Khánh Hòa: Tỉnh lộ 3 đang bị băm nát

Nhiệt Băng |

Tỉnh lộ 3, Khánh Hòa đang bị băm nát, bụi mù trắng xóa vì đêm ngày “gánh” hàng trăm lượt xe tải chở đất đá từ các mỏ đá, dự án. Hết sức chịu đựng, người dân mang nhiều chướng ngại vật như đá, bảng hiệu… ra đặt giữa đường nhằm hạn chế dòng xe nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.
Dân mang đủ thứ chướng ngại ra vật chặn xe tải

Có mặt tại Tỉnh lộ 3, chúng tôi chứng kiến mặt đường chi chít ổ trâu, ổ voi. Hàng trăm lượt xe tải chở đất, đá từ các dự án, công trình nối đuôi nhau chạy ầm ầm, bụi mù mịt. Đáng nói là thực trạng này “tra tấn” người dân hai bên đường suốt nhiều năm qua.

Kiến nghị nhiều lần nhưng đâu lại vào đấy, người dân “tự xử” bằng cách mang đủ thứ chướng ngại vật ra chắn đường, chặn dòng xe tải. “Một ngày không biết bao lượt xe mà kể. Họ chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm, bụi nghi ngút. Người dân chịu không nổi, có người còn khiêng đá, đem bàn ghế, xe cộ ra chắn ngang đường để phản đối nhưng vẫn không ăn thua” - bà Phán (thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng) bức xúc.

Theo UBND xã Phước Đồng, việc xe tải vận chuyển đất, đá gây hư hỏng mặt đường và ô nhiễm trên Tỉnh lộ 3 đã diễn ra từ nhiều năm, gây ảnh hưởng đến đời sống hàng trăm hộ dân. Nhiều hàng quán cũng phải đóng cửa.

Trả lời PV Lao Động, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện trạng mặt đường Tỉnh lộ 3 (đoạn từ ngã ba Trảng É đến Trường dạy lái xe Hồng Bàng), nhiều đoạn bị hư hỏng nhưng chưa được sửa chữa. Hiện nay, có nhiều phương tiện vận chuyển đất lưu thông trên đường gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Ông Tuấn cho rằng, đường tỉnh lộ 3 do Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa quản lý. Do đó, để đảm bảo môi trường và an toàn giao thông, UBND TP.Nha Trang đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở GTVT kiểm tra và sớm duy tu sửa chữa những đoạn mặt đường hư hỏng nói trên, đồng thời có biện pháp xử lý các phương tiện vận chuyển đất lưu thông trên đường Tỉnh lộ 3.

Sẽ nâng cấp, sửa chữa

Trong văn bản trả lời UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây, ông Nguyễn Công Định - Giám đốc Sở GTVT - cho biết, thời gian qua, tình hình khai thác, vận chuyển vật liệu trên Tỉnh lộ 3 ngày càng phức tạp, làm hư hỏng mặt đường, lề đường. Sở đã tổ chức kiểm tra thường xuyên, xử phạt các xe quá tải cho phép lưu thông, đồng thời tiến hành sửa chữa nền, mặt đường.

Theo ông Định, Tỉnh lộ 3 có dự án nâng cấp, mở rộng mặt đường. Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, nâng cấp mở rộng Tỉnh lộ 3, đoạn tư Trảng É đến Suối Cát với chiều dài 9,5km.

Hiện dự án được giao lại cho Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, có điều chỉnh bổ sung dự án, nâng cấp mở rộng Tỉnh lộ 3 trên toàn tuyến, với tổng chiều dài 13,5km. Tuy vậy, dự án vẫn đang ở bước chờ UBND tỉnh tổ chức phê duyệt chủ trương đầu tư BT.

Trả lời cử tri xã Phước Đồng về thực trạng xe tải chở đất, đá gây hư hỏng, ô nhiễm nặng nề Tỉnh lộ 3, UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay, hằng ngày có hàng trăm xe tải trọng trên 10 tấn lưu thông do dọc hai bên tuyến Tỉnh lộ 3 có các doanh nghiệp sản xuất vật liệu, khai thác đất, bêtông thương phẩm, phân phối than, các nhà xưởng…

Đặc biệt, khu vực có nhiều mỏ đất khai thác phục vụ cho các dự án cơ sở hạ tầng phía Tây TP.Nha Trang nên tập trung nhiều phương tiện với tải trọng nặng, vượt quá khả năng chịu tải của công trình cầu đường. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT, Sở Tài chính, Sở KH-ĐT, Ban Quản lý KKT Vân Phong và các cơ quan, địa phương liên quan tham mưu triển khai thực hiện các nội dung có liên quan theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương đầu tư dự án đường Tỉnh lộ 3. UBND tỉnh cũng đồng ý về quỹ đất hoàn vốn thực hiện dự án đường Tỉnh lộ 3 theo đề xuất của Sở TNMT.

Nhiệt Băng
TIN LIÊN QUAN

Đất vàng thép Gia Sàng đã biến thành khu đô thị nghìn tỉ như thế nào?

Bài, ảnh: Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Khu luyện thép Gia Sàng, vị trí đất vàng đắc địa giữa lòng TP Thái Nguyên đã được doanh nghiệp trúng đấu giá tài sản chuyển đổi thành khu đô thị nghìn tỉ chỉ ít tháng sau lời hứa sẽ cam kết phục hồi sản xuất nhà máy và tạo việc làm cho người lao động.

Trung Quốc tìm cách kiểm soát mỏ khí đốt lớn nhất thế giới

Song Minh |

Trung Quốc sẽ giành được quyền kiểm soát vô song đối với mỏ khí đốt lớn nhất thế giới nếu đảm bảo chỗ đứng vững chắc hơn ở dự án tại Qatar.

Hà Lan vs Qatar: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Trong trận đấu cuối, Đội chủ nhà Qatar dù không còn cơ hội vượt qua vòng bảng nhưng sẽ vẫn muốn tạo một dấu ấn tại kỳ World Cup lần này. Tuy nhiên xác suất để Qatar giành chiến thắng chỉ có 5,8%. Hà Lan với 83,5% cơ hội thắng sẽ không chơi hết sức để chuẩn bị cho những toan tính ở trận sau. Khả năng hòa giữa hai đội có xác suất là 10,7%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Hà Lan vs Qatar bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Cấm nhà đầu tư đang vi phạm đầu tư dự án mới: Lành mạnh hóa thị trường BĐS

PHAN ANH - ĐỨC MẠNH |

UBND TP Hà Nội kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới. Giới chuyên gia đưa ra nhiều đánh giá xoay quanh vấn đề này.

Giải quyết tình trạng đơn hàng giảm sút, thiếu việc làm: Doanh nghiệp cam kết không cắt giảm lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Tại tỉnh Đồng Nai, do tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng, hiện có 200.000 công nhân (chủ yếu trong các ngành chế biến gỗ, may mặc, giày da) bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập giảm sút. Các doanh nghiệp đang tìm mọi cách xoay xở để có đơn hàng, có việc làm cho người lao động, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Còn LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đang đề xuất Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về việc hỗ trợ 30 tỉ đồng chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão cho người lao động. 

Lao động mất việc, thiếu việc ở nhiều địa phương: Giải pháp nào phục hồi thị trường lao động?

ANH THƯ |

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu đầu vào và bị giảm đơn hàng, đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Từ đó, dẫn đến nhiều người lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống của người lao động. Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đưa ra những giải pháp phục hồi thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

Gỡ ùn tắc, công nhân xuyên đêm thu gọn rào tôn trên đường Nguyễn Xiển

Tô Thế |

Sau một thời gian rào chắn gây ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên đường Nguyễn Xiển, gây bức xúc cho người dân. Đêm 28.11, nhà thầu thi công hạng mục tại gói thầu số 2 (Dự án hệ thống nước thải Yên Xá) đã tiến hành thu gọn rào chắn vào khoảng 3m.