Thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng đề cập việc Bộ Y tế chậm trễ trong ban hành Quy chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân băn khoăn lựa chọn sản phẩm cho học sinh sử dụng khi năm học mới sắp bắt đầu. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào thưa ông?
Trước hết Bộ Y tế xin trân trọng cám ơn các cơ quan truyền thông cũng như toàn thể cộng đồng đã quan tâm tới công tác chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em.
Tuy nhiên, thông tin Bộ Y tế chậm trễ trong việc ban hành quy chuẩn về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường là chưa chính xác.
Sau khi Thủ tướng phê duyệt Chương trình Sữa học đường năm 2016, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450 về Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện chương trình này tại địa phương. Cá nhân Bộ trưởng Bộ Y tế ký không dưới 3 công văn đề nghị các tỉnh triển khai.
Trong đó Bộ Y tế nhấn mạnh, về nguyên liệu phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29 năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông. Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành sản phẩm sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại Quyết định số 5450 của Bộ Y tế.
Trong khi Bộ Y tế chưa ban hành quy định mới, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế vẫn cần được thực hiện nghiêm túc như trong thời gian qua.
Qua công tác giám sát của Bộ Y tế và báo cáo của các địa phương hiện có 15 tỉnh đã và đang triển khai Chương trình bằng các nguồn kinh phí của nhà nước, doanh nghiệp và người dân,... Đặc biệt có tỉnh rất khó khăn như Sơn La vẫn dành kinh phí của địa phương ưu tiên triển khai Chương trình.
Như vậy có thể nói với các quy định hiện hành của Bộ Y tế và sự vào cuộc của cấp uỷ chính quyền, sự đồng hành của doanh nghiệp và sự ủng hộ của người dân, chương trình vẫn đang được triển khai hiệu quả.
Ngoài ra tôi cũng xin khẳng định lại, Chính phủ giao Bộ Y tế xây dựng và ban hành các quy định hướng dẫn về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình không phải ban hành quy chuẩn. Thế giới và Việt Nam đều không có quy chuẩn sữa tươi.
Sắp vào năm học mới, người dân rất quan tâm đến việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường. Xin ông cho biết ý kiến của Bộ Y tế về vấn đề này?
- Việc bổ sung vi chất cần có cơ sở khoa học, đảm bảo tính thực tiễn, tính khả thi, phù hợp thông lệ quốc tế và quan trọng hơn cả phải hướng tới thực hiện chỉ tiêu trong Quyết định 1340 của Thủ tướng trong đó có yêu cầu đáp ứng nhu cầu sắt, vitamin D, Canxi của trẻ em mẫu giáo, tiểu học thêm 30% vào năm 2020.
Mục đích cao nhất mà Bộ Y tế hướng tới là các cháu được sử dụng sản phẩm tốt nhất, tình trạng dinh dưỡng cũng như tầm vóc thể lực của các cháu được cải thiện theo đúng Quyết định của Thủ tướng.
Chủ trương của Bộ Y tế trong việc duy trì, mở rộng và đảm bảo hiệu quả của chương trình sữa học đường thời gian tới như thế nào, thưa ông?
- Chương trình sữa học đường đã triển khai thành công nhiều nước trên thế giới. Ví dụ Trung Quốc sau 5 năm triển khai, chiều cao trung bình tăng 2cm; Thái Lan tăng 5cm và Việt Nam trong những năm vừa qua cùng với các chương trình khác, tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi vẫn tiếp tục giảm đêù. Như vậy, đây là chương trình rất nhân văn, hiệu quả.
Chính vì vậy khi kết thúc chương trình, Bộ Y tế dự kiến sẽ đề xuất Chính phủ giao UBND các địa phương tiếp tục triển khai Chương trình như là nhiệm vụ thường xuyên. Bộ Y tế cũng mong muốn các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông và toàn thể cộng đồng tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế trong chương trình nhân văn cao cả này vì trẻ em Việt Nam.
Trân trọng cảm ơn ông!