6 chuỗi lây nhiễm COVID-19, ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây ở TPHCM

Thanh Chân |

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, TPHCM có 6 chuỗi lây nhiễm, ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây gồm chuỗi lây nhiễm tại Khu dân cư EHome 3; Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới; Xưởng Cơ khí Hóc Môn; đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức và 2 chuỗi lây tại khu vực huyện Hóc Môn.

6 chuỗi lây nhiễm với hơn 150 ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng 14.6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ các ca chỉ điểm đến khám sàng lọc tại các bệnh viện, sau đó, qua truy vết, thành phố phát hiện truy ra 6 chuỗi lây trong cộng đồng.

Chuỗi lây nhiễm mới nhất là tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, từ ngày 11.6 đến ngày 13.6, bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên, phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên thuộc 13 khoa, phòng, bộ phận. 7 F1 là người nhà của các nhân viên này cũng dương tính SARS-CoV2.

Bộ đội hóa học phun khử trùng toàn diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Ảnh: Chân Phúc.

Ông Bỉnh nhận định ban đầu đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu ở khối hành chính - hậu cần. Nguồn lây chuỗi này có thể xuất phát từ bên ngoài bệnh viện, do có một nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3. Ổ dịch Ehome 3 trước đó cũng từng có hai ca dương tính liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, thành phố ghi nhận 2 nhân viên Bệnh viện Nhân dân Gia Định mắc COVID-19. Những nhân viên này thuộc Khoa Vi sinh mắc COVID-19, trong đó một người là vợ nhân viên công nghệ thông tin Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM mắc COVID-19. 2 người con của nhân viên này cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2.

Chuỗi lây nhiễm tại khu dân cư Ehome 3, khu vực giáp ranh giữa quận Bình Tân và Quận 8, đã ghi nhận 48 ca dương tính. Người đầu tiên được phát hiện dương tính khi khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5.6 và một trường hợp khác đến khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 7.6.

Qua truy vết, thành phố đã phát hiện 47 ca khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16 quận 8, phường An Lạc (quận Bình Tân) và xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh).

Trong đó, có một công nhân làm việc tại Công ty Pouyuen và hai công nhân làm việc tại Công ty Tỷ Hùng, đều thuộc quận Bình Tân. Kết quả xét nghiệm kiểm tra toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty Pouyuen và 571 nhân viên Công ty Tỷ Hùng chưa phát hiện thêm ca mới.

Phong tỏa tạm thời toàn bộ chung cư Ehome 3 ở quận Bình Tân hôm 13.6. Ảnh: HCDC.

Ngoài ra, cũng tại Ehome 3, ngày 30.5 phát hiện hai bệnh nhân trong cùng gia đình tại block A6, có liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Ngày 12.6, phát hiện 4 bệnh nhân trong một gia đình ở block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ngày 13.6 đã phát hiện thêm hai trường hợp nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ ở block A9.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng, có thể khu dân cư Ehome 3 là một ổ dịch. Hiện toàn bộ khu dân cư với hơn 10.000 người đã bị phong tỏa.

Chuỗi lây nhiễm xưởng cơ khí Hóc Môn, tối 8.6, 6 bệnh nhân đầu tiên của chuỗi dịch này được phát hiện, khi đồng thời đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh (2 bệnh nhân/ 1 bệnh viện).

Qua 7 ngày, ổ dịch này ghi nhận 43 ca. Trong đó có ba bệnh nhân làm việc tại Công ty SAMHO, đến nay không phát hiện thêm ca bệnh mới. Chuỗi lây nhiễm này đã gây ảnh hưởng đến các quận, huyện Củ Chi, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Tân Bình.

Chuỗi lây nhiễm tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2.6. Sau đó 5 F1, là người sống cùng nhà với bệnh nhân và một F2 cùng làm việc với một F1 được ghi nhận dương tính nCoV. Từ ngày 9.6 đến nay, ổ dịch này chưa phát hiện thêm ca mới.

Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện huyện Hóc Môn ngày 5.6 đã phát hiện thêm 9 người khác, gồm người nhà và các nhà xung quanh. Từ ngày 9.6 chưa phát hiện thêm ca nhiễm.

Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn được phát hiện ngày 11.6 khi 1 nhân viên Khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân nữa cùng ấp. Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Người dân thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch (quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: Anh Tú.

Nhiều khả năng dịch xâm nhập TPHCM từ đầu tháng 5

Theo Giám đốc Sở Y tế, sự xuất hiện liên tiếp hàng loạt chuỗi lây nhiễm từ giữa tháng 5 đến nay cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố từ đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây lan âm thầm ít nhất 2-3 chu kỳ.

Thành phố ghi nhận số lượng ca bệnh trải rộng toàn bộ 22/22 địa phương. Đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng).

Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại thành phố. Các ổ dịch cộng đồng lớn tại thành phố ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Đặc biệt, vào tuần thứ 2 khi giãn cách xã hội 3.6 - 12.6, thành phố phát hiện được nhiều chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng, qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Sau đó, khi điều tra truy vết phát hiện những chùm ca bệnh lớn đã lây lan trong cộng đồng.

Điều này cho thấy mầm bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng, song song với các chuỗi lây nhiễm đã được kiểm soát.

Kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng 14.6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, TPHCM quyết định tiếp tục giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Theo ông Phong, sau 2 tuần thực hiện giãn cách tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp, đặc biệt các ca nhiễm trong cộng đồng, có khả năng dịch đã âm thầm lây nhiễm từ đầu tháng 5.

Vì thế, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn xã hội theo Chỉ thị 15, trong đó quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) cũng chuyển xuống thực hiện Chỉ thị 15.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Thanh Chân
TIN LIÊN QUAN

Nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TPHCM không tham gia tầm soát COVID-19 từ 5.6

Thanh Chân |

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, nếu nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM tham gia tầm soát COVID-19 từ ngày 5.6 tại khu dân cư thì có thể đã phát hiện được bệnh sớm hơn.

Tiêm vaccine vẫn mắc COVID-19: “Không có bất cứ loại vaccine nào bảo vệ 100% người tiêm”

Thanh Chân |

GS.TS Trần Tịnh Hiền - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM nhận định không có bất cứ loại vaccine nào bảo vệ 100% người tiêm, song việc tiêm vaccine mang lại nhiều lợi ích cho bản thân người tiêm và cộng đồng.

BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM: 52/53 ca dương tính không có triệu chứng và đã tiêm vaccine đủ 2 liều

Thanh Chân |

Trưa 13.6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, tính đến sáng 13.6, bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên. Trong đó, có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính.

Những góc quán cafe ngắm pháo hoa lý tưởng ở TPHCM

Quỳnh Nga |

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 6 điểm. Đừng bỏ qua những địa điểm ngắm pháo hoa ở TPHCM cực “chill” dưới đây.

Bộ Tài chính nói gì về gói lãi suất 2% chậm giải ngân

Trà My |

Việc giải ngân gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% đến nay kết quả chưa được như kì vọng. Bộ Tài chính nói gì về đề xuất điều chuyển nguồn gói vay hỗ trợ lãi suất này sang chương trình cho vay giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội?

Giờ thứ 9: Giả điên - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Dường như mối tình đầu luôn là mối tình đẹp nhất, để lại nhiều dư vị ngọt ngào nhất của tuổi trẻ. Nhưng mối tình đầu cũng luôn buồn nhất và nhiều chia ly nhất. Chắc hẳn, đó sẽ là mối tình không bao giờ quên được vì nó chính là những rung động đầu tiên đối với mỗi người. Và sẽ chẳng có ai tin rằng, có những người chia tay mối tình đầu sau vài chục năm xa cách, lại có thể quay trở về chung sống với nhau thật hạnh phúc.

Tài chính thông minh: Đầu tư gì với 30 triệu đồng tiết kiệm mỗi tháng?

Nhóm PV |

Trong số Tài chính thông minh (laodong.vn) lần này, Ths Ngô Thành Huấn - Giám đốc Khối tài chính cá nhân tại FIDT - sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về câu hỏi tiết kiệm từ 10 - 30 triệu đồng/tháng thì nên đầu tư vào đâu.

Tân huấn luyện viên tuyển Việt Nam và sứ mệnh kế thừa di sản của ông Park

AN NGUYÊN |

Sau khi chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo, VFF sẽ tiến hành công bố tân thuyền trưởng cho đội tuyển Việt Nam. Áp lực và sứ mệnh đặt lên vai người kế nhiệm ông Park rất lớn, vừa đảm bảo duy trì thành công, vừa hướng đến một hoài bão lớn đó là giấc mơ World Cup.

Nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TPHCM không tham gia tầm soát COVID-19 từ 5.6

Thanh Chân |

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, nếu nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM tham gia tầm soát COVID-19 từ ngày 5.6 tại khu dân cư thì có thể đã phát hiện được bệnh sớm hơn.

Tiêm vaccine vẫn mắc COVID-19: “Không có bất cứ loại vaccine nào bảo vệ 100% người tiêm”

Thanh Chân |

GS.TS Trần Tịnh Hiền - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM nhận định không có bất cứ loại vaccine nào bảo vệ 100% người tiêm, song việc tiêm vaccine mang lại nhiều lợi ích cho bản thân người tiêm và cộng đồng.

BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM: 52/53 ca dương tính không có triệu chứng và đã tiêm vaccine đủ 2 liều

Thanh Chân |

Trưa 13.6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, tính đến sáng 13.6, bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên. Trong đó, có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính.