Phải mạnh tay với các dự án “treo”

LÊ PHI LONG |

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa yêu cầu các sở, ngành tăng cường công tác giám sát, đánh giá năng lực của các nhà đầu tư; tránh chồng chéo, bất cập; đồng thời, tham mưu chỉ đạo, xử lý đối với các dự án "treo", chậm triển khai không đúng tiến độ đã cam kết.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Quảng Bình, ngoài các dự án đã phát huy được hiệu quả đầu tư, vẫn còn nhiều dự án triển khai chậm tiến độ. Nguyên nhân được cho là do một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến quy định của pháp luật trong thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư đối với các dự án sản xuất, kinh doanh có sử dụng đất, các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị… 

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng đã yêu cầu phải tiếp tục xác định tầm quan trọng trong việc triển khai các dự án đảm bảo tiến độ, tránh tình trạng lãng phí đầu tư.

Đây là những chỉ đạo rất kịp thời, nhất là trong thời điểm Quảng Bình vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2022 tại TP.Hồ Chí Minh nhằm tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ và lan tỏa thông tin về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư vào tỉnh Quảng Bình đến với cộng đồng các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Vũ Đại Thắng đã khẳng định, “Quảng Bình cam kết đổi mới mạnh mẽ lề lối, phong cách, thái độ làm việc, nói đi đôi với làm của các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh và tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng… để thu hút đầu tư, Quảng Bình sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư với những tiềm năng, cơ hội mới”.

Muốn như vậy, công tác rà soát, kiểm tra, có hướng xử lý đối với những dự án chưa triển khai và đang triển khai tại Quảng Bình nhưng không đúng tiến độ, sai cam kết, những dự án “treo” đóng vai trò rất quan trọng. Vì không phải dự án nào cũng triển khai đúng tiến độ như đã cam kết, gây lãng phí tài nguyên, thất thu ngân sách, làm chậm quá trình phát triển của địa phương, thậm chí lợi dụng chủ trương của tỉnh để “sang tay”, chuyển nhượng dự án nhằm làm giàu cho doanh nghiệp sai quy định.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021. Theo đó, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đồng tình với báo cáo của Chính phủ, khi thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Trong đó, vấn đề sử dụng đất nông nghiệp, nông lâm trường, đặc biệt các dự án “treo” gây nhiều hệ luỵ.

Đại biểu Quốc hội đề nghị phải rà soát, thu hồi đất không sử dụng. “Nhiều chủ đầu tư lập dự án, được cấp đất nhưng không thực hiện dự án, rồi chuyển nhượng qua nhiều lần hưởng chênh lệch, dẫn đến dự án treo”.

Theo nhận định chung, một trong những nguyên nhân của vấn đề trên không phải do nhà đầu tư khó khăn, mà ngay từ đầu, nhà đầu tư đã tính toán đến việc chuyển nhượng. Trong khi đó, các cấp chính quyền giao dự án có thể biết nhưng vẫn giao đất. “Có những dự án chuyển giao 2 - 3 nhà đầu tư mà vẫn chưa thực hiện” - Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị, trong đó chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đôn đốc các địa phương rà soát, báo cáo thực trạng các dự án có sử dụng đất nhưng chậm triển khai, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lãng phí đất đai.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã cam kết, “tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch với các chính sách ưu đãi, giải pháp hỗ trợ... để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực đến với Quảng Bình.

Muốn vậy, tỉnh Quảng Bình phải “mạnh tay” với các dự án “treo”, các dự án chậm tiến độ; không thể để việc chậm triển khai dự án làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng đến chủ trương chung của tỉnh và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người dân.

Và một điều rất quan trọng, đó là phải làm rõ trách nhiệm của những người có trách nhiệm nhưng để xảy ra dự án "treo", có như vậy mới tạo được sự phát triển bền vững cho địa phương!

LÊ PHI LONG
TIN LIÊN QUAN

Thu cho hết dự án treo và xử cho hết những ai treo dự án

Lê Thanh Phong |

Báo Lao Động đã có nhiều bài phản ánh tình trạng lãng phí nguồn lực đất đai, qua việc thực hiện những dự án “chết lâm sàng”, dự án treo, có dự án kéo dài cả chục năm.

Chủ tịch Quốc hội: Một số địa phương thu hồi hàng chục nghìn ha dự án treo

Phạm Đông |

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, việc chuẩn bị và tổ chức triển khai các chuyên đề giám sát tối cao về quy hoạch, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… đã tạo nên những chuyển biến trong thực tế. Một số địa phương đã quyết liệt thu hồi hàng chục nghìn ha đất dự án treo.

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN thảo luận 5 nội dung lớn

Bảo Hân |

Sáng 19.5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 27 (khoá XII) dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chỉ huy cấp cao tiểu đoàn Azov Ukraina từ chối đầu hàng

Ngọc Vân |

Các chỉ huy cấp cao tiểu đoàn Azov của Ukraina ở nhà máy thép Azovstal, Mariupol từ chối đầu hàng quân đội Nga.

“Tín dụng đen” tràn vào fanpage công ty tung tin vu khống đòi nợ công nhân

PHẠM DUY |

Bình Thuận - Công đoàn cơ sở và công nhân tại một công ty trong Khu công nghiệp Hàm Kiệm II ở Bình Thuận đang rất bức xúc vì một số tài khoản Facebook cá nhân vào trang Facebook Công đoàn công ty để bình luận “đòi nợ” công nhân và đăng tải nội dung sai sự thật về công ty.

Giá vàng hôm nay 19.5: Chịu nhiều áp lực, nên mua vào hay bán ra?

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay (19.5) quay đầu hồi phục nhẹ ở cả thị trường trong nước và thế giới. Với lộ trình tăng lãi suất khá rõ ràng, đồng USD được dự báo vẫn sẽ là đồng tiền có xu hướng tăng mạnh nhất trong các đồng tiền chủ chốt. Điều này có nghĩa là vàng vẫn sẽ chịu áp lực giảm trong ngắn hạn.

Hà Nội: Mở đường "giải cứu" giao thông, chung cư mọc ngay bên đường mới mở

Phạm Đông - Yến Nhi |

Hà Nội những năm qua phải làm và mở rộng rất nhiều tuyến đường để "giải cứu" giao thông. Nhưng nghịch lý, đường vừa mới ra lại "mọc" thêm nhiều chung cư cao tầng bám sát hai bên đường. 

Đề nghị truy tố hoa hậu Lã Kỳ Anh về tội trộm cắp tài sản

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 19.5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lã Thị Anh (tức Lã Kỳ Anh, 32 tuổi, ngụ quận 7) về tội trộm cắp tài sản.

Thu cho hết dự án treo và xử cho hết những ai treo dự án

Lê Thanh Phong |

Báo Lao Động đã có nhiều bài phản ánh tình trạng lãng phí nguồn lực đất đai, qua việc thực hiện những dự án “chết lâm sàng”, dự án treo, có dự án kéo dài cả chục năm.

Chủ tịch Quốc hội: Một số địa phương thu hồi hàng chục nghìn ha dự án treo

Phạm Đông |

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, việc chuẩn bị và tổ chức triển khai các chuyên đề giám sát tối cao về quy hoạch, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… đã tạo nên những chuyển biến trong thực tế. Một số địa phương đã quyết liệt thu hồi hàng chục nghìn ha đất dự án treo.