Cảnh báo chu kỳ 4 -5 năm bùng phát dịch sốt xuất huyết bị phá vỡ

Thùy Linh |

Chu kỳ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết trước đây là 4-5 năm lặp lại chu kỳ nhưng với sự biến động của thời tiết, quy luật này đã bị phá vỡ.

TS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam có hơn 40 nghìn ca mắc sốt xuất huyết trong đó có 8 ca tử vong. So với năm 2022 thì tình hình giảm gần 50% số người mắc.

Tuy nhiên cũng không được chủ quan vì năm 2022 có số ca mắc và tử vong vì sốt xuất huyết (49 ca tử vong) nhiều nhất trong lịch sử.

Trong khoảng 2 tuần trở lại đây, số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu tăng dần.

6 tháng đầu năm ở miền Bắc có hơn 1000 ca mắc sốt xuất huyết (cao hơn 60% so với cùng kỳ so với năm ngoái), nên khả năng cao bùng phát dịch.

Hiện tại Hà Nội là điểm nóng nhất cả nước về sốt xuất huyết. Do có mật độ dân số cao nên tỉ lệ mắc thường tăng rất nhanh.

"Năm nay nắng mưa rất thất thường, miền Bắc có nhiệt độ trung bình cao, mưa nhiều, nắng lắm, làm môi trường sống của muỗi sốt xuất huyết phát triển. Những năm El Nino có nền nhiệt độ cao thì số ca mắc sốt xuất huyết cũng tăng theo.

Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo để chúng ta không được phép chủ quan. Nhiệt độ cao thì vòng đời của muỗi ngắn lại khiến muỗi sinh sản nhiều hơn, khả năng tiếp xúc giữa muỗi và người cũng nhiều hơn. Chỉ cần có nguồn bệnh là sẽ bùng phát dịch" - TS Dũng nói.

Theo TS Dũng, hiện nay thời tiết khá thất thường sẽ ảnh hưởng đến khả năng bùng dịch sốt xuất huyết. Chu kỳ trước đây là 4-5 năm lặp lại chu kỳ nhưng với sự biến động của thời tiết, quy luật này đã phá vỡ.

Dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào, năm nay dịch ở miền Nam đã giảm hơn so với năm ngoái nhưng miền Bắc lại tăng đến 60% so với cùng kỳ. Năm 2017 số ca mắc và tử vong vì sốt xuất huyết rất cao, đến 2019 và 2022 cũng có số ca mắc rất cao. Đây đều không phải là các chu kỳ 4 năm.

Về nguyên nhân năm 2022 có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao kỷ lục, TS Dũng cho biết, năm 2022 gần như mọi người đều mắc COVID-19, miễn dịch giảm xuống, khi mắc sốt xuất huyết thì số ca tử vong tăng cao.

Những ca có dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cũng tăng bất thường. "Mặc dù chưa có số liệu chính thức nhưng các nhà khoa học đã nghĩ tới nguyên nhân này", TS Dũng nói.

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh phòng chống phức tạp vì không chỉ dựa vào đội ngũ y tế mà phải dựa vào người dân. Sau dịch COVID-19, nguồn lực y tế dự phòng của chúng ta bị thay đổi rất nhiều, thiếu nhân lực là một thách thức lớn. Sắp tới cần phải quan tâm hơn nữa đến y tế dự phòng.

Sốt xuất huyết bắt đầu xuất hiện vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 12. Tuy nhiên năm 2022 thì bệnh bùng phát không theo chu kỳ thường gặp. Năm nay, tháng 1-3 số người bị bệnh cao hơn năm 2022, còn ở miền Bắc lại tăng cao hơn. Nắng lắm mưa nhiều khiến miền Bắc năm nay có khả năng rất cao bùng phát dịch.

Để phòng chống sốt xuất huyết, Tiến sĩ Dũng khuyến cáo người dân phải dọn dẹp sạch sẽ môi trường sống, không để nước đọng trong các xô chậu, chum vại…

"Muỗi đẻ trứng trong các thiết bị đồ dùng chứa nước trong nhà, chỉ cần không có nước đọng thì không có muỗi. Chỉ có người dân mới làm được chứ không có đội ngũ y tế nào làm thay được"- ông nói.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Người dân lơ là phòng dịch, nhiều bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nhập viện

NGUYỄN LY |

TP Hồ Chí Minh - Những trường hợp trẻ (từ 1-12 tháng tuổi) bị sốc sốt xuất huyết đang phổ biến. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ của trẻ, thậm chí là tử vong.

Lào Cai ghi nhận ca sốt xuất huyết đầu tiên

Bảo Nguyên |

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ đầu năm đến nay là nữ, 88 tuổi.

Nguy cơ mắc sốt xuất huyết ở trẻ vào mùa mưa

Hạ Mây |

Các tỉnh Nam Bộ đang bước vào mùa mưa, nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát nên người dân cần chủ động phòng ngừa.

Những cán bộ y tế cơ sở "không được thừa nhận"

Nhóm PV |

Hành trình của chúng tôi dọc các tỉnh miền núi phía Bắc và nhiều địa phương khác trên cả nước đã ghi nhận những câu chuyện đáng ngạc nhiên, thực trạng đáng buồn về những cán bộ y tế cơ sở không được thừa nhận. Dù cũng nằm trong lực lượng y tế, nhưng họ lại đang “lạc loài” giữa chính đồng nghiệp của mình.

Nợ lương triền miên, bị yêu cầu báo cáo nhưng công ty xe buýt Đà Nẵng vẫn làm thinh

THÙY TRANG |

Trước vụ việc gần 100 lao động là tài xế, phụ xe của Công ty CP Quảng An 1 - đơn vị vận hành xe buýt Đà Nẵng ngưng việc tập thể, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, hơn một tháng trước, người lao động cũng từng gửi đơn khiếu nại, sở đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp báo cáo sự việc nhưng doanh nghiệp này im lặng, ngó lơ.

Phụ huynh trắng đêm giành suất học cho con, Sở GDĐT Hà Nội nói thành phố không thiếu chỗ học

HOÀI ANH - PHẠM ĐÔNG |

Liên quan đến hình ảnh phụ huynh Hà Nội vạ vật, chen chúc giành suất học cho con, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội khẳng định, thành phố không thiếu chỗ học.

Tổng cục Thuế cảnh báo về việc giả danh cơ quan thuế để trục lợi

TRÍ MINH |

Chiều ngày 5.7, Tổng cục Thuế cho biết trên các nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện quảng cáo các dịch vụ trực tuyến về những tên miền, ứng dụng (App) giả mạo cơ quan thuế được các đối tượng xấu thiết lập và sử dụng với mục đích lừa đảo về việc ủy quyền đóng thuế; mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

MB Ageas ôm nghìn tỉ đồng trái phiếu, lãi giảm sâu vì trích lập dự phòng

Quang Dân |

Kết thúc năm 2022, MB Ageas đã sử dụng 7.731 tỉ đồng, tương ứng khoảng 80% tổng tài sản doanh nghiệp cho các hoạt động đầu tư tài chính, trong đó, doanh nghiệp bảo hiểm này đang ôm khoảng 2.395 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp.

Người dân lơ là phòng dịch, nhiều bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nhập viện

NGUYỄN LY |

TP Hồ Chí Minh - Những trường hợp trẻ (từ 1-12 tháng tuổi) bị sốc sốt xuất huyết đang phổ biến. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ của trẻ, thậm chí là tử vong.

Lào Cai ghi nhận ca sốt xuất huyết đầu tiên

Bảo Nguyên |

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ đầu năm đến nay là nữ, 88 tuổi.

Nguy cơ mắc sốt xuất huyết ở trẻ vào mùa mưa

Hạ Mây |

Các tỉnh Nam Bộ đang bước vào mùa mưa, nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát nên người dân cần chủ động phòng ngừa.