Thích ăn sáng bên ngoài vì nhiều lí do đặc biệt

Bạn đọc Trần Nguyễn Thùy Trâm |

Khác biệt với nhiều người thích ăn sáng tại nhà, cá nhân tôi đặc biệt yêu thích việc ăn sáng ngoài hàng. 

Việc ăn bữa sáng ngoài hàng đã trở thành thói quen của nhiều người. Với bản thân tôi, việc ăn sáng ngoài hàng không chỉ giúp no bụng, tăng cường năng lượng mà còn là những giây phút nhàn nhã ngắm phố phường, cảm nhận rõ nhịp sống của thành phố sôi động.

Cá nhân tôi cho rằng việc ăn sáng ngoài hàng xuất phát từ nhiều lý do chính đáng. Lí do đơn giản nhất là do nhịp sống tất bật, mỗi người đều quá bận rộn với công việc của riêng mình. Buổi sáng thức giấc, người lớn tất bật đi làm, trẻ em vội vã đi học... không kịp dùng điểm tâm sáng.

Do đó, việc ăn sáng bên ngoài được xem như giải pháp tiện lợi, tiết kiệm được một khoảng thời gian vào bếp. Đó là chưa kể đến việc phải suy nghĩ việc thay đổi thực đơn hoặc thưởng thức món ăn theo khẩu vị khác nhau mỗi ngày.

Lí do thứ hai cho việc ăn sáng ngoài hàng xuất phát từ mong muốn tiện lợi hóa cuộc sống. Sống tại TPHCM, chỉ cần bước ra trước cửa nhà, đầu ngõ, rẽ vào những tiệm quán trên đường đi, cổng cơ quan... bản thân chúng ta sẽ tìm được biết bao thức ăn thơm ngon.

Chỉ cần quan sát bằng mắt thường, đã thấy được độ dày đặc, san sát, đa dạng và phong phú của hàng quán bán điểm tâm. Sự thu hút ấy khiến bất kỳ tín đồ ẩm thực nào cũng đều hào hứng khi khởi đầu một bữa sáng.

Bên cạnh đó, lí do thứ ba nên cân nhắc khi lựa chọn các bữa sáng ngoài hàng là rẻ. Nếu không có nhiều chi phí, chúng ta chỉ cần 5.000-10.000 đồng là đã có ngay mấy củ khoai, vài củ sắn, trái chuối luộc, ổ bánh mì hoặc gói xôi nho nhỏ lót dạ.

Nếu có nhiều chi phí hơn, chúng ta có thể thưởng thức một tô phở, cháo hủ tíu ấm nóng, một dĩa cơm tấm thơm ngon tại một hàng quán bình dân trước khi bắt đầu một ngày mới.

Dù đơn giản như thế nhưng đừng vội cho rằng của rẻ là hàng kém chất lượng. Một tô cháo ấm lòng buổi sáng nhìn giản dị mà hàm chứa bao nhiêu sự tinh tế kỳ công, từ khâu vo gạo, nấu cháo cho đến lửa củi vừa vặn để bát cháo thơm phức, ngon dẻo. Các món ăn kèm như thịt kho, hột vịt muối…cũng cần được tính toán sao cho phù hợp với món cháo trắng...

Lí do thứ tư cá nhân tôi chọn khi ăn sáng ngoài hàng do ngon. Dẫu rằng sự ngon vốn dĩ thiên hình vạn trạng, phụ thuộc vào sở thích cá nhân, tuổi tác, khẩu vị vùng miền… nên có khi sẽ hợp với người này mà sai với người kia.

Tuy nhiên, với đặc trưng văn hoá riêng, ẩm thực tại TPHCM có khả năng dung nạp mọi hương vị và phương thức chế biến, nêm nếm; hoàn toàn có khả năng đón nhận cái mới và nhanh nhẹn biến tấu sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mọi người từ tứ xứ đổ về.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng ưu điểm lớn nhất của các món điểm tâm ở thành phố này chính là độ ấm nóng, tươi ngon, dù là món khô hay món nước, dùng nóng hay dùng nguội.

Cá nhân tôi ngoài những lí do trên còn đặc biệt yêu thích việc ăn sáng ngoài hàng xuất phát từ niềm vui và hứng thú. Niềm vui được thưởng thức món khoái khẩu, được nhàn nhã có một khoảng thời gian thư thái bắt đầu một ngày tất bật, được ngắm nhìn mọi người ăn uống ngon lành, được tận hưởng không khí nhộn nhịp phố phường sau một thời gian ăn đạm do đại dịch COVID-19 gây ra.

Đó còn là cảm giác được chú bảo vệ ân cần dắt xe, được chủ quán bận rộn nhưng nhớ vanh vách thói quen ăn uống của chủ quán để thực hiện cho phù hợp với khẩu vị cá nhân. Điển hình như yêu cầu chỉ lấy sa tế không lấy ớt tươi, không lấy hành, hoặc thích chan nước béo, rau trụng...

Mặc dù báo chí vẫn thông tin về thực phẩm bẩn khiến nhiều người ngại ngần, có xu hướng tự lựa chọn thực phẩm, tự chuẩn bữa sáng ở nhà. Tuy nhiên, việc tự chuẩn bị bữa sáng tại nhà khó mà tìm được trọn vẹn hương vị tinh tế của tô phở Hà thành, cái thơm tho, phong phú của cơm tấm...

Tôi nghĩ là ngoài khả năng của người đứng bếp thì chính việc tập trung nhiều hơn các nguyên liệu trong mỗi mẻ nấu đã làm nên sự khác biệt giữa món mình tự chuẩn bị và món ăn ngoài hàng.

Bạn đọc Trần Nguyễn Thùy Trâm
TIN LIÊN QUAN

Vẫn ăn sáng ở ngoài dù nấu nướng khá "đỉnh"

ANH THƯ |

Dù làm việc trong ngành ngân hàng khá bận rộn, chị Phạm Thùy Chung (ở Đà Nẵng) vẫn chăm chỉ nấu nướng, mang cơm đi làm hằng ngày. Không chỉ là những hộp cơm đầy ắp các món, mà chị này cũng bỏ nhiều tâm huyết để trang trí đồ ăn trông bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Lương dưới 30 triệu ăn sáng ở ngoài: Để phụ nữ được trang điểm khi đi làm

ANH THƯ |

Bạn đọc bày tỏ quan điểm trước thông tin một công chức ở Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, thu thập dưới 30 triệu đồng/tháng nên ăn sáng ở nhà để tiết kiệm.

Thu nhập dưới 30 triệu/tháng: Vẫn ăn sáng ở ngoài vì lo đến cơ quan muộn

ANH THƯ |

Ăn sáng ở nhà hay ở ngoài cửa hàng luôn là mối bận tâm của nhiều gia đình. Nhiều người lựa chọn ăn sáng ngoài do áp lực về thời gian làm việc.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Vẫn ăn sáng ở ngoài dù nấu nướng khá "đỉnh"

ANH THƯ |

Dù làm việc trong ngành ngân hàng khá bận rộn, chị Phạm Thùy Chung (ở Đà Nẵng) vẫn chăm chỉ nấu nướng, mang cơm đi làm hằng ngày. Không chỉ là những hộp cơm đầy ắp các món, mà chị này cũng bỏ nhiều tâm huyết để trang trí đồ ăn trông bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Lương dưới 30 triệu ăn sáng ở ngoài: Để phụ nữ được trang điểm khi đi làm

ANH THƯ |

Bạn đọc bày tỏ quan điểm trước thông tin một công chức ở Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, thu thập dưới 30 triệu đồng/tháng nên ăn sáng ở nhà để tiết kiệm.

Thu nhập dưới 30 triệu/tháng: Vẫn ăn sáng ở ngoài vì lo đến cơ quan muộn

ANH THƯ |

Ăn sáng ở nhà hay ở ngoài cửa hàng luôn là mối bận tâm của nhiều gia đình. Nhiều người lựa chọn ăn sáng ngoài do áp lực về thời gian làm việc.