Nỗi buồn khi là “con ghẻ” của ngành Giáo dục, “con rơi” của ngành Nội vụ

Mai Anh (nhân viên văn thư trường học) |

Một bạn đọc đại diện cho một số nhân viên văn thư vừa có thư gửi tới Báo Lao Động chia sẻ các kiến nghị về chế độ chính sách đãi ngộ với người lao động - đặc biệt đối với các nhân viên văn thư trong trường học. Báo Lao Động xin lược trích nội dung trong tâm thư này.

Bị bỏ quên trong nhiều quy định

Ngày 15.8.2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có cuộc gặp gỡ với nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục.

Sau khi lắng nghe rất nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng của các nhà trường tại mỗi địa phương, cũng như nhận thấy sự quan tâm của bộ trưởng với những vấn đề còn nhiều khó khăn, vướng mắc, chúng tôi đều nhất trí với chỉ đạo từ bộ về việc dự kiến tăng mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học trong tương lai. Tuy nhiên, cũng cần quan tâm đến chế độ, chính sách cho đội ngũ nhân viên trường học, trong đó có nhân viên văn thư.

Theo Nghị định 34/2012/NĐ-CP ngày 15.4.2022 của Chính phủ về chế độ phụ cấp công vụ, cán bộ công chức các cơ quan hành chính, người làm việc theo HĐ 68 tại cơ quan hành chính, các cán bộ công chức cấp xã… thì được hưởng mức phụ cấp 25% x (hệ số lương + phụ cấp công việc + phụ cấp vượt khung).

Trong khi đối với các nhân viên trường học, đặc biệt là nhân viên văn thư, chế độ khung thời gian làm việc trong năm cũng như các cán bộ công chức cơ quan hành chính và xã phường chứ không như chế độ khung thời gian làm việc của các giáo viên, nhà giáo ngành Giáo dục (các giáo viên, nhà giáo được nghỉ 2 tháng hè hưởng nguyên lương và chế độ làm việc theo tiết quy định).

Ngoài ra, nhân viên văn thư còn phải làm việc giải quyết chế độ, các báo cáo của các cơ quan ngành Giáo dục, thống kê, cập nhật hồ sơ sổ sách văn bản đi, đến, thống kê báo cáo trong hè, các hoạt động khác của nhà trường. Đây là những công việc văn thư trường học làm xuyên suốt, định kỳ vào tháng 6, 7.

Với tất cả Thông tư, Nghị định ban hành được áp dụng đối với các ngành, nghề trên đang xếp lương và hưởng lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP, ngoài mức lương theo hệ số, khu vực, chức vụ, vượt khung thì đều được hưởng thêm phụ cấp ngành + phụ cấp thâm niên nghề với mức tổng phụ cấp được hưởng từ 20% đến 50%, thậm chí 90%. Riêng chỉ có nhân viên trường học như kế toán, thư viện, văn thư, bảo vệ (hợp đồng 68)… lại không được hưởng bất kỳ một khoản chế độ phụ cấp nào ngoài lương.

Vì thế, lương của các nhân viên trường học rất thấp, không đảm bảo cuộc sống gia đình, chăm lo con cái. Thời gian, gánh nặng công việc của văn thư trường học ngày càng nhiều vì hầu hết hiện nay, văn thư các trường đều phải kiêm nhiệm công tác lưu trữ và đặc biệt văn thư mầm non còn kiêm nhiệm tính khẩu phần ăn cho trẻ.

Mòn mỏi chờ nâng hạng

Theo công văn số 7415/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ ngày 15.12.2023 về việc thực hiện các quy định thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức; Công văn số 7211/BGD ĐT-NGCBQLGD ngày 26.12.2023 về việc thực hiện chế độ chính sách và thăng hạng chức danh nghề nghiệp đội ngũ nhân viên trường học, nhưng từ đầu năm 2024 đến nay, chúng tôi nhân viên văn thư của nhiều tỉnh thành vẫn chưa được hưởng thang bảng lương mã 02.008 và chưa được nâng hạng khi chúng tôi đã có bằng đại học. Chúng tôi vẫn đang hưởng lương mã ngạnh 01.008 (khởi điểm bậc 1: 1,35).

Vào ngày Truyền thống Lưu Trữ Việt Nam (03.01) của ngành Văn thư lưu trữ, chúng tôi làm công tác văn thư lưu trữ trường học cũng không được quan tâm khi đủ năm cống hiến để nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn thư lưu trữ. Một số tỉnh đã thực hiện, nhưng đa số nhân viên văn thư trường học không được quan tâm. Chúng tôi như là “con ghẻ” của ngành Giáo dục, là “con rơi” của ngành Nội vụ

Vì vậy, chúng tôi rất mong Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu, rà soát, xem xét phối hợp với các cơ quan có liên quan (Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo) đề xuất với các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các thông tư, nghị định, các đối tượng hưởng các chế độ phụ cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên trường học (kế toán, văn thư, thư viện…) được hưởng các chế độ phụ cấp và đồng thời được truy lĩnh chế độ các phụ cấp như sau:

Thực hiện chế độ chính sách và thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho đội ngũ nhân viên văn thư hàng năm khi đủ điều kiện.

Phần trăm phụ cấp ngành văn thư: Cho tất cả văn thư các cơ quan đơn vị bao gồm văn thư trường học giống như phụ cấp các ngành: giáo dục, y tế, thanh tra, hải quan, tòa án, kiểm sát…

Phần trăm phụ cấp thâm niên nghề: Bởi các nhân viên trường học (Văn thư, Kế toán, Thư viện....) cũng đều có thời gian công tác cống hiến trong ngành của mình như: Giáo dục, y tế, thanh tra, hải quan, tòa án, kiểm sát…

Phụ cấp công vụ cho văn thư trường học như công chức bởi vì Văn thư - Lưu trữ trường học cũng làm giờ hành chính và xuyên suốt trong 12 tháng/năm như các cơ quan hành chính.

Phần trăm phụ cấp độc hại cho nhân viên Văn thư - Lưu trữ vì chúng tôi cũng làm việc trong môi trường độc hại: Mực in, giấy in, hồ sơ lưu trữ....

Có những chính sách chế độ, thi đua, khen thưởng, động viên khích lệ cho đội ngũ nhân viên trường học để được hưởng chế độ nâng lương sớm như các viên chức khác.

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy định chế độ làm việc đối với nhân viên trường học. Quy định về chế độ định mức vị trí kiêm nhiệm không quá 2 nhiệm vụ. Được hưởng các chế độ kiêm nhiệm như kiêm công tác Đoàn, Đảng, Ban Thanh tra nhân dân, Thư ký hội đồng trường….

Đây là những ý kiến về chế độ chính sách đối với nhân viên văn thư nói riêng, đội ngũ nhân viên trường học nói chung. Chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền xem xét cân nhắc, tạo điều kiện cho các nhân viên trường học, đặc biệt là nhân viên văn thư trường học được hưởng các chế độ phụ cấp nâng mức thu nhập để yên tâm công tác và cống hiến.

Mai Anh (nhân viên văn thư trường học)
TIN LIÊN QUAN

Lãnh đạo sở giáo dục được vào hội đồng ra đề thi tốt nghiệp THPT

Vân Trang |

Từ năm 2024, lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo hoặc lãnh đạo các trường đại học sẽ được vào hội đồng ra đề thi tốt nghiệp THPT.

Giáo viên được xếp lương cao nhất, nhân viên trường học cũng mong được quan tâm

TRÀ MY |

Nhiều ý kiến cho rằng, nhân viên trường học đều là những lực lượng quan trọng tại các cơ sở giáo dục. Do đó, trong đợt cải cách tiền lương tới đây, họ hi vọng sẽ không nằm ngoài việc được tăng lương.

Niềm vui và hi vọng của nhân viên trường học

Mai Anh - đại diện tập thể nhân viên trường học trên cả nước |

Chúng tôi - những người nhân viên trường học có niềm tin về một ngày không xa, sẽ được các cấp lãnh đạo, bộ, ban ngành quan tâm về đời sống vật chất cũng như tinh thần cho chúng tôi, những người nhân viên thầm lặng công tác trong môi trường giáo dục.

Bản tin công đoàn: Sắp thí điểm trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt

NHÓM PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Hằng năm quỹ BHYT chi trả trên 100 nghìn tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh; Sắp thí điểm trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt; Thêm đơn hàng, doanh nghiệp ở Bình Dương đang tuyển hàng nghìn lao động;...

Người trẻ áp lực "đứng ngồi không yên" vì giá chung cư liên tục lập đỉnh

Tuyết Lan |

Giá căn hộ chung cư tại các quận trung tâm tăng phi mã, bỏ xa thu nhập của người dân. Điều này đã làm tăng thêm áp lực an cư đối với nhiều người trẻ ở những thành phố lớn.

Kỷ luật, bãi nhiệm cán bộ tuần qua ở Gia Lai, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu

PHẠM ĐÔNG |

Kỷ luật nhiều lãnh đạo tại Gia Lai do sai phạm liên quan đến AIC; bãi nhiệm chức danh, tư cách đại biểu HĐND tỉnh đối với hai nguyên lãnh đạo Lâm Đồng; liên quan đến các gói thầu y tế, Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu bị kỷ luật... là những thông tin về xử lý kỷ luật cán bộ tuần qua (từ ngày 15.4 - 19.4).

Tiền đạo "đắt giá" nhất tuyển U23 Việt Nam cưới vợ năm 20 tuổi

MINH PHONG |

Bùi Vĩ Hào - tiền đạo U23 Việt Nam ghi dấu ấn tại vòng chung kết U23 châu Á 2024 - lập gia đình năm 20 tuổi.

Diễn viên Thùy Anh: Tôi đã chịu tổn thương suốt nhiều năm ròng vì một vai diễn

Hào Hoa - Huyền Chi (thực hiện) |

Diễn viên Thùy Anh chưa chạm mốc tuổi 30 nhưng đã có 15 năm trong nghề diễn. Ở tuổi 14, Thùy Anh tham gia dự án được chú ý là “Bộ tứ 10A8”, 18 tuổi đóng phim điện ảnh “Đập cánh giữa không trung”... Phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với Thùy Anh về nghề diễn, chuyện hậu trường phía sau cảnh quay nhạy cảm và cả những hoài bão của cô.

Lãnh đạo sở giáo dục được vào hội đồng ra đề thi tốt nghiệp THPT

Vân Trang |

Từ năm 2024, lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo hoặc lãnh đạo các trường đại học sẽ được vào hội đồng ra đề thi tốt nghiệp THPT.

Giáo viên được xếp lương cao nhất, nhân viên trường học cũng mong được quan tâm

TRÀ MY |

Nhiều ý kiến cho rằng, nhân viên trường học đều là những lực lượng quan trọng tại các cơ sở giáo dục. Do đó, trong đợt cải cách tiền lương tới đây, họ hi vọng sẽ không nằm ngoài việc được tăng lương.

Niềm vui và hi vọng của nhân viên trường học

Mai Anh - đại diện tập thể nhân viên trường học trên cả nước |

Chúng tôi - những người nhân viên trường học có niềm tin về một ngày không xa, sẽ được các cấp lãnh đạo, bộ, ban ngành quan tâm về đời sống vật chất cũng như tinh thần cho chúng tôi, những người nhân viên thầm lặng công tác trong môi trường giáo dục.