Bộ Y tế họp báo công bố thông tin về công tác phòng chống dịch virus Corona

Đặng Chung - Thùy Linh |

15h ngày 5.2, Bộ Y tế tổ chức họp báo công bố các thông tin về việc phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Báo Lao Động tường thuật trực tiếp thông tin buổi họp báo trên Laodong.vn.

Video trực tiếp từ cuộc họp.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 11h00, ngày 5.2 số ca mắc và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới đã tăng lên 24.553 ca và có 492 ca tử vong.

Cụ thể, tổng số trường hợp mắc: 24.553, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 24.32.  Tổng số trường hợp tử vong là 492, trong đó 490 người ở Trung Quốc, 1 trường hợp ở Philippines và 1 trường hợp ở Hồng Kông (Trung Quốc). Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc là 226.

Hiện dịch bệnh đã lây lan ra 27 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, Bộ Y tế xác nhận, Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân nhiễm virus Corona thứ 10. Bệnh nhân sống tại tỉnh Vĩnh Phúc là người nhà của nữ bệnh nhân 23 tuổi là thành viên của đoàn công nhân 8 người đi tập huấn ở Vũ Hán (Trung Quốc) trong 2 tháng và về nước hôm 17.1.

Tổng hợp cho đến nay, Vĩnh Phúc có 5 bệnh nhân, Thanh Hóa 1 bệnh nhân (đã ra viện ngày 3.2), Khánh Hòa 1 bệnh nhân, TPHCM 3 bệnh nhân (1 bệnh nhân đã ra viện sáng 4.2).

15h ngày 5.2, Bộ Y tế tổ chức họp báo công bố các thông tin về việc phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp báo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Thùy Dung
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Sơn Tùng

15h: Buổi họp báo bắt đầu. Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Bộ Y tế phát biểu, cung cấp những con số liên quan đến dịch bệnh do nCoV tính đến 12h trưa nay (5.2). Ông mong muốn các nhà báo tiếp tục đồng hành, truyền tải thông điệp của Bộ Y tế để người dân chủ động phòng tránh bệnh tật, không hoang mang trong đợt dịch bệnh này.

Dấu hiệu lạc quan là số ca nghi nhiễm đã giảm

Theo GS-TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, số ca mắc virus Corona vẫn đang tăng nhanh, số ca tử vong cũng tăng hằng ngày, nhưng có dấu hiệu lạc quan là số ca nghi nhiễm đã giảm hơn so với trước và số ca chữa khỏi tăng lên.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, 17 năm trước, khi Việt Nam chữa khỏi ca nhiễm bệnh SARS đầu tiên, đó không chỉ là niềm vui của riêng Việt Nam mà cả thế giới cũng vui mừng, khi điều này cho thấy có thể chữa và kiểm soát được bệnh dịch. Hiện nay, rất nhiều thông tin chia sẻ trên thông tin đại chúng và qua báo cáo khoa học cho thấy virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới và bệnh SARS đều có cùng chủng tên Corona.

Trước kia, trong chủng này có 6 nhóm lớn và hiện nhóm thứ 7 được Trung Quốc phát hiện ra, với tên gọi Virus Corona mới (2019-nCoV). Virus Corona mới có tốc độ lây lan rất nhanh, với các phương thức lây truyền chủ yếu là: Lây qua không khí, lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh (nếu bắt tay với người bệnh mà không thực hiện các biện pháp rửa tay bằng xà phong thì có thể bị lây); lây qua tiếp xúc bề mặt, với đồ vật đang có virus rồi sờ lên mắt, lên miệng làm lây nhiễm virus. Thứ trưởng Long cho rằng đây là đường lây truyền đáng quan ngại. Ngoài ra có thể lây qua đường phân.

Thứ trưởng
GS-TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu. Ảnh; Sơn Tùng

Về công tác phòng, chống lây lan dịch bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo: Việc phòng chống phải đồng bộ các biện pháp và rửa tay liên tục, vì chúng ta hay có thói quen đưa tay lên mặt. Hiện chưa có vắcxin điều trị bệnh, nên việc thực hiện các biện pháp phòng tránh rất quan trọng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên đứng xa người nhiễm bệnh 1m là có thể hạn chế lây nhiễm; tốt nhất là không nên tiếp xúc với đám đông, tránh đến những nơi đông người.

Hiện chúng ta đã tạm dừng một số lễ hội, đây là việc cần thiết để phòng tránh dịch bệnh lây lan. Tiếp nữa là phải vệ sinh thường xuyên bề mặt, như bàn ghế, cửa, tay nắm cửa...

Cũng theo Thứ trưởng Long, khác với SARS, virus Corona mới có thể lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh. Trong khi một số kháng thể có biểu hiện rất nhẹ, như ho nhẹ, sốt nhẹ, nhưng thực chất có mắc bệnh. Vì vậy đòi hỏi mỗi người dân cần ý thức việc phòng tránh bệnh dịch.

Rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, thay vì lạm dụng khẩu trang

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Bản thân virus Corona thường gây bệnh trên động vật là chính. Có 3 phương thức lây truyền chủ yếu là lây truyền qua không khí, qua việc tiếp xúc với các giọt nước bọt bắn từ những người ho, hắt hơi, sổ mũi qua đường hô hấp. Lây trực tiếp là khi tiếp xúc với người bệnh, ngay cả bắt tay với người bệnh cũng lây nếu không thực hành rửa tay xà phòng. Thứ 3 là, không lơ lửng ở không khí mà lây qua tiếp xúc. Đường thứ 4 có thể lây qua đường phân, thường xảy ra khi chăm sóc người bệnh. Hoặc một số đường lây khác nhưng chưa có bằng chứng rõ nét.

Để phòng dịch bệnh, WHO bao giờ cũng khuyến cáo một câu là “Rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày”, vì theo nghiên cứu, cứ 10 phút, bàn tay của chúng ta lại bị virus xâm nhập. Phòng chống dịch bệnh do nCoV thế nào? Hiện nay chưa có vắcxin, chưa có thuốc điều trị dự phòng và điều trị đặc hiệu con virus này.

Thứ nhất, chúng ta tránh việc tiếp xúc qua không khí với người nhiễm bệnh. Thứ 2, để việc phòng bệnh qua việc tiếp xúc trực tiếp thì tốt nhất là không tiếp xúc với đám đông mà chưa biết rõ tình hình dịch, tránh những nơi tập trung đông người. Chúng ta đã hạn chế bằng cách dừng lễ hội. Đây là vấn đề quan trọng trong tình hình dịch bệnh do virus nCoV đang lây lan.

Người dân ngoài việc rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người có nguy cơ dịch bệnh thì cần tích cực vệ sinh bề mặt, thường xuyên lau rửa dụng cụ, bàn ghế bằng những thuốc sát khuẩn thông thường mà hiện nay chúng ta đang sử dụng. Vẫn áp dụng như bình thường nhưng phải chịu khó hơn, lau rửa thường xuyên hơn.

Ảnh: Sơn Tùng
Ảnh: Sơn Tùng

Khác với SARS, virus nCoV lây cả trong thời gian ủ bệnh, khi chưa có triệu chứng nào đã có thể lây cho người khác. Có những cá thể có triệu chứng rất nhẹ như đau mỏi cơ, sốt nhẹ, thoáng qua. Nhiều khi chúng ta bỏ sót chính vì những triệu chứng nhẹ này.

Khẩu trang có phải là “cứu cánh”? Phương thức lây truyền cơ bản như vậy, vậy khẩu trang có phải là cứu cánh hay không? Thì theo tôi, không cần đeo khẩu trang y tế mọi lúc mọi nơi vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy khẩu trang có thể bảo vệ những người không bị bệnh. Việc đeo khẩu trang chỉ là một phần để phòng tránh dịch bệnh thôi.

Rất may, virus này nhạy cảm với nắng, với tia cực tím, với nhiệt độ và gió. Vì thế, người dân phải mở cửa để thông thoáng khí. Nếu ở trong điều kiện tự nhiên có nhiều nắng như miền Nam hay Tây Nguyên thì không nhất thiết phải dùng khẩu trang, xuất phát từ tính khoa học của nó. Chúng ta phải phải hết sức bình tĩnh. Không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế mọi lúc mọi nơi.

Đủ năng lực để sản xuất bộ test phát hiện nhanh ca nhiễm virus Corona

Về mặt xét nghiệm để phát hiện nhanh các ca nhiễm bệnh, GS -TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết, hiện nay chúng ta có đủ năng lực để xét nghiệm. Bộ Y tế đang thực hiện việc tập huấn để các nơi có cửa khẩu, cách ly thì chúng tôi đang tập huấn để nơi đó có thể xét nghiệm được. Về việc sản xuất bộ test kit để phát hiện nhanh việc nhiễm virus Corona, theo đại diện Bộ Y tế, hiện nay ngoài nguồn do các tổ chức thế giới viện trợ, thì Việt Nam có đủ năng lực sản xuất và đủ sinh phẩm, cũng như năng lực để xét nghiệm. Ngành y tế sẽ tăng cường xét nghiệm sàng lọc để giảm các ca phải cách ly.

“Tinh thần chung, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng chúng ta đang đi đúng hướng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nếu chúng ta áp dụng các biện pháp như hiện nay, cách ly tới vòng thứ 4 với những người tiếp xúc, sẽ giảm thiểu một cách tốt nhất và hạn chế tối đa bệnh lây nhiễm. Vì vậy, người dân phải bình tĩnh thì chúng ta mới chiến thắng được. Phải bình tĩnh để thực hiện các biện pháp phòng tránh như đã khuyến cáo”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, về cơ sở vật chất, hiện Việt Nam đủ năng lực điều trị trong trường hợp số ca mắc bệnh tăng lên. Đồng thời sẵn sàng trưng dụng tòa nhà mới xây của Bệnh viện Bạch Mai để phục vụ chữa bệnh. Máy thở và các máy móc khác cũng đã được chuẩn bị.

Trước những quan tâm, câu hỏi của phóng viên về phương pháp và thời gian có kết quả xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, theo khuyến cáo của WHO thì việc xác nhận dương tính với virus corona (nCoV) bằng hai kỹ thuật: Giải trình tự gen thế hệ mới và Realtime RT - PCR. Để có thể chẩn đoán nhanh, các nhà khoa học thường sử dụng kỹ thuật realtime RT-PCR để xác định sự hiện diện của những đặc điểm di truyền riêng biệt này trên mẫu bệnh phẩm vì không phải nơi nào cũng có thể ứng dụng kỹ thuật giải trình tự gen. Với phương pháp xét nghiệm hiện nay thì thấp nhất cũng phải mất hơn 5 giờ mới có kết quả.

“Nên chúng ta phải hết sức bình tĩnh. Các bạn sốt ruột, chúng tôi còn sốt ruột hơn. Hiện các phòng xét nghiệm của chúng tôi đều làm việc hết công suất để xét nghiệm các mẫu địa phương gửi về”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Phác đồ điều trị của Việt Nam tiệm cận với thế giới

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Thời gian ủ bệnh là từ 14 ngày. Chúng ta cách ly 14 ngày là cách ly đủ thời gian dài nhất, để yên tâm nhất trong vấn đề cách ly.

Vậy điều trị như thế nào? Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Long cho biết như các virus khác, không có thuốc điều trị dự phòng, điều trị đặc hiệu đối với con virus này. Chúng ta dựa trên nguyên tắc cơ bản, dựa trên điều trị triệu chứng, sốt thì hạ sốt. Đảm bảo dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ. Thứ 3 là theo dõi sát sự bão hòa oxy trong máu, phải có biện pháp can thiệp, nhẹ thì thở oxy, bước 2 là thở hỗ trợ, bước 3 mới thở máy. Không phải bệnh nhân nào mắc cũng thở máy.

Hiện chúng ta có 10 ca dương tính nhưng đa phần bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng, chỉ có bệnh nhân người Trung Quốc là nhiều tuổi, nhiều bệnh lý nền nên cần thở oxy. Hiện nay 3 bệnh nhân đã được xuất viện.

Bộ Y tế đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân chặt chẽ. Thái Lan có liệu pháp 2 thuốc, Trung Quốc có liệu pháp 3 thuốc, là các loại thuốc kháng HIV bậc 2. Hiện nay phác đồ điều trị của Việt Nam cũng tiệm cận với các liệu pháp trên thế giới. Chúng ta điều trị SARS cũng đã thành công như vậy.

Một kinh nghiệm được nhấn mạnh là mở hết tất cả cửa sổ, thông thoáng khí trong phòng bệnh, chú ý nhiệt độ và điều trị cách ly có vùng đệm để không lây lan.

GS-TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu. Ảnh; Sơn Tùng
GS-TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu. Ảnh; Sơn Tùng

Về điều trị, Bộ Y tế chỉ đạo tất cả các bệnh viện trung ương chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là dịch lan rộng. Ngay đối với các bệnh viện này, cũng đã dự trữ 3000 giường bệnh, các bệnh viện tại Hà Nội dự trữ 2000 giường bệnh. Vì vậy chúng ta chưa cần xây bệnh viện dã chiến, mà sử dụng bệnh viện sẵn có. Ví dụ tỉnh Khánh Hòa đưa ra các phương án nếu Bệnh viện Nhiệt đới đầy bệnh nhân chuyển sang Bệnh viện Phổi, không đủ lại chuyển tiếp sang Bệnh viện da liễu. Các địa phương hiện nay đã chuẩn bị phương án điều trị phù hợp nhất, nên chúng ta không quá hoang mang. Chúng ta phải có phương án tiếp đón bệnh nhân trong tình huống xấu nhất.

Không che giấu bất kỳ thông tin nào

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, dư luận cho rằng chúng ta giấu dịch, nhưng tôi xin khẳng định ngay từ đầu, Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Chính phủ và Bộ Y tế không che giấu bất kỳ thông tin nào. Có những ca báo chí đưa trước. Có 10 ca, có ca nào thì Bộ Y tế công bố ngay ca đó, công bố toàn bộ thông tin để người dân biết và chủ động phòng chống bệnh hiệu quả.

Trước những thông tin không đúng trên mạng xã hội, như tích trữ lương thực, tích trữ vàng hay gán trường học với thông tin dịch bệnh thì không phải. Tôi đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương phải lưu ý đến mạng xã hội, đưa tin sai lệch, khiến người dân hoang mang.

Thứ 4 là nỗ lực của chúng ta. Thủ tướng, Phó Thủ tướng có những chỉ đạo rất sát. Chúng tôi cảm thấy tự hào, vững tâm là ngay khi xuất hiện ca nhiễm, Thủ tướng đã có công điện, Ban Bí thư chỉ đạo, huy động toàn đảng, toàn dân, toàn quân cho vấn đề này, coi đây là vấn đề quan trọng, ưu tiên cấp bách cho vấn đề này. Từ đó, các tỉnh đã vào cuộc hết sức mạnh mẽ.

Quan điểm của Đảng, của Chính phủ là phải quyết liệt, hướng dẫn cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương phải làm gì. Chúng tôi cho rằng, từ đó, những biện pháp chúng ta triển khai thống nhất, xuyên suốt. So sánh với SARS năm 2013, nhiều biện pháp triển khai mạnh mẽ hơn thời kỳ chống SARS, để cố gắng hết sức phòng chống dịch bệnh. Thông tin về những chỉ đạo quyết liệt của chính phủ là rất quan trọng.

Cách ly phòng chống dịch như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Thứ nhất là hạn chế và cách ly những người đi từ vùng có dịch trở về Việt Nam, trong vấn đề kiểm soát hiện nay, tất cả những người nước ngoài vào Việt Nam vì công vụ, những người đi từ vùng có dịch là 31 địa phương của Trung Quốc, ngay lập tức sẽ được cách ly tại các cơ sở y tế.

Hiện 900 người đã được cách ly tại các tỉnh biên giới, hầu hết là người Việt Nam. Từ khi dự lệnh được ban hành, chưa có người Trung Quốc nào nhập cảnh vào Việt Nam. Số lượng người Trung Quốc về nước thì chúng ta tạo điều kiện cho họ, giống như họ tạo điều kiện cho chúng ta. Tại các biên giới, cửa khẩu, hiện nay lực lượng biên phòng đã tăng lên 1400 người để đảm bảo, 7 cửa khẩu chính, 6 cửa khẩu phụ đều kiểm soát hết, chúng ta đã đóng hết 44 đường mòn lối mở.

Hiện nay máy báy chở rất ít khách là người Việt Nam, không có người nước ngoài nhập cảnh, chúng ta kiểm soát kể cả những người đi từ nước thứ 3. Tất cả các cửa khẩu, kể cả các sân bay đều không nhận những người đến từ Trung Quốc hoặc quá cảnh Trung Quốc Thứ 2 là cách ly những người nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua. Đối với các ca nghi nhiễm bệnh lập tức cách ly tại cơ sở y tế.

Các trường hợp đi từ Vũ Hán về đã bị cách ly. Còn đối với các cá nhân đi từ tỉnh Hồ Bắc về - nơi có 17 điểm có dịch, thì chúng ta cách ly tập trung. Thứ 3 là những người đi từ các vùng khác của Trung Quốc về, chúng ta quản lý, có giám sát của cơ quan y tế địa phương, người đó không được đi ra khỏi nhà. Nếu có lưu trú tại khách sạn, lập tức cách ly tại cơ sở đó. Giám sát vòng 3 là những người tiếp xúc đối với các trường hợp này, sẽ bị cách ly hạn chế. Biện pháp này đã thực hiện năm 2003, chỉ có những giải pháp này thì mới ngăn chặn khống chế thành công dịch bệnh.

Người đã bị nhiễm virus Corona sẽ khó tái nhiễm

Giải đáp câu hỏi của phóng viên tại họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, rất may là qua các nghiên cứu của nhà khoa học cho thấy người đã bị nhiễm virus Corona và được chữa khỏi bệnh thì sẽ khó có khả năng tái nhiễm, có thể miễn dịch được trong 2 năm. Ngoài ra, việc chữa trị cho bệnh nhân mắc virus Corona, theo quy định của Luật Truyền nhiễm thì sẽ miễn phí việc điều trị đến khi khỏi bệnh.

Với câu hỏi “Dịch viêm phổi cấp có lây qua chó mèo không, qua vết thương hở hay không?”, Thứ trưởng Long cho biết, khi giải trình từ gene cho thấy virus Corona xuất hiện trên loài dơi. Tuy nhiên hiện nay ở Vũ Hán không phải là mùa dơi, nên đang nghi ngờ có thể lây nhiễm qua con vật trung gian. Tuy nhiên hiện có nghiên cứu công bố là không lây qua động vật nuôi như chó mèo.

Còn quá sớm để nhận định tình hình dịch bệnh

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y Tế cho biết: Về nhận định tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, tôi cho rằng còn quá sớm để nhận định tình hình dịch bệnh này. Hiện chúng ta chưa có đủ thông tin về virus Corona chủng mới. Trong 1, 2 tuần tới, Trung Quốc mới cho các chuyên gia của WHO hay các chuyên gia Mỹ vào để nghiên cứu về dịch bệnh do virus Corona mới, vì vậy các nghiên cứu về đặc điểm virus, cơ chế lây truyền hiện nay cũng chưa sáng tỏ. Chúng tôi chỉ có thể dự đoán nhưng chưa sáng tỏ, không thể khẳng định điều gì.

Việc đăng tải những thông tin về tình hình bệnh, cách phòng bệnh là vô cùng quan trọng. Về cơ chế chưa rõ ràng mà đăng tải không cần thiết khiến người dân hoang mang thì cũng không nên. Hiện nay, thông tin bệnh lây qua đường tiêu hóa cũng chưa rõ ràng, chưa đủ bằng chứng để khẳng định. Về việc virus lây qua đường nước, cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy lây qua đường nước. Tuy nhiên, nếu người nhiễm bệnh đến bể bơi, dịch tiết đường hô hấp văng ra, bám vào dụng cụ bể bơi, vào các dụng cụ nhà vệ sinh thì nguy cơ lây nhiễm cho người khác là hoàn toàn có thể.

Có được nhiều kinh nghiệm qua việc chữa các ca nhiễm virus Corona

Theo ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, qua việc điều trị cho các ca bệnh nhiễm virus Corona, ngành y tế Việt Nam đã rút ra nhiều kinh nghiệm. Đầu tiên là phải tổ chức cách ly và điều trị, lấy bệnh phẩm đúng quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chúng ra đã điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân, qua việc này cho thấy, với các trường hợp nhiễm bệnh là người trẻ tuổi, thì điều trị khoảng 1 tuần là khỏi bệnh.

Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì các bác sĩ kết hợp với việc mở thông thoáng, tránh sử dụng điều hòa. Còn với các ca nhiễm là người cao tuổi, người có nhiều bệnh nền, thì cũng rút ra bài học là phải phối hợp rất nhịp nhàng giữa các chuyên khoa. Với bệnh nhân 65 tuổi người Trung Quốc nhập viện ở Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22.1 với triệu chứng sốt nhẹ và mệt mỏi, người này còn có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch vành, ung thư phổi.

“Bệnh nhân này nhập viện ở Việt Nam trong tình cảnh rất nặng, nhưng với sự phối hợp rất tốt của chuyên khoa truyền nhiễm với chuyên khoa khác nên tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, kết quả rát khả quan “- ông Khuê nhấn mạnh.

Ông Trần Đắc Phu: Người dân nên thay đổi lại quan điểm về đeo khẩu trang. Qua các hướng dẫn của WHO, chúng tôi đã phối hợp Vụ Truyền thông sẽ lên được sơ đồ ai sẽ đeo khẩu trang y tế, ai sẽ đeo khẩu trang thường và phải đeo khẩu trang khi nào?

Khuyến cáo đeo khẩu trang hiện nay, quan trọng nhất là để người bệnh không phát ra dịch tiết, thứ nữa là cán bộ y tế cần đeo để tránh lây nhiễm hay những người nghi nhiễm mới cần đeo khẩu trang y tế. Khi người dân đến bệnh viện thăm khám cũng cần đeo khẩu trang y tế. Chú ý không sờ vào các mặt của khẩu trang, đeo vào hay cởi ra phải bằng dây của khẩu trang.

Vẫn đeo khẩu trang vải để phòng bệnh, giữ ấm, nhưng chưa có cơ sở khẳng định khẩu trang vải tác dụng chống dịch hay không. Những người khỏe mạnh không nhất thiết phải đeo khẩu trang. Hôm nay, Vụ Truyền thông sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Ông Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế: Hệ thống điều trị phải thực hiện tốt với hệ thống dự phòng. Thời gian qua, chúng ta cách ly tốt, có 10 bệnh nhân, điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân từ cả bệnh viện tuyến trung ương hay bệnh viện tỉnh. Đối với bệnh nhân đầu tiên, 2 bệnh nhân người Trung Quốc, xét nghiệm sau 3 ngày vẫn dương tính, xét nghiệm sau 10 ngày đã âm tính.

Đối với các trường hợp đã khỏi, những người bệnh này đều trẻ tuổi, thời gian điều trị từ 5-7 ngày từ dương tính đã thành âm tính. Người bố điều trị bệnh trên nền, sức khỏe yếu, nhưng sau điều trị đã khỏe, không phải thở máy nữa. Chúng tôi đã tiễn bệnh nhân người Trung Quốc đầu tiên ra viện. Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Khánh Hòa gửi thông tin về phác đồ điều trị đã chữa khỏi cho các bệnh nhân nhiễm nCoV để chúng tôi tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị cho 700 đầu cầu ở Việt Nam.

Vì sao chưa rút giấy phép hiệu thuốc tăng giá khẩu trang mùa dịch Corona?

Về hiện tượng găm hàng, tăng giá khẩu trang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo “xử lý nghiêm khắc, rút giấy phép hoạt động kinh doanh với các của hàng thuốc nâng giá bán khẩu trong phòng chống dịch virus nCoV”. Tuy nhiên, hiện nay chưa có hiệu thuốc nào bị rút giấy phép. Giải đáp thêm về việc này, ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược – cho biết, hiện các đơn vị, cơ quan chức năng vẫn đang liên hệ với các cơ sở y tế để xem xét với mức độ vi phạm của hiệu thuốc thì sẽ xử lý bằng việc phạt tiền hay rút giấy phép.

Ông Đông cho rằng, những người dược sĩ, quầy thuốc lẻ hãy vì hình ảnh của nhà thuốc, không chỉ bán khẩu trang đúng giá mà phải hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách. Trong tình hình chống dịch như chống giặc, các cơ quan chức năng cũng phải tăng cường nhắc nhở các cơ sở kinh doanh không găm hàng, tăng giá.

“Còn người dân phải hết sức bình tĩnh, không phải lúc nào cũng cần đến khẩu trang. Nếu ai cũng mua cho mình, sử dụng khẩu trang mọi lúc thì khi nhân lên sẽ mất nhiều tiền, cung bao nhiêu cho đủ”  - Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược nói thêm.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Các chuyến bay từ Hồng Kong (TQ), Ma Cao (TQ), Đài Loan (TQ) vẫn diễn bình thường. Vì chúng tôi đánh giá dịch từ các vùng này là dịch xâm nhập.

Về điều trị, Bộ Y tế liên tục cập nhật phác đồ điều trị của thế giới, đồng thời cập nhật kinh nghiệm từ các nước đã thành công. Chúng tôi có đưa ra phương án dùng 2 loại thuốc được dùng để điều trị HIV để điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV, đưa 2 loại thuốc này vào phác đồ bậc 2 khi phác đồ bậc 1 thất bại. Thuốc này ở Việt Nam sẵn sàng. Hiện nay thuốc này được dùng điều trị để điều trị cho bệnh nhân HIV. Virus HIV và virus nCoV có chung một sợi ARN có sự khác nhau là làm tổn thương các tế bào vật chủ khi nhân lên. Giả định cho rằng thuốc hiệu quả, Trung Quốc đã sử dụng thuốc này. Việt Nam cũng sẵn sàng thử nghiệm 2 loại thuốc này dành cho điều trị bệnh nhân nCoV.

Đối phó dịch nCo V chủ động, tất cả phương án cho phòng chống dịch, ban chỉ đạo quốc gia họp liên tục. Trên tinh thần hạn chế tối đa dịch do nCov lây lan, chấp nhận thiệt thòi về mặt kinh tế, sức khỏe của người dân là quan trọng. Đối với người dân, chúng tôi mong muốn các nhà báo đồng hành cùng Bộ Y tế truyền tải thông điệp giúp người dân hiểu biết rõ, biết cách phòng chống, không chạy theo những tin đồn, dư luận trái chiều, tin giả đang lan truyền trên mạng. Phải giúp người dân bình tĩnh, giúp cơ quan chức năng ứng phó hiệu quả với dịch này.

Về phương án cách ly, quân đội sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ đó, giúp bà con yên tâm, khi đã về thì cách ly rồi mới trở về gia đình và cộng đồng. Tại Quảng Ninh, khi tiếp xúc với chúng tôi, người dân khá yên tâm. Chỉ đạo của chính quyền địa phương rất quan trọng. Cả hệ thống chính trị coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trước mắt và ưu tiên hơn cả.

16h45, chương trình họp báo kết thúc.

Đặng Chung - Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Khi nào người nhiễm virus Corona được cho xuất viện?

Đình Trường - Anh Nhàn |

Người nhiễm chủng virus Corona phải tiến hành xét nghiệm cho kết quả âm tính nhiều lần và phải đảm bảo hàng loạt yếu tố lâm sàng khác mới được xem xét cho xuất viện.

Toạ đàm trực tuyến: Chiến đấu dịch virus Corona có giống dịch SARS?

Nhóm PV |

Vào 10g sáng 5.2 Báo Lao Động tổ chức tọa đàm trực tiếp với chủ đề: CHIẾN ĐẤU DỊCH VIRUS CORONA CÓ GIỐNG DỊCH SARS? trên Báo Lao Động điện tử (www.laodong.vn) và Cổng thông tin điện tử Công đoàn VN (Congdoan.vn). Dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) bùng phát với mức độ nguy hiểm đã khiến dư luận nhớ đến dịch SARS năm 2003, xảy ra tại Việt Nam cách đây 17 năm.

Cập nhật virus Corona ngày 5.2: Hà Nội giám sát y tế hơn 500 người

Nhóm phóng viên |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 20h00, ngày 5.2 số ca mắc và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới đã tăng lên 24.582 người mắc, 493 người tử vong, trong đó:

Phù điêu nữ thần Núi Cấm của người Champa

Nguyễn Thiện Nhân |

Cùng với Quảng Nam, Bình Định là vùng đất đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Champa ở miền Trung Việt Nam. Vương quốc này đã để lại một khối di sản văn hóa Champa đồ sộ, gồm 11 hiện vật có niên đại gần 1.000 năm của tỉnh Bình Định đã được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Trong đó, phù điêu nữ thần Núi Cấm là tác phẩm đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc Champa, được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia đợt 4 vào năm 2015.

Huỳnh Như: 6 tháng tại Lank FC vẫn chưa thực sự thành công

ĐÌNH THẢO |

Tiền đạo Huỳnh Như cho biết 6 tháng đầu quân cho Lank FC tại tại Bồ Đào Nha là trải nghiệm tuyệt vời, tuy nhiên chân sút số 1 của tuyển Việt Nam tự nhận cô vẫn chưa thật sự thành công.

Tạm giữ Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP.Hải Phòng

Đại An |

Hải Phòng - Đêm ngày 18.2, rạng sáng ngày 19.2, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện lệnh tạm giữ đối với Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca (SN 1958) – nguyên Giám đốc Công an TP.Hải Phòng để điều tra mở rộng vụ án "Trốn thuế, Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước" xảy ra tại Quảng Ninh và Hải Phòng.

Còn nhiều khó khăn trong triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Vân Trang |

Thiếu trang thiết bị và đội ngũ giáo viên; học sinh lựa chọn tổ hợp môn lớp 10 theo cảm tính,... là những vấn đề các trường phổ thông đang phải đối mặt trong quá trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tăng giá điện phải minh bạch

Anh Tuấn |

Chuyên gia cho rằng, việc tăng giá điện là xu thế chung, song nếu tăng giá để "giải cứu" EVN sẽ không thuyết phục bởi con số và nguyên nhân lỗ, lãi chưa tường minh, cần có đơn vị kiểm toán độc lập xác định các chi phí đầu vào, đầu ra.

Khi nào người nhiễm virus Corona được cho xuất viện?

Đình Trường - Anh Nhàn |

Người nhiễm chủng virus Corona phải tiến hành xét nghiệm cho kết quả âm tính nhiều lần và phải đảm bảo hàng loạt yếu tố lâm sàng khác mới được xem xét cho xuất viện.

Toạ đàm trực tuyến: Chiến đấu dịch virus Corona có giống dịch SARS?

Nhóm PV |

Vào 10g sáng 5.2 Báo Lao Động tổ chức tọa đàm trực tiếp với chủ đề: CHIẾN ĐẤU DỊCH VIRUS CORONA CÓ GIỐNG DỊCH SARS? trên Báo Lao Động điện tử (www.laodong.vn) và Cổng thông tin điện tử Công đoàn VN (Congdoan.vn). Dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) bùng phát với mức độ nguy hiểm đã khiến dư luận nhớ đến dịch SARS năm 2003, xảy ra tại Việt Nam cách đây 17 năm.

Cập nhật virus Corona ngày 5.2: Hà Nội giám sát y tế hơn 500 người

Nhóm phóng viên |

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 20h00, ngày 5.2 số ca mắc và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới đã tăng lên 24.582 người mắc, 493 người tử vong, trong đó: