Bộ Y tế lý giải chậm mua vaccine COVID-19 cho trẻ, khiến Thủ tướng phê bình

Thùy Linh |

Cách đây 1 tuần, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thúc đẩy việc mua vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tổ chức, cá nhân để chậm trễ. Vậy nguyên nhân nào khiến Bộ Y tế chậm mua vaccine COVID-19 cho trẻ em như vậy?

Chậm mua do chờ khẳng định vaccine từ nguồn viện trợ

Trong báo cáo ngày 10.3 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế cho biết sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết về mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, quyết định về việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt với gói thầu này, bộ đã khẩn trương thương thảo, tổ chức một số cuộc họp với Pfizer để hoàn thiện các nội dung về việc cung ứng vaccine cho Việt Nam.

Đến ngày 24.2, Pfizer đã gửi dự thảo bản sửa đổi thứ 3, Bộ Y tế đã giao cơ quan liên quan xây dựng dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Đến nay, Bộ Y tế đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục mua sắm và thống nhất với Pfizer các nội dung để có thể ký hợp đồng với Pfizer. 

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết ngày 9.3 đã nhận được văn bản của Văn phòng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam, đề cập đến việc Chính phủ Mỹ có khả năng hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cho Việt Nam, nhưng lại chưa thông tin rõ số lượng và thời gian bàn giao.

Trên cơ sở này, bộ đã làm việc với Văn phòng CDC, đề nghị hỗ trợ tối thiểu 10 triệu liều vaccine, thời gian thực hiện trong tháng 3.2022 và quý 2.2022. CDC Mỹ ghi nhận ý kiến và dự kiến trả lời trong ngày 10.3.

Tiếp đó, trong văn bản giải trình ngày 11.3 báo cáo tiến độ mua vaccine gửi Thủ tướng, Bộ Y tế thông tin thêm theo thông tin từ CDC Mỹ, về khả năng sẽ viện trợ 10 triệu liều vaccine. Nội dung này cũng được các bên nhắc lại tại các cuộc họp với nhiều lãnh đạo cấp cao.

Do đó, tại văn bản ngày 10.3, bộ đề xuất Thủ tướng sẽ tiếp tục làm việc với CDC Mỹ để nhận nguồn viện trợ, tài trợ vaccine cho trẻ em, nhằm giảm thiểu nguồn chi từ ngân sách và Quỹ vaccine.

Nếu ký hợp đồng mua vaccine, thể từ chối vaccine viện trợ

Theo thông tin Bộ Y tế cho biết đã có ý kiến đề nghị phía Mỹ sớm thông báo cho Việt Nam số lượng và thời gian cụ thể hỗ trợ, để Bộ báo cáo Thủ tướng về việc mua số vaccine còn thiếu của Pfizer. Hiện phía Mỹ đã có cam kết sẽ trả lời sớm nhất.

Bộ Y tế khẳng định ngay sau khi có xác nhận của CDC Mỹ về số lượng vaccine hỗ trợ sẽ báo cáo ngay với Thủ tướng về số lượng vaccine đặt mua.

Tuy nhiên, tại văn bản giải trình ngày 11.3, Bộ Y tế cũng bày tỏ quan điểm nếu đến ngày 15.3 mà phía Mỹ chưa thông báo cụ thể số lượng vaccine hỗ trợ cho Việt Nam, đề nghị Thủ tướng cho Bộ Y tế ký hợp đồng mua 21,9 triệu liều vaccine của Pfizer và từ chối không nhận vaccine viện trợ từ Mỹ, tránh vaccine không sử dụng hết phải tiêu hủy. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 14 ngày 5.2.2022 của Chính phủ về việc mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tổ chức, cá nhân để chậm trễ theo đúng quy định.

Tiếp theo, tại văn bản 1504, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế trong ngày 10.3.2022 phải báo cáo giải trình việc mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Chính phủ đã giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức mua vaccine cho trẻ từ 5-12 tuổi từ trước đó. 

Cụ thể, tại Nghị quyết số 14, Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.


Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Nhiều bệnh nhân phải mổ cấp cứu trong khi đang nhiễm COVID-19

Thùy Linh |

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi ngày có không ít trường hợp bệnh nhân vừa phải mổ cấp cứu trong khi vừa mắc COVID-19

Chính thức có quy định phòng COVID-19 mới với người nhập cảnh vào Việt Nam

Thùy Linh |

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19, người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không phải cách ly, trẻ dưới 2 tuổi nhập cảnh không phải xét nghiệm.

Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm nếu thiếu vaccine để xảy ra hậu quả

Vương Trần |

Nếu thiếu vaccine để xảy ra hậu quả Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Nhiều bệnh nhân phải mổ cấp cứu trong khi đang nhiễm COVID-19

Thùy Linh |

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi ngày có không ít trường hợp bệnh nhân vừa phải mổ cấp cứu trong khi vừa mắc COVID-19

Chính thức có quy định phòng COVID-19 mới với người nhập cảnh vào Việt Nam

Thùy Linh |

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19, người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không phải cách ly, trẻ dưới 2 tuổi nhập cảnh không phải xét nghiệm.

Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm nếu thiếu vaccine để xảy ra hậu quả

Vương Trần |

Nếu thiếu vaccine để xảy ra hậu quả Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.