Ca mắc COVID-19 mới: Nhiều tỉnh yêu cầu người về từ Đà Nẵng khai báo y tế

ANH THƯ |

Sau Thanh Hoá, Quảng Nam, Quảng Trị, tới Vĩnh Phúc yêu cầu những người đi du lịch, công tác về hoặc đến từ Đà Nẵng thực hiện theo dõi sức khoẻ theo quy định và phải khai báo y tế. Quyết định này được đưa ra sau khi xuất hiện 2 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng.

Thái Nguyên: Nên tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà Nẵng để phòng chống COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, khi những ngày  gần đây tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi xuất hiện ca nhiễm mới, ngày 26.7, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục chỉ đạo, thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; tuyên truyền nhân dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch; kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch; áp dụng ngay các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe và tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp trở về từ vùng có dịch theo quy định.

Yêu cầu những người từ thành phố Đà Nẵng đến tỉnh Thái Nguyên kể từ ngày 1.7.2020 phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương; tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế và cài đặt, sử dụng ứng dụng NCOVI và các ứng dụng khác trên điện thoại di động theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh; khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. 

Điều tra, lập danh sách người tiếp xúc với bệnh nhân số 416 và 418 và các ca bệnh khác (nếu có) để cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

Điều tra, lập danh sách tất cả những người từng đến Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn và khu vực quận Liên Chiểu, quận Hải Châu và các vùng có dịch khác của thành phố Đà Nẵng để thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà, nơi cư trú trong vòng 14 ngày theo quy định. 

Khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức và toàn bộ người dân nên tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà Nẵng và các vùng có dịch với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân và những công việc không thực sự cần thiết khác.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Sở Y tế tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình dịch COVID-19 để kịp thời tham mưu đề xuất, xử lý các diễn biến mới của dịch; đảm bảo năng lực, trang thiết bị y tế để sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch theo từng cấp độ.

Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã lập danh sách quản lý, theo dõi sức khỏe, hướng dẫn khai báo y tế, thực hiện cách ly, điều tra dịch tễ, thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định đối với các trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng có dịch, các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp nhập cảnh trái phép (nếu có).

Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây theo chỉ đạo của Trung ương.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và áp dụng các biện pháp cách ly y tế; xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép, đưa người nhập cảnh trái phép vào Thái Nguyên.

Tăng cường quản lý chặt chẽ công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý các trường hợp đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp.

Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang dư luận. 

Quảng Ninh rà soát toàn bộ người đến từ/đi qua Đà Nẵng từ 12.7

Chiều nay, 26.7, UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn hỏa tốc về việc triển khai một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trước diễn biến mới của tình hình bệnh dịch tại TP Đà Nẵng.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh, sở Y tế, sở Du lịch và các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ người đến từ, đi qua Đà Nẵng từ ngày 12.7.2020 đến nay. Những người này phải khai báo đầy đủ với cơ quan y tế; chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà; trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 phải thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Y tế, sở Thông tin và Truyền thông tăng cường thông tin yêu cầu người dân tự giác khai báo y tế và kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm virus Sar-CoV-2, người nghi nhiễm, người đến từ/đi qua vùng có dịch để thực hiện các biện pháp dịch tễ theo quy định.

Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với sở Y tế, Công an tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh và các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp kiểm soát các phương phương tiện (đường thủy, đường bộ) đến từ/ đi qua TP Đà Nẵng đến Quảng Ninh đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế, sở Thông tin và Truyền thông triển khai các ứng dụng khai báo y tế, giám sát cách ly và các công cụ truy vết đối với các trường hợp đến từ/ đi qua TP Đà Nẵng.

Các sở, ngành, địa phương, đơn vị chỉ đạo, thông tin để người dân, doanh nghiệp triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội bình thường nhằm ổn định, phát triển tốt các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Vĩnh Phúc yêu cầu người về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế

UBND tỉnh Vĩnh Phúc có công văn hoả tốc gửi các Sở, ban, ngành đoàn thể về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng (bệnh nhân số 416).

Nhiều tỉnh, thành phố đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa, qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Vì vậy, nguy cơ dịch COVID-19 có thể xuất hiện vào tỉnh Vĩnh Phúc là cao.

Để chủ động và tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, hạn chế xâm nhập, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ban, ngành tuyên truyền cho người dân hạn chế du lịch, nhất là những vùng đang có dịch COVID-19; hạn chế đi công tác và những việc không cần thiết khác tại những nơi đang có dịch bệnh.

Bên cạnh đó, những người đi du lịch, công tác về hoặc đến từ vùng đang có dịch thực hiện theo dõi sức khoẻ theo quy định và phải khai báo y tế.

Trong trường hợp cần thiết sau khi điều tra dịch tễ có yếu tố liên quan đến các trường hợp mắc hoặc nghi mắc COVID-19 có thể áp dụng biện pháp cách ly phù hợp theo quy định. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và làm xét nghiệm.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại tỉnh.

Yêu cầu công an tỉnh lập danh sách những người nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa bàn; phối hợp với ngành y tế tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây. Từ đó, kịp thời  phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch.

ANH THƯ
TIN LIÊN QUAN

Hình ảnh Đà Nẵng khử trùng nơi cư trú của bệnh nhân 418 mắc COVID-19

Mai Hương |

Khoảng 9h sáng nay, nhiều nhân viên của Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã có mặt tại một số con đường ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, cũng là nơi cư trú của của bệnh nhân 418 vừa được Bộ Y tế xác định mắc COVID-19 tại Đà Nẵng để phun thuốc khử trùng.

Đà Nẵng: Trưng dụng ký túc xá sức chứa 600 người làm khu cách ly

Hữu Long - Thùy Trang |

Khu ký túc xá quận Liên Chiểu có sức chứa 600 người được trưng dụng làm khu cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Đà Nẵng có ca mắc COVID-19: Khẩu trang đầy đủ, không có hiện tượng găm hàng

Cường Ngô |

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm soát tình hình sản xuất, xuất khẩu khẩu trang, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch trong nước.

Dự báo giá xăng sẽ có đợt giảm mạnh, lần thứ 4 liên tiếp vào ngày 3.10

Anh Tuấn |

Trong kỳ điều hành sắp tới (3.10), giá xăng được dự báo có thể giảm ở mức 900 - 1.100 đồng mỗi lít. Dầu cũng có xu hướng giảm, nhưng có thể ở mức thấp hơn.

Tắc đường toàn tuyến, 3 trạm thu phí quốc lộ 51 vẫn chưa thu phí không dừng

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Quốc lộ 51 thường xuyên tắc đường. Tuyến đường dài hơn 70km đặt 3 trạm thu phí thì đoạn trạm thu phí T2 (tại xã Long Phước, huyện Long Thành) tắc đường liên tục. Hiện cả 3 trạm thu phí trên quốc lộ 51 vẫn thu phí thủ công, không áp dụng thu phí không dừng ETC để giảm bớt ùn tắc.

Vụ phá hoại Nord Stream gây hại khôn lường ngoài an ninh năng lượng

Thanh Hà |

Những vụ nổ đường ống Nord Stream tương đương với vài trăm kg thuốc nổ TNT. 

Bao giờ đợt mưa dông diện rộng ở miền Bắc và miền Trung kết thúc?

MẠNH HOẠT |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2 - 3.10.

Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina

Thanh Hà |

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraina trong buổi lễ tổ chức tại Điện Kremlin. 

Hình ảnh Đà Nẵng khử trùng nơi cư trú của bệnh nhân 418 mắc COVID-19

Mai Hương |

Khoảng 9h sáng nay, nhiều nhân viên của Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã có mặt tại một số con đường ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, cũng là nơi cư trú của của bệnh nhân 418 vừa được Bộ Y tế xác định mắc COVID-19 tại Đà Nẵng để phun thuốc khử trùng.

Đà Nẵng: Trưng dụng ký túc xá sức chứa 600 người làm khu cách ly

Hữu Long - Thùy Trang |

Khu ký túc xá quận Liên Chiểu có sức chứa 600 người được trưng dụng làm khu cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Đà Nẵng có ca mắc COVID-19: Khẩu trang đầy đủ, không có hiện tượng găm hàng

Cường Ngô |

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm soát tình hình sản xuất, xuất khẩu khẩu trang, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch trong nước.