Người dân sợ mua phải lợn nhiễm bệnh
Không ít người lo sợ nhiễm bệnh từ việc sử dụng thịt lợn nên đã cắt cử khẩu phần ăn loại thịt này. Mới đây, trường Mầm non Sắc Màu Tuổi Thơ (quận Thủ Đức, TPHCM) đăng tải thông báo đến tất cả các phụ huynh trên Facebook của trường về việc hạn chế sử dụng thịt lợn trong thực đơn của trẻ và sẽ thay thế bằng một số thực phẩm khác.
Theo nhà trường, điều này nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tránh trẻ bị nhiễm bệnh trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Việt Nam.
Theo ghi nhận của PV báo Lao Động, tại một số chợ tự phát ở quận Bình Thạnh, TPHCM, người mua thịt lợn có giảm. Tại một quầy bán thịt lợn, anh Quang (ngụ Bình Thạnh) đắn đo, anh nói, báo đài nói nhiều về tình hình dịch tả lợn châu Phi, bệnh sán dây lợn… nên tôi sợ mua phải thịt không đảm bảo thì bị nhiễm bệnh.
Ông Lê Văn Tiễn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, TPHCM - cho biết, số lượng thịt lợn đưa vào chợ giảm đáng kể. Bình thường có trên dưới 5.200 con lợn đưa vào chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn tiêu thụ mỗi ngày, hai ngày gần đây, số lượng này có giảm xuống chỉ còn 4.100 đến 4.200 con. Hiện nay, giá thịt lợn không có biến động. Tuy nhiên, đối với lợn hơi giảm từ khoảng 48.000 đồng/kg, gần đây chỉ còn 44.500 đồng/kg.
Không nên tẩy chay thịt lợn...
Trao đổi với PV báo Lao Động, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM - cho biết, đơn vị đã triển khai kiểm tra hàng loạt các điểm nóng về giết mổ, phân phối và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn ra thị trường, để kịp thời phát hiện xử lý vi phạm ATTP.
Ban đang phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ tập trung tại Hóc Môn, Củ Chi và kiểm tra hoạt động kinh doanh mua bán thịt lợn tại các chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền...
“Ban QLATTP chịu trách nhiệm kiểm tra sản phẩm từ lúc thành phẩm, vào chợ đầu mối và đến tay người tiêu dùng. Ngành thú y chịu trách nhiệm kiểm dịch, giết mổ… bằng mọi cách đảm bảo kiểm soát thịt lợn mỗi đêm, tất cả các xe vận chuyển thịt lợn vào chợ phải có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch, nguồn gốc xuất xứ, đeo vòng, truy xuất thông tin...”, bà Lan cho biết thêm.
Bà Lan nhận định, dù thông tin bệnh dịch tả heo châu Phi không lây cho người đã được phổ biến rộng rãi nhưng một số người vẫn có tâm lý e dè, thậm chí có người dân có ý định tẩy chay loại thịt này. Việc này sẽ gây ra nhiều hệ lụy, gây thiệt hại lớn, đặc biệt là đối với người chăn nuôi…
“Không nên tẩy chay thịt lợn mà người dân chỉ nên mua thịt heo ở những điểm bán có kiểm soát của cơ quan chức năng để đảm bảo nguồn hàng chất lượng an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ và thực hiện nghiêm túc việc “Ăn chín, uống sôi” để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về truyền nhiễm”, bà Lan khuyến cáo.