Cập nhật các địa phương "đóng, mở" sau Nghị quyết 128 tính đến trưa 15.10

Nhóm phóng viên |

Tính đến trưa 15.10, nhiều tỉnh, thành vẫn quy định người dân đến/về địa phương phải có có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Báo Lao Động sẽ cập nhật liên tục tình hình lưu thông tại các địa phương sau Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Hà Nội:

Hà Nội là vùng xanh nhưng chưa an toàn tuyệt đối vì Hà Nội còn ghi nhận ca mắc COVID-19.

Hà Nội là cấp 1 nên người dân từ Thủ đô đi các địa phương khác không phải cách ly. Những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine từ vùng xanh khác, kể cả TP.HCM về Hà Nội không phải cách ly tập trung, trừ người đến từ vùng dịch.

Hà Nội đã tiêm được hơn 8.937.287 mũi vaccine.

Thừa Thiên Huế: Kích hoạt hệ thống khai báo y tế theo chính sách mới

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo chính thức kích hoạt hệ thống khai báo y tế theo chính sách mới tại địa chỉ: https://qr.thuathienhue.gov.vn hoặc ứng dụng Hue-S.

Theo đó, từ 7h ngày 15.10, công dân chỉ khai báo y tếtrước khi qua chốt mà không cần đợi phê duyệt như trước đây. Cụ thể, sẽ áp dụng quy trình sau:

Bước 1: Tất cả các công dân trước khi qua chốt phải khai báo y tế trực tuyến. Trong trường hợp công dân không khai báo được thì lực lượng tại chốt hỗ trợ khai báo, tất cả đều vận hành tại địa chỉ: https://qr.thuathienhue.gov.vn

Lưu ý: Nếu công dân không có điện thoại di động thông minh thì chốt sẽ tạo mã QR cho công dân để công dân sử dụng quét tại các điểm đến trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Bước 2: Công dân sẽ trình QR tại các máy quét ở chốt. Nhân viên y tế phụ trách xác nhận người qua chốt, kiểm tra kết quả trên màn hình, xác định cấp độ vùng dịch của người về theo 4 cấp độ của Bộ Y tế và lựa chọn hình thức cách ly, giám sát, theo dõi, hoặc không áp dụng phù hợp với từng cấp độ. Hoàn thành bằng thao tác bấm nút xác nhận qua chốt.

Bình Dương:  

Sở Y tế đang họp bàn với các ngành liên quan để xác định cấp độ dịch bệnh của các địa phương, từ đó làm cơ sở để tham mưu cho UBND tỉnh quy định điều kiện an toàn dịch bệnh khi lưu thông theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính Phủ.

Hiện các chốt kiểm soát liên tỉnh giáp ranh TP.HCM vẫn chưa nhận được chỉ đạo mới. Các đơn vị vẫn đang thực hiện kiểm tra điều kiện của người dân lưu thông theo quy định cũ.

Hiện dịch bệnh tại Bình Dương đã được kiểm soát, 91/91 xã phường đạt "vùng xanh". Độ bao phủ vaccine tăng liên tục trong những ngày gần đây. Gần đạt 100% mũi 1 đối với người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm. Mũi 2 đã đạt được khoảng gần 50%.
Chốt kiểm soát ở TP.HCM qua Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng
Chốt kiểm soát ở TP.HCM qua Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Bình Phước:

Các sở ngành đang họp bàn, vẫn chưa có thông báo chính thức về quy định kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 với người dân khi lưu thông vào tỉnh. Tình hình dịch bệnh ở Bình Phước vẫn đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên độ bao phủ vaccine tại đây vẫn còn thấp, dưới 50% mũi 1.

Tây Ninh:

Đang tham mưu cho UBND tỉnh phương án triển khai theo Nghị quyết 128 của Chính Phủ. Tạm thời chưa có quyết định chính thức nên các chốt kiểm soát vẫn thực hiện quy định kiểm tra như cũ.

Đà Nẵng:

Dự kiến, từ 0h ngày 16.10, Đà Nẵng sẽ mở lại nhiều hoạt động, có những biện pháp phòng chống dịch mới theo Nghị quyết của Chính phủ.

Đà Nẵng cũng dự kiến sẽ bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 với người vào thành phố từ 0h ngày 16.10.

Đắk Lắk:

Dự kiến trong chiều 15.10, địa phương sẽ có thông tin chính thức về việc bỏ xét nghiệm COVID-19 với người dân vào địa phương.

Gia Lai:

Việc xét nghiệm COVID-19 đối với người từ các địa phương khác đến vẫn được Gia Lai thực hiện theo công văn số 8718 của Bộ Y tế ban hành ngày 15.10.2021 về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Căn cứ tình hình thực tế của địa phương tổ chức cách ly phù hợp (cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà), theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch là đúngtheo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quảng Nam:

Tỉnh đang áp dụng theo văn bản chỉ đạo tạm thời của Thủ tướng về các biện pháp phòng chống dịch. Tùy vào những trường hợp, cấp độ sẽ có những biện pháp phù hợp như những người ở “vùng đỏ” (cấp độ nguy cơ cao) về Quảng Nam sẽ phải có giấy xét nghiệm và cách ly y tế.

Với các cấp độ khác hoặc người dân đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine thì không cần giấy xét nghiệm âm tính. Vì vậy, mỗi TP, huyện xã đang có cách áp dụng rất khác nhau.

Những người dân khi tiêm 2 mũi, khi vào tỉnh Đắk Nông, Khánh Hòa, Phú Yên... là không còn yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19 đối với người ngoại tỉnh nữa.

Riêng những người ở vùng dịch đi qua hoặc vào các địa phương này thì phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu xét nghiệm.

Quảng Trị:

Đang tham mưu kế hoạch thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, thì các chốt kiểm tra y tế ở địa phương này vẫn bắt buộc người về Quảng Trị phải có giấy test nhanh COVID-19.

Sáng 15.10, tỉnh này vẫn áp dụng các quy định cũ, người về tỉnh Quảng Trị vẫn phải có test nhanh COVID-19 còn hiệu lực. Ngoài ra, những người trở về từ các vùng có nguy cơ dịch tể theo cập nhật của Sở Y tế, đều bị áp dụng cách ly y tế; đối với người đã tiêm đủ 2 liều vaccine khi đến hoặc trở về từ vùng dịch, phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày kể từ ngày đến hoặc trở về địa phương; đối với người từng bị nhiễm COVID-19 có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc đã ra viện, phải cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày đến hoặc trở về địa phương.

Lâm Đồng:

Người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về tỉnh Lâm Đồng và phải đăng ký với chính quyền địa phương để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Cùng với đó, người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực Cấp 4 khi đi qua chốt kiểm soát phải có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Đối với người đến làm việc tại tỉnh Lâm Đồng cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh, chỉ làm việc, tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân cần thiết; hạn chế việc di chuyển nhiều địa điểm khi không cần thiết.

Riêng đối với người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 1, cấp 2 cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Ngoài ra, đối với người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 3, cấp 4, đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: Thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày…

Khánh Hòa:

Từ ngày 15.10, các tuyến xe buýt Nha Trang đi Vạn Giã, Đầm Môn, Đại Lãnh (Vạn Ninh), Ninh Tây, Dốc Lết (Ninh Hòa) sẽ chính thức hoạt động trở lại. Các tuyến này sẽ chỉ hoạt động 50% công suất và mỗi chuyến chỉ chở tối đa 50% số ghế...

Riêng đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh, Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi các tỉnh thành trong cả nước liên quan đến việc nối lại hoạt động vận tải liên tỉnh. Đây là một trong nhiều chủ trương mới nhất của tỉnh Khánh Hòa trong việc thực hiện các quy định của Nghị Quyết 128 của Chính phủ.

Phú Yên:

Từ ngày 13.10, chốt kiểm dịch COVID-19 đặt ở quốc lộ 1 (đoạn qua tỉnh Phú Yên) thực hiện hướng dẫn người dân qua chốt khai báo y tế, ghi lại địa chỉ nơi đi, địa chỉ nơi đến, số điện thoại liên hệ và tổng hợp báo cáo danh sách về địa phương (Trung tâm Y tế) ít nhất 3 lần/ngày để địa phương thực hiện giám sát y tế phòng, chống dịch.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Sau 128, vẫn “dựng rào biên giới”, vẫn loạn "sứ quân" mỗi nơi một kiểu

Đào Tuấn |

Sau khi tự “đẻ” thêm màu xanh biển, xanh lá, màu trắng, Hải Phòng lại hoả tốc bỏ yêu cầu trình kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn lòng vòng bắt cách ly. Còn Đà Lạt, trước ngày 15.10 vẫn bắt cách ly tập trung tất, kể cả người tiêm 2 mũi vaccine.

Long An áp dụng cấp độ 2 theo Nghị quyết 128, học sinh chưa học trực tiếp

Kỳ Quan |

Chiều và tối 14.10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Long An họp xác định cấp độ dịch của địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế làm cơ sở triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành Qui định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Nghị quyết 128 của Chính phủ: Cơ hội cho doanh nghiệp ổn định phát triển

Trung Hiếu - Tường Minh |

Với Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của thành phố, các doanh nghiệp ở Đà Nẵng đã bắt đầu trong trạng thái bình thường mới và không còn nỗi lo đứt gãy chuỗi cung ứng trong hoạt động sản xuất.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Sau 128, vẫn “dựng rào biên giới”, vẫn loạn "sứ quân" mỗi nơi một kiểu

Đào Tuấn |

Sau khi tự “đẻ” thêm màu xanh biển, xanh lá, màu trắng, Hải Phòng lại hoả tốc bỏ yêu cầu trình kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn lòng vòng bắt cách ly. Còn Đà Lạt, trước ngày 15.10 vẫn bắt cách ly tập trung tất, kể cả người tiêm 2 mũi vaccine.

Long An áp dụng cấp độ 2 theo Nghị quyết 128, học sinh chưa học trực tiếp

Kỳ Quan |

Chiều và tối 14.10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Long An họp xác định cấp độ dịch của địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế làm cơ sở triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành Qui định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Nghị quyết 128 của Chính phủ: Cơ hội cho doanh nghiệp ổn định phát triển

Trung Hiếu - Tường Minh |

Với Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của thành phố, các doanh nghiệp ở Đà Nẵng đã bắt đầu trong trạng thái bình thường mới và không còn nỗi lo đứt gãy chuỗi cung ứng trong hoạt động sản xuất.