2 quận tại TP.HCM bắt đầu thí điểm cách ly F1 tại nhà

MINH QUÂN |

Hiện TPHCM đã triển khai cách ly F1 tại nhà đối với một vài trường hợp tại quận 3 và Phú Nhuận. Sắp tới, số ca F1 cách ly tại nhà sẽ tiếp tục được mở rộng trên toàn TPHCM với những đối tượng đủ điều kiện đáp ứng.

Ông Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM - cho hay, hiện TPHCM đã triển khai thí điểm phương án cách ly F1 tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế đối với một vài trường hợp tại quận 3, Phú Nhuận.

Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tạo ra một số công cụ để giám sát cách ly những người này.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết, sắp tới số ca F1 cách ly tại nhà sẽ tiếp tục được mở rộng trên toàn địa bàn thành phố với những đối tượng đủ điều kiện đáp ứng. Các trường hợp không đủ điều kiện theo quy định mới phải chuyển đến cách ly tập trung.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), thành phố chia làm 3 khu vực nguy cơ để tiến hành cách ly F1 tại nhà phù hợp.

Theo đó, đối với khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa), áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà, tuân thủ theo hướng dẫn cách ly tại nhà của Bộ Y tế.

Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Trường hợp có đông người F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư... sẽ áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông, xem xét đưa bớt ra các khu cách ly tập trung.

TPHCM sẽ bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các nhà ở/hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày.

Tại khu vực nguy cơ cao, trường hợp F1 cũng được cách ly tại nhà, có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín. Tuy nhiên, nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1, có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Đối với nhóm có nguy cơ, việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà tương tự ở khu vực có nguy cơ cao.

Trước đó, UBND TPHCM đã đồng ý đề xuất của Sở Y tế thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1 trên toàn thành phố.

Các trạm y tế sẽ tổ chức thẩm định điều kiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1, sau đó tham mưu UBND phường, xã, thị trấn ban hành quyết định cách ly F1 tại nhà.

Hàng ngày, trạm y tế sẽ tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly; hỗ trợ đo thân nhiệt nếu những đối tượng này không tự lo được; ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Hiện nay, nhiều khu vực cách ly tập trung tại TP.HCM đang quá tải. Do đó, khi triển khai cách ly F1 tại nhà sẽ giảm tải và tránh nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Sở Y tế TPHCM: Chưa vỡ trận thì không cách ly, điều trị F0 tại nhà

MINH QUÂN |

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết khi chưa bị vỡ trận chống dịch thì TPHCM sẽ không cách ly, điều trị F0 tại nhà.

TPHCM nỗ lực “gỡ” F0 ra khỏi cộng đồng

MINH QUÂN |

Trong 5 ngày tới, số ca mắc tại TPHCM có thể còn tiếp tục tăng. Do đó, TPHCM đặt mục tiêu nỗ lực “gỡ ngay” các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

TPHCM chính thức cách ly F1 tại nhà trên toàn thành phố

MINH QUÂN |

UBND TPHCM chính thức triển khai cách ly F1 tại nhà trên toàn thành phố để giảm tải và tránh nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Dưa hấu trưng Tết 700.000 đồng/cặp, bưởi Tài-Lộc giá gấp 3 vẫn đắt hàng

Văn Sỹ |

Sau ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp), trên nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ, hàng chục loại trái cây trưng Tết cũng đã xuống phố phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Trong đó, dưa hấu hoàng kim, một trong những trái cây trưng Tết phổ biến của các gia đình ở miền Tây có giá khá đắt, từ 500.000 đến 700.000 đồng/cặp.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Sở Y tế TPHCM: Chưa vỡ trận thì không cách ly, điều trị F0 tại nhà

MINH QUÂN |

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết khi chưa bị vỡ trận chống dịch thì TPHCM sẽ không cách ly, điều trị F0 tại nhà.

TPHCM nỗ lực “gỡ” F0 ra khỏi cộng đồng

MINH QUÂN |

Trong 5 ngày tới, số ca mắc tại TPHCM có thể còn tiếp tục tăng. Do đó, TPHCM đặt mục tiêu nỗ lực “gỡ ngay” các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

TPHCM chính thức cách ly F1 tại nhà trên toàn thành phố

MINH QUÂN |

UBND TPHCM chính thức triển khai cách ly F1 tại nhà trên toàn thành phố để giảm tải và tránh nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung.