Những điểm mới về mức đóng lệ phí trước bạ ôtô, xe máy kể từ ngày 1.3.2022

LÂM ANH |

Từ ngày 1.3, lệ phí trước bạ sẽ được áp dụng theo quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP. Đối với ôtô xe máy, một số quy định mới về giá tính lệ phí trước bạ, hay lệ phí trước bạ đối với ôtô điện sẽ chính thức được áp dụng.

Ôtô điện chạy pin được miễn lệ phí trước bạ

Điểm c khoản 5 Điều 8 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về việc tính lệ phí trước bạ với ôtô điện chạy pin, chia thành hai giai đoạn như sau: Giai đoạn 1 tính từ thời điểm Nghị định 10/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1.3.2022 đến hết 1.3.2025. Cụ thể, trong vòng 3 năm, mức thu lệ phí trước bạ với ôtô điện chạy pin là 0%.

Giai đoạn 2, tính từ sau ngày 1.3.2025 đến hết 1.3.2027, mức thu lệ phí trước bạ khi mua ôtô điện chạy pin bằng 50% mức thu với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Các loại ôtô điện chạy pin nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi với mức thu là 2%, áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Tính lệ phí trước bạ ôtô, xe máy theo căn cứ mới

Theo khoản 2, Điều 7 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, ngay tại thời điểm chủ sở hữu xe ôtô, xe máy nộp tờ khai lệ phí trước bạ chưa có trong bảng giá tính lệ phí trước bạ thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào kiểu loại xe, nước sản xuất, nhãn hiệu, khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông (xe tải), nước sản xuất, nhãn hiệu, số người cho phép chở, kể cả lái xe (xe khách) để quyết định giá tính lệ phí trước bạ với từng loại mới phát sinh. Trước đó, khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019 chỉ quy định căn cứ quyết định giá tính lệ phí trước bạ với ôtô, xe máy mới phát sinh là kiểu loại xe với ôtô.

Nghị định 10 đã bổ sung các căn cứ là nước sản xuất, nhãn hiệu, khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông (xe tải), nước sản xuất, nhãn hiệu, số người cho phép chở, kể cả lái xe khi quyết định giá tính lệ phí trước bạ.

Đối với ôtô, xe máy đã qua sử dụng, giá tính lệ phí trước bạ là giá trị còn lại của ôtô, xe máy mới trong bảng giá tính lệ phí trước bạ (Đối với xe ôtô, xe máy là theo kiểu loại xe; Đối với xe tải là theo nước sản xuất, nhãn hiệu, khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông; Đối với xe khách là theo nước sản xuất, nhãn hiệu, số người cho phép chở kể cả lái xe).

Trường hợp chưa có giá tính lệ phí trước bạ của ôtô, xe máy mới trong bảng giá tính lệ phí trước bạ thì giá tính lệ phí trước bạ của ôtô, xe máy đã qua sử dụng là giá trị còn lại của kiểu loại xe tương đương đã có giá tính lệ phí trước bạ trong Bảng giá tính lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ xe máy từ 2 - 5%

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, người mua xe máy mới sẽ nộp lệ phí trước bạ ở mức 2%. Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%.

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi UBND tỉnh thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 5%.

LÂM ANH
TIN LIÊN QUAN

4 bước đổi màu sơn ôtô để không bị phạt

Trang Thiều (T/H) |

Dưới đây là hướng dẫn đổi màu sơn xe ôtô theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

3 trường hợp xe ôtô được được miễn kiểm tra khí thải

Kim Nhung (T/H) |

Dưới đây là các trường hợp xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu mới sẽ được miễn kiểm tra, thử nghiệm khí thải.

Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ với nhà, đất từ ngày 1.3

Phương Duy (T/H) |

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.3, miễn lệ phí trước bạ với nhà, đất thuộc các trường hợp sau đây:

Trên 512 phương tiện quá tải, quá khổ bị cắt thùng hạ tải

Đặng Tiến |

Trong đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (từ ngày 20.6 đến 25.6), lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đồng loạt ra quân xử nghiêm các vi phạm, trong đó tập trung mạnh vào xe quá tải, quá khổ, đặc biệt trên các tuyến đường cao tốc.

Hà Nội: Cảnh sát phá cửa giải cứu vợ chồng và 2 bé gái khỏi đám cháy

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Lực lượng cảnh sát đã phá cửa cuốn cứu vợ chồng và 2 bé gái khỏi đám cháy trong đêm.

Thành phố chiến lược ở Donbass thất thủ hoàn toàn vào tay Nga

Khánh Minh |

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kiểm soát hoàn toàn Sievierodonetsk, thành phố chiến lược ở vùng Donbass, Ukraina.

HLV Park Hang-seo và chuyện chọn thời điểm chia tay tuyển Việt Nam

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết ông sẽ suy nghĩ cẩn thận về cột mốc để có thể chia tay tuyển Việt Nam trong êm đẹp, sau khi đã có một quãng thời gian dẫn dắt rất thành công.

Chứng khoán: Thị trường khó lướt sóng không có nghĩa không còn cơ hội lướt

Thế Lâm |

Các phiên giảm và thậm chí giảm mạnh điểm của chỉ số chứng khoán VN-Index cứ nối tiếp trong khi phiên tăng điểm hồi phục chỉ như một nhịp nghỉ, dẫn đến dư địa lướt sóng cũng bị thu hẹp.

4 bước đổi màu sơn ôtô để không bị phạt

Trang Thiều (T/H) |

Dưới đây là hướng dẫn đổi màu sơn xe ôtô theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

3 trường hợp xe ôtô được được miễn kiểm tra khí thải

Kim Nhung (T/H) |

Dưới đây là các trường hợp xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu mới sẽ được miễn kiểm tra, thử nghiệm khí thải.

Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ với nhà, đất từ ngày 1.3

Phương Duy (T/H) |

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.3, miễn lệ phí trước bạ với nhà, đất thuộc các trường hợp sau đây: