Lưu ý thời gian vàng đổi giấy phép lái xe để được giảm lệ phí

Xuyên Đông |

Theo quy định hiện hành, lệ phí đổi giấy phép lái xe trực tuyến là 135 nghìn đồng. Tuy nhiên, công dân lưu ý thời gian đổi giấy phép lái xe để giảm lệ phí.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, kể từ ngày 1.12.2023 đến hết ngày 31.12.2025, lệ phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế) khi công dân nộp hồ sơ trực tuyến được giảm xuống còn 115.000 đồng/lần.

Từ ngày 1.1.2026 trở đi, sẽ áp dụng mức thu lệ phí như cũ theo quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 37/2023/TT-BTC.

Quy định này được Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư 63/2023/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phí, lệ phí nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1.12.2023.

Bộ Tài chính cho biết, theo số liệu tại Cổng dịch vụ công Quốc gia, trong năm 2022, tỉ lệ hồ sơ dịch vụ công nộp trực tuyến đạt 35,62% (9,6 triệu hồ sơ được nộp trực tuyến/27 triệu tổng số hồ sơ dịch vụ công).

Như vậy, thực tế số lượng hồ sơ giải quyết theo hình thức dịch vụ công trực tuyến chưa nhiều, cần có chính sách khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Bộ Tài chính đã nhận được ý kiến của nhiều bộ ngành đề nghị giảm phí, lệ phí đối với hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, việc ban hành Thông tư nêu trên cũng nhằm kịp thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg về ưu đãi phí, lệ phí nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Về thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến, công dân truy cập vào trang web "https://dvc4.gplx.gov.vn" (dịch vụ công cấp độ 4).

Sau đó, công dân chỉ cần đăng nhập vào với tài khoản như trên web dịch vụ công rồi thao tác từng bước.

Giấy khám sức khỏe có mã chứng thực điện tử, nhập code. Website cung cấp thông tin tìm kiếm ở địa phương để biết các bệnh viện phù hợp.

Theo chia sẻ của một số người dân đã làm thủ tục online, bước khó nhất cần lưu ý là chụp một bức ảnh 3x4 với đúng yêu cầu. Yêu cầu là tỉ lệ mắt, tai, khoảng cách đầu với viền, khoảng cách ngực sát viền đúng tiêu chuẩn và... không được chỉnh sửa quá.

Người dân chỉ nên chỉnh ánh sáng. Ngoài ra, cần chú ý về chất lượng bức ảnh. Khoảng 300dpi và định dạng jpg. Nếu file lớn quá hay nhỏ quá cũng đều không được.

Thêm vào đó, người dân scan (chụp) giấy phép lái xe cũ và căn cước công dân rồi xuất file với định dạng *.pdf . Hai mặt của giấy tờ được thể hiện trên cùng một mặt bản scan.

Về hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe, Cục Đường bộ Việt Nam hướng dẫn, bao gồm:

- Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;

- Bản sao chụp giấy phép lái xe;

- Ảnh màu cỡ 3x4 kiểu chứng minh thư, nền ảnh màu xanh;

- Scan giấy phép lái xe, giấy căn cước công dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu.

Xuyên Đông
TIN LIÊN QUAN

Thêm 2 huyện ở Hà Nội được cấp đổi giấy phép lái xe

KHÁNH AN |

TP Hà Nội sẽ có thêm điểm cấp, đổi giấy phép lái xe tại UBND huyện Ứng Hoà và Phú Xuyên để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Có thể bị tước giấy phép lái xe khi đi xe máy nghe điện thoại

Xuyên Đông |

Theo quy định, người lái xe máy nghe điện thoại có thể bị tước giấy phép lái xe.

2 huyện Hà Nội được cấp, đổi giấy phép lái xe từ hôm nay

Nhóm PV |

Từ hôm nay ngày 13.11, sẽ có thêm 2 địa điểm thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe cho người dân tại Hà Nội.

Quảng Trị kiến nghị ngừng mô hình một cửa một lần dừng sau 8 năm thí điểm

TIẾN NHẤT |

Tỉnh Quảng Trị đã có đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ hai nước thống nhất cho phép cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn dừng thí điểm mô hình một cửa một lần dừng và quay trở lại hoạt động như các cửa khẩu quốc tế khác trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Cẩn trọng vướng bẫy tuyển dụng mạo danh các doanh nghiệp dầu khí trên mạng xã hội

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Kẻ gian sử dụng thương hiệu, thông tin, hình ảnh của các doanh nghiệp lớn nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi người có nhu cầu tìm việc dưới hình thức tuyển dụng.

Tiêu hủy xác con cá sấu sổng chuồng vừa được tìm thấy

NGUYÊN ANH |

Ngày 19.11, ông Lê Quang Nghĩa - Giám đốc Công viên Văn hóa An Hòa (TP Rạch Giá, Kiên Giang) - cho biết, lực lượng chức năng vừa thực hiện tiêu hủy con cá sấu sổng chuồng vừa tìm thấy được đêm qua nhưng đã chết.

Nhân lực trình độ cao sẽ quyết định vị thế, sức mạnh của mỗi quốc gia

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và trình độ phát triển khoa học công nghệ sẽ quyết định vị thế, sức mạnh, năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

Những quy định mới về khám bệnh, chữa bệnh từ tháng 1.2024

NHÓM PV |

Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 có hiệu lực từ 1.1.2024 đã quy định cụ thể về các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh... Khi Luật có hiệu lực, sẽ là kim chỉ nam để người dân và cả lực lượng y bác sĩ thực hiện đúng và tốt hơn trong quá trình khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Thêm 2 huyện ở Hà Nội được cấp đổi giấy phép lái xe

KHÁNH AN |

TP Hà Nội sẽ có thêm điểm cấp, đổi giấy phép lái xe tại UBND huyện Ứng Hoà và Phú Xuyên để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Có thể bị tước giấy phép lái xe khi đi xe máy nghe điện thoại

Xuyên Đông |

Theo quy định, người lái xe máy nghe điện thoại có thể bị tước giấy phép lái xe.

2 huyện Hà Nội được cấp, đổi giấy phép lái xe từ hôm nay

Nhóm PV |

Từ hôm nay ngày 13.11, sẽ có thêm 2 địa điểm thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe cho người dân tại Hà Nội.