Đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn mắc bệnh: Chuyên gia nói gì?

Thùy Linh |

Nhiều nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 nhưng vẫn mắc bệnh. Vậy tiêm phòng vaccine COVID-19 rồi sẽ miễn nhiễm với virus hay không? Ý nghĩa của việc tiêm vaccine phòng bệnh như thế nào?

Người nhiễm bệnh đã được tiêm vaccine hầu như không lây cho người khác

TS.BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho rằng: Vaccine COVID-19 không đem lại sự bảo vệ tức thì. Tiêm vaccine rồi vẫn có thể bị mắc bệnh. Ít nhất 12-14 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên, cơ thể mới bước đầu có tác dụng. Sau tiêm mũi thứ 2, vaccine COVID-19 đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu từ một tháng trở lên. Ngoài ra, hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60-90% tùy theo từng loại vaccine.

"Vaccine COVID-19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vaccine, chúng ta có thể không mắc COVID-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác"- vị chuyên gia này cho hay.

Theo BS Thái, cho đến thời điểm này, những loại vaccine mà chúng ta đang có vẫn có tác dụng phòng đối với virus, đặc biệt là phòng thể nặng. Điều này rất quan trọng cho những người có nhiều nguy cơ như mắc bệnh lý nền, người cao tuổi, người mặc bệnh đặc biệt... thì việc phòng thể nặng đã rất tốt, chưa kể đến phòng nhiễm.

"Đó là lý do tại sao, ngoài việc tiêm vaccine, người dân vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch 5K hết sức nghiêm ngặt. Bởi vì, tiêm vaccine cũng chỉ có thể giảm nguy cơ lây nhiễm nhưng vẫn có thể mắc bệnh và có nguy cơ lây cho người khác, dù khả năng lây nhiễm cho người khác đã giảm đi nhiều"- bác sĩ nói.

Bác sĩ Thái phân tích bằng chứng cụ thể nhất là vụ dịch COVID-19 ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hay ở Điện Biên, đã có những người được tiêm vaccine COVID-19 vẫn nhiễm bệnh. "Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng, lây thứ cấp từ những người nhiễm SARS-CoV-2 đã được tiêm vaccine COVID-19 hầu như không có, rất hiếm" - bác sĩ cho hay.

Đã tiêm vaccine cầm chắc việc có kháng thể chống lại virus

Theo chuyên gia này, tỉ lệ bảo vệ sau khi tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 là khá thấp, chỉ từ 30- 50%, thậm chí là thấp hơn. Với tỉ lệ bảo vệ thấp như vậy, vẫn sẽ có những người tiêm 1 mũi mà bị nhiễm bệnh, đặc biệt những người vừa tiêm xong, chưa đủ để tạo ra kháng thể. Sau khi tiêm mũi 1 ít nhất khoảng 12 ngày trở đi, cơ thể mới có thể tạo ra kháng thể.

Tiêm phòng vaccine COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn
Tiêm phòng vaccine COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn

"Con virus này né tránh miễn dịch rất tốt, vì vậy, nhiễm bệnh rồi nhưng tạo ra kháng thể hay không rất khó nói, vì virus này có những protein gây cản trở việc sinh kháng thể. Nhưng vaccine thì khác, đã tiêm vaccine rồi sẽ cầm chắc việc sinh kháng thể" - bác sĩ Thái nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Thái, vừa rồi khi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức tiêm vaccine, sau 1 tháng, khi đánh giá lại những người đã tiêm về vấn đề sinh kháng thể thì thấy rằng đến 90% số người đã tiêm mũi 1 đã sinh kháng thể. Đây là kết quả rất khả quan cho thấy, chúng ta đã được vaccine bảo vệ, mặc dù bảo vệ có thể chưa đủ mạnh. Đây là lý do chúng ta phải tiêm mũi 2.

Trong nghiên cứu ban đầu ở Việt Nam thấy rằng, tỉ lệ những người đã khỏi COVID-19 có miễn dịch vô cùng thấp, chứng tỏ rằng con virus này rất thông minh, tránh được và làm cho hệ thống miễn dịch đáp ứng yếu ớt với nó. Đó là lý do vì sao không có được sự miễn dịch tốt ở những người đã nhiễm bệnh.

"Vaccine thì khác, chỉ sau 1 tháng sau tiêm mũi 1, việc đáp ứng lên tới 90% số người tiêm đã sinh kháng thể. Tất nhiên, kháng thể đó có thể mạnh, yếu, có thể không đủ, không trung hòa được virus, nhưng ít nhất là có thể nhìn thấy được"- bác sĩ Thái cho hay.

Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - cho rằng: "Những người được tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có tỉ lệ mắc bệnh nhất định. Do đó, vaccine vẫn chưa thể thay thế nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Đây cũng là lý do chúng ta phải tiếp tục thực hiện chủ trương vaccine kết hợp 5K theo khuyến cáo”.

Về việc y bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM mắc COVID-19, PGS Nhung cho rằng, nếu các ca bệnh chỉ xuất hiện ở khu vực hành chính, mức độ nguy hiểm có thể thấp và việc kiểm soát cũng đơn giản hơn.

Ngược lại, khi virus tồn tại và lây lan trong các bộ phận khám, chữa bệnh, tình hình sẽ trở nên phức tạp. Bên cạnh đó, mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng giao lưu, giãn cách của cơ sở y tế.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM: 52/53 ca dương tính không có triệu chứng và đã tiêm vaccine đủ 2 liều

Thanh Chân |

Trưa 13.6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, tính đến sáng 13.6, bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên. Trong đó, có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính.

Ứng viên vaccine COVID-19 tiềm năng của Việt Nam sử dụng công nghệ nào?

Thùy Linh |

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với COVID-19 chỉ có thể đạt được khi 70% dân số được tiêm chủng vaccine. Do đó, hiện nay các quốc gia đều đang nỗ lực hết công suất trong cuộc đua này.

Việt Nam phê duyệt vaccine Pfizer/BioNtech

Thùy Linh |

Tối 12.6, Bộ Y tế cho hay Bộ vừa có quyết định phê duyệt vaccine phòng COVID-19 Cominarty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM: 52/53 ca dương tính không có triệu chứng và đã tiêm vaccine đủ 2 liều

Thanh Chân |

Trưa 13.6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, tính đến sáng 13.6, bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên. Trong đó, có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính.

Ứng viên vaccine COVID-19 tiềm năng của Việt Nam sử dụng công nghệ nào?

Thùy Linh |

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với COVID-19 chỉ có thể đạt được khi 70% dân số được tiêm chủng vaccine. Do đó, hiện nay các quốc gia đều đang nỗ lực hết công suất trong cuộc đua này.

Việt Nam phê duyệt vaccine Pfizer/BioNtech

Thùy Linh |

Tối 12.6, Bộ Y tế cho hay Bộ vừa có quyết định phê duyệt vaccine phòng COVID-19 Cominarty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch COVID-19.