Nissan Việt Nam nói gì về hàng loạt xe Xtrail bị chảy dầu nhớt?

Ngô Nguyên |

Chiều 2.4, Nissan Việt Nam đã có văn bản trả lời Báo Lao Động về vụ việc hàng loạt xe Nissan Xtrail bị chảy, thấm dầu nhớt. 

Chỉ ghi nhận xe Xtrail bị chảy nhớt ở Việt Nam

Như Lao Động phản ánh, đa phần xe ôtô Nissan Xtrail bị chảy dầu nhớt đều mua trong giai đoạn 2017, 2018. Điều đáng nói, các chủ xe khi mua mới, không ai cho xe lên cầu kiểm tra nên không phát hiện, cho đến khi báo Lao Động lên tiếng mới đua nhau “chui gầm, lên cầu” kiểm tra.

“Sẽ không ai bỏ tiền tỉ ra mua chiếc xe bị lỗi cả nếu như biết trước”, một chủ xe bức xúc. Hiện các thành viên CLB Fan Xtrail Club thống kê có hơn 10 xe Nissan Xtrail trên cả nước bị rò rỉ dầu nhớt ở khu vực hộp số nơi gầm xe, chưa kể hàng trăm chủ xe khác cả nước đang tiếp tục “chui gầm” kiểm tra.

Hàng loạt chủ xe Nissan Xtrail đã chui gầm phát hiện xe mình bị rò rỉ dầu nhớt
Nhiều chủ xe Nissan Xtrail đã chui gầm phát hiện xe mình bị rò rỉ dầu nhớt

Trả lời câu hỏi của PV Lao Động về vấn đề này, Nissan Việt Nam đã gửi văn bản mang số PR/NVL/2019/09.

Theo đó, Nissan Việt Nam cho biết hiện hãng đang mời các chủ xe đến các đại lý của mình để có thể kiểm tra kỹ lưỡng nhất. “Phải kiểm tra xe thực tế chúng tôi mới có thể đưa ra kết luận chi tiết về hiện tượng này”, đại diện hãng cho biết.

Theo Nissan Việt Nam, tới thời điểm hiện tại chưa ghi nhận thông tin nào về hiện tượng tương tự ở thị trường các nước ngoài Việt Nam.

Đại lý… “phán bừa”?   

Về khiếu nại xe Xtrail bị chảy dầu nhớt, trả lời báo chí, Trưởng phòng dịch vụ Nissan Sài Gòn lại khẳng định Nissan Việt Nam có thông báo nội bộ với nhau là lỗi chảy, thấm dầu ở dưới hộp số - động cơ là do quá trình lắp ráp bị nghiêng hộp số (biến mô) nên bị thấm một ít dầu nhớt ra ở vỏ hộp số dẫn đến bị thấm ra ngoài?

Một đại lý cho rằng xe bị thấm dầu ra như vậy là có thông báo lỗi từ hãng. Tuy nhiên Nissan Việt Nam phủ nhận
Một đại lý cho rằng xe bị thấm dầu là có thông báo lỗi từ hãng. Tuy nhiên, Nissan Việt Nam phủ nhận

Tuy nhiên, khi trả lời PV, Nissan Việt Nam cho hay, toàn bộ xe Xtrail sản xuất theo tiêu chuẩn toàn cầu của Nissan, mọi công đoạn đều được kiểm soát chất lượng. “Chúng tôi khẳng định tất cả các xe trước khi giao cho khách hàng đều đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất và đạt yêu cầu về chất lượng an toàn và bảo vệ môi trường của Cục Đăng Kiểm Việt Nam. Việc rò rỉ bất kỳ một loại dung dịch ở bất kỳ bộ phận nào cũng không được phép xảy ra”.

Liên quan tới thông tin do đại lý cung cấp, Nissan Việt Nam khẳng định “Chúng tôi không phát hành văn bảo nào như vậy. Việc trả lời của nhân viên đại lý Nissan Sài Gòn là do quan điểm cá nhân. Chúng tôi đã làm việc với đại lý Nissan Sài Gòn và đã yêu cầu đính chính thông tin đó tới khách hàng”.

Chưa báo cáo Nissan “mẹ” tại Nhật

Khi PV báo Lao Động đặt vấn đề về việc  Nissan "mẹ" ở Nhật có biết hiện tượng này xảy ra tại Việt Nam? Hướng xử lý của hãng thế nào để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng? Nissan Việt Nam cho hay hãng có bộ phận ghi nhận và điều tra chất lượng thị trường giữa Nissan Việt Nam và Nissan Motor Nhật Bản theo quy trình toàn cầu. Đối với trường hợp rò rỉ thấm dầu xe Xtrail ở Việt Nam, khi hãng có kết quả kiểm tra rõ ràng sẽ thông báo tới Nissan Motor Nhật Bản.

“Đua chui gầm“, hàng loạt chủ xe mới phát hiện ra xe bị chảy dầu nhớt
“Đua chui gầm“, hàng loạt chủ xe mới phát hiện ra xe bị chảy dầu nhớt

Trong diễn biến khác, hàng loạt chủ xe Nissan Xtrail cả nước đang thống kê xe bị lỗi để ủy quyền khiếu nại lên cơ quan chức năng, kể cả lên Nissan Motor Nhật Bản, Nissan toàn cầu...

Đáng nói, có chủ xe phản ánh, nhiều đại lý mời họ cho biết xe bị hỏng phớt, phải thay trong khi Nissan Việt Nam đến thời điểm này mới dừng ở việc kiểm tra xác định nguyên nhân.

Ngô Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Chưa hết bảo hành, Nissan Xtrail tiền tỉ bị chảy dầu phớt đầu trục cơ

Ngọc Uyên |

Chiếc xe ô tô Nissan Xtrail bạc tỉ đứng tên Cty TNHH Tư vấn đầu tư Toàn Cầu (phường 7, quận 3, TPHCM) mới đi được hơn 10.000km thì phát hiện có hiện tượng chảy dầu đầu phớt trục cơ. Tuy nhiên, đại diện Nissan Sài Gòn lý giải do quá trình ráp tại Việt Nam, nhưng không ảnh hưởng.

Dự án bãi đỗ xe bờ phải sông Tô Lịch hơn 10 năm vẫn nằm trên giấy

Hiếu Anh |

Dự án bãi đỗ xe bờ phải sông Tô Lịch được Hà Nội “thai nghén” hơn 10 năm nhưng vẫn chỉ nằm trên giấy, khiến người dân bức xúc.

Cách các đội xử lý những ca chấn thương tại World Cup 2022

VIỆT HÙNG |

World Cup 2022 tổ chức vào mùa Đông khiến nhiều cầu thủ bị vượt giới hạn, từ đó liên tục dính chấn thương trong quá trình tập luyện và thi đấu trên đất Qatar những tuần qua.

Dự án thí điểm làm sạch nước Hồ Tây sau 3 năm hồ vẫn ô nhiễm, mất mỹ quan

MINH HÀ - THÙY DƯƠNG |

Chương trình thí điểm làm sạch một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, rộng khoảng 1000m2 đặt ở một góc hồ phía đường Nguyễn Đình Thi khởi động từ tháng 5.2019. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, dự án đã hết thời gian thí điểm nhưng không mang lại hiệu quả, còn gây mất mỹ quan lòng hồ.

Sau 10 năm thí điểm phân loại rác thải, rác hỗn hợp vẫn bủa vây thành phố

Nhóm PV |

Nhìn vào những thùng chứa rác thải mới thấy hiện trạng của việc phân loại rác thải tại nguồn hiện nay. Rác thải hữu cơ như thực phẩm thừa, vỏ hoa quả trộn lẫn với rác thải vô cơ là túi nylon, hộp xốp, thủy tinh vỡ, gốm sứ vỡ... vẫn tràn ngập.

Serbia vs Thụy Sĩ: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Thụy Sĩ hiện đang tạm xếp ở vị trí thứ 2 bảng G và sẽ chắc chắn giành vé vào vòng trong nếu không để thua trước đổi thủ Serbia trong trận đấu đêm nay tại sân 974. Khả năng hòa của trận đấu này có xác suất rất cao, lên tới 27,1%. Xác suất thắng của hai đội khá cân bằng với 37,7% dành cho Serbia và 34,2% dành cho Thụy Sĩ. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Serbia và Thụy Sĩ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Dự báo thời tiết 2.12: Bắc Bộ tiếp tục lạnh sâu, miền núi cao dưới 5 độ C

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết 2.12, nhiệt độ miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm sâu, riêng vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Trung Bộ có mưa to đến rất to.

Gần 1.200 công nhân Công ty Tỷ Hùng mất việc từ ngày 1.12: Người về quê, người bám trụ tìm kế sinh nhai

Phương Ngân - Chân Phúc |

Người lựa chọn về quê sinh sống, người quyết bám trụ lại TPHCM để tìm công việc mới lo cho con cái ăn học - đó là lựa chọn của những công nhân tại Công ty TNHH Tỷ Hùng, quận Bình Tân, TPHCM, sau khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động.

Chưa hết bảo hành, Nissan Xtrail tiền tỉ bị chảy dầu phớt đầu trục cơ

Ngọc Uyên |

Chiếc xe ô tô Nissan Xtrail bạc tỉ đứng tên Cty TNHH Tư vấn đầu tư Toàn Cầu (phường 7, quận 3, TPHCM) mới đi được hơn 10.000km thì phát hiện có hiện tượng chảy dầu đầu phớt trục cơ. Tuy nhiên, đại diện Nissan Sài Gòn lý giải do quá trình ráp tại Việt Nam, nhưng không ảnh hưởng.