Đơn vị này cho biết trong một tuyên bố rằng sự gia tăng các trường hợp COVID-19 ở Trung Quốc là một trong những yếu tố dự kiến sẽ gây ra gián đoạn nguồn cung.
Những ngày qua, Trung Quốc đã phong tỏa thành phố công nghiệp có 9 triệu dân Thẩm Dương và báo cáo hơn 4.000 ca COVID-19 trên cả nước trong ngày 22.3.
Các cơ quan y tế Trung Quốc ngày 23.2 báo cáo có 4.770 ca COVID-19 mới trên khắp cả nước, phần lớn ở tỉnh Cát Lâm khi thành phố Thẩm Dương ở tỉnh Liêu Ninh lân cận đã được lệnh phong tỏa vào cuối ngày 21.3.
Trung Quốc đã tiến rất nhanh trong những tuần gần đây trong nỗ lực khống chế dịch bệnh bằng nhiều biện pháp, trong đó có phong tỏa cục bộ, xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa trên toàn thành phố. Trung Quốc cũng báo cáo có 2 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 19.3, lần đầu tiên có ca tử vong do dịch bệnh trong hơn 1 năm.
Thẩm Dương, một cơ sở công nghiệp, nơi đặt nhiều nhà máy trong đó có nhà sản xuất ôtô BMW, đã ghi nhận 47 ca COVID-19 trong ngày 22.3. Chính quyền Thẩm Dương đặt tất cả các khu dân cư theo chế độ quản lý khép kín, cấm cư dân rời đi nếu không có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong 48 giờ.
Mazda Motor Corp không cho biết sản lượng xe sẽ bị ảnh hưởng bao nhiêu khi đình chỉ tại các nhà máy của họ ở tỉnh Hiroshima và Yamaguchi vào ngày 4-5 tháng 4.

Trước đó vào năm 2020, Mazda đã trở thành một trong những cái tên đầu tiên trong ngành công nghiệp ôtô thế giới phải đóng cửa, tạm dừng sản xuất tại các nhà máy của mình vì đại dịch COVID-19.
Trong tháng 3.2020, Mazda Motor Corporation cho biết đã chính thức tạm dừng hàng loạt các hoạt động sản xuất tại Nhật Bản, Mexico và Thái Lan. Mazda cho biết, việc (tạm dừng sản xuất) này để phòng vệ do nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng như việc thiếu hụt linh/phụ kiện phục vụ sản xuất. Mazda hy vọng sẽ bù đắp được sản lượng bị thiếu hụt theo kế hoạch sẽ được bù đắp trong quý 2 của năm tài chính 2021 (từ tháng 7 đến tháng 9.2020). Tuy nhiên đến nay hãng xe này vẫn đang chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch COVID-19.
Thời gian gần đây nhiều hãng xe của Nhật Bản đang có xu hướng tạm dừng hoạt động tại Nga, do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực khi nhiều quốc gia ban hành lệnh trừng phạt đối với nước này liên quan tới tình hình Ukraina.
Hãng xe Mazda đã quyết định dừng việc xuất khẩu linh kiện sang Nga và chỉ đáp ứng phần linh kiện đã ký kết theo hợp đồng trước đó. Hãng xe Mitsubishi cũng đang xem xét khả năng tạm dừng hoạt động nhà máy sản xuất tại Nga.