Bí thư tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ điều trị các ca COVID-19 nặng

Thùy Linh |

Chiều 18.5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc cùng tỉnh Bắc Ninh về triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Khó truy vết người về từ Bắc Giang

Tại buổi làm việc, lãnh đạo của tỉnh Bắc Ninh bày tỏ lo ngại khi rất nhiều người lao động từ Bắc Giang sang Bắc Ninh để làm việc, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các ổ dịch tại khu công nghiệp của Bắc Giang rất lớn. Đặc biệt, địa bàn có các công ty của SAMSUNG với số lượng công nhân rất đông, nếu xuất hiện F0, tình hình sẽ phức tạp.

Bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - cho biết, hôm nay (18.5), Bắc Ninh phát hiện 42 ca mắc COVID-19 mới, riêng ở Thuận Thành có 38 ca, nguồn lây nhiễm ở ổ dịch Mão Điền. Tổng số toàn tỉnh đến nay có 297 ca mắc.

Bắc Ninh đã triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, các đối tượng tại khu trọ, ký túc xá trên địa bàn, cả đối tượng cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp.

"Chúng tôi cũng đã truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh, test nhanh cho công nhân; yêu cầu các địa phương lập chốt, thực hiện khai báo y tế, phát hiện các ca nghi nhiễm.

Đặc biệt, trong tối 17.5, số lượng người Bắc Giang về Bắc Ninh rất đông. 9h tối, chúng tôi họp, rà soát lại số người Bắc Giang về Bắc Ninh, tá túc ở nhà trọ, nhà người quen vì rất vất vả trong truy vết, rà soát các đối tượng này" - bà Giang nói.

Bà Đào
Bà Đào Hồng Lan - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Ảnh: Thùy Linh

Chúng tôi cũng đã thông tin lại với Bắc Giang, phối hợp truy vết, tuy nhiên đến nay còn khó khăn trong việc truy vết những người Bắc Giang sang làm việc tại Bắc Ninh để kiểm tra, thực hiện phòng chống dịch.

F1 của Bắc Ninh hiện nay khoảng 3.800 trường hợp, F2 hơn 30.000 trường hợp. Bắc Ninh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng 2 bệnh viện dã chiến, 2 khu điều trị, chuẩn bị 600 giường bệnh, cùng với sự hỗ trợ của Viện Quân Y 10 là 120 giường. Bắc Ninh cố gắng đảm bảo 1.500 giường".

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị: "Bắc Ninh có 2 bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã cùng hội chẩn để tìm phương án điều trị, nhưng ngoài 2 ca này, còn có các ca nặng khác, chúng tôi mong muốn các chuyên gia hỗ trợ. Nhân lực y tế của tỉnh hạn chế, đề nghị Bộ Y tế chuyển một vài ca nặng sang tuyến trung ương điều trị để an toàn hơn".

Bà Đào Hồng Lan - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - cho hay: "Số lượng F0 của ổ dịch Mão Điền rất lớn. Chúng tôi rất lo lắng. Về mặt tư vấn y tế, hội chẩn, chúng tôi đề nghị Bộ Y tế giúp đỡ hỗ trợ Bắc Ninh điều trị những ca bệnh nặng".

Chủ tịch
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang. Ảnh: Thùy Linh

Phải siết chặt kiểm soát các khu công nghiệp

Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - nói rằng, Bắc Ninh đã triển khai nhiều biện pháp, sáng kiến trong việc giám sát người về từ Bắc Giang, tại khu công nghiệp.

Ổ dịch tại Thuận Thành đã giảm đi nhiều. 255 ca mắc, sau 3 ngày số ca mắc tăng 42 ca. So với các địa phương khác không phải là cao, tuy nhiên, Bắc Ninh gần Bắc Giang - cụm công nghiệp đang có dịch bệnh, ghi nhận nhiều ca mắc, nhiều công nhân từ Bắc Giang về Bắc Ninh. Bắc Ninh cũng có nhiều khu công nghiệp. Vì vậy, đây là nguy cơ rất lớn.

Đối với khu công nghiệp, ông Tấn đề nghị, thường xuyên lập đoàn kiểm tra việc phòng chống dịch tại các khu công nghiệp: Giãn cách, điều hòa, thông gió... cần phải được kiểm tra nhắc nhở hàng ngày. Ai ho, sốt, có vấn đề sức khỏe cần được khai báo y tế, theo dõi.

Bên cạnh việc tăng cường rà soát người về từ Bắc Giang, Bắc Ninh cũng cần rà soát chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam.

Bà Lương Thị Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế - cho rằng: Tình hình dịch tại các khu công nghiệp cơ bản được kiểm soát, nhưng Bắc Ninh phải làm sao để các ca F0 không xuất hiện trong khu công nghiệp, để có thể vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất.

Bà Mai Anh
Bà Lương Thị Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế. Ảnh: Thùy Linh

Theo bà Mai Anh, đối với các đơn vị chưa có dịch, các đơn vị đang hoạt động phải rà soát lại, thiết lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, trưởng ban là người có trách nhiệm trong quản lý, công tác nhân sự.

Phải đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại nơi làm việc. Các công ty cần tổ chức rà soát những người có liên quan ổ dịch. Yêu cầu người có liên quan tự cách ly tại nhà, bố trí người kiểm tra, rà soát, khai báo y tế.

Bố trí các ca làm việc hạn chế giữa các phân xưởng, quản lý di chuyển của người lao động, đảm bảo giãn cách tại khu vực nhà ăn. Tăng thông gió, bảo dưỡng, vệ sinh khử khuẩn hệ thống điều hòa.

Đồng thời, tăng cường vai trò của cán bộ nhân viên y tế trong việc phòng chống dịch tại khu công nghiệp, cơ sở sản xuất.

Tại khu vực nhà trọ của người lao động, bà Mai Anh đề nghị, phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng, nhắc nhở người lao động tuân thủ các biện pháp phòng dịch, phát hiện sớm, truy vết các ca nghi nhiễm để sớm khoanh vùng dập dịch.

Đối với các trường hợp người lao động của SAMSUNG ở Bắc Ninh đến từ Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh cần xét nghiệm PCR, ở tập trung, đưa đón tập trung, 2-3 ngày xét nghiệm lại 1 lần. Toàn bộ phân xưởng cần xét nghiệm sàng lọc 1 tuần 1 lần.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Phó Thủ tướng: Bắc Giang vừa phải chống dịch nghiêm ngặt, vừa phải sản xuất

Thùy Linh |

Sáng 18.5, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bắc Giang phải linh hoạt áp dụng chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 tại các khu công nghiệp, phải làm thế nào để giữ sản xuất, mà vẫn nghiêm ngặt chống dịch COVID-19.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 18.5: 96 ca mắc mới tại Bắc Giang trong ngày

Lao Động |

Trưa 18.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang 63 ca. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trưa 17.5: Ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 14 ca

Thùy Linh |

Trưa 17.5, Bộ Y tế công bố 30 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 28 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Phó Thủ tướng: Bắc Giang vừa phải chống dịch nghiêm ngặt, vừa phải sản xuất

Thùy Linh |

Sáng 18.5, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bắc Giang phải linh hoạt áp dụng chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 tại các khu công nghiệp, phải làm thế nào để giữ sản xuất, mà vẫn nghiêm ngặt chống dịch COVID-19.

Diễn biến dịch COVID-19 ngày 18.5: 96 ca mắc mới tại Bắc Giang trong ngày

Lao Động |

Trưa 18.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang 63 ca. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trưa 17.5: Ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 14 ca

Thùy Linh |

Trưa 17.5, Bộ Y tế công bố 30 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 28 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).