Bệnh nhân COVID-19 rất nặng cai ECMO thành công sau gần 1 tháng điều trị

Thùy Linh |

Theo Tiểu Ban Điều trị cho biết, BN2983 (65 tuổi, Việt kiều Campuchia), một trong những bệnh nhân COVID-19 nặng được Hội đồng chuyên môn Hội chẩn thường xuyên đã cai ECMO (tim phổi nhân tạo) thành công. Đây là một thành tích mới của công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bệnh nhân rất nặng đã cai ECMO thành công

BN2983 với tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp nhiều năm, được Tiểu Ban Điều trị và Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng quốc gia hội chẩn trước đó ngày 11.5. Tiểu Ban Điều trị đề nghị cần phải xử lý ngay đặt dẫn lưu màng phổi, xét nghiệm kháng sinh đồ kiểm tra lại để lựa chọn kháng sinh phù hợp. Bệnh nhân phải được theo dõi sát vì có tràn khí màng phổi, tình trạng tiến triển nặng.

Cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn gửi BV Chợ Rẫy, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế An Giang và BVĐK Khu vực An Giang về cấp cứu trường hợp BN2983. Trong đó, đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh xem xét, tiếp nhận cấp cứu, điều trị ca bệnh nặng của Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang.

Khi chuyển tuyến, đề nghị Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang thảo luận và thống nhất với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh về cách thức chuyển tuyến và tuân theo các quy định an toàn, kiểm soát nhiễm khuẩn trong chuyển tuyến điều trị.

Ngày 13.5.2021, bệnh nhân được chuyển từ BVĐK Khu vực An Giang lên BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và đã chạy ECMO, điều trị an thần, giảm đau, giãn cơ, dinh dưỡng qua sonde và phòng ngừa loét dạ dày tá tràng, loét tì đè.... Các chuyên gia đánh giá, đây là bệnh nhân rất nặng nên tiếp tục theo dõi sát các chỉ số.

BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ BVĐK An Giang chuyển (có sự hỗ trợ của đội phản ứng nhanh BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh nhằm bảo đảm an toàn bệnh nhân trong quá trình chuyển) trong tình trạng suy hô hấp nhiều ngày không cải thiện, tổn thương phổi ARDS nặng, cơ địa có bệnh lý nền đái tháo đường, tăng huyết áp.

Ngay từ ban đầu, bệnh nhân đã được bác sĩ nhận định là bệnh nhân rất nặng, nguy kịch với kết quả chụp CT-Scan ngực ghi nhận tràn khí màng phổi phải, nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10-20%, nhiều kén khí dọa bể.

Xét nghiệm Real time RT-PCR SARS-CoV-2 còn dương tính kéo dài sau hơn 3 tuần nhiễm bệnh. Bệnh nhân được chỉ định ECMO (hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể), đã được thực hiện ngay trong ngày 13.5.2021. Theo đánh giá của các bác sĩ, bệnh nhân cần tiếp tục được hỗ trợ hồi sức hô hấp tuần hoàn trong thời gian dài.

Sau 26 ngày can thiệp ECMO, thở máy, tình trạng bệnh nhân diễn tiến tốt hơn: bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, tổn thương phổi cải thiện dần, dấu hiệu nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt.

Ngày 9.6.2021, bệnh nhân đã được ngưng ECMO, các điều trị hỗ trợ khác vẫn tiếp tục thực hiện, quan trọng nhất là tập vật lý trị liệu nhằm giúp cho bệnh nhân hồi phục trong thời gian sớm nhất.

Gần 600 bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Giang khỏi bệnh

Cũng liên quan đến tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19, theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Giang, tính đến hết ngày 10.6, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 597 bệnh nhân khỏi bệnh xuất viện.

Riêng trong ngày 10.6 có 71 bệnh nhân được xuất viện. Cụ thể: Bệnh viện dã chiến số 1 có 19 người, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa 14 người, Trung tâm Y tế huyện Lục Nam 12 người, Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang 11 người, Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng 7 người, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh 6 người và Bệnh viện Phổi Bắc Giang có 2 người. Đặc biệt, hai bệnh nhân tại BV Phổi Bắc Giang đều là bệnh nhân nặng từng phải hỗ trợ tim, phổi nhân tạo (ECMO) và thở máy nồng độ ôxy cao (HFNC).

Được biết, trong số bệnh nhân đang điều trị tại 18 cơ sở trên địa bàn tỉnh có hơn 2,1 nghìn bệnh nhân nhẹ. Đặc biệt, có 292 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 74 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

Tuy nhiên, toàn tỉnh Bắc Giang cũng ghi nhận 52 bệnh nhân nặng điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) của Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang.

Trong các bệnh nhân đang điều trị tại các Trung tâm ICU, nặng nhất vẫn là hai trường hợp đang thở máy và lọc máu hấp phụ tại Trung tâm ICU của Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Đó là bệnh nhân N.T.T.H, 41 tuổi ở TP Bắc Giang và bệnh nhân H.T.H, 37 tuổi ở huyện Lục Ngạn. Các bác sĩ vẫn đang tập trung cao điều trị cho hai ca bệnh này.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 có được ưu tiên gì ở thời điểm này?

Thùy Linh |

Hiện đang có nhiều người kì vọng vào ý nghĩa của giấy chứng nhận sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19.

Ghi nhận 61 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất ở Bắc Giang và TPHCM

Thùy Linh |

Tối 10.6, Bộ Y tế công bố Việt Nam ghi nhận thêm 61 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 59 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (23), TP.Hồ Chí Minh (20), Bắc Ninh (12), Tiền Giang (2), Hà Tĩnh (2).

Cảnh báo lừa đảo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Thùy Linh |

Hiện nay, xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng… Một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vaccine của các hãng sản xuất hoặc mua lại của một số nơi dư thừa.

Hà Nội: Cảnh sát phá cửa giải cứu vợ chồng và 2 bé gái khỏi đám cháy

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Lực lượng cảnh sát đã phá cửa cuốn cứu vợ chồng và 2 bé gái khỏi đám cháy trong đêm.

Thành phố chiến lược ở Donbass thất thủ hoàn toàn vào tay Nga

Khánh Minh |

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kiểm soát hoàn toàn Sievierodonetsk, thành phố chiến lược ở vùng Donbass, Ukraina.

Nhan sắc đời thường của Ngọc Châu - Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Huyền Chi |

Nguyễn Thị Ngọc Châu là người đẹp đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022. Người mẫu sinh năm 1994 theo đuổi phong cách trẻ trung, năng động ngoài đời.

Máy bay bị bong lốp khi bay từ Liên Khương về Nội Bài

Minh Hạnh |

Chuyến bay QH1422 của Bamboo Airways cất cánh từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) trên hành trình đến Nội Bài (Hà Nội) đã bị bong lốp. Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, sân bay Liên Khương đã gọi cho Nội Bài để sẵn sàng phương án đón máy bay hạ cánh.

Xe quá tải, cơi nới "không có cửa” đi vào đường cao tốc

Việt Dũng |

Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục Cảnh sát giao thông khẳng định điều trên, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

Chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 có được ưu tiên gì ở thời điểm này?

Thùy Linh |

Hiện đang có nhiều người kì vọng vào ý nghĩa của giấy chứng nhận sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19.

Ghi nhận 61 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất ở Bắc Giang và TPHCM

Thùy Linh |

Tối 10.6, Bộ Y tế công bố Việt Nam ghi nhận thêm 61 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 59 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (23), TP.Hồ Chí Minh (20), Bắc Ninh (12), Tiền Giang (2), Hà Tĩnh (2).

Cảnh báo lừa đảo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Thùy Linh |

Hiện nay, xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng… Một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vaccine của các hãng sản xuất hoặc mua lại của một số nơi dư thừa.