Các chuỗi lây nhiễm COVID-19 ở TPHCM đã từng bước được khống chế

Thanh Vũ |

Tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM cơ bản đã được kiểm soát khi số lượng ca mắc mới đang giảm dần qua từng ngày.

Dịch lây lan nhanh do nhiều yếu tố

Chuỗi ca bệnh liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng bùng phát mạnh, lây lan nhanh do hoạt động sinh hoạt tôn giáo được tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng thiếu biện pháp phòng hộ cá nhân.

Dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài (kể từ ngày 16.5 sau khi thành viên đầu tiên có triệu chứng cho đến ngày 26.5 mới được phát hiện mắc bệnh). Do đó, đã có tới 40/55 thành viên của điểm nhóm truyền giáo này bị lây nhiễm.

Dịch tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ trong cộng đồng tại nơi làm việc, nơi ở qua các mối giao lưu tiếp xúc. Hiện nay đã phát hiện bệnh nhân của chu kỳ lây nhiễm thứ 5. Bên cạnh đó, dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao. Thêm vào đó biến chủng gây bệnh ở chuỗi này là biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Delta).

Trong thời gian qua, TPHCM tiếp tục ghi nhận các trường hợp nhiễm mới được phát hiện khi đi khám bệnh tại bệnh viện, đang được điều tra nguồn lây. Thành phố ghi nhận 14 bệnh viện và 6 phòng khám đa khoa có ca dương tính từng đến khám sàng lọc.

Các cơ sở này đều được tạm ngưng tiếp nhận người bệnh để điều tra, xác minh người tiếp xúc, vệ sinh khử khuẩn đầy đủ trước khi hoạt động bình thường trở lại. Riêng Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn có 1 trường hợp nhân viên y tế mắc bệnh, Bệnh viện quận Tân Phú có 3 trường hợp nhân viên y tế mắc bệnh, đã được phong tỏa, ngưng hoạt động để kiểm soát nguồn lây nhiễm.

Các chuỗi lây nhiễm đã từng bước được khống chế.

Từ ngày 27.5 đến nay, số ca bệnh dao động trong khoảng 30 – 40 ca/ngày trong cộng đồng. Nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của thành phố, sau 6 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh phát hiện hàng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, còn khoảng 20-25 ca trong cộng đồng, còn lại là các ca phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa.

Từ ngày 4.6 đến nay, số ca bệnh từ khu cách ly, khu phong tỏa có xu hướng gia tăng. Điều này cho thấy, các chuỗi lây nhiễm đã từng bước được khống chế.

Mặc dù có những ca bệnh chưa rõ nguồn gốc phát hiện trong cộng đồng nhưng trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan đến 1, 2 thành viên trong gia đình. Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước, do việc tiếp xúc, đi lại nhiều của người dân trong dịp nghỉ lễ.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn, diễn ra hôm nay, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện nay dịch bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng tại một số tỉnh thành. Do đó còn nhiều người dân có thể có tiếp xúc với ca bệnh hoặc đi qua các địa điểm có ổ dịch trong cả nước. Vì vậy việc tăng cường vận động, yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế nếu có yếu tố nguy cơ là hết sức cần thiết, nhằm phát hiện và kiểm soát kịp thời, không để lây lan rộng.

Thành phố cần quyết liệt phát huy tiếp trong 9 ngày tiếp theo để có cơ hội khống chế dịch hoàn toàn. Sau 15 ngày giãn cách xã hội, sẽ đánh giá tổng thể để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tình hình thực tế, tạo điều kiện cho khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống người dân.

Qua so sánh diễn biến đợt dịch lần này (từ 28.4 đến nay) với đợt dịch diễn ra giai đoạn 28.1 tại Việt Nam, có thể nhận định đợt dịch này đang có xu hướng vào đỉnh dịch, có thể duy trì vài tuần lễ trước khi suy giảm và kết thúc.

"Trong thời gian tới, dịch lây nhiễm trong cộng đồng tại các tỉnh phía Nam sẽ giảm", ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo TPHCM yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp không được phép chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19. Người dân cũng cần chủ động đến cơ sở y tế khai báo cũng như lấy mẫu tầm soát COVID-19 khi xuất hiện dấu hiệu ho, sốt, khó thở.

“Hiện dịch đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát dịch phải mạnh mẽ hơn, không vì ca nhiễm chững lại mà giảm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là Chỉ thị 16", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Thanh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Thêm 92 ca mắc COVID-19 mới

Thùy Linh |

Trưa 7.6, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 92 ca mắc COVID-19 mới, đều là các ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (68), Hồ Chí Minh (14), Lạng Sơn (7), Hà Tĩnh (2), Hà Nội (1); trong đó 84 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Bản tin 1 phút: Người bán rau mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây

Tuấn Anh - Hà Phương |

Tin tức Bản tin 1 phút ngày 7.6: Người bán rau mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây; Vòng loại World Cup 2022, Việt Nam giấu số áo trước trận Indonesia...

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

HLV Nguyễn Văn Sỹ: "Nam Định thi đấu không tốt bằng Hà Nội"

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho biết, việc nghỉ thi đấu trong thời gian dài trước khi Night Wolf V.League 2022 trở lại khiến Nam Định không có được một thế trận tốt trước đối thủ Hà Nội.

HLV Hà Nội: Ai cũng mong muốn có Ronaldo hay Messi trong đội hình

Hoài Thu |

Huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ Hà Nội Chun Jae Ho cho rằng Thiên Trường là một sân đấu tuyệt vời và ai cũng mong muốn có Ronaldo hay Messi trong đội hình. 

G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bốn nước G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga khi hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ngày 26.6.

Bắt đối tượng cho vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ đối tượng cho người phụ nữ vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm.

Thêm 92 ca mắc COVID-19 mới

Thùy Linh |

Trưa 7.6, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 92 ca mắc COVID-19 mới, đều là các ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (68), Hồ Chí Minh (14), Lạng Sơn (7), Hà Tĩnh (2), Hà Nội (1); trong đó 84 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Bản tin 1 phút: Người bán rau mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây

Tuấn Anh - Hà Phương |

Tin tức Bản tin 1 phút ngày 7.6: Người bán rau mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây; Vòng loại World Cup 2022, Việt Nam giấu số áo trước trận Indonesia...