Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 miễn phí, lấy nửa giá cho người nằm viện

THUỲ TRANG |

Xét nghiệm COVID-19 khi nhập viện tại TP.Đà Nẵng đang là yêu cầu bắt buộc với người dân. Thế nhưng, có nơi mức giá chỉ 375.000 đồng/người, có nơi lại miễn phí để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người dân.

Nơi miễn phí để giảm gánh nặng bệnh nhân

Yêu cầu tất cả bệnh nhân nhập viện và người nhà chăm nom phải xét nghiệm COVID-19 là điều kiện bắt buộc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.Đà Nẵng gần 1 năm nay.

Điều này đồng nghĩa với việc, ngoài khoản tiền viện phí, các gia đình có người nằm viện phải trả một thêm một khoản phí xét nghiệm. Tuy nhiên, mức giá xét nghiệm COVID-19 ở mỗi bệnh viện lại được quy định khác nhau.

Cụ thể, tại Bệnh viện Đà Nẵng, mức phí xét nghiệm COVID-19 chỉ được tính với người nhà thứ 2. Tức là người chăm bệnh thứ 2 vào thay người ban đầu.

Ông Nguyễn Thành Trung – Phó Giám Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: “Bệnh nhân và người chăm bệnh đầu tiên được miễn phí hoàn toàn xét nghiệm COVID-19 khi nhập viện. Nhân viên y tế cũng phải đánh giá kỹ lưỡng tình hình sức khoẻ, yếu tố dịch tễ của người thân bệnh nhân mới cho phép vào chăm bệnh.

Trường hợp người nhà chăm bệnh muốn đổi người khác thì người kể từ người thứ 2 trở đi phải trả phí xét nghiệm gộp theo quy định của thành phố là 226.800 đồng/mẫu gộp 5 và 163.400 đồng/mẫu gộp 10”.

Về nguồn kinh phí để bù đắp vào chi phí miễn phí xét nghiệm cho bệnh nhân, bệnh viên sẽ xin cơ chế từ phía thành phố cũng như vận động các mạnh thường quân. “Bởi những người nhập viện đều gánh chi phí khám chữa bệnh ít nhiều, thêm một khoản phí sẽ khiến họ thêm áp lực” – ông Trung chia sẻ.

Trong khi đó, với bệnh viện tư nhân như Bệnh viện Gia Đình quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng, mặc dù vẫn phải trả phí xét nghiệm COVID-19 trong các trường hợp xét nghiệm dịch vụ (trừ trường hợp bệnh nhân có chỉ định phù hợp được bác sĩ chỉ định thì xét nghiệm vẫn được nhà nước chi trả) nhưng bệnh viện cũng có quy định riêng.

Bệnh nhân và người nhà nhập viện nội trú sẽ trả 375.000 đồng/người xét nghiệm COVID-19 với phương pháp RT-PCR. Đặc biệt, bệnh viện yêu cầu người chăm bệnh không được đổi người để đảm bảo hạn chế việc tiếp xúc, di chuyển trong bệnh viện.

“Đây là mức giá linh động mà bệnh viện hỗ trợ cho người dân, việc phòng chống dịch COVID-19 là công tác chung của cộng đồng nên việc xét nghiệm chỉ để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Bệnh viện không khuyến cáo người dân làm xét nghiệm dịch vụ với mức giá 734.000 đồng/người, trừ trường hợp bác sỹ chỉ định hoặc công việc bắt buộc.

Vì xét nghiệm âm tính chỉ cho biết thời điểm xét nghiệm trở về trước khả năng lây nhiễm cho bệnh nhân với người khác là rất thấp chứ chưa thể xác định được bệnh nhân có bị nhiễm hay không nếu thời điểm xét nghiệm quá sớm sau khi tiếp xúc với các đối tượng nguy cơ” – đại diện Bệnh viện Gia đình cho hay.

Không cho phép người nhà vào, bệnh nhân được chăm sóc toàn diện bởi nhân viên y tế. Ảnh: TT

Không phải người thân nào muốn vào viện cũng được

Đặc biệt, không phải bệnh nhân nào cũng được có người thân vào chăm bệnh. Các bệnh viện đều quy định nghiêm việc chỉ bệnh nhân không thể tự chăm sóc bản thân mới được cho người chăm bệnh vào. Tuy nhiên, các khoa đặc biệt như hồi sức nội, hồi sức ngoại, khoa truyền nhiễm thì tuyệt đối không cho người chăm bệnh vào, nhân viên y tế thực hiện chăm sóc toàn diện. Các bệnh viện cũng không thu thêm khoản phí dịch vụ chăm sóc nào.

Tuy nhiên, các khoa đặc biệt như hồi sức nội, hồi sức ngoại, khoa truyền nhiễm thì tuyệt đối không cho người chăm bệnh vào, nhân viên y tế thực hiện chăm sóc toàn diện. Các bệnh viện cũng không thu thêm khoản phí dịch vụ chăm sóc nào.

Điều trị 1 tuần ở Bệnh viện Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Ấm, ngụ quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng cho biết: "Tôi bị đau thắt cơ tim, được chỉ định nhập viện theo dõi nhưng do vẫn tự chăm sóc được nên bệnh viện không cho người nhà đi theo cùng.

Ban đầu tôi tưởng bệnh viện thu phí xét nghiệm COVID-19 nhưng hôm nay ra viện, hoá đơn chỉ có thuốc và viện phí, tôi mới biết mình được miễn phí xét nghiệm. Không có người nhà nhưng nhân viên y tế chăm sóc từ bữa ăn đến giúp bệnh nhân đi vệ sinh rất chu đáo".

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

THUỲ TRANG
TIN LIÊN QUAN

Từ ca bệnh là tài xế "đột nhập" vào Đà Nẵng, COVID-19 đã lây lan ra 3 quận

An Thượng |

Từ ca bệnh COVID-19 là lái xe tải từ TPHCM "đột nhập" vào nội đô Đà Nẵng lúc nửa đêm 18.6, đến nay, theo chuỗi lây nhiễm này, Đà Nẵng đã phát hiện 40 ca. Trong đó ngày 21.6, thêm 6 ca dương tính với SAR-CoV2. Ngoài ổ dịch đầu tiên là quận Thanh Khê với 3 ca mới, xuất hiện thêm ở 2 quận khác là Liên Chiểu-2 ca, Sơn Trà-1 ca, tất cả đã được cách ly tập trung.

Đà Nẵng tổ chức lại chốt giám sát dịch sau khi bị phê bình

Cát Tường |

Các chốt giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng kiên quyết không cho người không đủ điều kiện vào thành phố sau khi bị phê bình là "rất qua loa".

Đà Nẵng ghi nhận thêm 5 ca dương tính với SARS-CoV-2

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng ghi nhận thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, có một công nhân làm việc ở khu công nghệ cao thành phố.

Dưa hấu trưng Tết 700.000 đồng/cặp, bưởi Tài-Lộc giá gấp 3 vẫn đắt hàng

Văn Sỹ |

Sau ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp), trên nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ, hàng chục loại trái cây trưng Tết cũng đã xuống phố phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Trong đó, dưa hấu hoàng kim, một trong những trái cây trưng Tết phổ biến của các gia đình ở miền Tây có giá khá đắt, từ 500.000 đến 700.000 đồng/cặp.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Từ ca bệnh là tài xế "đột nhập" vào Đà Nẵng, COVID-19 đã lây lan ra 3 quận

An Thượng |

Từ ca bệnh COVID-19 là lái xe tải từ TPHCM "đột nhập" vào nội đô Đà Nẵng lúc nửa đêm 18.6, đến nay, theo chuỗi lây nhiễm này, Đà Nẵng đã phát hiện 40 ca. Trong đó ngày 21.6, thêm 6 ca dương tính với SAR-CoV2. Ngoài ổ dịch đầu tiên là quận Thanh Khê với 3 ca mới, xuất hiện thêm ở 2 quận khác là Liên Chiểu-2 ca, Sơn Trà-1 ca, tất cả đã được cách ly tập trung.

Đà Nẵng tổ chức lại chốt giám sát dịch sau khi bị phê bình

Cát Tường |

Các chốt giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng kiên quyết không cho người không đủ điều kiện vào thành phố sau khi bị phê bình là "rất qua loa".

Đà Nẵng ghi nhận thêm 5 ca dương tính với SARS-CoV-2

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng ghi nhận thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, có một công nhân làm việc ở khu công nghệ cao thành phố.