Bác sĩ khuyên dùng khẩu trang N95 đúng cách để phòng virus Corona

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng - Phòng khám Nhi MD Kids Pediatrics, Texas, Hoa Kỳ |

Lo ngại dịch viêm phổi do chủng mới của virus Corona (nCoV), nhiều người dân tìm mua khẩu trang N95 nhưng không hề nắm rõ tác dụng của nó. Bác sĩ Trương Hoàng Hưng - Phòng khám Nhi MD Kids Pediatrics, Texas, Hoa Kỳ đã có những lời khuyên về việc chọn lựa khẩu trang để đối phó với dịch bệnh do Coronavirus đang gây ra hiện nay.

Chọn khẩu trang y tế hay N95?

Thị trường có 2 loại chính, loại khẩu trang y tế 3 lớp (Surgical mask) lớp ngoài màu xanh hay vàng. Loại còn lại là N95, có hay không có van thở. Việc sử dụng khẩu trang gì thì tuỳ theo mục đích là gì, môi trường nào, tuổi nào mà sử dụng.

N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí. Như vậy N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế.

Tuy nhiên, khi đeo N95 phải đeo khít kín khuôn mặt thì mới đạt được hiệu quả mong muốn. Đây là lợi điểm cũng là khuyết điểm, trong khi khẩu trang y tế thì hai bên đều hở.

N95 phải đeo kín, nên trẻ con không dùng được vì mặt nhỏ. Người râu nhiều cũng không đeo được, vì kín làm hơi khó thở. Người có bệnh phổi, bệnh tim mạch cũng không đeo lâu được, nên nhà sản xuất mới làm thêm van thở để khắc phục nhược điểm này.

N95 giá thành mắc hơn nên đeo thường xuyên mỗi ngày sẽ làm chi phí cao hơn.

Hơn nữa, ở các bệnh viện ở Mỹ, khi vào làm việc hay đăng ký vào khám chữa bệnh tại bệnh viện đó, phải làm thử nghiệm mang N95 đúng cách (fitting test). Thanh kim loại ở mũi sao cho ôm kín sống mũi, chỉnh phần dưới cho ôm sát mặt, phải thử tới lần thứ 3-4 mới đạt.

Nói như vậy để cho biết thật sự đeo N95 đúng cách rất khó, mà nếu đeo không đúng cách thì không khá hơn khẩu trang y tế là bao nhiêu.

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng. Ảnh: NVCC.
Bác sĩ Trương Hoàng Hưng. Ảnh: NVCC.

Đeo khẩu trang chống ô nhiễm

Chống bụi mịn nên dùng khẩu trang N95. Khẩu trang thường không lọc được các hạt bụi cực nhỏ, chủ yếu là chống nắng.

Khi đeo thì phải cố gắng đeo sát với khuôn mặt, không thì tác dụng lại không như ý muốn. Trẻ con thì không thể đeo được nên phải dùng khẩu trang thường và hạn chế tiếp xúc không khí ô nhiễm.

Đeo khẩu trang ngừa lây nhiễm bệnh

Mọi người nghĩ N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế nên ngừa lây nhiễm tốt hơn nhưng không hẳn vậy.

Kích thước virus nhỏ hơn khả năng lọc của hai loại nên đều có khả năng xuyên qua hai loại khẩu trang. Tuy nhiên virus trong không khí thường không đi một mình mà nằm trong các hạt chất tiết li ti trong đàm nhớt, mà kích thước các hạt này lớn hơn, đều bị chặn lại bởi 2 loại.

Cho nên lợi thế về khả năng lọc của N95 không quá cao. N95 kín hơn nên có thể giúp hạn chế hít các hạt nước chứa virus trong không khí nhưng chỉ khi đeo N95 đúng cách và không có kẻ hở giữa khẩu trang và da mặt mới có hiệu quả.

Chính vì hai nguyên nhân này mà khiến cho khả năng ngừa lây nhiễm bệnh của N95 chỉ tốt hơn khẩu trang y tế chút ít (10% và 20% trên nghiên cứu với virus cúm mùa).

Chỉ khi kết hợp với rửa tay thì khả năng ngừa bệnh mới tăng lên 30%.

Ai nên đeo khẩu trang?

Có người cho rằng chỉ có người bệnh mới cần đeo khẩu trang để hạn chế phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh. Thật ra không phải vậy.

Người bệnh thì chắc chắn là cần đeo vì mỗi lần ho hay hắt hơi sẽ phát tán virus vào không khí.

Còn người không bị bệnh nên đeo khẩu trang khi phải làm việc hay đi vào môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Khẩu trang giúp ngăn chặn các chất tiết như nước bọt bắn vào mặt hay vào không khí xung quanh khi người bệnh xung quanh.

Nguy cơ cao khi:

- Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh truyền nhiễm.

- Trong một môi trường có khả năng tiếp xúc virus gây bệnh qua đường hô hấp, vùng dịch vì nguy cơ gặp người bệnh xung quanh cao.

- Phải sống, sinh hoạt trong một không gian kín trong thời gian kéo dài như xe bus, máy bay.

- Đám đông trong vùng dịch.

Tuy nhiên, không có cái khẩu trang nào ngăn cản hoàn toàn mầm bệnh. Nếu có thể thì nên đeo N95 nhất là trong môi trường nguy cơ cao, nhưng nếu không có thì khẩu trang y tế vẫn là lựa chọn tốt và kết hợp rửa tay thường xuyên.

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng - Phòng khám Nhi MD Kids Pediatrics, Texas, Hoa Kỳ
TIN LIÊN QUAN

Thuốc chống virus Corona dạng xịt được sử dụng tại Thượng Hải

Hải Anh |

Các bác sĩ ở Thượng Hải, Trung Quốc tuyên bố đã phát triển được một loại thuốc xịt có khả năng bảo vệ khỏi virus Vũ Hán. 

Trung Quốc yêu cầu báo Đan Mạch xin lỗi vì đăng biếm họa cờ có virus Corona

Thanh Hà |

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch đã yêu cầu nhật báo Jyllands-Posten xin lỗi sau khi tờ báo này xuất bản một hình vẽ biếm họa lá cờ Trung Quốc có chứa virus Corona.

6 xe ôtô tông liên hoàn trên đường Vành đai 3

Tô Thế |

Hà Nội - Vụ va chạm liên hoàn giữa 4 ôtô con và 2 xe tải trên đường Vành đai 3 trên cao khiến giao thông qua khu vực kẹt cứng.

Trải nghiệm sử dụng dịch vụ xe điện miễn phí đầu tiên ở Hà Nội

Tô Thế |

Loại phương tiện này sẽ được quản lý, giao nhận xe hoàn toàn bằng phầm mềm điện tử. Lộ trình sử dụng xe điện từ nhà chờ BRT Văn Khê đến Trung tâm thương mại Aeon mall Hà Đông. Thời gian thí điểm trong 6 tháng, từ 8h30 sáng đến 21h hàng ngày.

Chiến sự Ukraina thúc đẩy ngành công nghiệp vũ khí Hàn Quốc

Ngọc Vân |

Ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc được thúc đẩy bởi cuộc xung đột Nga - Ukraina trong bối cảnh Seoul đặt mục tiêu lọt vào top 4 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới.

Tiệm cầm đồ đông nghịt khách mùa World Cup

HỮU CHÁNH - VĨNH HOÀNG |

Một tuần sau khi World Cup 2022 khởi tranh, không ít "con bạc" đã phải cầm cắm tài sản do thua độ. Những ngày này, nhiều tiệm cầm đồ ở Hà Nội đông khách gấp 3 - 4 lần so với ngày thường.

Đề xuất xây công viên bãi giữa sông Hồng: Phải định hướng quy hoạch tốt

Minh Ánh - Bắc Hà |

Việc khai thác khu vực bãi nổi giữa, bãi bồi sông Hồng thành những khu thể dục, thể thao, vui chơi giải trí sẽ phần nào giúp khu vực này trở nên hấp dẫn. Dù ý kiến ủng hộ và băn khoăn còn song song, nhưng quả thật, nếu quy hoạch tốt khu vực này, thành phố có thể đánh thức "mỏ vàng" nơi sông Hồng.

Thuốc chống virus Corona dạng xịt được sử dụng tại Thượng Hải

Hải Anh |

Các bác sĩ ở Thượng Hải, Trung Quốc tuyên bố đã phát triển được một loại thuốc xịt có khả năng bảo vệ khỏi virus Vũ Hán. 

Trung Quốc yêu cầu báo Đan Mạch xin lỗi vì đăng biếm họa cờ có virus Corona

Thanh Hà |

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch đã yêu cầu nhật báo Jyllands-Posten xin lỗi sau khi tờ báo này xuất bản một hình vẽ biếm họa lá cờ Trung Quốc có chứa virus Corona.