Bác sỹ ở Quảng Nam lần lượt rời bỏ y tế công

Hoàng Bin |

Quảng Nam đang đối mặt với làn sóng chảy máu chất xám trong hệ thống y tế công lập. Nhiều bác sĩ, nhân viên y tế lần lượt rời bỏ bệnh viện công để sang bệnh viện tư làm việc.

Chấp nhận đền bù để nghỉ việc

Đầu tháng 6.2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định chấm dứt tham gia chương trình đào tạo bác sĩ đối với bà Phạm Nguyễn Thùy Trinh (công tác tại bệnh viện Da Liễu tỉnh Quảng Nam) với lý do vi phạm hợp đồng hỗ trợ đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú của tỉnh.

Đồng thời, yêu cầu học viên Phạm Nguyễn Thùy Trinh và người bảo lãnh (ông Phạm Đình Ly) nộp 100% kinh phí hỗ trợ đào tạo đã nhận từ ngân sách Nhà nước vào Kho bạc Nhà nước Quảng Nam; Thanh lý hợp đồng khi hoàn tất bồi hoàn. Khởi kiện trong trường hợp học viên và người bảo lãnh không hoàn thành nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí theo quy định của pháp luật.

Bệnh viện Da Liễu Quảng Nam, nơi 1 bác sĩ thuộc diện thu hút nhân tài bỏ việc vì lương thấp. Ảnh Hoàng Bin
Bệnh viện Da Liễu Quảng Nam, nơi 1 bác sĩ thuộc diện thu hút nhân tài của tỉnh bỏ việc vì lương thấp và hoàn cảnh gia đình. Ảnh Hoàng Bin

Sau 8 năm được tỉnh hỗ trợ kinh phí đào tạo, tuyển dụng theo cơ chế thu hút nhân tài (từ khi còn là sinh viên học bác sĩ tại Trường Đại học Y - Dược Huế), bà Trinh đã có đơn xin nghỉ việc hồi tháng 2.2023, với lý do hoàn cảnh gia đình, nhưng không được chấp nhận. Sau đó, bà Trinh đã tự ý bỏ việc – theo báo cáo của bệnh viện Da Liễu Quảng Nam gửi Sở Y tế.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo cơ quan và công đoàn, bà Trinh trình bày, do thu nhập thấp không đủ trang trải, phần nuôi bố ốm và con nhỏ, nên xin nghỉ việc.

Theo ông Nguyễn Văn Cầm - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Quảng Nam, bà Trinh được phân công công tác tại bệnh viện này từ tháng 9.2018 và được cử đi đào tạo chuyên khoa CKI chuyên ngành da liễu (khóa 2020-2022) và tham gia học lớp kiến thức và thực hành tiêm Botulinum Toxin trong thẩm mỹ da tại TPHCM. Việc đi học này đã được bệnh viện hỗ trợ một phần kinh phí.

Việc bác sĩ sau khi được cử đi đào tạo xong lại bỏ việc khiến bệnh viện Da Liễu rơi vào tình trạng thiếu bác sĩ. Ảnh website bệnh viện Da Liễu.
Việc bác sĩ sau khi được cử đi đào tạo xong lại bỏ việc, khiến Bệnh viện Da Liễu rơi vào tình trạng thiếu bác sĩ. Ảnh: Website Bệnh viện Da Liễu.

"Tuy nhiên, bác sĩ Trinh ra trường về phục vụ tại bệnh viện không được bao lâu thì xin nghỉ, việc nghỉ của bác sĩ Trinh làm cho bệnh viện thiếu bác sĩ, dù bệnh viện đã tạo điều kiện rất nhiều cho bác sĩ Trinh… Nói là nghỉ 45 ngày chứ bác sĩ Trinh bỏ việc để ra ngoài làm tư nhân" - lãnh đạo bệnh viện chia sẻ.

Chảy máu chất xám ở cơ sở y tế công

Theo Sở Y tế Quảng Nam, đối với việc thu hút bác sĩ theo Quyết định 05/2014 của UBND tỉnh ban hành quy định về chính sách hỗ trợ đào tạo đối với sinh viên đang học bác sĩ, bác sĩ nội trú, đến nay đã có 7 bác sĩ xin nghỉ, trong đó có 1 bác sĩ gửi đơn xin nghỉ chưa đủ 45 ngày.

Bác sĩ bỏ việc là một trong những nguyên nhân khiến các cơ sở y tế công lập tại Quảng Nam đối diện với tình trạng thiếu bác sĩ. Ảnh Hoàng Bin
Bác sĩ bỏ việc là một trong những nguyên nhân khiến các cơ sở y tế công lập tại Quảng Nam đối diện với tình trạng thiếu bác sĩ. Ảnh: Hoàng Bin

Hệ thống y tế công lập Quảng Nam hiện có 1.125 bác sĩ, đạt 7,5 bác sĩ/vạn dân.

Theo định mức số lượng bác sĩ của Thông tư 03 ngày 17.2.2023, với công suất giường bệnh như hiện tại, ngành y tế Quảng Nam cần 1.681 bác sĩ làm việc tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, với số lượng bác sĩ hiện tại, còn thiếu 556 bác sĩ.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tình trạng thiếu bác sĩ tại Quảng Nam xảy ra cục bộ đối với bác sĩ chuyên khoa một số ngành cụ thể, chứ không thiếu bác sĩ đa khoa.

 Trung tâm Y tế Tam Kỳ, Quảng Nam thiếu bác sĩ chuyên môn tại một số khoa, lĩnh vực trọng yếu, sau khi bác sĩ bỏ việc để ra làm ở các bệnh viện tư với chế độ tiền lương và đãi ngộ tốt hơn. Ảnh Hoàng Bin
Trung tâm Y tế Tam Kỳ, Quảng Nam thiếu bác sĩ chuyên môn tại một số khoa, lĩnh vực trọng yếu, sau khi bác sĩ bỏ việc để ra làm ở các bệnh viện tư với chế độ tiền lương và đãi ngộ tốt hơn. Ảnh: Hoàng Bin

"Việc thu hút các bác sĩ cho các bệnh viện theo quyết định số 05/2014 là một giải pháp, nhưng họ vẫn nghỉ việc, chấp nhận bồi thường.

Đối với các trường hợp được bệnh viện cử đi học thêm chuyên môn thì ngay từ ban đầu, các bệnh viện cần có một quy chế quy định rõ ràng và yêu cầu người được cử đi học phải cam kết về phục vụ lâu dài cho bệnh viện, kẻo tốn thời gian và kinh phí phục vụ cho việc đi học nâng cao" - đại diện Sở Y tế cho biết.

Theo thống kê từ năm 2021 đến nay, Quảng Nam có 87 nhân viên y tế bỏ việc, trong đó, nhân viên y tế cơ sở chiếm tỷ lệ 40%, gây thiếu hụt sâu nguồn nhân lực y tế tuyến đầu.

Hoàng Bin
TIN LIÊN QUAN

Điểm sáng trong hoạt động công đoàn cơ sở tại Quảng Nam

Hoàng Bin |

5 năm qua, vai trò chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên được các cấp công đoàn cơ sở Quảng Nam thể hiện rõ nét trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh.

Nghề nuôi tôm ở Quảng Nam gặp khó do nắng nóng, dịch bệnh

Hoàng Bin |

Nắng nóng kéo dài làm thay đổi môi trường ao nuôi, khiến hàng trăm hecta diện tích nuôi tôm tại Quảng Nam bị dịch bệnh gây hại, thậm chí phải "treo ao".

Lật thuyền ở Quảng Nam, 1 người chết, 1 người mất tích

Hoàng Bin |

Lực lượng chức năng đã cứu được 6 nạn nhân, vớt 1 thi thể và tiếp tục tìm kiếm 1 người mất tích trong vụ lật thuyền trên sông Tranh, đoạn chảy qua xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam.

4 lần cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ 2,25 triệu USD

Tiến Nguyễn |

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được xác định đã nhận hối lộ 2,25 triệu USD (51.108.500.000 đồng) trong vụ Việt Á.

Cảnh báo về hiện tượng thời tiết nguy hiểm ở Tây Nam Thái Bình Dương

Khánh Minh |

Mực nước biển ở các quần đảo Thái Bình Dương tăng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, dẫn đến các kiểu thời tiết nguy hiểm và bất ổn.

Kinh ngạc chiêu trò lừa đảo tinh vi với sinh viên tìm nhà trọ

Ngọc Khuê - Phương Thảo |

Kể từ đầu tháng 8, sinh viên các tỉnh bắt đầu lên Hà Nội nhập học và tìm nhà trọ. Nắm bắt được tâm lý nhẹ dạ cả tin của nhiều sinh viên, một số đối tượng đã lợi dụng thời cơ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các chiêu trò tinh vi.

Hé lộ nhiều biển số ngũ quý siêu đẹp trong phiên đấu giá biển số đầu tiên

Khánh Linh |

11 biển số nằm trong dải số của Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Giang… được đưa lên sàn đấu giá vào phiên đấu giá biển số đầu tiên, ngày 22.8 tới đây. Trong đó có nhiều biển ngũ quý "siêu đẹp" như 30K-555.55, 51K-888.88...

Cục Đăng kiểm thông tin sau phản ánh về cú “bổ” máy gần 400 triệu đồng

Nguyễn Hùng |

Ngay sau bài đăng của Báo Lao Động phản ánh tình trạng bất cập trong việc đăng kiểm đối với phương tiện thủy ở Quảng Ninh, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) đã có công văn báo cáo Bộ Giao thông - Vận tải, trong đó cho biết, đã xây dựng dự thảo Quy chuẩn đăng kiểm mới nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho các chủ tàu, doanh nghiệp.

Điểm sáng trong hoạt động công đoàn cơ sở tại Quảng Nam

Hoàng Bin |

5 năm qua, vai trò chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên được các cấp công đoàn cơ sở Quảng Nam thể hiện rõ nét trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh.

Nghề nuôi tôm ở Quảng Nam gặp khó do nắng nóng, dịch bệnh

Hoàng Bin |

Nắng nóng kéo dài làm thay đổi môi trường ao nuôi, khiến hàng trăm hecta diện tích nuôi tôm tại Quảng Nam bị dịch bệnh gây hại, thậm chí phải "treo ao".

Lật thuyền ở Quảng Nam, 1 người chết, 1 người mất tích

Hoàng Bin |

Lực lượng chức năng đã cứu được 6 nạn nhân, vớt 1 thi thể và tiếp tục tìm kiếm 1 người mất tích trong vụ lật thuyền trên sông Tranh, đoạn chảy qua xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam.