BN 3098 đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với COVID-19. Các trường hợp F1 còn lại đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với COVID-19. 2.619 trường hợp F2 cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

*8h30:

Gia Lai: Kết quả xét nghiệm các F1 mới ghi nhận

Ngày 14.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, 3 trường hợp F1 mới ghi nhận trên đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 3 trường hợp này về từ vùng dịch, 1 người ở huyện Ia Grai và 2 người ở thị xã An Khê.

Trường hợp F1 đầu tiên là anh Q (SN 1999, thường trú tại thôn Đức Thành, xã Ia Sao, huyện Ia Grai). Ngày 2.5, anh Q có đi đám cưới ở Cam Cao, Cam Thượng, Ba Vì (Hà Nội) và ngồi cùng mâm với người mắc COVID-19 (BN3677). Ngày 4.5, anh Q được bạn cùng phòng chở đến Sân bay Nội Bài đi trên chuyến bay VJ 421 lúc 8 giờ 30 phút cùng ngày về Sân bay Pleiku. Tối 6.5, anh Q có đến UBND xã Ia Sao làm căn cước công dân và đã tiếp xúc nhiều người. Hiện Q được cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên - Binh đoàn 15 ở huyện Đức Cơ.

Trường hợp F1 thứ 2 là anh B (SN 2000, thường trú tổ 6, phường Tây Sơn, thị xã An Khê). Xác minh thông tin được biết, anh B làm phụ bếp tại nhà hàng Q.T (số 159 Chương Dương, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và trọ tại K502/58 đường 2-9, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Ngày 1.5 và ngày 3.5, anh B làm phụ bếp cùng BN3617 tại nhà hàng Q.T.

Trường hợp F1 thứ 3 là N.T.N (SN 2000, thường trú tại thôn An Bình, xã Cửu An, thị xã An Khê), tạm trú tại K502/58 đường 2.9, quận Hải Châu, Đà Nẵng; làm nhân viên phục vụ tiếp thực tại nhà hàng Cội Nguồn (đường Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng). Ngày 6.5, anh N đi xe máy với bạn B (là F1 nêu trên) về nhà bạn V.M.C. chơi tại Tiên Phước, Quảng Nam. Sau khi nhận tin báo, ngành y tế tỉnh Gia Lai đã thực hiện truy vết các F2, lập danh sách quản lý và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

Khoanh vùng, truy vết ca mắc COVID-19. Ảnh: LĐO

Hòa Bình: Tiểu thương âm tính COVID-19, chợ Nghĩa Phương hoạt động trở lại

Sở Y tế vừa công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các tiểu thương chợ đầu mối Nghĩa Phương, TP. Hòa Bình. Theo đó, đã có 163 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các tiểu thương chợ đầu mối Nghĩa Phương, TP. Hòa Bình đã âm tính với SARS-CoV-2. Từ kết quả này, Sở Y tế yêu cầu cho hoạt động trở lại đối với chợ đầu mối Nghĩa Phương, TP. Hòa Bình; đồng thời cần đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

*8h15:

An Giang: Phát hiện người nhập cảnh trái phép có biểu hiện nóng sốt

Sáng 14.5, Công an tỉnh An Giang xác nhận lực lượng kiểm soát biên giới tối qua, 13.5, phát hiện 2 người nhập cảnh trái phép có biểu hiện nóng sốt. Qua kiểm tra hành chính, xác định đây là 2 cha con. Trong đó người cha tên P.V.H, sinh năm 1991, hộ khẩu thường trú xã Xà Phiên, Long Mỹ, Hậu Giang. Người con có dấu hiệu nóng sốt. Qua lời khai ban đầu, P.V.H cho vừa nhập cảnh trái phép từ Vương quốc Campuchia vào Việt Nam thì bị phát hiện. Sau đó, lực lượng chức năng đã đưa 2 cha con P.V.H đến Trạm y tế phường Vĩnh Ngươn khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe ban đầu và thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định của ngành y tế.

Chủ nhà trọ ứa nước mắt thương bệnh nhân ung thư ngắc ngoải chờ điều trị. Thực hiện: Quách Du - Nhật Huy

*7h00:

Hà Nội: Thêm 7 trường hợp dương tính mới

Sáng 14.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, có thêm 7 ca mắc COVID-19 mới: 01 ca F1 của BN3677 (Từ Hưng Yên xâm nhập vào Thường Tín); 01 ca F1 của BN3633 (trên chuyến bay VN160 ngày 2/5), 01 ca F1 của BN3022 (chùm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - đã được cách ly từ trước); 04 thuộc chùm Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã được cách ly từ trước.

- F1 của BN3677: BN H.B.T, nam, 33 tuổi ở Thường Tín. Từ ngày 03-06.5 bệnh nhân làm cùng và tiếp xúc với BN3677 tại công ty.

- F1 của BN3633): BN T.N.T, nữ, sinh năm 1942, ở Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân. Bệnh nhân là F1 của BN3633 - trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 02.05.2021 (số ghế 11G).

- Ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: BN N.T.H, nữ, sinh năm 1993, là F1 của BN3022 (tiếp xúc lần cuối 3.5). Địa chỉ: thôn Đoài, Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội.

- Ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K: BN L.Đ.C, nam, 66 tuổi, ở Trực Ninh, Nam Định, Bệnh nhân là người chăm bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ 27.4.2021 (BN3102).

- Ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K: Bệnh nhân N.T.M, nữ, 57 tuổi ở Hoa Lư, Ninh Bình. Bệnh nhân là người chăm bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ 03.5.2021 (BN3106).

- Ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K: Bệnh nhân N.V.T, nam, sinh năm 1954, địa chỉ ở Giao Thủy, Nam Định. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K; được chuyển cách ly tập trung tại trường cao đẳng nghề Công nghệ cao, Nam Từ Liêm.

- Ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K: Bệnh nhân N.V.Q, nam, sinh năm 1997, địa chỉ Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K; được chuyển cách ly tập trung tại trường cao đẳng nghề Công nghệ cao, Nam Từ Liêm.

Vận chuyển đồ sinh hoạt tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Ảnh: Ngọc Lê
Vận chuyển đồ sinh hoạt tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Ảnh: Ngọc Lê

*6h00:

Thông tin diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam:

Tính từ 18h ngày 13.5 đến 6h ngày 14.5 có 30 ca mắc mới (BN3711-3740):

- 01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Giang.

- 29 ca mắc ghi nhận trong nước tại: Bắc Giang (10), Bắc Ninh (6), Hà Nội (5), Lạng Sơn (4), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở Đông Anh (1), Bệnh viện K (3), trong đó:

+ Số ca mới trong khu vực đã được cách ly: 26 ca

+ Số ca mới trong bệnh viện được phong tỏa: 04 ca

- Không phát hiện các ổ dịch mới.

Bản đồ COVID-19 sáng 14.5. Đồ họa: Hoàng Minh
Nguồn: Bộ Y tế

Có thêm 17.152 người được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong ngày 13.5.2021.

Tính đến 16 giờ ngày 13.5.2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 959.182 mũi cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Hà Nội: Thêm 2 ca COVID-19 ở Hà Nội, trong đó 1 ca có liên quan đến Giám đốc Hacinco

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có cáo cáo nhanh về 2 trường hợp dương tính mới, trong đó có 1 trường hợp là F1 của Giám đốc Hacinco đi về từ Đà Nẵng và 1 trường hợp là F1 của ca bệnh 3.659 (bệnh nhân người Áo trên chuyến VN160 ngày 29.4 cùng chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19).

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: Bộ Y tế
Lao Động
TIN LIÊN QUAN

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 13.5: Hà Nội phát hiện 7 ca mắc mới trong 24 giờ

Lao Động |

Chiều 13.5, Bộ Y tế cho biết COVID-19 có thêm 31 ca mắc mới COVID-19, trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 19 ca mắc ghi nhận trong nước. Tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 942.030 mũi.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 12.5: Những bệnh viện thực hiện tiêm vaccine ở Hà Nội

Lao Động |

Tối 12.5, Bộ Y tế cho biết tiếp tục ghi nhận 30 ca mắc mới COVID-19. Đến nay, đã có tổng cộng 887.705 người Việt Nam được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 11.5: Hải Dương tìm người đến 2 đám cưới liên quan ca mắc COVID-19

Lao Động |

Ngày 11.5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hải Dương và TP.Chí Linh cùng ban hành thông báo tìm người tiếp xúc với các ca mắc COVID-19 ghi nhận trong ngày.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

NATO dự đoán cách xung đột Nga-Ukraina kết thúc

Ngọc Vân |

Mặc dù Mỹ và EU cung cấp vũ khí cho Ukraina, nhưng không có cuộc chiến tổng lực giữa NATO và Nga.

Dự báo thời tiết 27.6: Đầu tuần miền Bắc vẫn tiếp tục nắng nóng "cháy da"

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 27.6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C. 

Cần Thơ phân bổ 45.000 liều vaccine Pfizer và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng

Yến Phương |

Cần Thơ - UBND thành phố vừa ban hành Văn bản số 2398/UBND-KGVX về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19, thống nhất phân bổ 45.000 liều vaccine Pfizer cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Căn cước công dân gắn chíp: Người dân chưa biết “hưởng” tiện ích ở đâu

Q.Việt |

Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sau gần hai năm triển khai, tích hợp nhiều tiện ích của thủ tục hành chính trên thẻ, song đến giờ người dân vẫn chưa tiếp cận được tiện lợi từ công nghệ này.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 13.5: Hà Nội phát hiện 7 ca mắc mới trong 24 giờ

Lao Động |

Chiều 13.5, Bộ Y tế cho biết COVID-19 có thêm 31 ca mắc mới COVID-19, trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 19 ca mắc ghi nhận trong nước. Tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 942.030 mũi.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 12.5: Những bệnh viện thực hiện tiêm vaccine ở Hà Nội

Lao Động |

Tối 12.5, Bộ Y tế cho biết tiếp tục ghi nhận 30 ca mắc mới COVID-19. Đến nay, đã có tổng cộng 887.705 người Việt Nam được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 11.5: Hải Dương tìm người đến 2 đám cưới liên quan ca mắc COVID-19

Lao Động |

Ngày 11.5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hải Dương và TP.Chí Linh cùng ban hành thông báo tìm người tiếp xúc với các ca mắc COVID-19 ghi nhận trong ngày.