Bộ Y tế trình Chính phủ ban hành chỉ thị mới về tập trung các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Lệ Hà |

Bộ Y tế vừa có Tờ trình số 1038/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chỉ thị mới về tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã chủ trì xây dựng dự thảo Chỉ thị về tập trung cao độ thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi dịch bùng phát trên diện rộng, đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng Delta lây lan rất nhanh, nguy hiểm hơn.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2020, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch COVID-19 với hơn 37.000 ca mắc. Trong đó, đợt dịch thứ 4 bùng phát có quy mô lớn, nhiều nguồn lây, nhiều chủng, ổ dịch, đặc biệt sự xuất hiện biến chủng Delta lây lan rất nhanh, nguy hiểm, làm tăng ca bệnh nặng so với 3 đợt dịch trước.

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 3 Chỉ thị chống dịch số 15, 16, 19, nhưng theo Bộ Y tế, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, một số giải pháp chống dịch cần điều chỉnh, bổ sung, thay đổi cho phù hợp.

Dự thảo Chỉ thị mới về phòng, chống dịch COVID-19 kế thừa các giải pháp hiệu quả của 3 Chỉ thị nêu trên, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch theo tinh thần "chống dịch như chống giặc", tập trung mọi nguồn lực nhằm dập dịch nhanh nhất, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Cụ thể, dự thảo Chỉ thị nêu cao việc thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), đặc biệt bảo đảm vật tư tại chỗ, sẵn sàng nguồn lực cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Cùng với đó, bảo đảm công bằng trong tiếp cận vắc xin, tập trung cho đối tượng ưu tiên, trước hết là khu vực sản xuất, kịp thời điều chỉnh đối tượng ưu tiên cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Sau khi đạt miễn dịch cộng đồng thì chuyển sang tiêm chủng mở rộng.

Dự thảo Chỉ thị mới về chống dịch COVID-19 cũng đưa ra nhiều giải pháp chống dịch. Đó là tăng cường kỷ luật chống dịch, cấp dưới phải tuyệt đối chấp hành chỉ đạo của cấp trên; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch trong phạm vi, địa bàn quản lý; căn cứ tình hình dịch bệnh địa phương có thể vận dụng linh hoạt, bổ sung các biện pháp khác phù hợp. Đặc biệt, việc khoanh vùng nhanh nhất ở phạm vi hẹp nhất có thể và không máy móc theo địa giới hành chính, bảo đảm việc phân phối, tiêu thụ hàng hóa, nông sản, thủy sản ở khu vực cách ly, phong tỏa...

Đối với địa bàn trong trạng thái bình thường mới chỉ áp dụng nghiêm thông điệp "5K" (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế). Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu nhà trọ, ký túc xá, cơ sở khám, chữa bệnh, các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại... thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Chủ động xét nghiệm tầm soát tại các địa điểm tập trung đông người như các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở khám, chữa bệnh, các trường hợp có triệu chứng trong cộng đồng để phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh.

Tại dự thảo Chỉ thị, Bộ Y tế cũng đề xuất nhiệm vụ, giải pháp theo mức độ nguy cơ dịch bệnh.

Theo đó, địa bàn có nguy cơ: Bên cạnh áp dụng biện pháp "5K" sẽ điều tra dịch tễ trường hợp mắc bệnh để truy vết, khoanh vùng, cách ly, phong tỏa khu có người mắc bệnh. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với những người có nguy cơ. Hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Đối với các sự kiện bắt buộc phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải bảo đảm đầy đủ các quy định của cơ quan y tế trên địa bàn. Lễ hiếu, hỷ, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng phải được các cơ quan y tế giám sát chặt chẽ và phải hạn chế tổ chức ăn uống.

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...) được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường...) và các cơ sở khác theo quyết định...

Những khu vực có nguy cơ cao: Buộc phải dừng hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng, không tập trung 10 người trở lên ngoài khu vực công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Bên cạnh đó, hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ khu vực có nguy cơ cao đến các địa phương khác. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ vùng đang có dịch tại cộng đồng đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Cụ thể, giảm mật độ giao thông, số lượng người trên các phương tiện giao thông công cộng. Giảm số người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến. Điều chỉnh lịch học, trường hợp cần phải điều chỉnh vượt quá khung kế hoạch thời gian năm học thì phải thống nhất với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với địa bàn nguy cơ rất cao: Áp dụng phong tỏa, cách ly y tế tập trung, giãn cách xã hội 14 ngày. Theo đó, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn...

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 3 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; bố trí, cung cấp đầy đủ và kịp thời các nhu yếu phẩm thiết yếu đến các khu/cụm dân cư...

Lệ Hà
TIN LIÊN QUAN

UBND TPHCM ra văn bản khẩn chấn chỉnh công tác xét nghiệm COVID-19

MINH QUÂN |

Ngày 15.7, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi Chủ tịch UBND quận, huyện, Thành phố Thủ Đức chấn chỉnh hoạt động của tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm COVID-19 và tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại các khu phong tỏa.

Sáng 15.7, ghi nhận thêm 805 ca mắc mới COVID-19, đã có 9.624 ca khỏi bệnh

Lệ Hà |

6h00 ngày 15.7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, ghi nhận thêm 805 ca mắc mới. Tổng cộng đã thực hiện tiêm chủng 4.146.767 liều vaccine phòng COVID-19.

Triển khai kịp thời, hiệu quả hỗ trợ người lao động khó khăn do COVID-19

Vương Trần |

Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu triển khai kịp thời, hiệu quả hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Phú Yên: Đầm Ô Loan, thắng cảnh quốc gia bị xâm hại nghiêm trọng

Hoài Luân |

Đầm Ô Loan là một đầm nước lợ ở Phú Yên, là một thắng cảnh cấp quốc gia của Việt Nam. Hằng năm, đầm mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân tại vùng này bởi sự phong phú về tài nguyên thủy sản. Tuy nhiên, thắng cảnh quốc gia này đang bị xâm hại bởi tình trạng lấn chiếm, khai thác thủy sản một cách bất chấp.

Chuyện về người 10 năm dạy chữ Nôm Dao ở vùng lòng hồ Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Hơn 10 năm qua, bước chân của người thầy hơn 80 tuổi đã in dấu khắp các xóm của xã lòng hồ Vầy Nưa để truyền dạy chữ Nôm Dao cho người dân. 

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những lưu ý quan trọng để tránh "trượt oan"

Tường Vân |

Để tránh bị trượt oan và đảm bảo quyền lợi cho mình, các sĩ tử cần phải lưu ý những điểm sau khi bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tuyên Quang: Âm thầm "hô biến" hơn 2ha đất công thành đất tư

Phong Quang |

Tuyên Quang - 76 hộ dân thôn Khuân Khê, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) đồng thuận làm đơn kiến nghị gửi Ban Dân nguyện của Quốc hội tố cáo những khuất tất trong quản lý đất đai của chính quyền. Một số cán bộ xã âm thầm biến hơn 2ha đất công của HTX Nông nghiệp thành đất sở hữu tư, cấp bìa đỏ và công khai chuyển nhượng.

Ukraina thừa nhận pháo đài cuối cùng ở Donbass có thể thất thủ

Khánh Minh |

Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận thành phố Lysychansk - pháo đài lớn cuối cùng của Ukraina ở Donbass - có thể thất thủ.

UBND TPHCM ra văn bản khẩn chấn chỉnh công tác xét nghiệm COVID-19

MINH QUÂN |

Ngày 15.7, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi Chủ tịch UBND quận, huyện, Thành phố Thủ Đức chấn chỉnh hoạt động của tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm COVID-19 và tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại các khu phong tỏa.

Sáng 15.7, ghi nhận thêm 805 ca mắc mới COVID-19, đã có 9.624 ca khỏi bệnh

Lệ Hà |

6h00 ngày 15.7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, ghi nhận thêm 805 ca mắc mới. Tổng cộng đã thực hiện tiêm chủng 4.146.767 liều vaccine phòng COVID-19.

Triển khai kịp thời, hiệu quả hỗ trợ người lao động khó khăn do COVID-19

Vương Trần |

Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu triển khai kịp thời, hiệu quả hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.