Nghỉ hè: Gửi con về quê, nói không với học thêm

Bạn đọc Nguyễn Đước |

Hiện là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ hè sau hơn chín tháng miệt mài với con chữ, điểm số và chuyện học hành, thi cử ở trường lớp.

Chị bạn đồng nghiệp tôi cho biết kỳ nghỉ hè này chị quyết định gửi con gái vừa mới học xong lớp 5 về quê Ninh Bình để ở với ông bà để con có một mùa hè thật sự đúng nghĩa. Chị không đăng ký cho con học thêm ở trường lớp, nhà thầy cô hay học thêm ngoại ngữ ở trung tâm như mấy năm trước đây là muốn con có một kỳ nghỉ hè thật sự đúng nghĩa.

Chị cho biết, nhiều lần cho con gái về quê thăm ông bà để con thêm yêu quê hương, nguồn cội, biết quan tâm, thương yêu ông bà. Đồng thời, đây cũng là cơ hội giúp con biết quan sát, tiếp xúc thực tế, làm quen với đồng ruộng, hoa lá, cây cối mà có khi con chỉ biết trong sách vở. Đó cũng chính là bài học thực tế cũng như vốn kiến thức bổ ích mà con có được, thu thập được trong kỳ nghỉ hè.

Trước khi đưa con về quê để nghỉ hè, ở cùng ông bà chị đã chuẩn bị hành trang trong kỳ nghỉ của con là hàng chục cuốn truyện tranh, sách báo để lúc con rảnh rỗi lấy sách ra đọc. Chị bảo đó cũng là cách tập cho con gái có thói quen đọc sách, nâng cao văn hóa đọc sách cho con ngay từ nhỏ, nhất là vào kỳ nghỉ hè khi con không còn bận rộn với chuyện học hành, thi cử.

Có thể thấy, không riêng gì chị bạn đồng nghiệp tôi, theo quan sát, trong một vài năm trở lại đây, mỗi khi đến kỳ nghỉ hè, nhiều bậc phụ huynh, cha mẹ cũng đã nói không với chuyện đăng ký cho con cái mình đi học thêm ở trường lớp, ở nhà thầy cô mà thường lên lịch trình và để cho con trẻ có một kỳ nghỉ hè thật sự đúng nghĩa. Trong đó lựa chọn đưa con về quê nhà ở với ông bà, người thân trong nhiều tháng hè, để con hiểu thêm về đời sống, làm quen với ruộng đồng, sông nước có thể nói là lựa chọn phổ biến, tối ưu hiện nay của nhiều người, nhiều gia đình và nhiều bậc cha mẹ, phụ huynh. Nhiều bậc phụ huynh, cha mẹ cho biết đó cũng là cách để đầu óc con trẻ được thỏa mái, hoàn toàn không còn chịu nhiều áp lực với chuyện học hành thi cử hay thành tích, điểm số ở trường lớp.

Bên cạnh đó, có nhiều bậc phụ huynh, cha mẹ không đưa con về quê mà lựa chọn, đăng ký cho con trẻ học thêm các lớp năng khiếu như đàn, hát, múa hoặc đăng ký cho con học thêm các lớp kỹ năng mềm, các lớp bơi lội ngoài việc tăng cường, phát triển thể chất của con cũng như nhằm để trang bị kỹ năng sống cần thiết cho con. Hay đơn giản hơn là cho con phụ giúp việc nhà trong mấy tháng nghỉ hè nhằm tạo cho con tính tự lập, biết quan tâm, giúp đỡ người khác...

Dù lựa chọn cho con về quê ở với người thân, ông bà trong mấy tháng nghỉ hè hay ở lại thành phố thì các bậc phụ huynh, cha mẹ cũng cần hết sức quan tâm để cho con trẻ có một mùa hè, một kỳ nghỉ hè đầy đủ ý nghĩa và đảm bảo an toàn nhất.

Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, cha mẹ, một khi đã quyết định đưa hay gửi con trẻ về quê để ở với ông bà, người thân yêu trong kỳ nghỉ hè, nhất là ở những vùng đồng quê có nhiều sông, suối, ao hồ, địa hình hiểm trở, nhiều nguy hiểm tai nạn rủi ro và cho dù trẻ có biết kỹ năng bơi lội đi chăng nữa cũng không được phép chủ quan, cần dặn dò và thường xuyên quan tâm, trao đổi với con nhiều hơn bằng các cuộc gọi điện mỗi ngày.

Bạn đọc Nguyễn Đước
TIN LIÊN QUAN

Phụ huynh đau đầu, chật vật với kỳ nghỉ hè của con

TRÀ MY |

Khi học sinh trên cả nước vui mừng vì được nghỉ hè thì cũng là lúc các bậc phụ huynh băn khoăn, thấp thỏm nghĩ kế hoạch để trông con.

Lịch nghỉ hè chính thức năm 2023 của học sinh cả nước

Vân Trang |

Lịch nghỉ hè năm 2023 của học sinh nhiều tỉnh thành sẽ bắt đầu từ ngày 1.6.

3 resort xanh mát lý tưởng cho kỳ nghỉ hè ở Đại Lải

Mai Anh |

Nếu cần tìm địa điểm ở Đại Lải, Vĩnh Phúc để nghỉ ngơi và vui chơi vào cuối tuần, bạn đừng nên bỏ qua 3 resort xanh mát này.

Ông chủ tòa nhà dát vàng nói về 500 ngày xin chủ trương làm nhà ở xã hội

CAO NGUYÊN |

Dù có sẵn 2 mảnh đất tại Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình - cho biết, phải mất hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư dự án làm nhà ở xã hội cho một khu đất.

Từ 1.7, xe máy, ôtô sẽ có số định danh

PHƯƠNG ANH |

Theo kế hoạch mới nhất của Bộ Công an, sau ngày 1.7 sẽ tiến hành triển khai thí điểm biển số định danh dành cho ôtô, xe máy.

Bộ ngành trao đổi lòng vòng, xử lý xong doanh nghiệp đã gần đất xa trời

NHÓM PV |

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An đề nghị cần thay đổi văn hóa “doanh nghiệp phải đi xin, đi chạy”. Những việc gì cần làm để hệ thống doanh nghiệp phát triển thì nên làm ngay, quyết định ngay, bớt các khâu xin ý kiến, trao đổi lòng vòng giữa các cơ quan, bộ ngành, đến khi giải quyết được thì doanh nghiệp “đã gần đất xa trời”.

Dự báo diễn biến nắng nóng gay gắt kéo dài ở miền Bắc

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định nắng nóng ở miền Bắc và khu vực Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp diễn trong 4 ngày tới.

Nắng nóng xuất hiện tia UV gây hại rất cao, Hà Nội ở mức "cảnh báo đỏ"

MINH HÀ |

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày 31.5, chỉ số tia cực tím (tia UV) ở các tỉnh/thành phố trên cả nước đều ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao cho sức khỏe.

Phụ huynh đau đầu, chật vật với kỳ nghỉ hè của con

TRÀ MY |

Khi học sinh trên cả nước vui mừng vì được nghỉ hè thì cũng là lúc các bậc phụ huynh băn khoăn, thấp thỏm nghĩ kế hoạch để trông con.

Lịch nghỉ hè chính thức năm 2023 của học sinh cả nước

Vân Trang |

Lịch nghỉ hè năm 2023 của học sinh nhiều tỉnh thành sẽ bắt đầu từ ngày 1.6.

3 resort xanh mát lý tưởng cho kỳ nghỉ hè ở Đại Lải

Mai Anh |

Nếu cần tìm địa điểm ở Đại Lải, Vĩnh Phúc để nghỉ ngơi và vui chơi vào cuối tuần, bạn đừng nên bỏ qua 3 resort xanh mát này.