Bộ Công An và Bộ Y tế ký kết Quy chế phối hợp phòng ngừa đấu tranh với tội phạm về dược, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm

TL |

Ngày 14.10, Cục Cảnh sát môi trường (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) và Cục Quản lý Dược, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ký kết Quy chế Phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm. 

Quy chế này hướng dẫn về nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm phối hợp giữa các bên, các đơn vị theo hệ lực lượng ở địa phương thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh các lĩnh vực nói trên.

Trên cơ sở ký kết quy chế phối hợp, các lực lượng ở địa phương gồm Phòng Cảnh sát môi trường, Đội Cảnh sát môi trường (Công an các tỉnh, thành phố, quận, huyện) cùng Thanh tra y tế và Chi cục ATVSTP thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng có trách nhiệm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành để nâng cao hơn nữa chất lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt, các bên sẽ thường xuyên phối hợp kiểm tra, thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bảo quản lưu giữ thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm và phụ gia thực phẩm. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết, việc ký kết này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm… góp phần đảm bảo chất lượng, an toàn sản phẩm, phòng ngừa ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của nhân dân. Đồng thời giúp phát huy sức mạnh tổng lực của cơ quan chức năng giữa 2 bộ Y tế - Công an trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật về y tế. “Dự báo thời gian tới, tội phạm trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp hơn. Vì thế, phối hợp giữa các lực lượng chức năng của 2 bộ Y tế- Công an là đòi hỏi khách quan, cấp thiết, cũng là trách nhiệm giữa các ngành”, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa nhấn mạnh.

Tại lễ ký kết, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết: “Trước khi có Quy chế phối hợp này, lực lượng công an đã phối hợp hiệu quả với chúng tôi để phát hiện và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm. Quy chế Phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm sẽ là cơ sở để chúng tôi tăng cường công tác thanh kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm”.

Quy chế trên cũng quy định khi cung cấp thông tin, tài liệu cho các cơ quan báo chí, truyền thông cần có sự trao đổi, thống nhất nội dung giữa các bên và phát ngôn đúng quy định của ngành. Định kỳ 6 tháng/lần hoặc đột xuất tổ chức giao ban định kỳ.


TL
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Chứng khoán: VN-Index bật tăng từ vùng đáy, có thể lấy lại mốc 1.350 điểm

Thế Lâm |

Đó là nhận định của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) về phiên giao dịch ngày 17.5, từ đó cũng đưa ra dự báo tích cực về thị trường trong những phiên giao dịch tới.

Những nữ lãnh đạo quyền lực của Châu Âu

Thanh Hà |

Bà Elisabeth Borne, một kỹ sư 61 tuổi, được bổ nhiệm làm thủ tướng Pháp ngày 1.5, trở thành người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này sau bà Edith Cresson vào đầu những năm 1990.

Đâu là nguyên nhân cháy rừng bùng phát dữ dội ở Nga?

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Các vụ cháy rừng ở Nga bao trùm 77 trong số 85 vùng của đất nước.

Quách Thị Lan chạnh lòng khi thắng Nguyễn Thị Huyền tại SEA Games 31

Thanh Vũ |

Sau khi giành huy chương vàng SEA Games 31, Quách Thị Lan không quên chia sẻ với người đàn chị Nguyễn Thị Huyền.

Số ca COVID-19 tăng hơn 200 ca, riêng Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc mới

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 16.5 đến 16h ngày 17.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.785 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 237 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố.

VN-Index tăng vọt 56 điểm, sắc tím ngập tràn bảng điện

Đức Mạnh |

Tin tốt liên tục cập nhật, chứng khoán trong nước diễn biến đầy thăng hoa, tăng điểm như vũ bão. Sắc xanh tím ngập tràn bảng điện khiến nhiều nhà đầu tư phấn khởi vì "bờ" ngày một gần.

Giá xăng liệu có vượt mốc 30.000 đồng mỗi lít vào kỳ điều chỉnh tới?

Cường Ngô |

Do thị trường thế giới gần đây biến động nhanh, giá đổi chiều liên tục. Theo chia sẻ của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, sau khi tính toán các số liệu đầu vào, giá cơ sở trong nước hiện tại lỗ khoảng 500-800 đồng với mỗi lít xăng. Chính vì vậy, kỳ điều chỉnh tới, giá xăng có thể vượt ngưỡng 30.000 đồng mỗi lít.