Lãng phí trong đầu tư không thể phủi bỏ trách nhiệm

LÊ PHI LONG |

Báo Lao Động vừa có bài phản ánh về việc lãng phí đất đai và tài sản trên đất liên quan đến Trung tâm hội nghị Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa. Sau một thời gian bị bỏ không, nhiều hạng mục bị xuống cấp, đổ sập gây lãng phí tài sản nhà nước và giá trị sử dụng không đúng như mục đích ban đầu.

Đây là một công trình lớn, được xây dựng từ tháng 12.2012 nhằm mục đích phục vụ các sự kiện văn hóa trọng đại của TP.Thanh Hóa và tỉnh Thanh Hóa với tổng mức đầu tư lên đến hơn 110 tỉ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và 10% vốn đối ứng của nhà nước. 

Công trình được đưa vào sử dụng tháng 11.2014. Đến năm 2015, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng trở thành trụ sở làm việc tạm thời của Thành ủy, UBND TP.Thanh Hóa. Năm 2019, sau khi trụ sở làm việc mới của Thành ủy, UBND TP.Thanh Hóa hoàn thành thì đơn vị này chuyển đi và Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng ngừng hoạt động.

Năm 2020, TP.Thanh Hóa trưng dụng địa điểm này làm nơi cách ly tập trung COVID-19 của thành phố. Đến nay, do một thời gian dài không sử dụng, quét dọn nên bên trong trung tâm hội nghị đã xuống cấp, trần nhà bị rơi rụng, bong tróc và bụi bẩn.

Mới đây, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã lên phương án bố trí cho 5 đơn vị đến đây làm việc để tránh lãng phí.

Điều đó có nghĩa là, từ khi được đưa vào sử dụng cho đến nay, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng chưa được sử dụng đúng như tên gọi của nó và như mục đích đầu tư ban đầu.

Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng có tổng mức đầu tư lên đến hơn 110 tỉ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và 10% vốn đối ứng của nhà nước. Tuy nhiên xây xong không sử dụng đúng mục đích và hiện bỏ không. Ảnh: Q.D
Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng có tổng mức đầu tư lên đến hơn 110 tỉ đồng, tuy nhiên xây xong không sử dụng đúng mục đích và hiện bỏ không. Ảnh: Q.D

Đến nay sau gần 10 năm bàn giao và đưa vào sử dụng, công trình này chưa phát huy được hiệu quả, thậm chí còn bỏ không cả một khu nhà rộng lớn và 5 nhà khách (xây kiểu biệt thự), gây hư hỏng, lãng phí.

Ghi nhận của PV báo Lao Động cho thấy, do một thời gian dài không sử dụng, quét dọn nên bên trong trung tâm hội nghị đã xuống cấp nghiêm trọng, trần nhà bị rơi rụng, bong tróc và bụi bẩn. Ngoài khu nhà trung tâm đang bị xuống cấp, có 5 ngôi nhà khách (xây kiểu biệt thự) đóng cửa im ỉm, không sử dụng.

Đây là một sự lãng phí tài sản nhà nước rất lớn.

Công trình trên là ví dụ rõ nét cho các công trình đầu tư xong lại đem “đắp chiếu”, hoặc có đưa vào sử dụng nhưng cũng không mang lại hiệu quả khiến dư luận bức xúc trong thời gian vừa qua.

Các dự án không hiệu quả, lãng phí là vấn đề được đánh giá là “nóng”, dư luận quan tâm, “bài toán khó chưa có lời đáp” đã được đề cập nhiều trên các diễn đàn Quốc hội.

Bàn về các công trình “làm nghèo” đất nước để nói về tình trạng thất thoát, lãng phí trong quản lý đất đai và đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề nghị cần phải xác định rõ trách nhiệm đối với những công trình loại này.

Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022 được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành mới đây đã đề ra mục tiêu năm nay là tạo nguồn lực góp phần khắc phục hậu quả của dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu, tạo đà khôi phục và phát triển kinh tế đất nước, đảm bảo hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. 

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, Chính phủ đã đưa ra các giải pháp thực hiện, trong đó có việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc xây dựng và thực hiện chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

“Đầu tư lãng phí, phải có người chịu trách nhiệm chứ không thể dùng chế độ tập thể, rồi cuối cùng đều phủi tay” - TS. Bùi Đức Thụ, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, từng nêu quan điểm khi nói về lãng phí trong đầu tư công.

Trong những năm gần đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát hiện ra nhiều vấn đề, qua đó đã xử lý trách nhiệm người đứng đầu, có cương vị cao, liên quan đến sai phạm tại các dự án. Qua đó đã răn đe, lập lại kỷ cương trong quản lý, sử dụng ngân sách đầu tư.

Vì vậy, cần có sự rà soát tổng thể, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đã để xảy ra tình trạng lãng phí trong đầu tư, đầu tư nhưng việc sử dụng lại không đúng mục đích, mà Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở TP.Thanh Hóa là một ví dụ.

LÊ PHI LONG
TIN LIÊN QUAN

Thanh Hóa: Xử lý như thế nào với trung tâm hội nghị hơn 100 tỉ bỏ không?

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Để tránh lãng phí đất đai và tài sản trên đất (ở Trung tâm hội nghị Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa), Tỉnh ủy Thanh Hóa đã lên phương án bố trí cho 5 đơn vị của tỉnh này đến làm việc tại đây, thời gian là trước quý 3.2022.

Trung tâm hội nghị hơn 100 tỉ bỏ không, 5 ngôi “biệt thự” đóng cửa im ỉm

QUÁCH DU - HOÀNG DƯƠNG |

Thanh Hóa - Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng (ở TP.Thanh Hóa) được đầu tư xây dựng với số vốn hơn 100 tỉ đồng, tuy nhiên, đến nay sau gần 10 năm bàn giao và đưa vào sử dụng, công trình này chưa phát huy được hiệu quả, thậm chí còn bỏ không cả một khu nhà rộng lớn và 5 nhà khách (xây kiểu biệt thự), gây hư hỏng, lãng phí.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 của đoàn thể thao Việt Nam

Chi Trần |

SEA Games 31 đã khép lại với  với ngôi nhất toàn thuộc về đoàn thể thao Việt Nam với 205 huy chương vàng.

WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 chắc chắn chưa kết thúc

Khánh Minh |

Đại dịch COVID-19 “chắc chắn chưa kết thúc” - Tổng giám đốc WHO cảnh báo tại phiên khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 hôm 22.5.

Thanh niên dùng búa cướp tiệm vàng ở TPHCM khai "đang nạp tiền chơi game thì bị bắt"

Chân Phúc |

TPHCM - Nam thanh niên cướp tiệm vàng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) được xác định là N.V.C ( 23 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh). C khai nhận, do mê game, cần tiền tiêu xài nên đi cướp tiệm vàng.

Tân huấn luyện viên U23 Việt Nam công bố danh sách dự VCK U23 Châu Á 2022

MINH TRIẾT |

Tân huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã công bố danh sách 25 cầu thủ U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết U23 Châu Á 2022. 

TPHCM: Kỷ luật 7 đảng viên liên quan 4 vụ án lớn

MINH QUÂN |

TPHCM - Ngày 23.5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM thông báo thi hành kỷ luật đối với 7 đảng viên liên quan trong 4 vụ án xảy ra tại TPHCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Thanh Hóa: Xử lý như thế nào với trung tâm hội nghị hơn 100 tỉ bỏ không?

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Để tránh lãng phí đất đai và tài sản trên đất (ở Trung tâm hội nghị Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa), Tỉnh ủy Thanh Hóa đã lên phương án bố trí cho 5 đơn vị của tỉnh này đến làm việc tại đây, thời gian là trước quý 3.2022.

Trung tâm hội nghị hơn 100 tỉ bỏ không, 5 ngôi “biệt thự” đóng cửa im ỉm

QUÁCH DU - HOÀNG DƯƠNG |

Thanh Hóa - Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng (ở TP.Thanh Hóa) được đầu tư xây dựng với số vốn hơn 100 tỉ đồng, tuy nhiên, đến nay sau gần 10 năm bàn giao và đưa vào sử dụng, công trình này chưa phát huy được hiệu quả, thậm chí còn bỏ không cả một khu nhà rộng lớn và 5 nhà khách (xây kiểu biệt thự), gây hư hỏng, lãng phí.