Các địa phương nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Thùy Linh - Lưu Hạ Nhân - Thuỳ Trang - Phương Linh - hưng thơ |

Theo Sở Y tế TP.Hà Nội, tính đến 12h30 ngày 28.2, toàn thành phố đã có tổng cộng 85 trường hợp nghi ngờ được cách ly để theo dõi sức khỏe, số xét nghiệm âm tính là 84, chỉ còn 1 trường hợp phải cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bệnh viện Công an thành phố tiếp nhận và cách ly người đi về từ vùng dịch của Hàn Quốc, Trung Quốc theo quy định. Cụ thể, Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp nhận cách ly 642 người; Bệnh viện Công an thành phố tiếp nhận cách ly 119 người, trong đó có 90 người hiện còn phải theo dõi sức khỏe và 29 người đã đủ thời gian theo dõi tính từ ngày nhập cảnh về nước.

Để chủ động phòng, chống dịch, Sở Y tế TP.Hà Nội đã chỉ đạo 5 bệnh viện gồm: Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Hà Đông, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội chuẩn bị sẵn các khu cách ly, tiếp đón bệnh nhân, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh nhân mắc và nghi ngờ mắc bệnh. Theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chuẩn bị 2 địa điểm là Trung đoàn 59 (Sư đoàn Bộ binh 301) và Trung tâm Giáo dục quốc phòng, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, sẵn sàng tiếp nhận 950 công dân từ Trung Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch trở về Việt Nam. Tất cả các trường hợp cách ly sẽ ở lại 2 địa điểm trên 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Vĩnh Phúc: Có thể đáp ứng cách ly tùy theo mức độ dịch bệnh

Theo Sở Y tế Vĩnh Phúc,  việc cách ly tập trung đã được giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh triển khai, sắp xếp. Cơ sở vật chất, nhân lực sẽ được bố trí, đủ điều kiện cách ly cho người dân, tùy theo mức độ dịch bệnh. Đến nay, trường Quân sự tỉnh có thể đáp ứng hơn 200 trường hợp cách ly.

11 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Vĩnh Phúc đến nay đã cho kết quả âm tính, các trường hợp cách ly trước đó tại trường quân sự tỉnh có 96 người, trong đó một người Hàn Quốc, tính đến ngày 28.2, toàn bộ số trường hợp cách ly này đã được ra khỏi cơ sở cách ly sau 14 ngày không có dấu hiệu bị bệnh.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: “Tỉnh hiện có 1.005 người Hàn Quốc, 29 người Nhật Bản. Công dân của tỉnh Vĩnh Phúc học tập và lao động tại Hàn Quốc là 433 người, 3.356 người ở Nhật Bản. Tình hình dịch bệnh phức tạp, xu thế công dân Vĩnh Phúc có thể trở về nước. Tỉnh đã có những biện pháp cách ly người trở về từ hai quốc gia trên”, đại diện Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho hay.  Hiện trường quân sự tiếp tục tiếp nhận cách ly nhiều trường hợp từ Hàn Quốc trở về, tất cả các trường hợp này đều tự nguyện cách ly tập trung. 

Cần Thơ Sẵn sàng tiếp nhận hàng trăm người cách ly 

Sân bay TP.Cần Thơ được chỉ định là một trong 3 địa phương (cùng với Vân Đồn và Phù Cát) đáp các chuyến bay đến từ vùng dịch Hàn Quốc. Đến nay, địa phương này đã tiếp nhận tổng số 28 trường hợp (gồm 7 nam, 21 nữ), đưa về cách ly tại trường quân sự TP (địa bàn quận Ô Môn).

Khu vực cách ly là tòa nhà Trung tâm giáo dục quốc phòng - an ninh của trường có quy mô 54 phòng, có thể tiếp nhận từ 250 - 300 người. Mỗi phòng được bố trí 5 giường tầng (5 người/phòng), khu vực nam nữ được bố trí riêng biệt. Trong mỗi phòng có hai tủ chứa quần áo, hai nhà vệ sinh riêng. Đồng thời, có 8 bác sĩ trực ở khu cách ly để theo dõi sức khỏe các công dân Việt Nam.

Theo ông Cao Minh Chu - Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, quá trình cách ly được thực hiện một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh, đến nay sức khỏe mọi người vẫn bình thường.

Trên địa bàn TP.Cần Thơ hiện có 4 bệnh viện có khả năng tiếp nhận, điều trị virus COVID-19, gồm: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ; Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ; Bệnh viện Lao và bệnh Phổi và Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ

Bác sĩ CKII Huỳnh Minh Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ cho biết: Hiện tại bệnh viện đã trang bị khoảng 80 cái khẩu trang N95, 600 bộ áo bảo hộ chống dịch, 45 máy thở và đã thành lập 2 đội cơ động phản ứng nhanh, xây dựng quy trình “báo động đỏ” trực 24/24 để chống dịch COVID-19.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bác sĩ chuyên khoa II. Lê Hoàng Phúc - Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện này cho biết: Hiện tại bệnh viện bố trí được 20 giường bệnh, nếu có tình trạng bùng phát sẽ huy động được hơn 50 giường. 

Đà Nẵng chuẩn bị thêm 1.600 giường cách ly người từ vùng dịch về

Đại tá Nguyễn Quang Vinh - Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) TP.Đà Nẵng cho biết, hiện nay, Đà Nẵng có 2 cơ sở cách ly tập trung dành cho công dân trở về từ vùng dịch là Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh quận Liên Chiểu và Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ, huyện Hoà Vang.

“Hai cơ sở trên có sức chứa khoảng 530 người. Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện cách ly hơn 400 người là du học sinh, người lao động từ các vùng dịch về nước. Tuy nhiên, dự kiến những ngày tới, số lượng công dân từ Hàn Quốc về Đà Nẵng khá lớn do địa phương có nhiều đường bay, vì vậy, chính quyền thành phố đang làm việc với Bộ tư lệnh Quân khu 5 để xem xét mở rộng thêm 1.600 giường cách ly tại trường Quân sự Quân khu 5. Trong trường hợp 2 cơ sở của BCHQS đã đủ người thì sẽ chuyển công dân qua bên này” - ông Vinh cho hay.

Trao đổi về công tác phòng dịch, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, trong trường hợp Đà Nẵng ghi nhận số ca nhiễm bệnh lớn, chính quyền sẽ triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến, dự kiến hoàn thành trong 10 đến 15 ngày. 

Khánh Hòa: Đưa khu cách ly tập trung của quân đội vào hoạt động

Chiều 28.2, đại tá Trịnh Viết Thành, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết, các đơn vị quân đội trên địa bàn đã khởi động sẵn sàng 2 điểm cách ly đón những người nhập cảnh từ Hàn Quốc về. Khu cách ly tập trung tại Phường Vĩnh Hải (TP.Nha Trang) có thể tiếp nhận 150 người, khu cách ly tại thị xã Ninh Hòa có tiếp nhận 250 người. Đây là những người nhập cảnh từ Hàn Quốc về bao gồm các công dân Việt Nam và Hàn Quốc không có triệu chứng bệnh nhưng phải thực hiện cách ly theo quy định.

Ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho rằng, việc đưa cơ sở cách ly của quân đội vào hoạt động sẽ giảm tải vì những trường hợp cách ly tập trung là trở về từ vùng dịch, không có triệu chứng bệnh COVID-19. Những trường hợp có biểu hiện sốt ho sẽ được chuyển ngay về các cơ sở y tế như Bệnh viện Nhiệt đới để cách ly riêng theo quy định. Khó khăn nhất hiện nay là công tác sàng lọc, khai thác thông tin y tế thiếu phiên dịch. Mặt khác trường hợp tăng dòng người nhập cảnh từ các nước có dịch thì khả năng quá tải. Hiện Sở Y tế cũng đã lên phương án huy động khoảng 100 giường bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới và các cơ sở khác. Được biết, mỗi ngày Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đón khoảng 1.400 khách đến  và 1.000 khách đi, với 3 phòng cách ly chỉ có sức chứa tạm thời 100 người. Trong khi các cơ sở y tế tại huyện Cam Lâm, thành phố Cam Ranh… chỉ có sức chứa 20-30 người vì vậy nếu trong những ngày tới  số người từ Hàn Quốc về Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tăng thì khả năng thiếu phòng cách ly. 

TPHCM lên phương án thêm các khu điều trị tập trung phòng COVID-19 

Trong cuộc họp với UBND TPHCM về công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin, hiện nay, thành phố có một khu cách ly tập trung với sức chứa 300 giường đặt tại Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi. Các cơ sở cách ly tập trung tại 24 quận/huyện với khả năng thu nhận hơn 650 người cũng đã được thiết lập.

Thời gian tới, để đáp ứng trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, TPHCM triển khai mở thêm khu cách ly tập trung 250 giường tại huyện Nhà Bè. Ngoài ra, thành phố sẵn sàng huy động thêm 1.000 giường bệnh tại những bệnh viện mới  xây dựng để cách ly người nguy cơ nhiễm.

Như vậy, TPHCM hiện có khả năng giải quyết cách ly tập trung tại các cơ sở y tế khoảng hơn 2.000 giường.

Ngoài ra, đối với việc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19, thành phố cũng cho biết, có khả năng nhân lực và cơ sở vật chất để điều trị cho khoảng 1.000 bệnh nhân. 

Quảng Trị: Mở rộng địa điểm cách ly để phòng dịch COVID-19

Mới chỉ có 2 trường hợp quê tỉnh Quảng Trị trở về từ vùng có dịch COVID-19, nhưng tỉnh Quảng Trị đã phải cách ly tổng cộng 17 người. Hiện địa phương này đang tập trung khảo sát, mở rộng thêm địa điểm cách ly.

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt về chủ trương, dự phòng thêm 3 địa điểm cách ly ở 3 cửa khẩu. 

Thùy Linh - Lưu Hạ Nhân - Thuỳ Trang - Phương Linh - hưng thơ
TIN LIÊN QUAN

Người dân hạn chế "la cà" tại chợ để đề phòng lây nhiễm COVID-19

Khánh Vũ |

Trước tình hình dịch bệnh do COVID-19 diễn biến phức tạp, ghi nhận cho thấy sức mua hàng hóa giảm do người dân hạn chế tụ tập, giao lưu nơi đông người như chợ, trung tâm thương mại, siêu thị…

Phòng COVID-19: Đề cao cảnh giác tất cả người bệnh tới khám, chữa bệnh

Thùy Linh |

Cục Quản lý Khám Chữa bệnh- Bộ Y tế vừa có công văn khẩn về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh COVID-19

Phát hơn 10.000 chiếc khẩu trang cho người dân phòng chống dịch COVID-19

Minh Tuấn - Thanh Định |

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 27.2, LĐLĐ huyện Khoái Châu (Hưng Yên) phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Dệt kim Đông Xuân tổ chức phát khẩu trang cho đoàn viên, người lao động và người dân trên địa bàn huyện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không hy sinh môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

KHÁNH LINH |

TPHCM - Ngày 28.11.2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức tại TPHCM. 

Interactive: Loạt câu đố thử tài fan cứng của Cristiano Ronaldo

Nhóm PV |

Ghi bàn ở trận đấu ra quân của đội tuyển Bồ Đào Nha gặp đội tuyển Ghana ở bảng G World Cup 2022, tiền đạo Cristiano Ronaldo đã thiết lập hàng loạt kỷ lục mới. Nếu bạn là một fan lâu năm của CR7, hãy tham gia trả lời những câu hỏi dưới đây của báo Lao Động.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Vụ cháy nhà trọ gần viện Nhi khiến 2 người chết: Chủ trọ nói đội kiểm tra không có chuyên môn

Việt Dũng |

Hà Nội - Trước toà, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp thừa nhận có lỗi trong vụ cháy dãy nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương, khiến 2 người chết, thiệt hại 1,9 tỉ đồng.

Kịch bản để tuyển Đức đi tiếp tại World Cup 2022

ĐÌNH THẢO |

Tuyển Đức không còn quyền tự quyết cơ hội đi tiếp khi đang xếp vị trí cuối bảng E sau 2 lượt trận vòng bảng World Cup 2022.

Hải Phòng: Một đơn vị trúng thầu 9.460m2 đất sát giá khởi điểm

Mai Chi |

Theo thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng (Hải Phòng), doanh nghiệp trúng đấu giá quyền sử dụng 9.460,23 m3 đất ở tại Dự án phát triển nhà ở, chỉnh trang đô thị tại khu đất trung tâm thành phố, thuộc phường Hạ Lý chỉ tăng hơn 3 tỉ đồng so với giá khởi điểm thành phố phát giá.

Người dân hạn chế "la cà" tại chợ để đề phòng lây nhiễm COVID-19

Khánh Vũ |

Trước tình hình dịch bệnh do COVID-19 diễn biến phức tạp, ghi nhận cho thấy sức mua hàng hóa giảm do người dân hạn chế tụ tập, giao lưu nơi đông người như chợ, trung tâm thương mại, siêu thị…

Phòng COVID-19: Đề cao cảnh giác tất cả người bệnh tới khám, chữa bệnh

Thùy Linh |

Cục Quản lý Khám Chữa bệnh- Bộ Y tế vừa có công văn khẩn về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh COVID-19

Phát hơn 10.000 chiếc khẩu trang cho người dân phòng chống dịch COVID-19

Minh Tuấn - Thanh Định |

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 27.2, LĐLĐ huyện Khoái Châu (Hưng Yên) phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Dệt kim Đông Xuân tổ chức phát khẩu trang cho đoàn viên, người lao động và người dân trên địa bàn huyện.