Ý kiến - Hồi âm

Cách trữ tiền mới mệnh giá nhỏ từ đầu năm để đi chùa

Thanh Loan |

Với đại đa số người dân, thường tới dịp cận Tết mới tất tưởi lo đổi tiền mới mệnh giá nhỏ dùng lì xì, đi lễ chùa đầu năm. Thế nhưng, với riêng tôi, từ khoảng gần chục năm nay, đã có kế hoạch tích trữ, để dành tiền mới mệnh giá nhỏ mà không phải tới tận cuối năm mới… lo!

Coi chừng chiếc cân gian ở Mũi Né làm cho du khách "né" Bình Thuận

Lê Thanh Phong |

UBND phường Mũi Né đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bà Nguyễn Thị Trúc Mai - chủ hàng cân thiếu lừa người tiêu dùng.

Cần bỏ thói quen “rải tiền lẻ” khi đi lễ

Bạn đọc Nguyễn Hải |

Trong những năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không hoặc hạn chế đưa ra lưu thông tiền mới mệnh giá nhỏ trong dịp Tết. Việc mỗi người đi lễ đền, chùa phải đổi tiền lẻ đã bị hao hụt về kinh tế khi thường phải đổi ở chợ đen với phí đổi chiết khấu từ 15-30%, thậm chí lên tới 40%, tùy từng loại tiền.

Vợ chồng chi tiêu trong dịp Tết: Bao nhiêu thì vừa đủ?

Bảo Hân |

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 đã kết thúc. Đối với nhiều gia đình, các khoản chi tiêu trong dịp này là gánh nặng, nhưng cũng có không ít gia đình có khoản chi tiêu hợp lý, để Tết đi qua một cách nhẹ nhàng, ý nghĩa. 

Xếp hàng chờ có chỗ gửi xe dưới hầm chung cư

Bảo Hân |

Tại nhiều khu chung cư hiện nay, rất nhiều cư dân mua ôtô cá nhân để phục vụ nhu cầu đi lại của gia đình. Số lượng ôtô bùng nổ khiến nhiều người không có chỗ gửi xe dưới hầm, phải gửi vạ vật trên đường hoặc cách xa nơi mình ở. 

Ninh Bình: Người dân đã nhận được tiền hỗ trợ sau phản ánh của Lao Động

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Liên quan đến việc hàng trăm hộ dân chăn nuôi lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi từ năm 2021 nhưng hơn một năm sau, những hộ dân này vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ theo quy định, ngay sau loạt bài phản ánh của Lao Động, người dân đã nhận được tiền.

Đi lễ chùa đầu năm: Những việc không nên có

Bảo Hân |

Dịp đầu năm, người dân thường đi lễ tại đền, chùa để cầu mong sức khoẻ, bình an trong năm mới. Tuy nhiên, ở nhiều nơi xuất hiện cảnh người dân dâng lễ "mâm cao cỗ đầy", dùng nhiều tiền lẻ để vào tượng phật, vào bàn thờ, vào đồ lễ…

Khủng hoảng thừa đồ ngọt sau Tết

Bạn đọc Nguyễn Văn Thanh |

Với thói quen tặng, biếu quà bằng mì chính, kẹo bánh trong dịp Tết, rất nhiều nhà sẽ “bị” rơi vào tình cảnh thừa mứa bánh kẹo, đồ ngọt… Ăn nhiều đồ ngọt sẽ không tốt cho sức khoẻ, nhất là đối với trẻ em. 

Xin đừng gọi “Thổ Châu” là “Thổ Chu”

Lục Tùng |

Kiên Giang - Không gọi danh xưng “Thổ Châu” là “Thổ Chu” vừa là tôn trọng lịch sử, vừa để tránh những ngộ nhận khó lường sau này.

Đừng… chạy sô thăm hỏi dịp Tết

Nguyễn Huyền |

Tết là thời gian nhiều người gặp gỡ, hàn huyên, ôn lại chuyện cũ. Tuy nhiên, do thời gian hạn hẹp, lại phải đi thăm nhiều người, nên nhiều người đi chúc Tết theo kiểu “chạy sô”: Vừa ngồi được 1 chút đã nhấp nhổm chạy đi để đến chúc Tết nhà khác.

Đón giao thừa bên nhà vợ

Bảo Hân |

Nhiều gia đình trẻ thường về quê  ăn Tết với gia đình bên nhà chồng để đón giao thừa. Tuy nhiên, không ít trường hợp dự định Tết Âm lịch 2023 sẽ ở bên nhà vợ để trải qua thời khắc thiêng liêng này.

Móc túi người về hưu: Từ gửi tiền nhờ giữ hộ đến bỗng dưng... trúng thưởng

Bảo Hân |

Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều đối tượng, hình thức lừa đảo nhắm tới những người đã về hưu – những người có khoản tiền dành dụm và thường không rành về công nghệ.

Lì xì Tết cho trẻ: Bao nhiêu là phù hợp?

Bảo Hân |

Lì xì Tết cho trẻ theo mức độ thân sơ hay lì xì ở mức giống nhau? Liệu lì xì theo số tiền có làm giảm đi ý nghĩa của phong tục này? 

Không có lương hưu, người già sống nhờ các con

Bảo Hân |

Rất nhiều người già hiện nay không có lương hưu, chi phí sinh hoạt của họ gần như trông chờ vào sự hỗ trợ của các con. 

Buồn vui họp lớp dịp Tết

Quế Chi |

Tết là dịp hiếm hoi nhiều người cùng trở về quê, vì vậy, đây cũng là lúc những người học cùng nhau trước kia tổ chức họp lớp.

Người già có lương hưu nhưng vẫn tiếp tục đi làm để có tiền dành dụm

Bảo Hân |

Nhiều người già dù có lương hưu nhưng vẫn tiếp tục đi làm để có thêm tiền cải thiện cuộc sống, phòng những lúc ốm đau, bệnh tật.

Tết trong thời bão giá: Sắm đồ sớm, cắt giảm chi tiêu

Phùng Nhung |

Trước đây, suy nghĩ “làm lụng cả năm chỉ để tiêu trong 3 ngày Tết" khiến nhiều người “cháy túi" vì các khoản chi tiêu vượt mức ngày thường. Tuy nhiên, ảnh hưởng mạnh của bão giá tới túi tiền đã khiến nhiều người thay đổi cách chi tiêu.

Vụ lập chốt chặn xe chở đất: Dân nói phản ánh nhiều, xã bảo không nhận được

Nhóm phóng viên |

Phú Thọ - Liên quan đến vụ việc người dân liên tục lập chốt chặn xe chở đất, chở rác ra vào thi công dự án Vĩnh Hằng Viên, sau gần 2 tháng đặt hẹn, UBND xã Phú Lộc (huyện Phù Ninh) đã có phản hồi, tuy nhiên vẫn chưa có những thông tin cụ thể liên quan tới dự án trên.

Thay vì bằng tiền, sao không lì xì bằng sách?

Quế Chi |

Nói đến lì xì, nhiều người nghĩ ngay đến những khoản tiền được để trong những phong bao đỏ. Nhưng lì xì có thể là những vật khác, như: Sách, truyện hoặc những vật dụng có ý nghĩa khác. 

Tết không nhậu vẫn vui!

Bạn đọc Nguyễn Minh Út |

Tôi nghĩ rằng, mọi người nên vận dụng nhiều cách  ăn Tết để có được niềm vui trọn vẹn, không phải cứ nhậu mới là vui. Bạn đọc Nguyễn Minh Út nêu ý kiến trong bài viết gửi tới Báo Lao Động về vấn đề bia rượu ngày Tết.