Để hạn chế điều này, lái xe cần chú ý một số điểm sau đây:
Chuẩn bị vật dụng, thức ăn phù hợp
Tài xế luôn cần chuẩn bị đầy đủ túi nilon, giấy ăn, nước sạch, đồ ăn nhẹ,... cho tất cả hành khách phòng trường hợp có ai đó say xe sẽ không kịp lấy ra. Ngoài ra, các loại thực phẩm như bánh mì, bánh đa, cam, quýt,... cũng có tác dụng khiến hành khách dễ chịu, làm dịu cơn say.
Hạn chế phanh gấp
Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng say xe chính là những cú phanh gấp. Vì phanh gấp sẽ khiến hành khách không thể ngồi cố định, từ đó cơ thể cũng nôn nao, khó chịu và dễ say hơn.
Những tài xế dày dặn kinh nghiệm luôn kiểm soát tốc độ xe ở mức ổn định, không tăng giảm tốc độ đột ngột. Việc này vừa giúp chuyến đi an toàn, tiết kiệm nhiên liệu cho xe mà còn giúp hành khách thoải mái, dễ chịu, hạn chế tình trạng say xe.
Hạn chế cua gấp
Việc đánh lái gấp, liên tục trên những đoạn đường ngoằn ngoèo cũng dễ khiến hành khách bị say. Nhiều tài xế giàu kinh nghiệm chia sẻ, với những đoạn cua trái nên lấy lái nhiều ra tim đường và ngược lại, cua phải thì nên lấy lái nhiều về phía rìa để có góc “chém cua” nhỏ nhất.
Tuy vậy, tài xế cũng cần chú ý quan sát và tuân thủ an toàn giao thông, tránh “chém cua” quá đà dẫn tới việc lấn làn của xe đối diện.
Nghỉ ngơi giữa chuyến đi
Căn cứ vào lộ trình, lái xe nên phân bổ quãng nghỉ phù hợp. Với những chuyến đi xa, việc nghỉ ngơi 5-10 phút, ra khỏi xe và hít thở không khí trong lành cũng giúp hành khách tỉnh táo, thoải mái và ổn định sức khỏe. Khi nghỉ ngơi, tài xế phải tuân thủ các quy định về dừng đỗ xe để đảm bảo an toàn giao thông.