Bộ Y tế "chia lửa" với Điện Biên, triển khai phòng chống dịch COVID-19

Thùy Linh |

Đến trưa ngày 6.2, gần 30 chuyên gia, cán bộ của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có mặt tại Điện Biên để cùng với địa phương triển khai toàn diện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Ngày 5.2, Điện Biên đã ghi nhận ca bệnh COVID-19 và là địa phương thứ 11 có bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch này. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử lực lượng tinh nhuệ tới Điện Biên hỗ trợ chống dịch.

Chiều ngày 5.2, đoàn công tác gần 20 chuyên gia và cán bộ đã đến Điện Biên. Để tăng cường thêm hoạt động điều trị, dự phòng, trưa 6.2, thêm 11 cán bộ y tế các chuyên ngành xét nghiệm, dự phòng và kỹ sư đã tiếp tục đến Điện Biên.

Như vậy, đến nay đã có gần 30 chuyên gia, cán bộ y tế về các lĩnh vực dự phòng, điều trị, xét nghiệm được Bộ Y tế điều động đã có mặt tại Điện Biên.

PGS.TS Đào Xuân Cơ phát biểu tại cuộc họp giữa đoàn Bộ Y tế với Sở Y tế Điện Biên. Ảnh Bộ Y tế cung cấp
Lãnh đạo tỉnh Điện Biên phát biểu tại cuộc họp giữa đoàn Bộ Y tế với Sở Y tế Điện Biên. Ảnh Bộ Y tế cung cấp

Tính đến sáng ngày 6.2, Điện Biên chưa có thêm ca mắc mới COVID-19. Toàn tỉnh đang có 3 bệnh nhân (đã được Bộ Y tế công bố).

Trao đổi qua điện thoại, TS Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đang ở Điện Biên cho biết, trong 3 bệnh nhân COVID-19 của tỉnh, có 2 trường hợp đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Mường Ẳng (cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 50km) và 1 trường hợp điều trị tại Trung tâm y tế thành phố Điện Biên Phủ.

Hiện sức khoẻ các bệnh nhân ổn định, không có dấu hiệu gì đặc biệt. TS Dương cho hay, sau khi tới nơi, ngay chiều tối 5.2 đoàn đã làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Điện Biên về công tác phòng chống dịch. Báo cáo của tỉnh Điện Biên cho biết, tỉnh đang huy động toàn bộ lực lượng liên quan để cùng ngành y tế thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly các trường hợp liên quan đến 3 bệnh nhân của địa phương.

Truy vết khó khăn

Theo các chuyên gia, công tác truy vết F1, F2 gặp khó khăn, do địa bàn rộng, một số không khai báo y tế, khai báo không trung thực. Tỉnh cũng cho biết hiện tại năng lực xét nghiệm ở Điện Biên chỉ đáp ứng được 200 mẫu/ ngày.

Đoàn công tác Bộ Y tế đang triển khai các hoạt động thiết lập BV dã chiến tại TTYT thành phố Điện Biên Phủ và tập huấn chuyên môn điều trị COVID-19 cho toàn bộ hệ thống y tế của Điện Biên. Ảnh: BV Bạch Mai cung cấp
Đoàn công tác Bộ Y tế đang triển khai các hoạt động thiết lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm y tế thành phố Điện Biên Phủ. Ảnh: BV Bạch Mai cung cấp

Dự báo dịch có thể lan ra nhiều huyện, nên tỉnh sẽ phải xét nghiệm trên diện rộng, như vậy năng lực xét nghiệm không đủ đáp ứng.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi khảo sát thực tế tại 3 bệnh viện trên địa bàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi và Trung tâm y tế TP.Điện Biên Phủ để đánh giá năng lực, điều kiện thành lập BV dã chiến phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Qua khảo sát thực tiễn và trao đổi với địa phương, đoàn đã quyết định chọn Trung tâm y tế TP.Điện Biên Phủ làm bệnh viện dã chiến với quy mô 180-200 giường bệnh, trong đó có 15-20 giường hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở... điều trị bệnh nhân COVID-19.

Song song với đó, đoàn công tác đã lên phương án trong chiều hôm nay tập huấn đào tạo cho tất cả các cán bộ về hồi sức, truyền nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn của các cơ sở y tế trên toàn tỉnh về điều trị. Đồng thời, tập huấn cho các nhóm cán bộ dự kiến sẽ huy động phục vụ cho hoạt động của bệnh viện dã chiến về hồi sức, vận hành máy móc, thiết bị và kiểm soát nhiễm khuẩn...

Đoàn công tác của Bộ Y tế tập huấn chuyên môn điều trị COVID-19 cho toàn bộ hệ thống y tế của Điện Biên. Ảnh: BV Bạch Mai cung cấp
Đoàn công tác của Bộ Y tế tập huấn chuyên môn điều trị COVID-19 cho toàn bộ hệ thống y tế của Điện Biên. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai cung cấp

Mặt khác, đoàn công tác phối hợp cùng ngành y tế Điên Biên lên kế hoạch cụ thể về nhân lực sẽ huy động cụ thể từ các đơn vị khác phục vụ hoạt động của BV dã chiến về hồi sức, truyền nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn, sản khoa- ngoại khoa.

“Cùng đó, danh mục trang thiết bị, thuốc và phương tiện phòng hộ cụ thể cho hoạt động của bệnh viện dã chiến đã được đoàn công tác và ngành y tế địa phương xây dựng hoàn thiện trong sáng nay. Từ đó, đề xuất với tỉnh để kịp thời điều phối và đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ khi cần”- TS Vương Ánh Dương cho biết thêm.

Còn theo PGS. TS Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc BV Bạch Mai đang có mặt tại Điện Biên cho biết ngoài lực lượng 12 chuyên gia và cán bộ y tế đã lên Điện Biên chiều ngày 5.2 mang theo cơ số trang thiết bị, trong đó có 1 máy ECMO (Tim phổi nhân tạo), thiết bị hiện đại nhất hiện nay phục vụ cho điều trị; qua khảo sát cho thấy, tại Trung tâm y tế TP.Điện Biên Phủ, nhân lực và trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đều thiếu (không có hệ thống ô xy trung tâm, khí nén), thiếu máy thở... đoàn công tác của bệnh viện đã đề xuất lãnh đạo chi viện thêm nhân lực và thiết bị.

“5 kỹ sư có kinh nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai vừa lên đến Điện Biên sáng 6.2 cùng với trang thiết bị mang thêm sẽ giúp cải tạo khoa Hồi sức tích cực hiện nay của Trung gtaam y tế dự phòng TP.Điện Biên Phủ đặt hệ thống oxy, bố trí lắp đặt máy về hồi sức tích cực... phục vụ hoạt động của bệnh viện dã chiến”- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết.


Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Xe khách liên quan đến ca nhiễm COVID-19 ở Điện Biên bị tước phù hiệu

Vân Tiến |

Chiếc xe khách có liên quan đến các trường hợp dương tính với COVID-19 ở Điện Biên vừa bị xử phạt vi phạm hành chính và tước phù hiệu.

Điện Biên phong tỏa 2 bản nơi có ca nhiễm COVID-19

Vân Tiến |

Cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa 2 thôn bản trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, Điện Biên nơi có ca nhiễm COVID-19.

Thêm một tỉnh là Điện Biên có ca mắc COVID-19

Lệ Hà |

Sáng 5.2, Điện Biên đã ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên của địa phương. Cả 2 ca đều đi từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Những bệnh nhi chạy thận xuyên Tết

NGUYỄN LY - PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Tết là khoảng thời gian sum họp bên gia đình, người thân. Điều tưởng chừng đơn giản đó, nhưng lại là mong ước xa xỉ của những đứa trẻ mang trong mình căn bệnh suy thận mãn vì phải chạy thận xuyên Tết.

Hành trình Việt Nam theo đuổi khát vọng thịnh vượng, hùng cường

Vương Trần |

Nhìn lại suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, có thể thấy, khát vọng thường trực, cháy bỏng là độc lập, tự do, văn hiến và cường thịnh. Đại hội XIII của Đảng cũng đã tiếp tục, xác định hành trình xây dựng, phát triển đất nước hùng cường, xây dựng đất nước giàu mạnh sánh vai các cường quốc năm châu. 

Giáp Tết, tiểu thương phải hạ giá, tách cành bán lỗ hoa lan hồ điệp

Hải Danh - Hà Chi |

Cận Tết, thị trường hoa lan vẫn rất ảm đạm do cung lớn hơn cầu. Nhiều tiểu thương chấp nhận xả hàng, giảm giá từ 30 - 50% để chạy đua với thời gian, mong sao bán được hết hoa để còn về quê ăn Tết.

7 sự kiện thể thao quan trọng trong năm 2023

Thanh Vũ |

Thể thao thế giới được kỳ vọng sẽ diễn ra sôi nổi trong năm 2023, trong đó 2 sự kiện nhận nhiều sự quan tâm của người hâm mộ Việt Nam là World Cup nữ 2023 và Asian Cup 2023.

Vấn đề nóng nào được mong chờ xuất hiện trong Táo Quân 2023?

HẢI MINH |

Táo Quân 2023 được hy vọng sẽ khai thác nhiều vấn đề nóng, gây bức xúc trong xã hội trong suốt cả năm qua.

Xe khách liên quan đến ca nhiễm COVID-19 ở Điện Biên bị tước phù hiệu

Vân Tiến |

Chiếc xe khách có liên quan đến các trường hợp dương tính với COVID-19 ở Điện Biên vừa bị xử phạt vi phạm hành chính và tước phù hiệu.

Điện Biên phong tỏa 2 bản nơi có ca nhiễm COVID-19

Vân Tiến |

Cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa 2 thôn bản trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, Điện Biên nơi có ca nhiễm COVID-19.

Thêm một tỉnh là Điện Biên có ca mắc COVID-19

Lệ Hà |

Sáng 5.2, Điện Biên đã ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 đầu tiên của địa phương. Cả 2 ca đều đi từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.