Qatar ban hành luật bảo vệ người lao động nước ngoài

Hà Liên |

Giới chức Qatar đã ban hành luật bảo vệ hàng chục ngàn người nước ngoài làm các công việc như: Giúp việc, nấu ăn, lao công, bảo mẫu ở nước này.

Hãng tin Reuters cho hay, theo luật mới, người lao động nước ngoài làm việc tại Qatar sẽ làm việc tối đa 10 giờ mỗi ngày, có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống. Ngoài ra, người lao động sẽ được thêm 3 tuần lương khi kết thúc hợp đồng với chủ sử dụng lao động.

Luật mới quy định giới hạn độ tuổi lao động từ 18 - 60 tuổi và quy định mỗi năm người lao động được nghỉ phép 3 tuần. Thêm vào đó, theo luật mới, chủ sử dụng phải đảm bảo cung cấp thực phẩm đủ dinh dưỡng và chăm sóc y tế cho người lao động.

Giống như các quốc gia Arab vùng Vịnh giàu có khác, Qatar có hàng chục nghìn người lao động nước ngoài, đa số là nữ giúp việc nhà, đến từ Philippines, khu vực Nam Á và Đông Phi.

Theo cơ quan thông tấn nhà nước Qatar QNA, luật mới do Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani ban hành và có hiệu lực ngay lập tức.

Tuy nhiên, đối tượng của luật mới không bao gồm những công nhân xây dựng tại các công trường Qatar. Quyền lợi của nhóm người lao động này đã được cải thiện theo luật ban hành tháng 12.2016 thay cho hệ thống giám sát lao động "kafala". Theo hệ thống "kafala", lao động nhập cư buộc phải có sự đồng ý của người sử dụng lao động để thay đổi việc làm hoặc xuất - nhập cảnh khỏi Qatar. Lao động trong nước Qatar sẽ tiếp tục được tuyển dụng theo hệ thống kafala.

Động thái ban hành luật bảo vệ người lao động nước ngoài cho thấy Qatar đang nỗ lực giải quyết những cáo buộc bóc lột người lao động trong quá trình chuẩn bị tổ chức World Cup 2022. Quốc gia vùng Vịnh giàu có này đã chi nhiều tỷ USD cho việc xây dựng sân vận động và các cơ sở hạ tầng khác. Cùng với quá trình này, hàng trăm ngàn công nhân xây dựng từ các quốc gia như Ấn Độ, Nepal và Bangladesh đã đến Qatar làm việc.

Hà Liên
TIN LIÊN QUAN

Không sớm có giấy phép, IPP Air Cargo và thị trường hàng không sẽ chịu thiệt hại rất lớn

Lam Duy |

IPP Air Cargo hiện đang đối mặt với nguy cơ bị hủy thương vụ mua thuê máy bay với Boeing nếu không sớm cung cấp được giấy phép kinh doanh vận tải hàng không. Đây sẽ là thiệt hại rất lớn không chỉ riêng với doanh nghiệp này mà cả với thị trường hàng không Việt Nam.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Đứa con cầu tự (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Câu chuyện chúng tôi chia sẻ với các bạn ngày hôm nay có lẽ là một thực trạng không hiếm về những sự xung đột trong gia đình. Một kết cục buồn bắt nguồn từ những quan niệm ấu trĩ và quá mê muội vào mê tín dị đoan. 

Chứng khoán: Đà hồi phục vẫn tích cực, có thể mua trong nhịp điều chỉnh

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 26.5 giằng co với biên độ khá mạnh, tuy nhiên kết phiên vẫn tăng nhẹ. Đà hồi phục vẫn được cho rằng tích cực, các nhịp điều chỉnh là cơ hội mua vào.

Tài chính thông minh: Lối tắt đến giàu nhanh, có hay không?

Nhóm PV |

Cưới một người giàu có, trúng sổ số hay được thừa kế… có thể giúp bạn dư dả tài chính. Nhưng khả năng của những điều này là rất thấp. Trong số 16 của chương trình Tài chính thông minh, GS TS Andreas Stoffers sẽ chia sẻ về phương pháp để  làm giàu một cách bền vững.

Hải Phòng: Chấn chỉnh tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10

Mai Dung |

Hải Phòng - Chiều 26.5, thông tin tại hội nghị Giao ban báo chí TP.Hải Phòng tuần 22 năm 2022, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng khẳng định, Sở GDĐT Hải Phòng không có chỉ đạo về việc ép học sinh không thi vào lớp 10 THPT. 

Người phụ nữ ở Hoà Bình tử vong do đá lăn khi đi làm nương

Minh Nguyễn |

Hoà Bình - Chiều 26.5, UBND xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc người phụ nữ tử vong do đá lăn.

Bị cản phá quyết liệt, EU bế tắc về cấm vận dầu của Nga

Khánh Minh |

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu thừa nhận không hy vọng về việc đạt được lệnh cấm vận dầu của Nga tại hội nghị thượng đỉnh EU tuần tới.

Mùa bão năm 2022 khả năng diễn biến dị thường, phức tạp

AN AN - MINH HÀ |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thiên tai trong năm 2022 khả năng sẽ diễn biến phức tạp và khó lường hơn năm 2021. Đặc biệt hoạt động của bão có thể diễn biến bất thường và trái quy luật.