Khi nào tài xế trở thành đồng phạm nếu chở khách vận chuyển ma túy

Hiếu Anh |

Trong thực tế, một số tài xế taxi chở khách, mà người khách đó vận chuyển ma túy. Vậy, tài xế taxi có phải là đồng phạm hay không?

Trao đổi về vấn đề này Luật gia Nguyễn Gia Hải, Công ty Luật TNHH Thái Hà cho biết,

Điều 17 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về đồng phạm như sau:

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Luật gia Nguyễn Gia Hải phân tích, theo khoa học luật hình sự Việt Nam, để xác định một hành vi có phải là tội phạm hay không phải xét trên 4 yếu tố: mặt khách quan, mặt chủ quan, khách thể và chủ thể. Nếu một trong 4 yếu tố trên không thỏa mãn thì sẽ không có hành vi phạm tội và sẽ không phải là tội phạm.

Áp dụng vào trường hợp này, chúng ta cần chú ý tới mặt chủ quan của đối tượng tài xế. Nghĩa là cần xác định người tài xế có lỗi hay không có lỗi. Nếu người tài xế taxi biết khách hàng có ma túy mà vẫn cố tình chở thì có thể sẽ trở thành đồng phạm trong vai trò người giúp sức.

Trong trường hợp, người tài xế này chỉ vô tình chở khách theo hợp đồng mà không thể biết người khách mang theo ma túy. Như vậy về mặt chủ quan, người tài xế không có lỗi. Khi không có lỗi sẽ không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Như vậy trường hợp này, người tài xế không bị coi là tội phạm, đồng phạm.

Nói chung trong trường hợp cơ quan chức năng phát hiện khách hàng có mang theo ma túy, người tài xế cần bình tĩnh tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong quá trình điều tra để làm rõ sự thật.

Hiếu Anh
TIN LIÊN QUAN

Lập biên bản mức cao nhất với tài xế vi phạm nồng độ cồn bị dân truy đuổi

QUẢNG AN |

Thừa Thiên Huế - Tài xế va chạm giao thông rồi bỏ chạy, bị người dân truy đuổi, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn đã bị lập biên bản vi phạm hành chính mức cao nhất.

Tài xế ôtô có nồng độ cồn cao gây tai nạn liên hoàn tại Hà Nội

Tô Thế |

Hà Nội - Qua kết quả kiểm tra, tài xế điều khiển ôtô gây tai nạn liên hoàn vào tối 7.9 có nồng độ cồn ở mức cao, vượt mức kịch khung theo quy định tại Nghị định 100.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Lập biên bản mức cao nhất với tài xế vi phạm nồng độ cồn bị dân truy đuổi

QUẢNG AN |

Thừa Thiên Huế - Tài xế va chạm giao thông rồi bỏ chạy, bị người dân truy đuổi, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn đã bị lập biên bản vi phạm hành chính mức cao nhất.

Tài xế ôtô có nồng độ cồn cao gây tai nạn liên hoàn tại Hà Nội

Tô Thế |

Hà Nội - Qua kết quả kiểm tra, tài xế điều khiển ôtô gây tai nạn liên hoàn vào tối 7.9 có nồng độ cồn ở mức cao, vượt mức kịch khung theo quy định tại Nghị định 100.