Nỗ lực "xoá sổ" vấn nạn ném đá trên cao tốc

Lâm Anh |

Bằng nhiều hình thức và hoạt động tuyên truyền khác nhau, Tổng Công ty phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đang đẩy mạnh cuộc chiến xoá sổ những bất cập trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Đưa vào khai thác toàn tuyến từ tháng 12/2015, tuyến cao tốc này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế vùng Đồng bằng Bắc Bộ và trong việc đảm bảo quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, tại đây  trong thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều vụ việc gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự, gây tâm lý hoang mang cho lái xe như: ném đá, vật cứng vào các xe đang lưu thông; đi bộ, đi xe đạp, xe máy lên đường cao tốc; đón xe trên đường cao tốc; trộm cắp tài sản; lấn chiếm hành lang an toàn đường cao tốc...

Để xoá sổ các vấn nạn này,  VIDIFI đã tiến hành phối hợp cùng các địa phương liên quan tuyên truyền, phát tờ rơi để người dân hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định.

Trong tờ rơi gửi tới người dân địa phương, VIDIFI nêu rõ mức độ nguy hiểm của các hành vi sai trái cũng như hậu quả mà nó đem lại. Cụ thể, hành vi ném đá, vật cứng vào các phương tiện đang lưu thông trên đường cao tốc là đặc biệt nguy hiểm. Với tốc độ lưu thông 120km/h, chỉ cần một cục đá nhỏ cũng không khác gì một viên đạn, khiến lái xe có thể phanh gấp, mất lái dẫn đến tai nạn liên hoàn nghiêm trọng, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người trên xe cũng như giao thông trên đường, gây thiệt hại lớn về tài sản. Người thực hiện hành vi ném đá sẽ phải bồi thường thiệt hại (hàng trăm triệu đồng), bị truy cứu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Hành vi trộm cắp, phá hoại tài sản trên đường cao tốc sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Người trộm cắp, phá hoại tài sản đường cao tốc sẽ phải bồi thường thiệt hại, trường hợp gây ra tai nạn sẽ bị truy tố trước Pháp luật.

Hành vi lấn chiếm hành lang an toàn đường cao tốc (phạm vi từ hàng rào B40 đến đường cao tốc) gây ảnh hưởng, hư hỏng đến các kết cấu hạ tầng đường cao tốc; từ việc lấn chiếm hành lang an toàn, mở hàng rào B40 thì người đi bộ, xe máy xe đạp, các phương tiện không được phép tham gia đường cao tốc, gia súc gia cầm sẽ có cơ hội tiếp cận vào đường cao tốc gây nguy hiểm cho các phương tiện đang lưu thông. Người lấn chiếm hành lang an toàn đường cao tốc sẽ phải chịu trách nhiệm di dời, hoàn trả nguyên trạng kết cấu hạ tầng bị ảnh hưởng, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu gây ra tai nạn, hư hỏng.

VIDIFI đề nghị người dân không tụ tập, bán hàng trên các cầu vượt ngang đường cao tốc; không ném đá, ném đồ vật vào các phương tiện đang lưu thông trên đường cao tốc, không trộm cắp hay phá hoại tài sản, thiết bị đường cao tốc: hàng rào B40, miếng phản quang (vàng, đỏ), nắp trụ đỡ tôn hộ lan, bu lông ốc vít, nắp gang đậy rãnh thoát nước..., không lấn chiếm hành lang an toàn đường cao tốc: trồng hoa màu, chăn thả gia súc gia cầm, đào đắp đất đá trong phạm vi hàng rào bảo vệ...

Trên đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã được lắp đặt hệ thống camera giám sát dọc tuyến, những hành vi của người vi phạm sẽ được ghi hình và chuyển đến Cơ quan công an xử lý theo quy định của Pháp luật.

Ngoài ra, VIDIFI cũng khẳng định sẽ khen thưởng cho người cung cấp thông tin cho người phát hiện, cung cấp thông tin kịp thời, đóng góp tích cực trong quá trình ngăn chặn, điều tra các vụ vi phạm trên cao tốc thông qua các hình thức khác nhau.

Lâm Anh
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Ác mộng ADN - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Quyết định được coi là quan trọng bậc nhất cuộc đời một con người chính là quyết định kết hôn. Kết hôn với ai? Kết hôn vì lẽ gì? Kết hôn để mong muốn điều gì? Tất cả những câu hỏi đó luôn được đặt ra trước khi ta quyết định đặt bút ký vào tờ giấy màu hồng tượng trưng cho sự cam kết gắn bó suốt phần đời còn lại...

UEFA thay đổi thể thức vòng loại World Cup và EURO

TAM NGUYÊN |

Vòng loại World Cup và EURO thời gian tới sẽ chia thành 12 bảng đấu với 4 hoặc 5 đội mỗi bảng…

Dự báo diễn biến không khí lạnh bổ sung ngay sau Tết Nguyên đán

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết từ ngày 28.1, không khí lạnh tăng cường sẽ tác động diện rộng đến Bắc Bộ và Trung Bộ. 

Tài chính thông minh: Kế hoạch mua căn nhà đầu tiên chỉ với 700 triệu đồng

Nhóm PV |

Mua nhà là quyết định quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên với số vốn chỉ 700 triệu đồng thì nên cân đối và vay mượn ra sao? Chuyên gia từ chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn) - ông Tạ Thanh Tùng và bà Nguyễn Thị Thuỳ Chi sẽ trả lời chi tiết trong số hôm nay.

Tai nạn trên Quốc lộ 6, 2 người chết, giao thông ùn tắc cục bộ

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 6 khiến 2 người tử vong tại chỗ, giao thông ùn tắc cục bộ. 

Người dân miền Tây tấp nập quay trở lại TP lớn sau đợt nghỉ Tết

Tạ Quang |

Ngày 26.1 (tức mùng 5 Tết) người dân ở các tỉnh miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai,… để làm việc sau dịp nghỉ Tết kéo dài gần 10 ngày.

Các sao Việt đặt kế hoạch đi đâu trong năm mới 2023?

Ngọc Trang - Phước Trường |

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hồ Quang Hiếu, Phi Thanh Vân, Đoan Trường... đã hào hứng lập kế hoạch cho các chuyến du lịch trong năm mới 2023.

5 giải pháp chính kiểm soát lạm phát trong năm 2023

TRÍ MINH |

Bước sang năm 2023, sẽ có những thách thức rất lớn trong kiểm soát lạm phát. Thực tế đòi hỏi những giải pháp linh hoạt và đồng bộ.